93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

ĐÁNH GIÁ ALIENWARE M15 R5 RYZEN EDITION

1298 lượt xem 06/07/2021

Alienware M15 R5 Ryzen Edition mới là một sự hoàn tác nhỏ về tiến trình, tùy thuộc vào cách bạn nhìn vào nó. Vì nhiều máy tính xách tay chơi game ngày càng mỏng và cgieesc máy tính này nặng hơn và dày hơn so với các thế hệ trước . Thiết kế của nó đã được điều chỉnh một chút theo cả cách tốt và xấu, và nó cũng có ít cổng hơn trước.

Bộ vi xử lý di động cao cấp của AMD đã là một lợi ích cho máy tính xách tay chơi game trong vài năm qua, mang lại thời lượng pin dài và hiệu suất nhanh, đôi khi vượt xa và đánh bại các máy tính xách tay có bộ vi xử lý Intel cạnh tranh.

 

 

 

Alienware M15 R5 Ryzen Edition

Bộ xử lý Ryzen 7 5800H mang lại điều kỳ diệu đó cho M15 R5 Ryzen Edition và hiệu suất chơi game với RTX 3060 của nó không phải vật lộn để đạt trên 60 FPS trong các trò chơi đòi hỏi đồ họa cao – tất cả đều nhờ vào thành phần công suất cao. R5 mà tôi đã thử nghiệm này có RAM 16 GB và SSD NVMe 512 GB với tổng chi phí hiện tại là khoảng 1.616 đô la, không hề rẻ mặc dù gần với phiên bản giá cả phải chăng nhất mà Alienware sản xuất. Nếu tiền không phải là vấn đề, nó có thể được nâng cấp lên Ryzen 9 5900HX mạnh mẽ hơn với RTX 3070 của Nvidia và nhiều bộ nhớ hơn và RAM với giá 2.379 đô la.

Giá cao là điều mà tôi không thể bỏ qua khi xem xét chiếc máy tính xách tay này, đặc biệt là vì Dell (công ty mẹ của Alienware) tạo ra G15 Ryzen Edition 1.225 đô la có thông số kỹ thuật GPU tương tự gần với những gì M15 R5 đắt hơn này có thể làm được. Và, nếu bạn có thể mua một bộ xử lý thấp hơn một chút, có một mô hình $ 900 trong các sản phẩm có RTX 3060, nhưng nó chưa có sẵn.

Asus hiện là thương hiệu dành cho máy tính xách tay chơi game tuyệt vời dựa trên AMD, dễ được đề xuất hơn cho những người muốn thứ gì đó di động hơn và có nhiều tính năng hơn, mà không phải hy sinh thời lượng pin. So với cấu hình M15 R5 tương tự, ROG Zephyrus G15 cung cấp màn hình QHD, dung lượng lưu trữ nhiều hơn, bộ xử lý tốt hơn và RTX 3070 mạnh mẽ (mặc dù GPU có công suất thấp hơn bạn sẽ tìm thấy trong M15 R5) với giá vài trăm đô la ít hơn. Mới Strix G15 Advantage bản trông sặc sỡ hơn bên cạnh máy tính xách tay Alienware, nhưng nó cũng có hiệu suất chơi game nhanh và cao cấp tính năng cho một mức giá thấp hơn. Cả hai mẫu này đều không có webcam, nhưng đó có thể là thứ bạn có thể sống mà không có.

M15 R5 dày 19,25 mm (0,75 inch) đối với hầu hết máy (mỏng hơn ở mặt trước, nhưng dày hơn một chút ở mặt sau) và nó nặng 5,34 pound. Một số cấu hình nặng hơn, lên tới 5,93 pound. Sức nặng của nó sẽ gây khó chịu nếu bạn vừa chọn một chiếc ultrabook gần đây, nhưng đó là một tài sản giúp chip đồ họa RTX 3060 công suất cao (công suất đồ họa tối đa 125W, xung nhịp tăng 1.702MHz) hoạt động tương tự như RTX 3070 công suất thấp. So với các máy tính xách tay mỏng hơn có 3070 năng lượng thấp, như TUF Dash 15 của Asus , máy tính xách tay của Alienware tạo nên sự khác biệt về lõi CUDA với sức mạnh tuyệt đối. Nó có thể sẽ là một thiết bị hoạt động tốt trong tương lai – có thể lâu hơn một số chiếc 3070 công suất thấp hơn – mặc dù có một thành phần kỹ thuật thấp hơn. Nó sẽ chỉ là một công việc vặt để vận chuyển xung quanh.

M15 R5 Ryzen Edition hoạt động tốt trong khi chạy một số trò chơi đòi hỏi khắt khe ở cài đặt cao nhất của chúng. Red Dead Redemption 2 đã đạt được 63 khung hình mỗi giây. Shadow of the Tomb Raider chạy với tốc độ khoảng 80 khung hình / giây với tính năng tạo bóng theo dõi tia và bật DLSS. Horizon Zero Dawn chạy với tốc độ trung bình 68 khung hình / giây. Không ai trong số họ gần như tận dụng hoàn toàn tốc độ làm mới 165Hz của màn hình 1080p mặc định, nhưng hầu hết mọi người có thể có các trò chơi cũ hơn trong thư viện của họ có thể hiển thị ở tốc độ khung hình rất nhanh trên máy tính xách tay này.

 

Alienware M15 R5

Không mất nhiều thời gian để chiếc máy tính xách tay này tạo được ấn tượng tốt với hiệu suất chơi game. Thậm chí còn mất ít thời gian hơn để biết rằng nó trở nên ấm khi chạm vào ngay cả khi ở chế độ chạy không tải mà không có ứng dụng nào và khi các trò chơi (đặc biệt là những trò chơi đòi hỏi đồ họa cao) đang chạy, nó có thể phát ra rất lớn. Một máy tính xách tay chơi game nhanh và yên tĩnh là một oxymoron, và Alienware M15 R5  thực sự chỉ là một trong số nhiều kẻ phạm tội. Nhưng tôi đã không nhận thấy dấu hiệu điều chỉnh nhiệt sau thời gian dài chơi game, cũng như không thể giải thích được tình trạng chậm lại. Bạn chỉ có thể muốn đeo một số tai nghe khi chơi game. Các loa bắn âm thanh ra khỏi các cạnh của máy tính xách tay. Nó có thể sử dụng được cho video YouTube hoặc cuộc gọi điện video, nhưng nó không cung cấp đủ độ sâu hoặc âm trầm cho mục đích giải trí.

Máy tính xách tay chơi game dựa trên Ryzen này có thể xử lý mọi loại quy trình làm việc dựa trên trình duyệt thông thường một cách dễ dàng. Tôi không nên ngạc nhiên khi M15 R5 có thời lượng pin tuyệt vời, vì bộ vi xử lý của AMD đã được chứng minh là mang lại hiệu quả cho các máy tính xách tay chơi game khác, nhưng nó vẫn làm được. Pin 86Wh của chiếc máy này kéo dài khoảng bảy giờ sử dụng hỗn hợp, thông qua việc sử dụng liên tục Microsoft Edge với 10 tab, Spotify, Slack và một số cuộc gọi điện video. Điều đó thật tuyệt vời đối với một máy tính xách tay Alienware. M15 R3 mà tôi đã xem xét vào năm ngoái có tốc độ chỉ trong một giờ. Mặc dù vậy, các máy tính xách tay chơi game dựa trên AMD khác có đánh bại M15 R5. Strix G15 Advantage Edition kéo dài hơn chín giờ đối với đồng nghiệp của tôi, Monica Chin.

Một lĩnh vực mà Ryzen Edition bị treo một chút là với thử nghiệm xuất video trong Adobe Premiere Pro. Tệp 4K dài năm phút ba mươi ba giây của nhóm video của chúng tôi chỉ mất hơn bảy phút để hoàn tất quá trình xuất. Đó không phải là một kết quả tồi, nhưng nó sẽ không đủ nhanh để người sáng tạo nhanh chóng xoay chuyển các dự án và gần như không nhanh như máy tính xách tay có bộ xử lý Intel có thể quản lý.

Thiết kế của M15 R5 khác với các mẫu trước đó ở những điểm nhỏ. Đôi khi, nó là tốt hơn. Ví dụ, mẫu máy mới hơn này được làm mờ xung quanh, bao gồm cả viền màn hình, trông đẹp hơn so với viền bóng được sử dụng trong các thế hệ trước. Một số người có thể thích thiết kế hai tông màu của M15 R3 và R4, nhưng R5 có màu bạc gunmetal rất nổi bật và lớp nhựa đen bao phủ bàn phím tương đối không gây phiền nhiễu, ngoài bàn phím có đèn nền và logo Alienware được chiếu sáng. . Một trong những thay đổi yêu thích của tôi là bên trong máy tính xách tay: Alienware cho phép bạn dễ dàng nâng cấp RAM và bộ nhớ nếu muốn. Một số mô hình trước đó có RAM được hàn vào bo mạch chủ, nhưng mô hình này sẽ phù hợp hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, Alienware đã xáo trộn bố cục bàn phím và nó còn tệ hơn trước. Các phím của M15 R5 vẫn rất thú vị khi gõ, nhưng tôi mắc nhiều lỗi khi gõ hơn vì các phím âm lượng đã được đặt ở phía bên phải của bàn phím thay vì phía trên cùng. Ngoài ra, các phím mũi tên trước đây được đặt thấp hơn một chút so với phần còn lại của bàn phím để dễ tìm, nhưng chúng đã được đẩy lên trong mô hình này, dẫn đến phím shift bên phải nhỏ hơn. Điều này có thể không thành vấn đề khi bạn đã quen với việc gõ phím trên M15, nhưng nó vẫn có cảm giác như một bước lùi.

 

Alienware M15 R5

 

Thiếu từ mô hình này và tất cả các mô hình mới khác mà Alienware M15 R5 mới công bố gần đây, là đầu nối bộ khuếch đại độc quyền cho vỏ GPU bên ngoài của nó, đã chính thức bị ngừng sản xuất . Các phiên bản dựa trên Intel của máy tính xách tay mới nhất của Alienware, như M15 R6 , X15 và X17 , sẽ hỗ trợ Thunderbolt eGPU, nhưng M15 R5 thì không vì nó thiếu cổng Thunderbolt. Vì vậy, bạn chỉ bị mắc kẹt với GPU bên trong. Rất may, hiệu suất đồ họa là tuyệt vời theo mặc định, nhưng có rất nhiều không gian chưa được sử dụng ở phía sau của R5, nơi trước đây cổng khuếch đại đó. Sẽ thật tuyệt nếu Alienware lắp đầy nó bằng một đầu đọc thẻ SD và một cổng USB-C bổ sung.

Hiệu suất của M15 R5 không được đặt ra trong quá trình thử nghiệm của tôi. Tôi không nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ mệt mỏi khi thấy thời lượng pin tuyệt vời mà bộ vi xử lý của AMD mang lại và thật tuyệt khi GPU này có thể giữ vị trí riêng bên cạnh các thành phần đắt tiền hơn như RTX 3070.

Nhưng nhìn chung, Alienware đã bỏ lỡ cơ hội hạ cánh khi nói đến giá trị. Nếu bạn muốn có nhiều tính năng hơn phù hợp với túi tiền của mình, ngay cả khi nó liên quan đến việc hoán đổi một số sức mạnh của M15 R5 để có màn hình QHD và tính di động tốt hơn, bạn nên tìm ở nơi khác. M15 R5 không phải là giá trị đáng kinh ngạc mà nó cần phải có (và tôi hy vọng nó sẽ như vậy) để hướng mọi người khỏi người dẫn đầu máy tính xách tay chơi game năm 2021 (cho đến nay), Asus ROG Zephyrus G15.

Ngoài ra bạn có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm như Dell, Asus, Surface đang có sẵn tại cửa hàng.

 

Bình luận và nhận xét về bài viết ĐÁNH GIÁ ALIENWARE M15 R5 RYZEN EDITION