93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Đánh giá chân thực về Microsoft Surface Laptop Studio

908 lượt xem 03/29/2022

Microsoft Surface Laptop Studio mang đến một thiết kế tuyệt vời cho các nghệ sĩ trong thời đại kỹ thuật số, cho phép bạn gập màn hình phẳng so với bàn phím để sử dụng nó như một máy tính bảng đồ họa tạm thời. Nhưng đây có thể chỉ là một thiết bị được đánh giá cao dành cho những người yêu thích nó hoặc người sáng tạo nội dung không yêu cầu khắt khe về hiệu xuất. Trong bài đánh giá này Lacity sẽ đánh giá một cách khách quan và có phần khó tính đối với mẫu sản phẩm danh giá bậc nhất này của nhà Microsoft Surface

Ưu điểm

 • Bản lề đa năng rất phù hợp cho người làm design, sáng tạo nội dung, vẽ…
 • Màn hình sắc nét và sống động
 • Bàn phím và thiết kế đẳng cấp nhất
 • Thời lượng pin tốt đáng ngạc nhiên

Nhược điểm

 • Sức mạnh đồ họa yếu so với 1 số đối thủ trong cùng tầm giá
 • Màn hình thiếu độ chính xác màu ở mức độ chuyên nghiệp ( các chuyên gia cần độ chính xác tuyệt đối về màu sắc)
 • Ổ lưu trữ cơ bản không lớn

Đánh giá Surfacce Laptop Studio

Các tính năng chính của Surface Laptop Studio

 •  Có thể được sử dụng như một máy tính bảng đồ họaBản lề đa năng cho phép bạn gập phẳng màn hình cảm ứng và sử dụng Laptop Studio như một chiếc máy tính bảng – mặc dù bạn sẽ cần mua bút Surface riêng
 • Hiệu suất đồ họa cấp độ đầu vào Nvidia RTX 3050 Ti tùy chọn cho phép bạn hoàn thành các tác vụ như chỉnh sửa video và hoạt hình 3D; nhưng máy tính xách tay đối thủ cung cấp nhiều năng lượng hơn
 •  Tuổi thọ pin cả ngày: máy tính xách tay này kéo dài 10 giờ trong bài kiểm tra điểm chuẩn pin của chúng tôi, chứng minh rằng nó có thể tồn tại lâu hơn cả ngày làm việc khi xử lý các tác vụ năng suất

Giới thiệu tổng quan

Dòng sản phẩm Surface Book của Microsoft có thiết kế thông minh – nhưng cuối cùng, nó vẫn còn thiếu sót. Việc có thể tháo rời màn hình khiến người làm công việc  vẽ, sáng tạo nghệ thuật vui vẻ sử dụng, nhưng khi GPU được đưa vào khung máy chính, việc sử dụng thiết bị làm máy tính bảng sẽ dẫn đến hiệu suất bị giảm sút.

Chính điều này đã thúc đẩy Surface Laptop Studio ra đời nhằm giải quyết lỗ hổng này. Microsoft Surface đã tạo ra một bản lề màn hình mới cho phép bạn sử dụng máy tính xách tay hiệu suất cao này như một máy tính bảng, nhưng không tách nó ra khỏi boong chính và tất cả các thành phần mạnh mẽ vẫn đảm bảo được giữ nguyên.

Microsoft không phải là công ty đầu tiên tạo ra một thiết kế như vậy, trước đây ta đã thấy dòng máy Acer ConceptD Ezel. Nhưng với sức hấp dẫn của thương hiệu Surface, Microsoft Surface Laptop Studio vẫn đem lại sức hấp dẫn vượt trội. Tổng hợp ý kiến của nhiều người sử dụng nó làm máy tính xách tay chính của mình, có thể xác nhận rằng nó là một thiết bị tuyệt vời không chỉ cho fan của dòng Suface mà còn cả người dùng mới trong công việc vẽ – sáng tạo. Nhưng việc thiếu tùy chọn cạc đồ họa mạnh hơn đã trở thành một vấn đề, nhiều người dùng cho biết khi cố gắng chạy các quy trình, công việc đòi hỏi sức mạnh hiệu suất cao. Surface Laptop Studio tỏ ra yếu thế so với 1 số đối thủ, chẳng hạn như chỉnh sửa video 4K.

Thiết kế

 • Bản lề đa năng rất phù hợp cho người làm sáng tạo nội dung, thiết kế, đồ họa
 • Không đi kèm với bút Surface Pen – điều này là hiển nhiên với sản phẩm Surface
 • Bàn di chuột phản hồi xúc giác sẽ cần làm quen một thời gian để thành thạo

Điểm ấn tượng nhất của Surface Laptop Studio là bản lề màn hình, cho phép thiết bị không chỉ được sử dụng như một máy tính xách tay vỏ sò mà còn như một máy tính bảng – mặc dù là một chiếc máy khá nặng.

So sánh surface studio và surface laptop 4

Với trọng lượng khởi điểm 1,7kg, Laptop Studio quá nặng để được sử dụng giống như một chiếc máy tính bảng di động truyền thống như iPad hoặc Surface Pro 8 của Microsoft . Nhưng chế độ máy tính bảng vẫn hữu ích cho những ai muốn vẽ và phác thảo tại bàn làm việc.

Tính năng kéo màn hình về phía trước và kẹp từ tính vào bàn ngay phía trên bàn di chuột rất tuyệt vời, đặt nó ở một vị trí an toàn, nghiêng, siêu tiện dụng để vẽ trên màn hình cảm ứng. Nó cũng rất lý tưởng để xem video hoặc thậm chí chơi trò chơi thông qua Xbox Game Pass.

Ban đầu nhiều người lo ngại rằng bản lề sẽ hơi mỏng manh khi nhìn thấy thiết kế mảnh mai của Surface Laptop Studio qua các hình ảnh trực tuyến trước khi mở bán. Nhưng thực tế nó rất chắc chắn, trong khi vẫn đủ linh hoạt để lật vào nhiều vị trí khác nhau một cách dễ dàng.

Surface Laptop Studio kết hợp rất tốt với Slimpen 1 & 2. Bút cảm ứng có thể được sạc không dây (với thời gian sử dụng thông thường lên đến 15 giờ) tại khe kẹp từ tính bên dưới phần trước của thiết bị. .

Surface pen

Tuy không bị thuyết phục bởi tuyên bố của Microsoft rằng bút cảm ứng giống như bút trên giấy, nhưng nó vẫn cho cảm giác tuyệt vời trên màn hình cảm ứng, với 4096 mức áp lực cho phép bạn thay đổi độ dày của từng nét bằng cách nhấn mạnh hơn. Bạn cũng có một cục tẩy kỹ thuật số ở cuối bút, giúp bạn dễ dàng xóa các lỗi.

1 điều làm cho nhiều người thất vọng hơn là Microsoft không tặng kèm Slim Pen với Laptop Studio. Trên thực tế nếu ai đã biết về dòng máy Surface thì cũng không thấy làm lạ, vì trước giờ Microsoft chưa từng tặng hay đóng gói đính kèm bút cho bất cứ mẫu sản phẩm nào mà cần mua rời.

Nhờ cấu trúc hoàn toàn bằng kim loại, Surface Laptop Studio cho cảm giác sang trọng và vững chắc. Nó chỉ có một màu là Platium cơ bản, nhưng điều đó không có gì lạ đối với một chiếc máy tính xách tay hướng đến những người làm công việc sáng tạo chứ không phải mang máy đi dạo phố hay ngồi cafe.

Vấn đề lớn nhất với thiết kế là việc cung cấp các cổng quá khắt khe – bạn chỉ nhận được 2 x USB-C (Thunderbolt 4), giắc cắm tai nghe 3,5 mm và cổng Surface Connect. MacBook Pro 14 inch không tốt hơn quá nhiều, nhưng ít nhất nó cũng có cổng USB-C bổ sung , cũng như các kết nối cho HDMI và khe cắm thẻ SDXC. Acer ConceptD 3 cũng đánh bại Microsoft ở đây, với các cổng cho USB-A và một DisplayPort mini.

Bút surface Slim pen 2

Microsoft thậm chí còn không bận tâm đến việc tặng kèm cho người dùng 1 cáp chuyển đổi trong hộp, vì vậy nếu bạn muốn cắm thiết bị ngoại vi USB-A, thanh USB hoặc thẻ SD, bạn sẽ phải mua dongle của riêng mình và mang theo bên mình.

cổng kết nối surface laptop studio

May mắn thay, Microsoft đã không bỏ qua webcam, có khả năng quay video độ phân giải 1080p. Đó là một trong những webcam tích hợp tốt nhất mà trên máy tính xách tay, mặc dù bạn vẫn sẽ có được chất lượng chụp ảnh sắc nét hơn bằng cách mua một cam ngoài đắt tiền.

Một trong những lợi thế lớn nhất của thiết kế bản lề thông minh, so với thiết kế 2 trong 1 của Surface Pro, là Microsoft đã có thể cung cấp một bàn phím phù hợp.  Laptop Studio rất thoải mái khi gõ và tạo ra cảm giác chắc chắn, vững chãi hơn dòng máy Surface Pro rất nhiều. Các phím cũng được cách đều nhau, giảm thiểu số lỗi chính tả khi gõ nhanh

Về bàn di chuột. Microsoft có xu hướng thay đổi giống nhãn hàng đối thủ : Apple, ngăn bạn không thể nhấn vào bàn di chuột, nhưng sử dụng phản hồi xúc giác để mô phỏng cảm giác nhấp chuột đó. Có điều các rung động có cảm giác hơi quá mạnh, giống như phản hồi xúc giác trên điện thoại thông minh.

May mắn thay, Windows 11 cho phép bạn điều chỉnh cường độ và độ nhạy của rung bàn di chuột, hoặc thậm chí tắt hoàn toàn phản hồi xúc giác. Nhưng ngay cả khi tất cả các cài đặt này đều có sẵn, nhưng nếu bạn muốn nó trơn tru và cảm giác giống như dùng trackpad bạn sẽ phải điều chỉnh nhiều lần cho tới khi cảm thấy phù hợp.

Màn hình Surface Laptop Studio

 • Màn hình 2400 x 1600 sắc nét
 • Thiếu độ che phủ màu cho các chuyên gia
 • Tốc độ làm mới 120Hz là một điểm cộng

Surface Laptop Studio có màn hình 14,4 inch, độ phân giải 2400 x 1600. Điều đó có nghĩa nó không hoàn toàn sắc nét như màn hình 14,2 inch trên MacBook Pro 14, có độ phân giải 3024 x 1964.

màn hình sắc nét 2k

Nhưng điều quan trọng cần nhớ là MacBook Pro đắt hơn vài trăm bảng Anh. Và nhiều người trải nghiệm sau cả tháng sử dụng cho biết màn hình đủ đẹp và sắc nét để làm hài lòng họ.

Độ sáng của Surface Laptop Studio là 497 nits trong thực tế và tỷ lệ tương phản 1669: 1, cả hai đều tuyệt vời.  Vì vậy Microsoft đang đánh bại phần lớn các đối thủ cạnh tranh của mình.

Tuy nhiên, độ chính xác màu sắc không thực sự ấn tượng nếu xét một cách khó tính trên góc độ người làm nội dung, vẽ cần độ chính xác tuyệt đối. Phạm vi bao phủ sRGB là 100% – rất tốt. Nhưng độ bao phủ 74% Adobe RGB và 81% DCI-P3; Những kết quả đó vẫn đứng sau Dell XPS 17 với 100% sRGB, 100% AdobeRGB và 97% DCI-P3

Đó là một vấn đề lớn nhất đối với Surface Laptop Studio, vì đây là một thiết bị rõ ràng dành cho những người sáng tạo nội dung yêu cầu mức độ chính xác màu sắc cao để đảm bảo hình ảnh và video trông đẹp trên một số màn hình khác nhau. Đây cũng là một vấn đề đang diễn ra trên các thiết bị Microsoft Surface trong nhiều năm qua.

Microsoft đã tăng tốc độ làm mới màn hình lên 120Hz tại đây. Những người chỉ đơn giản là duyệt web hoặc làm việc văn phòng có thể sẽ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào với màn hình 60Hz tiêu chuẩn, nhưng tốc độ làm mới cao hơn cho phép chuyển động mượt mà hơn có đem lại hữu ích cho người tạo nội dung đồng thời giải trí cũng sắc nét hơn. Đây cũng là một nâng cấp tốt cho các game thủ, mặc dù Surface Laptop Studio là dòng sản phẩm hướng tới sức mạnh đồ họa  do vậy các thành phần thiết bị có thể sẽ tận dụng tối đa các thông số kỹ thuật của màn hình.

Hiệu suất Surface Laptop Studio

 • Bộ xử lý có tốc độ nhanh
 • Tùy chọn GPU có hạn chế sức mạnh đồ họa
 • Dung lượng lưu trữ thấp

Surface Laptop Studio có bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 (tùy chọn i5 hoặc i7), sau đó là lựa chọn giữa 16GB và 32GB RAM.

Các thông số kỹ thuật như vậy không nên được đánh giá cao, việc Microsoft ra mắt  Surface Laptop Studio vào cuối 2021 có nghĩa là đã có tùy chọn CPU Intel thế hệ thứ 12 Alder Lake

Với dòng chip thế hệ 12 , sức mạnh sẽ tăng hơn đáng kể với kiểu lõi kết hợp giữa hiệu suất và lõi hiệu năng thông thường. Vì vậy so sánh Surface Laptop Studio với MacBook Pro (với chip M1 Pro), và bạn sẽ thấy rằng khoảng cách hiệu suất là hoàn toàn lớn.

Đây có phải là một vấn đề lớn? Tôi không nghĩ vậy. Surface Laptop Studio vẫn có khả năng hoạt động đủ nhanh để đảm bảo mọi tác vụ cơ bản được hoàn thành trơn tru, và mặc dù có thể chậm hơn so với các máy tính xách tay đối thủ trong tầm giá khi xử lý khối lượng công việc cường độ cao tương đương, nhưng nó vẫn có thể hoàn thành công việc. Các tùy chọn GPU mới là là vấn đề lớn hơn.

Hiệu suất surface Laptop Studio

Mô hình cơ bản của Surface Laptop Studio được giới hạn ở đồ họa Intel Xe tích hợp , đơn giản là không đủ mạnh để chỉnh sửa video tiêu chuẩn chuyên nghiệp. Bạn sẽ cần phải bỏ ra ít nhất 1899 bảng ( mức giá xuất xưởng của nhà sản xuất)  để có được một GPU rời và bạn cũng chỉ có thể có mẫu GPU tối đa là RTX 3050 Ti, đây là một trong những tùy chọn yếu nhất trong phạm vi GPU khủng mới nhất của Nvidia.

Vì vậy, để xem Surface Laptop Studio mẫu laptop mạnh mẽ cho một thiết bị hướng đến người tạo nội dung, thiết kế đồ họa nặng là một sự thất vọng lớn. Tuy không hề vui vẻ nhưng phải công nhận rằng MacBook Pro thực sự vượt trội về sức mạnh đồ họa.

So sánh hiệu suất

Điều này có nghĩa là Surface Laptop Studio chỉ thực sự đáng giá cho những ai muốn vẽ và phác thảo trên màn hình cảm ứng, làm đồ họa trung – cao  nhưng không quá bận tâm về hiệu suất đồ họa cao cấp, siêu nặng để chỉnh sửa hoạt ảnh, ảnh và video với tốc độ chóng mặt.

Với phiên bản rẻ nhất,dung lược lưu trữ cơ bản 256GB, không thực sự đủ cho một máy tính xách tay năng suất hướng tới người dùng làm công việc vẽ, thiết kế. Tuy có các tùy chọn cho cấu hình lưu trữ 512GB, 1TB và 2TB nhưng giá thành lại hơi quá cao

Tốc độ của SSD là tuyệt vời, cho điểm đọc và ghi lần lượt là 3080MB / s và 3079MB / s, đảm bảo thời gian lưu và tải dữ liệu trên ổ đĩa vật lý cũng như thời gian khởi động nhanh chóng.

Tuổi thọ pin

 • Thời lượng pin ấn tượng kéo dài 10 giờ
 • Khả năng chịu đựng tốt hơn hầu hết các máy tính xách tay ở thời điểm hiện tại

Máy tính xách tay hiệu suất cao thường có sức chịu đựng dưới tiêu chuẩn, vì các thành phần mạnh mẽ được nhồi bên trong thường tiêu hao pin như một con đỉa đói. May mắn thay, đây không phải là trường hợp của Surface Laptop Studio.

Pin surface laptop studio

Sau khi giảm độ sáng màn hình xuống 150 nits và chạy mô phỏng văn phòng PCMark 10, Laptop Studio tiếp tục quay được 10 giờ 49 phút. Đó là một kết quả tuyệt vời, vượt qua phần lớn các máy tính xách tay cao cấp, bao gồm cả Gigabyte Aero 15 OLED (2021) , chỉ kéo dài 5 giờ 23 phút trong cùng một bài kiểm tra.

Nhưng điều quan trọng cần nhớ là Microsoft đã đạt được con số này bằng cách hạn chế sức mạnh đồ họa và độ sáng chỉ 150 nits so với độ sáng tối đa thực tế tới 497 nits.  Dẫu vậy, người dùng Máy tính xách tay Studio nên vui mừng khi biết máy tính xách tay có thể kéo dài cả ngày làm việc chỉ với một lần sạc.

Đánh giá tổng quan Surface Laptop Studio

Surface Laptop Studio có một thiết kế tuyệt vời, với bản lề thông minh loại bỏ nhu cầu tháo rời màn hình để vẽ và phác thảo trên màn hình.

Tuy nhiên, việc thiếu các tùy chọn cấu hình siêu mãnh mẽ là điều khó có thể tha thứ trong một chiếc máy tính xách tay hướng đến những người sáng tạo nội dung – thiết kế đồ họa. Các tùy chọn cổng keo kiệt cũng có thể có vấn đề nếu bạn không ưa việc phải mang theo dongle.

Tuy nhiên, Surface Laptop Studio vẫn sẽ thu hút những ai muốn có một chiếc máy tính xách tay hiệu suất cao cũng có thể gấp đôi như một máy tính bảng đồ họa tạm thời để vẽ và phác thảo. Mặc dù bạn sẽ thực sự cần sử dụng màn hình cảm ứng thân thiện với bút stylus đó để biến nó thành một lựa chọn tốt hơn MacBook Pro 14 .

Bạn còn thắc mắc nào khác có thể tham khảo, hỏi đáp thông qua Fanpage của Lapcity về mẫu máy tính xách tay cao cấp này.

 

Bình luận và nhận xét về bài viết Đánh giá chân thực về Microsoft Surface Laptop Studio