93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Đánh giá Surface Laptop 3 – 15 inch

1240 lượt xem 07/18/2020

Phiên bản 15 inch của Surface Laptop 3 đại diện cho sự thay đổi lớn nhất đối với máy tính xách tay của hãng kể từ khi Microsoft ra mắt Surface Laptop đầu tiên vào năm 2017. Tuy nhiên, nó khá giống với các mẫu trước đó, mặc dù thực tế là nó lớn hơn và hoàn toàn khác về bộ xử lý.

Cũng có một vài đánh giá về Surface Laptop 3 15 inch đó chinsh là nó không nhẹ và di động như Laptop 3 13,5 inch, đồng thời, nó không mạnh mẽ hay có “khả năng” như nhiều máy tính xách tay 15 inch giá cao khác như Surface Book 2, Dell XPS 15, MacBook Pro của Apple hoặc bất kỳ máy tính xách tay chơi game 15 inch nào.

 

 

Surface Laptop 3 15inch có thể thiết kế dành cho những người thích sự thanh mảnh, mặc dù phiên bản này đã có trên dòng Surface book 2.

Nếu bạn đã nhìn thấy hai chiếc Surface Laptop đầu tiên, bạn sẽ tìm thấy Surface Laptop 3 15 rất quen thuộc. Nó thực chất là cùng một thiết kế, và chỉ khác nhau ở kích thước lớn hơn. Nó có độ dày chưa đến 15mm tại điểm mỏng nhất của nó và đây là một máy tính xách tay rất dễ dàng để mang theo cả ngày. Bạn cũng có thể nó dễ dàng nhét vào ba lô hoặc túi đeo vai đấy nhé.

Khung máy được làm hoàn toàn bằng nhôm – không phải là magiê mà như trên Surface Pro – và chất lượng của nó là điều mà bạn mong đợi đến từ một máy tính xách tay giá cao. Phần mặt dưới hoàn toàn không có khung gầm và bạn cũng có thể mở máy bằng 1 ngón tay rất dễ dàng. Phiên bản  15 inch có mặt kê tay hoàn toàn bằng nhôm – không có phiên bản vải Alcantara- điều này khiến nó có cảm giác giống như bất kỳ máy tính xách tay nhôm nào khác. Tuy nhiên với màu đen này lại khá dễ bám vân tay khi sử dụng, nên đây là một điều lưu ý khi bạn phải chắc chắn với việc thường xuyên vệ sinh máy tính.

 

 

Microsoft cũng cho biết hãng đã thực hiện một số công việc để giúp thế hệ này dễ dàng hơn trong việc bảo trì và nâng cấp so với các mẫu máy tính xách tay trước đó, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chỉ có thể bẻ khóa Laptop 3 mở và nâng cấp. Phần duy nhất thực sự có thể được nâng cấp là SSD và Microsoft cho biết nó không thể thay thế người dùng – bạn sẽ phải mang Laptop 3 đến trung tâm dịch vụ ủy quyền để hoàn thành công việc.

Kích thước lớn hơn của model 15 inch cung cấp hai lợi ích đáng chú ý so với Laptop 13,5 inch 3. Điều rõ ràng nhất là bạn có màn hình lớn hơn: màn hình cảm ứng 15 inch, 2496 x 1664 pixel có hỗ trợ cho Surface Pen của Microsoft. Ngoài ra thì máy cũng sở hữu bàn di chuột khá lớn.

Giống như Laptop 3 13 inch, màn hình trên model 15 inch vô cùng tuyệt vời. Nó rất sáng, với góc nhìn tuyệt vời và nó có tỷ lệ khung hình 3: 2 cho hiệu suất làm việc cao hơn nhiều so với trên màn hình 16: 9. Bàn phím của máy đem lại sự trải nghiệm khá tốt với khoảng cách phím tuyệt vời. Bàn di chuột Laptop 3, cũng rất ấn tượng. Nó rất lớn và hoạt động mượt mà, với lớp hoàn thiện bằng kính.

 

 

Máy có một cổng USB-A, cổng USB-C duy nhất, giắc cắm tai nghe 3,5 mm và cổng sạc Surface Connect độc quyền của Microsoft. Đây là năm đầu tiên Laptop có cổng USB-C, thay thế cổng Mini Display cũ trên các mẫu trước đó. Bạn có thể sử dụng nó để sạc máy tính xách tay, kết nối màn hình ngoài hoặc truyền dữ liệu ở tốc độ USB 3.2 (10Gbps). Nhưng nó không hỗ trợ Thunderbolt 3, điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng các ổ lưu trữ ngoài nhanh hơn, kết nối Thunderbolt 3 hoặc card đồ họa ngoài. Hầu như mọi máy tính xách tay khác ở mức giá này đều có hỗ trợ Thunderbolt 3 và việc thiếu nó trên Surface Laptop 3 sẽ hạn chế những gì bạn có thể làm với chiếc máy tính này.

Thay vì bộ xử lý Intel Core i5 hoặc i7 thông thường, phiên bản Surface Laptop 3 15 inch có chip AMD Ryzen 5 hoặc Ryzen 7 với RAM lên tới 32GB. Đây là sản phẩm Surface đầu tiên có bộ xử lý AMD và một trong số ít máy tính xách tay mà bạn thậm chí có thể có với chip AMD. Giống như các chip Intel trong các máy tính xách tay mỏng và nhẹ khác, các bộ xử lý AMD này là các chip 15W bốn lõi, với sự khác biệt chính giữa chúng là tốc độ xung nhịp cao hơn một chút trên Ryzen 7.

Microsoft đã tự hào về các chip đồ họa tùy chỉnh được đóng gói với bộ xử lý Ryzen có lõi bổ sung để cung cấp nhiều năng lượng hơn bạn thường có với đồ họa tích hợp. Nhưng điều đó không có nghĩa là Surface Laptop 3 15 có thể chơi các trò chơi AAA hoặc xử lý các tác vụ đồ họa chuyên sâu như chỉnh sửa video.

Trong khoảng thời gian thử nghiệm máy có bộ xử lý Ryzen 5 với đồ họa Vega 9 và 16GB RAM. Nó có nhiều năng lượng cho các tác vụ năng suất, chẳng hạn như tung ra hàng tá tab, làm việc trong Office, chuyển đổi giữa các máy tính để bàn ảo và sử dụng các ứng dụng như Slack và các phần mềm văn phòng hiện đại khác. Nhưng khi thử chơi game trên Laptop 3, nó đã nhanh chóng đạt đến giới hạn và không thể cung cấp tốc độ khung hình có thể chơi được ở độ phân giải thấp và mức độ chi tiết trong các trò chơi như Battlefield V, Star Wars Battlefront II hoặc thậm chí là Overwatch.

 

 

Tương tự như vậy, Surface Laptop 3 không phải là lựa chọn phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc laptop chỉnh sửa video.  Sau khi cố xuất video 5 phút và 33 giây từ Adobe Premiere Pro ở độ phân giải 4K H.264 và thời gian ước tính để hoàn thành là hơn ba giờ. Sau 51 phút, nó đã hoàn thành chỉ 25 phần trăm xuất khẩu và tôi đã từ bỏ. Để so sánh, một chiếc MacBook Pro 2016 cũ với bộ xử lý Core i7, RAM 16 GB và card đồ họa AMD Radeon Pro 450 đã có thể xuất cùng một video ra khỏi Premiere sau 17 phút 55 giây.

Một điều khác mà Laptop 3 phải vật lộn một cách đáng ngạc nhiên là phát video 4K 60FPS từ YouTube. Cho dù đã sử dụng trình duyệt Edge của Chrome hay Microsoft, thì video sẽ bị giật. Sẽ khá thất vọng khi một máy tính cao cấp lại thiếu tính năng trình phát video 4K.

Mặc dù có công suất khá thấp nhưng Surface Laptop 3 15 không có thời lượng pin vượt trội. Microsoft tuyên bố 11,5 giờ sử dụng, nhưng các thử nghiệm của họ là với màn hình hiển thị ở mức tối thiểu 150 nits. Ở mức độ sáng thực tế hơn, với thanh trượt độ sáng được đặt ở mức khoảng 50 phần trăm, trung bình máy hoạt động ít hơn sáu giờ pin trong khi sử dụng Máy tính xách tay 3 cho khối lượng công việc hàng ngày điển hình như là bật nhiều tab trình duyệt, Slack, email , Twitter, Word và các ứng dụng năng suất khác trên một số máy tính để bàn.

 

 

 

 

May mắn thay, Laptop 3 hiện có sạc nhanh, do đó bạn có thể sạc tới 80% trong vòng chưa đầy một giờ, theo Microsoft. Trong các thử nghiệm của mình, tôi có thể nhận được từ 0 đến 39 phần trăm trong 30 phút với bộ sạc 65W đi kèm trong hộp và sạc đầy chỉ trong hơn một giờ với bộ sạc USB-C 87W.

Về mặt tích cực, nếu như những chiếc máy tính khác phát ra tiếng ồn lớn như MacBook Pro hay các máy tính xách tay mạnh mẽ khác. Laptop 3 vẫn thoải mái khi cầm và cũng không bao giờ bị quá nóng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay 15 inch cho năng suất, viết và các tác vụ liên quan đến công việc hiện đại khác, Surface Laptop 3 15 inch  là một lựa chọn tuyệt vời, miễn là bạn không cần thời lượng pin cả ngày. Điều khiến người dùng kích thích thật sự chính là kích  thước hiển thị thêm của màn hình và tỷ lệ khung hình của nó so với các máy tính xách tay 15 inch khác, và sự kết hợp bàn phím và bàn di chuột là thứ tốt nhất bạn sẽ tìm thấy trên bất kỳ máy tính xách tay nào. Laptop 3 có cùng mức độ phù hợp và hoàn thiện như các thiết bị Surface khác của Microsoft và nó phù hợp ngay trong không gian làm việc hoặc quán cà phê hiện đại. Đây là một chiếc máy tính mỏng và nhẹ tuyệt vời để thực hiện công việc năng suất.

 

Bình luận và nhận xét về bài viết Đánh giá Surface Laptop 3 – 15 inch