93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Đánh giá Surface Laptop 5 – cấu hình – giá cả – ngày ra mắt

720 lượt xem 02/25/2022

Surface Laptop 5 chắc chắn sẽ là mẫu sản phẩm chiến lược tiếp theo của Microsoft Surface . Nếu theo sự cấp thiết của thị trường thì nó cần ra mắt ngay trong đầu quý II – 2022 này hoặc chậm hơn là giữa quý II. Tại sao lại như vậy  ? Và nếu nó buộc phải ra mắt chậm hơn thời điểm trên thì lý do là gì ?
Mặt khác, cho tới nay chúng ta đã có những thông tin và nhận định gì về dòng máy danh giá Surface Laptop 5 này. Hãy đọc bài viết dưới đây của Lapcity

Đánh giá surface Laptop 5

1. Tại sao Surface Laptop 5 lại cần ra mắt sớm

Việc này không cần dự đoán, mà nếu là fan của dòng Surface hoặc hoạt động trong ngành laptop cóliên quan nhiều tới Surface bạn sẽ hiểu được lý do Surface Laptop 5 cần ra mắt sớm. Bời vì :

Lý do thứ nhất

Surface Laptop 3 ra mắt vào tháng 10 năm 2019 , tiếp theo là Surface Laptop 4 ra mắt vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Theo lịch trình  như vậy và cả các phiên bản trước, lẽ ra Surface Laptop 5 hoàn toàn có thể ra mắt vào 2023 cũng không có gì lạ.
Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, ta đều biết Surface Laptop 3 là máy tính xách tay cao cấp dành cho dân văn phòng , doanh nhân , sinh viên cho tới người làm đồ họa nhẹ. Tức là người dùng cá nhân là chính. Thì Surface Laptop 4 lại là bản mang tính thương mại cho các công ty là chủ yếu ( Laptop for bussiness ).
Đấy cũng chính là lý do bạn thấy Surface Laptop 4 bán lẻ ra ngoài giá khá chát so với thường lệ. Mặt khác rõ ràng có tới tổng cộng 17 cấu hình khác nhau. Nhưng trên thực tế, số lượng các mẫu Laptop 4 có mặt tại thị trường Việt Nam nói chung là khá ít ỏi so với các phiên bản trước nó. Bạn có thể dạo vòng các group , việc buôn bán, trao đổi dòng Surface Laptop 4 rất trống vắng. Kém xa cả những mẫu  Surface Pro 8 đắt đỏ dù ra mắt sau tới 6 tháng.
Rất nhiều đơn vị bán hàng có để giá và cấu hình đầy đủ các phiên bản , nhưng khi thử hỏi thì hầu hết là hết hàng hoặc phải đặt trước.
Nói tóm lại, là dòng máy bán chạy bậc nhất , bằng hoặc chỉ kém Surface Pro. Nhưng Surface Laptop 4 không thấy nhiều ở thị trường của chúng ta, đơn giản nó là bản hướng tới doanh nghiệp nhiều hơn.

Điều này chính là lý do thúc đầy Surface Laptop 5 cần ra mắt sớm. Vì như vậy, bản Surface Laptop hướng tới người dùng cá nhân nhiều hơn tính ra đã từ 2019. Cấp thiết cần ngay sản phẩm mới hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng và mua sắm của người dùng. Vì đã qua 2 đời chip rồi.  Đây là lý do đầu tiên khiến Surface Laptop 5 cần gấp rút ra mắt – và sớm nhất – tốt nhất sẽ là tháng 4 năm 2022 tới đây.

Lý do thứ 2

Cùng thúc đẩy sự xuất hiện của mẫu Surface Laptop 5 trên thị trường là việc ra đời của con chip intel thế hệ thứ 12 alder lake và ryzen 6000. Ta đều biết những mẫu chip Intel thế hệ thứ 12 và Ryzen 6000 đã ra mắt từ cuối 2021 và tháng 1 năm 2022. Theo lịch trình của các công ty sản xuất chip thì cuối 2022 – đầu 2023 sẽ lại là những con CPU mới hơn. Như vậy nếu Surface Laptop 5 ra mắt quá muộn ( đầu 2023 chả hạn ) thì người dùng sẽ nhận được 1 con laptop dùng chip thế hệ cũ hơn so với nhiều mẫu laptop ra mắt cùng thời điểm đó.

Intel alder lake - P cải thiện đáng kể sức mạnh

Và điều này sẽ tạo ra sự chọn lựa khó khăn , thúc đẩy người dùng đi về phía những mẫu laptop của hãng khác. Cùng 1 số tiền, nếu không hoàn toàn là fan hay quá thích surface. Khách hàng sẽ có xu hướng muốn mua mẫu CPU mới hơn. Đó là chưa kể ta không biết các mẫu chip 2022- 2023 của 2 nhà xanh đỏ sẽ có những tính năng đặc biệt vượt trội gì. Giống như Iris XE đã xuất hiện trên bộ chip intel thế hệ 11 vượt hơn hẳn so với intel thế hệ 10.

Xét về mặt kinh doanh, đây chính là lý do khiến Surface Laptop 5 cần thiết phải ra mắt sớm nhất có thể để có lợi thế bán hàng tuyệt đối trong 1 khoảng thời gian dài , ít nhất là 6-8 tháng tiếp theo.

Nếu Surface Laptop 5 ra mắt muộn thì lý do là vì

Chỉ có các lý do sau mới khiến chúng ta không được gặp Surface Laptop 5 ngay trong quí II tới:

 • Phần cứng của Microsoft sản xuất và chạy theo không kịp để ra mắt ngay sản phẩm
 • Việc thiếu hụt nguồn cung chip mà cụ thể là AMD 6000 và Intel gen 12 Alder lake khiến việc sản xuất bị chậm lại
 • Thiết kế của Surface Laptop 5 sẽ thay đổi chứ không dùng form cũ của laptop 3 và laptop 4 như chúng ta đã thấy sự thay đổi ở Surface Pro 8 và dòng Surface Laptop Studio mới.
 • Surface Laptop 5 phải nhường sự ưu tiên cho việc ra mắt 1 dòng khác không kém quan trọng , ví dụ như Surface Laptop Go 2 hoặc sẽ ra mắt cùng nhau nên cần thời gian nghiên cứu – hoàn thiện – sản xuất cả 2 mẫu tốt hơn.

 

2. Đánh giá về thiết kế của Surface Laptop 5

Trong trường hợp , đúng như dự đoán rằng Surface Laptop 5 sẽ ra mắt vào tháng 4 năm nay hoặc ra mắt cùng lúc với Surface Laptop Go 2 vào tháng 10 . Kết hơp với 1 vài tin đồn, diện mạo của Surface Laptop 5  sẽ là:
Pin surface Laptop 5 được bao lâu

 • Cân nặng và thiết kế hầu như không đổi. Có chăng sẽ có vị trí thay ổ SSD dễ dàng hơn.
 • Vẫn bao gồm kích thước màn hình 13.5 inch và 15 inch. Theo 1 vài nguồn tin ta có kích thước 308mm x 223mm x 14,22mm cho bản 13.5 inch – cân nặng 1.288kg với bản Metal và 1.265 kg với bản có vải Alcantara
 • Với bản 15 inch, kích thước sẽ là 339,5mm x 244mm x 14,5mm. Chỉ có bản Metal cân nặng 1.542 kg
 • Một cổng USB Type C chắc chắn sẽ được thêm vào thành 2 x USB type C sau những than phiền nhiều năm về việc thiếu cổng kết nối trên dòng máy này. Bên cạnh 1 cổng USB type A, Surface Connect và giắc 3.5 duy trì.
 • Màn hình gần như chắc chắn sẽ là 120Hz có sẵn Dynamic Refresh.
 • Cổng usb type C đều sẽ có thunderbolt 4 ở những bản dùng chip Intel. Trên bản dùng chip AMD sẽ là USB 4.0

Về cơ bản sẽ là như vậy. Còn nếu ra mắt muộn hơn vào tháng 10. Đây là những gì chúng ta hi vọng

 • Một thiết kế màn hình tràn viền hơn, điều này sẽ nâng tầm độ cao cấp và thật khó cưỡng lại trước vẻ đẹp của Surface Laptop 5. Tốt nhất là giống các mẫu Dell XPS 9310 hoặc 9300 vậy. Nếu vậy ta có thể sẽ có khung hình 16:10 tuyệt vời. Thật đáng mong ước.
 • Nhẹ và mỏng hơn 1 chút . Mặc dù điều này thật sự rất khó vì thiết kế vốn đã ở mức tối ưu cao
 • Nếu có thêm 1 cổng Usb Type C là 3 cổng thì thật tuyệt vời
 • Màu sắc sẽ phong phú hơn, trên phương diện chính là ở các bản cấu hình thấp hơn vẫn có nhiều màu để lựa chọn.
 • Sử dụng Ram DDR5 thay vì DDR4 như vài nguồn tin rò rỉ có nhắc tới.

 

3. Giá cả và ưu điểm

Về giá cả, chúng tôi không mong đợi Surface Laptop 5 sẽ chênh lệch nhiều so với cấu trúc giá của Surface Laptop 4, có nghĩa là mẫu cấu hình thấp nhất  sẽ bắt đầu ở mức 999 đô la, với giá tối đa khoảng 2.400 đô la cho cấu hình cao nhất.

Về màu sắc vẫn sẽ có 4 màu tùy cấu hình

Mặt khác sự tối ưu trên Surface Laptop 5 sẽ đặt nặng về pin. Theo thông tin rò rỉ, trên điều kiện thử nghiệm pin laptop của nhà Microsoft . Bản Surface Laptop 5 13.5 inch sẽ đạt lần lượt mức 21h và 19h sử dụng tương ứng trên mẫu dùng chip AMD và Intel ( AMD trụ tốt hơn ). Đối với bản 15 inch tương tự sẽ là 19.5h cho mẫu dùng chip AMD và 17.5h cho mẫu Surface Laptop 5 15 inch dùng chip Intel.

4. Thông số cấu hình và hiệu suất

Dưới đây là thông số cấu hình tạm thời được biết của Surface Laptop 5

Cấu hình và hiệu suất Surface Laptop 5

Như vậy sẽ có các cấu hình sử dụng chip Intel Gen 12 Core i5-1240P với ram 8Gb và ổ cứng tối thiểu 256 Gb SSD. Con chip Core i5-1240P là một CPU có 12 nhân với 16 luồng, hoàn toàn khác biệt với 1 con chip gen 11 thế hệ trước. Bao gồm cung cấp 4 lõi hiệu suất cao (lõi P, kiến ​​trúc Golden Cove) và tất cả 8 lõi hiệu quả (lõi E, kiến ​​trúc Gracemont). Các lõi P hỗ trợ Siêu phân luồng dẫn đến 16 luồng được hỗ trợ khi kết hợp với các lõi E.

Xung nhịp dao động từ 1,7 đến 4,4 GHz trên cụm hiệu suất và 1,2 đến 3,3 GHz trên cụm hiệu quả. Hiệu suất của các lõi E sẽ tương tự như các lõi Skylake cũ (so với Core i7-6700HQ ). Tất cả các lõi có thể sử dụng bộ nhớ đệm L3 lên đến 12 MB. So với Core i5-1250P , 1240P cung cấp iGPU có xung nhịp thấp hơn và chỉ có các tính năng vPro “Essentials” (để quản lý từ xa).
Nếu có thể kết hợp cùng ram 8Gb LPDDR5 ta có thể dự đoán điểm GreekBench 5 sẽ vượt 1150 với đơn nhân

Các cấu hình cao nhất sẽ sử dụng con chip Core i7-1280P 12 nhân 20 luồng. Chỉ với 16Gb hoàn toàn có khả năng Surface Laptop 5 sẽ đạt được quanh mốc 10,000 điểm GreekBench 5 điểm đa lõi dễ dàng.

Với việc sử dụng mẫu chip Intel thế hệ thứ 12 Alder Lake 1 cách chắn chắn, ta sẽ nhìn nhận sức mạnh của Surface Laptop 5 là vô cùng mạnh mẽ .

Bên cạnh đó , các mẫu sử dụng AMD 6000 seri cũng vô cùng  mạnh mẽ không hề kém cạnh với con chip R5-6680U và R7-6980U. Tuy nhiên việc đánh giá hiệu suất của Surface Laptop 5 sẽ còn phụ thuộc nhiều yếu tố chưa chắc chắn như là thế hệ Ram sẽ được sử dụng trên nó cho tới ngày có thông tin chính thức của hãng.
Dù vậy ta có thể tạm kết luận về hiệu năng của mẫu Surface Laptop 5 tổng quát như sau :

 • Với cấu hình thấp nhất vẫn đảm bảo cho bạn thoải mái làm việc đa nhiệm văn phòng, gần như không có hạn chế. Việc làm đồ họa nhẹ tốt hơn bao giờ hết, thậm chí có thể làm một số việc của đồ họa tầm trung. Ví dụ việc edit video ngắn – ít hiệu ứng sẽ dễ dàng, nhanh gọn hơn nhiều . Có thể vượt trội 60% hơn so với cùng cấu hình dùng con chip thế hệ 11 của Intel. Chúng tôi không chắc có ngon lành hơn phiên bản chip AMD hay không vì chưa đủ thông tin ngay lúc này.
 • Các mẫu dùng chip Intel với cổng USB type C hỗ trợ Thunderbolt 4 sẽ dễ dàng lắp thêm eGPU. Và vì vậy , nếu eGPU được lắp với các cấu hình cao sử dụng con chip i7-1280P cùng lượng ram đáng kể như 32Gb thì việc Surface Laptop 5 sẵn sàng thay thế cho 1 máy trạm xử lý các công việc đồ họa nặng. Điều mà trước giờ dòng máy này không có khả năng .
 • Đối với các mẫu AMD thì độ mạnh mẽ không hề kém, nhưng kết nối eGPU thì không được ( do không sử dụng được công nghệ Thunderbolt 4). Vì vậy chỉ đảm nhận là 1 chiếc máy đồ họa tầm trung với cấu hình cao nhất hoặc là 1 máy tính xách tay đa nhiệm có vẻ ngoài mỹ miều – sang trọng mà thôi.

Thông tin mới nhất về Surface Laptop 5 sẽ tiếp tục được cập nhập trên Fanpage của Lapcity.

Bình luận và nhận xét về bài viết Đánh giá Surface Laptop 5 – cấu hình – giá cả – ngày ra mắt