93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Đánh giá tốc độ chip Snapdragon 8cx Gen 2 trên Pc

1231 lượt xem 05/15/2021

Con chip 8cx ở thế hệ trước đã giúp Qualcom theo chân apple đưa những con chip Arm lên máy tính. Vậy với phiên bản Snapdragon 8cx gen 2 này sức mạnh của nó có được cải thiện nhiều so với phiên bản tiền nhiệm?

Những điều bạn có thể biết về Snapdragon 8cx gen 2

Nếu như trước kia giữa Arm và intel chiếm lĩnh hai thị trường riêng của mình. Arm thì hướng tới những con chip cho những thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng. Còn intel sử dụng con chip của mình cho những chiếc máy tính để bàn hoặc laptop. Chính vì hai thương hiệu đi theo hai kiến trúc khác nhau nên dường như thị phần của họ không hề có sự cạnh tranh mặc dù cùng làm ra những con chip cho thiết bị điện tử.

Tuy nhiên trong ít năm trở lại đây dường như những nhà sản xuất chip sử dụng kiến trúc Arm đang có tham vọng sử dụng những con chip của mình lên những chiếc máy tính. Đi đầu đó là những con chip M1 của apple khi ra mắt đã làm cho giới công nghệ phải trầm trồ khi sức mạnh con chip M1 của họ có sức mạnh vượt ngoài mong đợi.

Một nhà sản xuất chip di động lớn hàng nhất thế giới là Qualcom dường như cũng không đứng ngoài cuộc chơi khi họ cũng đã ra mắt con chip Snapdragon 8cx thế hệ đầu tiên của mình trên những chiếc máy tính. Microsoft cũng có những con chip SQ1 và SQ2 khi hợp tác với Qualcom để tạo ra con chip được tối ưu sử dụng cho surface pro X.

danh gia chip qualcom snapdragon 8cx gen 2

Sức mạnh của những con chip chạy trên kiến trúc Arm dường như cũng khiến nhiều người bất ngờ khi không ngờ rằng con chip di động có thể hoạt động tốt khi mang chúng lên những chiếc máy tính như vậy. Một trong số đó là con chip Snapdragon 8cx thế hệ đầu tiên của Qualcom có thể nói dù là sản phẩm đầu tay nhưng có vẻ như với kinh nghiệm và sự chỉn chu của mình Qualcom đã có thể bước 1 chân vào thị trường chip máy tính vốn từ lâu đã thuộc về hai ông lớn là intel và Amd này.

Năm nay với sự ra mắt của Snapdragon 8cx gen 2. Nhiều người yêu thích công nghệ cũng có nhiều hi vọng rằng hãng sẽ tối ưu và cải tiến con chip của mình tốt hơn nữa để có thể thu hẹp khoảng cách so với những con chip dựa trên kiến trúc x86 của intel và Amd. Theo hãng công bố thì con chip Snapdragon 8cx gen 2 sẽ có mức xung nhịp là 3.15Ghz lớn hơn so với mức 2,84Ghz của thế hệ tiền nhiệm.

Vậy với mức xung nhịp này sức mạnh của con chip Snapdragon 8cx gen 2 sẽ được cải thiện như thế nào. Chúng ta cùng thử nghiệm nó qua những phần mềm test phổ biến hiện nay.

Kiểm tra snapdragon 8cx gen 2 trên pcmark 8 creative

Bài kiểm tra Pcmark 8 kiểm tra đánh giá sức mạnh của con chip khi sử dụng những tác vụ thông thường như chỉnh sửa word, sửa đổi, đọc các bảng tính của excel hay những bảng tính khác, duyệt web, chơi game và thiết kế nhẹ nhàng một cách liên tục. Kết quả được cho là khiến nhiều người chưa thực sự hài lòng cho snapdragon 8cs gen 2 này.

Cụ thể số điểm của Snapdragon 8cx không thực sự ấn tượng và nó dường như thua kém phần lớn những chiếc máy tính của đối thủ. Tất nhiên khi so với những con SQ của Microsoft đã được tạo ra từ năm ngoài thì nó vẫn có phần nhỉnh hơn. Tuy nhiên nhìn vào số điểm thì con số nhỉnh hơn là không nhiều khi khách hàng và người dùng kì vọng con số sẽ còn lớn hơn nữa.

thu nghiem snapdragon 8cx gen 2 tren pcmark8

Tất nhiên một bài test không thể đánh giá được chất lượng của con chip snapdragon 8cx gen  này. Có thể sẽ có yếu tố không tương thích giữa phần cứng và phần mềm nên nó chưa được hoàn hảo để đem lại cho khách hàng những trải ghiệm tốt nhất.

Thử nghiệm snapdragon 8cx gen 2 trên Pcmark 10

Với ứng dụng pcmark 10 sẽ tiến hành kiểm tra và đánh giá máy tính khi chạy trên các phần mềm microsoft office 365 như word, excel, powerpoint và trình duyệt Edge. Với những thử nghiệm này Pcmark 10 sẽ đo lường tốc độ mở ứng dụng và các tiêu chuẩn hiệu suất để cho ra số điểm phù hợp.

thu nghiem snapdragon 8cx gen 2 tren pcmark10

Trong bài kiểm tra này Snapdragon 8cx gen 2 đã có số điểm nhỉnh hơn và vươn lên đứng giữa bảng. Với thế hệ mới này có vẻ như Qualcom đã tối ưu hơn so với phiên bản tiền nhiệm nên cho ra số điểm tốt hơn. Tuy nhiên có lẽ hãng sẽ cần phải làm tốt hơn nữa để cải thiện số điểm hơn so với những chiếc laptop khác.

Đánh giá đồ họa tích hợp

Chúng ta cùng đi đánh giá xem xét khả năng đồ họa tích hợp của những con chip cho máy tính trong đó có snapdragon 8cx gen 2. Core của Intel (và GPU tích hợp Xe của nó) và các lõi Radeon được tìm thấy bên trong các chip di động Ryzen mới nhất không cần phải đem ra so sánh vì nó mạnh mẽ hơn khá nhiều.  Szo sánh này với các máy tính xách tay cũ hơn vẫn cho thấy Snapdragon bị tụt hậu rất nhiều vào năm 2021. Thử nghiệm 3DMark “Night Raid” của UL được thiết kế đặc biệt để so sánh đa nền tảng, vì nó chạy trên cả chip Arm và X86.

thu nghiem tren 3d mark

Vì vậy có thể nói khả năng xử lý đồ họa của snapdragon 8cx gen 2 vẫn cần phải cải thiện nhiều hơn nữa mới có thể cạnh tranh với những con chip đến từ ông lớn intel và amd.

Nếu đang có nhu cầu mua laptop Dell như Dell xps, Dell Xps 2021 bạn có thể đến với lapcity – Hệ thống bán lẻ laptop uy tín để lựa chọn và trải nghiệm máy trực tiếp để có được những đánh giá chân thực nhất. Ngoài ra hãy theo dõi fanpage lapcity để thường xuyên cập nhật những chương trình khuyến mại mới một cách nhanh nhất.

Bình luận và nhận xét về bài viết Đánh giá tốc độ chip Snapdragon 8cx Gen 2 trên Pc