93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Dấu hiệu nhận biết bạn cần nâng cấp Ram cho laptop

2349 lượt xem 04/23/2021

Laptop xuất hiện tình trạng chậm và giật là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn nên nâng cấp bộ nhớ Ram cho chiếc máy của mình.

Ram trên laptop là gì?

Ram là một trong những bộ phận quan trọng nhất của laptop. Không có bộ phận này máy tính của bạn khó có thể hoạt động được bên cạnh bộ nhớ trong và CPU của máy tính. Nhiều người không biết Ram trên laptop là gì nên khi được tư vấn nâng cấp ram ở cửa hàng thì họ cũng chỉ biết nghe theo mà không biết thực sự laptop của mình có thực sự cần nâng cấp hay không.

Ram với tên đầy đủ là Random Access Memory còn được gọi với cái tên là bộ nhớ truy suất khả biến. Nghe có vẻ khá hàn lâm nhưng hiểu một cách đơn giản nhất thì đây là bộ nhớ tạm thời của laptop. Tại sao lại gọi là bộ nhớ tạm thời? Khi bạn mở máy và các phần mềm thì thông tin được lưu trữ trên ram và khi bạn không dùng đến nữa thì nó sẽ không được lưu lại nữa. Hiểu nôm na rằng khi bạn sử dụng các phần mềm trên máy tính mới sử dụng đến bộ nhớ ram.

Dấu hiệu nhận biết bạn cần nâng cấp Ram cho laptop

Ram càng lớn thì bạn càng có thể sử dụng song song nhiều phần mềm cùng một lúc. Đồng thời với dung lượng ram lớn cũng giúp các thao tác trên laptop được sử dụng một cách mượt mà hơn. Ngược lại nếu Ram ít bạn chỉ có thể được hạn chế số ứng dụng. Và khi ram không đủ máy có thể bị treo và giật lag đó là hiện tượng khá phổ biến.

Khi nào bạn nên nâng cấp Ram cho laptop của mình

Để chiếc laptop có thể chạy được một cách mượt mà phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như chip, bộ nhớ trong, card đồ họa, Ram và hệ thống tản nhiệt. Có những chiếc máy cấu hình rất khủng nhưng vẫn bị chạy chậm và đơ. Kiểm tra ra thì mới biết chiếc máy sử dụng lâu và không được vệ sinh nên bụi bám vào quạt tản nhiệt dẫn đến khi làm việc. Máy phát sinh quá nhiệt nên CPU bị giảm xung nhịp dẫn đến tình trạng máy làm việc chậm hoạt động không hiệu quả dù cấu hình của nó có thể hoạt động mượt mà những tác vụ nặng như vậy gấp nhiều lần.

Dấu hiệu nhận biết bạn cần nâng cấp Ram cho laptop

Chính vì vậy nếu xuất hiện tình trạng máy của bạn giật và đơ thì nên kiểm tra kỹ lý do. Rất nhiều cửa hàng laptop thường tư vấn cho khách hàng nâng cấp phần cứng mà chưa rõ tại sao máy lại bị như vậy. Từ đó làm cho khách hàng mất tiền nhưng không giải quyết được vấn đề. Thậm chí khi nâng cấp ram nhưng laptop vẫn không nhanh hơn thì lại tư vấn cho khách hàng nâng từ hdd thành ssd mà lý do đơn giản chỉ là máy lâu ngày chưa vệ sinh nên hệ thống tản nhiệt không hiệu quả.

Sau đây là một số dấu hiệu chứng tỏ bạn nên chuẩn bị nâng cấp ram:

Kiểm tra dung lượng ram hiện tại của laptop

Đầu tiên bạn nên kiểm tra xem laptop của mình đang có mức ram bao nhiêu. Với như cầu hằng ngày hiện nay thì mức ram khoảng 8gb là khá đủ dùng cho các tác vụ văn phòng, lướt web và chơi những tựa game nhẹ nhàng. Tất nhiên nếu bạn sử dụng 4gb ram thì laptop vẫn có thể dùng được nhưng khi mở nhiều tab chome và các file excel nặng có thể máy sẽ hoạt động không còn hiệu quả nữa.

Xem xét dung lượng ram sử dụng

Đôi khi để xem nhu cầu thực tế có cần nâng cấp ram laptop hay không bạn nên kiểm tra bằng phần mềm của máy tính được tích hợp sẵn trên hệ điều hành window. Khi mở máy ra bạn cứ làm việc như thường. Mở các phần mềm ứng dụng cần thiết, đọc tin tức, xem phim, lướt web… Sau đó một khoảng thời gian mở phần Task Manager ra để kiểm tra xem mình sử dụng hết bao nhiều phần của bộ nhớ ram.

 

Bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiểm của laptop rồi gõ chữ “task manager” là có thể truy cập vào phần mềm -> Sau đó vào phần Performance rồi nhìn vào phần Memory xem hiện tại bạn đang sử dụng bao nhiêu dung lượng ram của máy tính. Nếu các thao tác hằng ngày của bạn sử dụng trên 80% ram của máy tính thì bạn nên nâng cấp cho mình thêm dung lượng ram để máy có thể hoạt động một cách mượt mà hơn.

Nhu cầu làm việc cần mức ram lớn hơn

Nếu như công việc của bạn cần thay đổi và phải xử lý các tác vụ nặng hơn trên laptop. Ví dụ như bạn cần phải sử dụng các phần mềm thiết kế, chạy máy ảo hay render video mà máy tính đang có mức ram chỉ 4gb thì bạn nên nâng cấp để đáp ứng được nhu cầu công việc của mình. Nhất là nếu như dùng máy ảo thì lại cần sử dụng một mức ram càng lớn mới có thể hoạt động được một cách mượt mà.

Nếu bạn không nâng cấp có thể khiến máy chạy chậm, đơ và có thể bị treo máy. Điều này cũng có thể làm giảm tuổi thọ của những chi tiết khác.

Quá trình phát video bị giật

Một dấu hiệu khá rõ ràng và bạn nên nâng cấp ngay cho chiếc laptop của mình một thanh ram mới. Đó là khi mở video đã tải xuống hoặc xem video trên youtube xuất hiện tình trạng giật, như những chiếc đĩa bị xước vậy. Mặc dù mạng của bạn còn rất mạnh và những thiết bị khác vẫn sử dụng bình thường. Nếu tình trạng này xảy ra có thể laptop của bạn đang xảy ra tình trạng thiếu ram trầm trọng vì thông thường phát video thường tốn không quá nhiều ram mà chúng vẫn bị giật chứng tỏ máy của bạn đang bị quá tải về dung lượng ram.

Cách khắc phục tạm thời là bạn nên tắt một số ứng dụng không cần thiết để giải phóng bộ nhớ ram. Từ đó có thể cải thiện được tình trạng giật lag để xem video được mượt mà hơn và chọn một ngày đẹp trời nào đó để đi nâng ram cho laptop của mình.

Nâng cấp lên laptop mới

Máy giật, đơ hay bị treo ngoài do ram còn có thể do chip đã lỗi thời và không còn đáp ứng tốt cho nhu cầu công việc. Vì vậy giải pháp nâng cấp máy tính có thể sẽ là tốt hơn cả khi những chiếc laptop mới hiện nay có giá thành khá hợp lý và đáp ứng được hầu hết nhu cầu của khách hàng thay vì bạn phải nâng cấp cho chiếc máy cũ quá nhiều phần cứng.

Nếu bạn có nhu cầu mua một chiếc laptop mới như Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021, Asus, Lenovo… Có thể đến Lapcity để tham khảo và trải nghiệm trực tiếp các mẫu máy ở cửa hàng. Đồng thời like và theo dõi fanpage Lapcity – Hệ thống bán lẻ laptop uy tín để cập nhật nhanh nhất các chương trình khuyến mại hấp dẫn.

 

Bình luận và nhận xét về bài viết Dấu hiệu nhận biết bạn cần nâng cấp Ram cho laptop