93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

DDR4 có thể vẫn được hỗ trợ với con chip tiếp theo sau alder lake

449 lượt xem 11/09/2021

Mặc dù alder lake đã hỗ trợ cả DDR4 và DDR5 nhưng có vẻ như dòng chip thế hệ tiếp theo Raptor Lake vẫn sẽ duy trì điều này.

Có thể không chỉ alder lake còn hỗ trợ DDR4

Mặc dù Intel đã ra mắt DDR5 trên máy tính để bàn với sự ra mắt của Alder Lake nhưng công ty sẽ không sớm từ bỏ DDR4. Một tin đồn mới cho thấy Intel sẽ tiếp tục hỗ trợ DDR4 trên nền tảng Raptor Lake thế hệ thứ 13, hiện dự kiến ​​sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2022.

Tin tức đến từ người rò rỉ khá uy tín Moore’s Law is Dead, người có một hồ sơ theo dõi dài về các rò rỉ chính xác của AMD, Nvidia và Intel. Anh ấy nói rằng nền tảng này sẽ hỗ trợ DDR4 và DDR5, giống như Alder Lake. Điều đó thật tuyệt vời cho những nhà xây dựng hiện đang nâng cấp nhưng không thể chấp nhận mức giá của bộ DDR5.

Nó cũng có ý nghĩa. Các tin đồn hiện tại cho thấy Raptor Lake sẽ tiếp tục sử dụng socket LGA1700 mà Alder Lake sử dụng. Mặc dù chúng ta chưa có bất kỳ xác nhận về điều này ngay bây giờ nhưng có thể Intel cũng sẽ làm cho thế hệ này tương thích ngược với chipset Z690 để cho phép các nhà sản xuất sử dụng tiêu chuẩn bộ nhớ mà họ thích.

DDR4 có thể vẫn được hỗ trợ ở các thế hệ tiếp theo sau alder lake

Raptor Lake là một thế hệ lặp đi lặp lại nhiều hơn. Trong quá khứ, Intel đã tuân theo một quy trình phát hành tích cực. Tick là một quy trình sản xuất hoàn toàn mới, trong khi tock là một sự cải tiến đối với quy trình sản xuất đó. Ngay bây giờ, các chip Alder Lake thế hệ thứ 12 được phát hành gần đây là một điểm nhấn và Raptor Lake sẽ phát triển những điểm nhấn đó.

Nhiều hỗ trợ hơn luôn là một điều tốt nhưng đứng giữa hai thế hệ với tiêu chuẩn khác nhau gây ra một số nhầm lẫn với Alder Lake. Sau thông báo, YouTuber Paul’s Hardware đã có nhiều người bình luận cho rằng hai tiêu chuẩn bộ nhớ có thể hoán đổi cho nhau nhưng thực tế không phải vậy. Alder Lake có thể hỗ trợ DDR4 và DDR5 nhưng bạn không thể trộn và kết hợp chúng. Tương tự, bạn không thể sử dụng DDR4 trong bo mạch chủ DDR5 hoặc ngược lại.

Tiếp tục hỗ trợ DDR4 sau Alder Lake là hướng đi đúng đắn

Tuy nhiên, việc duy trì DDR4 trong một vài thế hệ là một hướng đi đúng đắn. Những bước nhảy vọt trong quá khứ của các thế hệ bộ nhớ đã mất vài năm để bắt kịp và DDR5 không nên khác. Intel bắt đầu sử dụng DDR4 vào năm 2014 với việc phát hành bộ vi xử lý Haswell nhưng AMD đã không chuyển sang DDR4 cho đến năm 2017 với việc phát hành Ryzen thế hệ đầu tiên.

Không có lý do chính đáng để sử dụng DDR5 ngay bây giờ. Có một số đánh giá cho rằng DDR5 cho thấy một cải tiến nhỏ trên hầu hết các ứng dụng nhưng DDR4 không bị bỏ xa. Chỉ có một số ứng dụng, đặc biệt là những ứng dụng sử dụng nhiều lõi CPU hoặc như băng thông bộ nhớ cao, sẽ có sự cải thiện lớn. Do đó đối với người dùng phổ thông thì phần lớn những tác vụ của họ sẽ không thay đổi quá nhiều.

DDR4 có thể vẫn được hỗ trợ ở các thế hệ tiếp theo sau alder lake

Đối với các game thủ và nhà xây dựng PC, những người không cần phải vắt kiệt hiệu năng, DDR4 vẫn là lựa chọn phù hợp. Nếu Raptor Lake hỗ trợ DDR4 như Moore’s Law is Dead suggests cho thấy, bạn sẽ có thể nâng cấp thiết bị Alder Lake của mình mà không cần chuyển sang DDR5.

Intel vừa ra mắt con chip thế hệ mới của mình alder lake với nhiều cải tiến vượt trội so với đối thủ và các thế hệ trước. Trong đó nó sẽ hỗ trợ cả công nghệ DDR4 và DDR5 giúp cho những ai đang sử dụng công nghệ cũ vẫn có thể dùng được con chip mới của họ. Con chip ra mắt đã giúp lấy lại được vị thế của intel trên thị trường chip cho laptop mà máy tính để bàn.

Việc tiếp tục hỗ trợ những công nghệ cũ sẽ giúp cho người dùng dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm mới hơn. Góp phần giúp các nhà sản xuất thu hút và duy trì được doanh số của mình.

Mua laptop ở đâu uy tín thời điểm hiện tại

Thời gian sắp tới có thể sẽ có nhiều laptop, máy tính để bàn sử dụng con chip alder lake. Bạn có thể tham khảo thêm các dòng máy như DellDell XpsDell Xps 2021Surface proSurface laptop, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết DDR4 có thể vẫn được hỗ trợ với con chip tiếp theo sau alder lake