93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Dell G5 15 SE (5505) –liệu có phải laptop gaming mơ ước giá rẻ của fan AMD

1543 lượt xem 10/21/2020

Dell G5 15 SE (5505) ra đời từ khá lâu, nó được cộng đồng game thủ đặc biệt những game thủ thích AMD đón chào vì giá của nó rất hợp lý. Ngoài việc nó nóng khá cao và màn hình thiếu sáng khi ở trong môi trường sáng tự nhiên mạnh thì không có gì để chê cả !

Sự trở lại của combo AMD

Hầu hết các máy tính xách tay chơi game ngày nay đều được xây dựng dựa trên CPU Intel và GPU Nvidia, hoặc có thể là CPU AMD và GPU Nvidia. AMD đã không sản xuất GPU rời cạnh tranh cho máy tính xách tay trong một thời gian khá dài, vì vậy việc tìm kiếm một giải pháp toàn bộ AMD là khá hiếm. Dell G5 15 SE (5505) là một trong những máy tính xách tay như vậy. Đây cũng là máy tính xách tay duy nhất hiện có hỗ trợ công nghệ SmartShift của AMD , cho phép máy tính xách tay phân phối năng lượng giữa CPU và GPU, tùy thuộc vào thành phần nào cần nó nhiều hơn. Đây cũng là công nghệ sẽ được sử dụng trong máy chơi game Soy PlayStation 5 sắp tới .

Điều này làm cho Dell G5 15 SE (5505) trở nên đặc biệt. Tin tốt là nó cũng có mức giá tương đối phải chăng, đối với máy tính xách tay chơi game. Các game thủ cần đánh giá có nên chi tiền cho nó hay không.

Thiết kế của Dell G5 15 SE (5505)

Dell G5 15 SE (5505) trông tuyệt vời trong lớp vỏ màu Bạc Supernova, có các chấm lốm đốm giống như cầu vồng trên nắp và bảng điều khiển màu xám ở phía dưới. Nó là một chiếc máy tính xách tay khá mỏng với độ dày khoảng 21,6mm và tuy hơi nặng, với trọng lượng khởi điểm khoảng 2,5kg. Các tấm bên ngoài chủ yếu bằng nhựa nhưng mọi thứ được kết hợp với nhau tốt, điều này làm cho máy tính xách tay này trở lên chắc chắn.

Có hai quạt làm mát, nằm ở hai bên phía sau để thoát khí nóng. Dell G5 15 SE (5505) cung cấp nhiều lựa chọn cổng, bao gồm một cổng USB Type-C, một cổng USB 3.2 Gen1 Type-A, hai cổng USB 2.0, HDMI kích thước đầy đủ, một Mini-DisplayPort, Ethernet, giắc cắm tai nghe và một khe cắm thẻ SD kích thước đầy đủ. Tôi đặc biệt vui mừng khi thấy Dell trang bị khe cắm thẻ, thứ thường bị thiếu trong các máy tính xách tay chơi game. Tất cả các cổng được đặt cách đều nhau ở hai bên của máy tính xách tay.

Dell G5 15 SE (5505) có thiết kế không quá đẹp mắt nhưng cũng ổn

Lật nắp lên, chúng ta được chào đón bởi màn hình LCD 15,6 inch, full-HD (1920×1080). Màn hình có lớp phủ chống phản chiếu nhưng mức độ sáng không cao lắm, chỉ 220nits. Các đường viền ở bên trái và bên phải khá mỏng đáng tiếc là đường viền ở trên và dưới chưa được như vậy.

Màn hình và bàn phím có màu đen, tương phản độc đáo với bên ngoài. Dell G5 15 SE có bàn phím chiclet kích thước đầy đủ với bàn phím số. Khu vực để tay cũng rộng rãi, với một bàn di chuột có kích thước vừa phải. Phản hồi của các phím tốt, chúng không quá ồn và bạn nhận được đèn nền màu đỏ nhiều cấp độ khi gõ trong bóng tối. Hai góc dưới của bàn di chuột đóng vai trò là nút chuột trái và phải, phản hồi xúc giác tốt.

Dell G5 15 SE có loa âm thanh nổi ở đáy với phần mềm tùy chỉnh từ Nahimic. Có rất nhiều lỗ thông hơi ở phía dưới để hút khí, nhưng không có ngăn tháo nhanh để truy cập RAM hoặc bộ nhớ. Đối với điều này, bạn sẽ cần phải tháo toàn bộ bảng điều khiển phía dưới, được giữ cố định bằng các vít dễ dàng được tìm thấy.

Thông số kỹ thuật và giá cả của Dell G5 15 SE (5505)

Dell G5 15 SE (5505) có sẵn với CPU AMD Ryzen 5 4600H hoặc Ryzen 7 4800H. Dòng sản phẩm này ra mắt từ tháng 3 năm 2020, và dựa trên quy trình 7nm của AMD. Máy tính xách tay này cũng có card đồ họa rời AMD Radeon RX 5600M với 6GB RAM GDDR6. Bạn nhận được một SSD PCIe M.2 512GB cho mọi phiên bản. Dell cũng cung cấp tối đa 16GB RAM DDR4 trong tùy chọn cao cấp nhất.  Màn hình 60Hz cho tới 120Hz ở các phiên bản.

Thông số của Dell G5 15 SE (5505)

Máy tính xách tay này cũng có mô-đun Killer Wireless 1650x Wi-Fi 6, với Bluetooth 5.1. Dell G5 15 SE (5505) đi kèm với pin 51WHr không thể tháo rời. Bộ đổi nguồn 240W đi kèm khá nặng và lớn.

Có nhiều phiên bản cụ thể như CPU Ryzen 7 4800H, RAM 8GB và màn hình 60Hz. Tiếp theo cao hơn là Ryzen 5, với 8GB RAM và màn hình 120Hz. Cao cấp nhất là CPU Ryzen 7 và màn hình 120Hz  8GB RAM 16GB RAM.

Dell G5 15 SE (5505) được cài sẵn Windows 10 Home Edition cùng với các tiện ích thông thường của Dell và phần mềm Alienware Command Center. Điều này cho phép bạn theo dõi nhiệt độ CPU, GPU và hệ thống. Có nút sửa đổi ‘G’ hoặc Game-Shift (phím F7) cho phép bạn tăng tốc độ quạt để phần cứng chạy nhanh hơn trong thời gian dài khi cần thiết.

Hiệu suất Dell G5 15 SE (5505)

Tôi đã sử dụng Dell G5 15 SE (5505) được vài tháng rồi. Trở lại vào tháng 7 khi tôi bắt đầu thử nghiệm nó, có rất nhiều vấn đề về độ ổn định như sự cố trò chơi và quá nóng. Tuy nhiên, mọi thứ đã được cải thiện rất nhiều kể từ đó nhờ cập nhật BIOS và trình điều khiển. Nếu bạn tình cờ mua máy tính xách tay này hoặc gần đây đã mua một chiếc, hãy đảm bảo rằng bạn đã cập nhật tất cả các trình điều khiển thông qua Windows Update, Dell Update và các chương trình Hỗ trợ cho laptop Dell.

Trước khi đi sâu vào hiệu suất chơi game, chúng ta hãy nói một chút về công nghệ SmartShift của AMD. Với CPU và GPU AMD tương thích, năng lượng sẽ được phân bổ cho nơi nào cần nhiều hơn. Ví dụ: vì hầu hết các trò chơi 3D tải GPU trong khi CPU có thể không cần chạy nhanh, nên nhiều năng lượng được chuyển động đến GPU, để tăng nhẹ tốc độ khung hình. Điều ngược lại cũng có thể xảy ra. AMD tuyên bố tăng tới 14% hiệu suất trong các khối lượng công việc cụ thể với SmartShift. Bạn có thể thấy điều này đang hoạt động thông qua Radeon Software Adrenaline 2020 Edition của AMD, cho phép bạn có lớp phủ hiển thị hiển thị trạng thái hiện tại của CPU và GPU trong thời gian thực.

Tôi bắt đầu với các bài kiểm tra chơi game tổng hợp. Dell G5 15 SE (5505) ghi được 6.136 điểm trong bài kiểm tra DX12 Time Spy của 3DMark. Trong bài kiểm tra Fire Strike, nó đạt được 15.040 điểm. Những điểm số này tương tự như những gì nhận được từ Asus Strix Scar GL504GV , chẳng hạn, có CPU Intel Core i7 thế hệ thứ 8 và card đồ họa Nvidia GeForce RTX 2060.

Trong trò chơi Shadow of The Tomb Raider là một trong những trò chơi ban đầu khó chạy được trên chiếc máy này, nhưng với các bản cập nhật trình điều khiển mới nhất đã hoạt động tốt. Với chất lượng đồ họa được đặt thành ‘Cao nhất’, tôi đã đạt được mức trung bình là 67 khung hình / giây trong điểm chuẩn trong trò chơi. Far Cry 5 cũng cung cấp mức trung bình 62fps mượt mà với cài đặt trước ‘Ultra’. Trò chơi nổi tiếng mọi thời đại GTA V cũng mang lại tốc độ khung hình mượt mà, trung bình khoảng 67 khung hình / giây với hầu hết các cài đặt đồ họa được đặt thành giá trị cao nhất. Deus EX: Mankind Divided vẫn là một yếu tố khó xử lý mượt khi cài đặt chất lượng ‘Ultra’, vì nó trả về mức trung bình chỉ là là 41,5 khung hình / giây. Cuối cùng, trong các tựa game gần đây hơn như Control, tôi đạt được mức trung bình khoảng 43 khung hình / giây, với mức giảm liên tục xuống còn 37 khung hình / giây trong các trận chiến. Trải nghiệm vẫn tốt, dù đây là cài đặt chất lượng ‘Cao’.

Tản nhiệt là 1 vấn đề cần lưu ý của Dell G5 15 se

Trong một căn phòng thông gió tốt và với máy tính xách tay được đặt trên một bề mặt phẳng vững chắc, Radeon RX5600M rời Radeon thường chạy ở khoảng 80 độ C khi chơi game, theo nhiệt độ được hiển thị bởi phần mềm Radeon. Quạt thông gió có thể nghe được nhưng tôi không thấy chúng ồn ào một cách khó chịu. Tuy nhiên, sau khoảng 15 phút chơi game, bản thân máy tính xách tay lại khá nóng. Đây là điều tôi nhận thấy khi bắt đầu thử nghiệm vào tháng 7 và sự cố vẫn tiếp diễn, ngay cả sau tất cả các bản cập nhật. Khu vực để tay không quá nóng nhưng phần trên của máy tính xách tay gần lỗ thoát khí và hàng phím trên bao gồm cả phím WASD rất ấm. Xem nhanh chương trình Radeon Command Center cho thấy nhiệt độ CPU trung bình vào khoảng 95 đến 98 độ C khi chơi game. Khá là đáng sợ.

Ryzen 7 4500H hoạt động rất tốt trong các điểm chuẩn liên quan đến CPU. Trong bài kiểm tra CPU đơn nhân và đa nhân của Cinebench R20, Dell G5 15 SE (5505) trả về lần lượt là 465 và 4.064 điểm. PCMark 10 đạt được 5.593 điểm, khá tốt. Trong các thử nghiệm thực tế, chẳng hạn như nén một thư mục 4GB các loại tệp, mất 2 phút 47 giây để hoàn thành. Quá trình mã hóa tệp video 1,3 GB sang MKV mất 46 giây. Cuối cùng, việc dựng lại cảnh BMW trong Blender đã hoàn thành trong 4 phút 51 giây. Đây đều là những con số tốt, cho thấy hiệu suất đơn và đa lõi mạnh mẽ từ CPU Ryzen.

Tôi cũng khá hài lòng khi sử dụng Dell G5 15 SE (5505) như một máy tính xách tay hàng ngày. Nó không phải là giải pháp di động tốt nhất và việc mang nó đi khắp nơi khá là nặng nề nhưng nếu không đi lại quá nhiều thì cũng chấp nhận được. Tôi khá thích hành động của các phím bàn phím, có hành trình tốt và không ồn ào. Tôi nhận thấy độ sáng của màn hình đôi khi hơi thiếu, đặc biệt nếu tôi đang ngồi ở nơi nhiều ánh sáng tự nhiên. Phim và hình ảnh trở lên hơi tối. Về loa thì khá to và âm thanh tốt.

Thời lượng pin dưới mức trung bình, điều này không có gì đáng ngạc nhiên đối với một máy tính xách tay chơi game. Dell G5 15 SE (5505) đã chạy trong 1 giờ 13 phút trong Battery Eater Pro, không phải là tuyệt vời. Với việc sử dụng không chơi game, được khoảng ba giờ rưỡi thời gian chạy. Sạc đầy pin mất khoảng hai giờ.

Nhận định cá nhân

Dell G5 15 SE (5505) là một máy tính xách tay chơi game thú vị chắc chắn sẽ nằm trong tầm ngắm của bất kỳ người hâm mộ AMD nào. Giá cả của Dell đưa ra rất tốt , vì GPU Radeon cung cấp hiệu suất chơi game ở khoảng giữa Nvidia GTX 1660 Ti và RTX 2060 cho ta thấy giá hời khi so sánh với nhiều con máy khác. Dell G5 15 SE (5505) cũng cung cấp bàn phím thoải mái, tính thẩm mỹ đẹp và màn hình tốc độ làm mới 120Hz đánh giá chung rất ổn cho một game thủ, rất đáng tiền. Một số điều cần lưu ý là độ sáng màn hình trong điều kiện ánh sáng tự nhiên và thực tế là nó rất nóng khi chơi game. Do vậy vẫn cần cân nhắc thật kỹ do bạn không thể kiểm chứng vấn đề này cho tới khi mua về dùng.

Bạn nhớ follow fanpage  của lapctity để đọc những bài đánh giá chuẩn – chất hơn nữa nhé !

 

 

Bình luận và nhận xét về bài viết Dell G5 15 SE (5505) –liệu có phải laptop gaming mơ ước giá rẻ của fan AMD