93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Dell Insprion không nhận pin – nguyên nhân và cách xử lý

3247 lượt xem 10/16/2020

Dell Insprion hay nói chung cả 1 số dòng phổ thông như laptop dell Vostro, Laptop Dell Latitude không nhận pin là điều không phải hiếm gặp. Nhưng Dell Insprion là thường gặp phải hiện tượng này nhất. Đặc biệt với các bạn đi mua máy tính xách tay cũ. Điều này gây ra một sự ức chế cực kỳ khó chịu mà những bạn nào gặp phải rồi sẽ rất rõ. Cứ nghĩ tới việc vừa bỏ 1 đống tiền ra mua 1 chiếc laptop, mà ngoài việc đem đi lại tiện thì lợi ích rất quan trọng của laptop là có thể mang đi học/ làm mà không cần cắm sạc.

Laptop Dell đã không nhận pin nữa nghĩa là vác máy đi tới đâu bạn cũng cần tìm một gần với nguồn điện , đủ khoảng cách để dây sạc cắm tới. Thực sự đây quá là phiền hà, đâu còn cái đặc trưng tiện dụng của laptop nữa. Còn bực hơn, không nhận pin nghĩa là con Dell Insprion của bạn chẳng khác gì hiện trạng của một con máy bàn : Có người đạp phải hay vô tình làm bung dây sạc : máy sập. Mất điện : máy sập. Bao nhiêu công làm việc hay đang gõ văn bản về mo . Ức chế là điều không thể tránh khỏi, thà là có 15p pin vẫn còn đỡ hơn. Vậy đâu là nguyên nhân và xử lý như thế nào cho đúng cách ?

1. Tại sao Dell Insprion lại dễ gặp hiện tượng không nhận pin

Như đã nói ở trên, Dell Insprion so với các dòng laptop Dell khác là dễ gặp hiện tượng này nhất. Nhưng ở đây cần phải hiểu rõ là Dell Insprion cũ. Còn với máy mới thì hiện tượng này là cực kỳ hiếm gặp nếu không muốn nói là không gặp trừ khi trải qua rất nhiều thời gian sử dụng.
Vậy vấn đề ở đây các bạn nhận ra ngay là laptop cũ. Cũ thì không sao cả, 1 chiếc laptop bất kỳ chỉ cần bạn mua về, bóc ra và dùng 1  thời gian cũng đã có thể gọi là laptop cũ nhưng nó vẫn tốt.
Nhưng thực tế các bạn phải nhìn nhận ra. Hiện giờ có hàng vạn, hàng chục vạn cửa hàng, đơn vị, cá nhân mua bán laptop cũ với số lượng laptop hàng ngày được giao dịch rất khổng lồ ở Việt Nam và số lượng đơn vị bán hàng có tâm như Lapcity mà nói thì lại rất hiếm.

Trong số lượng laptop cũ giao dịch thì Dell Insprion có số lượng lớn nhất do tính phổ thông và giá rẻ của nó vì vậy bạn mới hay tìm thấy các câu hỏi và giải đáp vấn đề liên quan tới Dell Insprion nhiều hơn các dòng khác và hãng khác chứ không phải do Dell Insprion dễ bị lỗi pin nhất đâu.

Dell Insprion không nhận pin

Đánh vào tâm lý muốn rẻ, ham rẻ hoặc tích kiệm của nhiều bạn chưa có điều kiện. Các đơn vị bán hàng thường đi thu mua laptop cũ với giá rất rẻ. Bằng kỹ thuật đã quen trong nghề, họ dễ dàng tân trang lại nhìn rất mới. Nhất là với Dell Insprion vỏ bằng nhựa cứng lại càng dễ xử lý. Và chỉ cần đảm bảo máy tính xách tay cũ đó chạy ổn trong thời gian bảo hành cực ngắn như là 1 tháng, 3 tháng hay con nào mua lại được trong tình trạng rất tốt mới bảo hành 6 tháng – 1 năm là họ đã hoàn thành mục đích của mình rồi. Còn sau đó khi bạn bị hỏng hóc vấn đề gì đó như là Laptop Dell không nhận pin, tất nhiên thường bạn sẽ hỏi ngay chính nơi đã mua và rất có thể bị móc túi thêm 1 số tiền cho việc thay 1 viên pin laptop dell cũ khác.

Đây mới là nguyên nhân nhiều nhất dẫn tới những hỏng hóc nói chung của laptop cũ chứ không phải do đến từ bạn đâu ! Khi mua laptop cũ giá rẻ bạn không thể nào biết được tình trạng thực sự của máy và độ bền còn lại của các linh kiện nên sau đó nó gặp lỗi là chuyện rất bình thường.
Tuy nhiên , không hoàn toàn mà chỉ là phần lớn như vậy. Còn cũng rất nhiều trường hợp laptop không nhận pin đến từ các nguyên nhân khác dù cho là máy mới mua dùng chưa nhiều. Nếu vậy có thể nó nằm trong các nguyên nhân sau đây

2. Lỗi đến từ Pin của nhà sản xuất

Lỗi này không mấy khi gặp nhưng không phải không có. Trong hàng ngàn vạn viên pin được sản xuất cho dù bằng dây chuyền chuyên nghiệp thì cũng không tránh khỏi có viên lỗi. Hoặc trường hợp khác là do quả pin của bạn đã được dùng quá lâu, quá nhiều dẫn tới đã hết vòng đời sử dụng của nó.

Dấu hiệu báo trước hiện tượng này sẽ là thông báo thường xuyên ở góc màn hình về pin đang gặp sự cố, pin sụt cực kỳ nhanh dù bạn rất ít dùng tác vụ nặng, đã bật tích kiệm năng lượng.

Nếu gặp hiện tượng này bạn hãy nhanh chóng tắt máy, tháo pin và chỉ cắm sạc bật lên dùng. Nếu mọi thứ bình thường thì bạn biết vấn đề chắn chắn từ đâu rồi đó. Và cách giải quyết duy nhất là nhanh chóng mua 1 quả pin mới chứ đừng cố dùng pin cũ đôi khi gây ra những vấn đề ảnh hưởng khác tới chiếc laptop dell Insprion của bạn nhé !
À ! Một điều chú ý nữa là khi chọn mua pin cho laptop thì cần xem thật kỹ kẻo mua nhầm pin không đúng loại, không tương thích với máy hoặc mua phải pin không chất lượng từ những đơn vị – cá nhân bán hàng không có tâm nhé .

3. Pin Dell Insprion bị lỏng

Nếu là nguyên nhân này thì chúc mừng bạn vì không sao cả, đỡ tốn tiền mua pin mới. Còn tại sao pin bị lỏng thì có nhiều nguyên nhân. Như các bạn thấy là Dell Insprion thuộc phân khúc phổ thông giá rẻ nên vỏ nó chỉ làm bằng từ nhựa cứng. Trong quá trình sử dụng dưới tác động của nhiệt độ chính bên trong máy, va đập nhẹ dần dần khung nhựa không còn cố định hình dạng tiêu chuẩn mà lệch đi chút ít. Và nếu lệch vào đúng chỗ thì pin sẽ bị lỏng ra. Mặt khác nhiều người có thói quen tháo – lắp pin thường xuyên cũng góp phần làm những chốt giữ pin đúng vị trí bị lệch.

Hiện tượng này thì chắc chắn dẫn tới việc thông báo không có pin mà đang dùng trực tiếp nguồn điện từ sạc. Rất dễ bạn sẽ xử lý nó bằng cách lần mò tháo lắp pin, dùng tay giữ chặt pin vào vị trí của nó để xem có thay đổi trên thông báo ở góc phải màn hình vị trí pin – sạc không.
Nếu có thì bạn giải quyết bằng 2 cách :

  • Cố gắng cố định nó bằng cách thủ công bạn nghĩ ra được
  • Mang ra tiệm sửa máy tính – nhưng với tình trạng này thì cách xử lý cũng không khác bạn tự làm nhiều lắm đâu.

Việc tháo lắp pin thì rất dễ dàng trừ 1 số máy cần thêm sự trợ giúp của công cụ như tua vít 4 cạnh. Nhưng ai cũng có thể xử lý nó đúng không nào ?

Lỏng pin là một nguyên nhân dẫn tới không sạc được pin

4. Dây sạc có vấn đề

Dell Insprion không nhận pin mà nguyên nhân lại đến từ dây sạc là hiện tượng cực kỳ khó gặp. Vì dây sạc đã có vấn đề thì sẽ thường khỏi vào cả pin lẫn cắm trực tiếp. Đại khái cái này phải quy về 1 trong những hiện tượng cần kiểm tra khi Dell Insprion bật không lên cơ. Nhưng cũng có khi cắm sạc thì dùng bình thường nhưng pin thì vẫn không vào dù pin không bị hỏng.
Dù sao thì trước khi quyết định mang chú Dell Insprion của mình ra tiệm chữa và rất dễ bị “chém đẹp” vài trăm ngàn trở lên bạn cũng nên kiểm tra điều này.

Dây sạc của laptop có thể gồm 1 hoặc 2 đoạn. Nếu là đoạn đầu chỉ để dẫn điện thì thay rất rẻ, nhưng nếu là phần có bộ chuyển đổi thì giá không rẻ chút nào. Bạn hãy kiểm tra từng công đoạn như sau :

  • Thay cả dây sạc đó bằng mượn 1 dây sạc laptop cùng loại để xem có phải nguyên nhân từ dây sạc không. Nếu cắm dây sạc khác máy lên ngon lành, pin vào bình thường thì nguyên nhân từ dây sạc rồi.
  • Nếu đúng nguyên nhân từ dây sạc thì thử từng đoạn 1 nếu là dây sạc 2 đoạn. Thử xem vấn đề hỏng nằm ở đoạn nào. Nếu may thì chỉ là hỏng ở đoạn đầu, có thể mua thay thế rất rẻ từ vài chục đến 100k là cùng.
  • Nếu là hỏng từ dây + cục chuyển đổi thì đành phải đi mua thôi. Cố gắng tìm cửa hàng uy tín có bảo hành đầy đủ để mua dây sạc mới

Và Lapcity xin lưu ý kỹ lại là phải thử bằng dây sạc khác mà máy dùng bình thường hãy kết luận chứ đừng vội vàng mua ngay dây sạc mới nhé.

5. Dell Insprion bị hỏng cổng sạc

Đây cũng là một nguyên nhân không lạ. Cứ tính tần suất rút – cắm của điểm tiếp xúc với đầu sạc trong vài năm sử dụng thì không hề ít. Ngoài ra vì nó không được bảo vệ nên rất nhanh bị mất vệ sinh, kẹt bụi đất vào là bình thường. Khi kẹt đủ nhiều nó sẽ tạo ra lớp chặn tiếp xúc làm cho điện năng không thể truyền vào hệ thống của chiếc Dell Insprion. Nếu chỉ là vậy thì bạn thử vệ sinh cổng sạc bằng cách dùng tăm bông và cắm lại thử nhé.
Còn nếu không được thì không có cách nào kiểm tra cả nếu bạn không phải thợ sửa máy tính xách tay. Vậy chỉ có cách bê ra tiệm nhờ kiểm tra thôi.

Cổng sạc Dell dùng lâu cũng có thể bị hỏng

6. Pin hỏng do máy quá nóng thời gian dài

Hiện tượng này cũng không khó gặp đâu !
Nguyên nhân đầu tiên là thói quen sử dụng & kiến thức sử dụng laptop nhất là với dòng phổ thông mong manh như Dell Insprion. Có thể liệt kê hàng loại nguyên nhân dẫn tới vấn đề Dell Insprion bị quá nóng như :

+ Dùng quá nhiều phần mềm hoặc game nặng hơn mức khuyến nghị của laptop trong thời gian dài. Do vậy máy phải đẩy cao công suất dẫn tới bị nóng liên tục.

+ Tản nhiệt bị hỏng hoặc yếu đi do bụi bặm là rất dễ gặp.

+ Vị trí thoát nhiệt bị chặn lại vì bụi bặm hay vật cản nào đó. Một số laptop cũ còn có hệ thống tản nhiệt xuống dưới cực kỳ…không biết nói gì về mặt thiết kế.

+ Một số bạn học theo và nghịch OC ( ép xung tăng hiệu suất laptop) làm các thiết bị đồng thời bị nóng lên.

Với việc hiện tượng Laptop Dell bị quá nóng thì chẳng nói tới pin mà tất cả các linh kiện đền có khả năng ra đi hoặc ít ra giảm độ bền. Điều này không chỉ làm bạn nhanh phải bỏ tiền mua laptop khác mà đôi khi còn gây nguy hiểm nếu cháy – chập điện.

Nhiệt độ là nguyên nhân hàng đầu của nhiều lỗi laptop

Để kiểm soát điều này, lapcity mách bạn như sau :

+ Nên đi vệ sinh laptop của mình định kỳ 6 tháng -1 năm 1 lần là ít nhất. Mỗi lần tháo và vệ sinh giá thường chỉ từ 50-100k thôi

+ Theo dõi nhiệt độ bằng 1 số phần mềm thông dụng. Các bạn có thể search ra rất nhiều bằng những từ khóa như phần mềm theo dõi nhiệt độ laptop,  phần mềm đo nhiệt độ máy tính, phần mềm giám sát nhiệt độ máy tính. Nhưng nhớ cần thêm 1 điều là search xem mã laptop của mình nhiệt độ từng linh kiện bao nhiêu trở xuống là có thể chấp nhận được.

+ Chú ý cảm nhận nhiệt độ máy trong quá trình sử dụng, đừng có thấy nóng tay quá mà vẫn kệ nó .

+ Không đặt laptop của mình ở nơi khó thoát nhiệt như chăn ga gối đệm, bề mặt giữ nhiệt.

+ Nếu đã lỡ dùng ứng dụng hay game nào đó nặng dẫn tới nhiệt độ máy lên quá cao. Hãy tắt nguồn, tháo hết các thiết bị ngoại vi. Đợi máy nguội bớt 1 chút rồi tháo pin, tránh tháo pin ngay sau khi tắt nguồn vì máy còn đang rất nóng. Hoặc phải tháo pin nhẹ nhàng và cẩn thận.

 

7. Driver bị lỗi hoặc phiên bản quá cũ

Dell Insprion bị lỗi không nhận pin mà nguyên nhân là do driver thường là vấn đề không ai ngờ tới nhưng nó lại vẫn xảy ra. Với lỗi này thì rất nhiều thợ lành nghề có lúc còn chả nghĩ ra. Còn với người dùng bình thường nhất là các bạn nữ thì khó mà biết vấn đề này.

Nhưng thực tế Laptop Dell hay laptop nào đi nữa thì cổng sạc laptop đều có driver riêng để quản lý và thông tin cho hệ thống tình trạng của cổng sạc. Nếu nó lỗi hay quá cũ tất nhiên giống như hệ thống điều kiện máy móc lỗi thì làm sao vào pin được.

Bạn hãy kiểm tra vấn đề này bằng cách chuột phải vào my computer ( this PC đối với windown 10)

Chọn manage > Device Manager > Batteries . Ở đây bạn sẽ thấy thông tin phiên bản và điều khiển liên quan tới cổng sạc/ pin.
Bạn hãy click chuột phải , chọn Update Driver để update. Cách này hơi thủ công vì thường phải mò vào trang suport của hãng tìm Driver phù hợp download về trước. Dễ hơn bạn có thể dùng các phần mềm tự động update driver cũng có rất nhiều khi tìm kiếm trên google.

Tại giao diện manager bạn sẽ update được driver cho pin và cổng sạc

 

Hy vọng với những tư vấn trên sẽ giúp bạn nhận định và giải quyết các vấn đề về sự cố Dell Insprion không nhận pin. Hãy nhớ like và follow fanpage của lapcity để nhận được nhưng tư vấn hữu ích  – chân thực thường xuyên nhé !

Bình luận và nhận xét về bài viết Dell Insprion không nhận pin – nguyên nhân và cách xử lý