93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Dell Insprion và những bí mật không phải ai cũng biết

1233 lượt xem 09/25/2020

Dell Insprion – cái tên nghe đã quá thân thuộc với bất cứ ai từng tìm mua máy tính sử dụng hệ điều hành window trong những năm gần đây. Chắc chắn nếu bạn là người dùng máy tính xách tay và đã từng tìm hiểu để mua 1 chiếc máy cho mình thì không còn lạ gì , thậm chí còn nhớ được số model máy nhiều hơn tác giả bài viết này.

Bền bỉ – giá thành phải chăng – xịn như một chiếc xe tăng Đức… là những gì ta tưởng tượng ra khi nói tới mật ngữ Insprion. Thế nhưng, dòng máy laptop phổ biến thuộc hàng bậc nhất ở Việt Nam này lại từng có rất nhiều sự cố trong quá khứ, đã từng đánh mất niềm tin của người dùng. Hãy cùng Lapcity tìm hiểu về những vấn đề đó trong bài viết này !

1. Dell Insprion – con đường thuận lợi

Nếu các bạn theo dõi thường xuyên fanpage hoặc website của Lapcity thì sẽ dễ dàng biết được, Dell Insprion xuất hiện muộn hơn nhiều so với sự ra đời của Dell Xps. Tới tận trước năm 1999, những thông tin từ việc thay đổi của dòng XPS đang chuyển hướng thành 1 dòng máy tính cao cấp hiệu năng cao dành cho giới doanh nhân với giá cả đắt đỏ hơn.

Sự cần thiết của việc đưa ra một dòng sản phẩm phổ thông hơn nếu không muốn nói là hướng tới sự thông dụng và phổ thông hoàn toàn có thể mua dễ dàng ở bất cứ đâu thông qua các cửa hàng, siêu thị đối tác của Dell mà không phải hầu hết qua website của Dell như dòng Dell Latitude thời điểm đó.
Sự thành công của những dòng máy trước đó đã trải thảm đỏ cho việc định hướng khách hàng dễ dàng và nhanh chóng được công chúng chờ đón. Vì vậy không có gì lạ khi được phát hành trong năm 1999, máy tính Dell Insprion đầu tiên với mã Insprion 7500  với nhiều tùy chọn và mức giá khác nhau tương đương cấu hình. Cao nhất là Intel Pen III, 256 MB Ram, 30 GB Ultra ATA, màn hình từ 15-15.4 inch đã được khách hàng đón nhận nồng nhiệt. Tiền đề thành công  để năm 2000 hàng loại model mới ra đời : Insprion 2100, Insprion 3800, Insprion 4000, Insprion 8000.

(Ảnh dưới : các mẫu máy Dell Insprion đầu tiên)
những mẫu máy Dell Insprion đầu tiên

Dell dường như nhận ra sự phân hóa ra nhiều dòng máy, mã máy, đi kèm với rất nhiều tùy chọn cấu hình khác nhau làm cho thị trường phổ thông cực kỳ thích thú. Do vậy tới tận nay, người dùng chính là chúng ta thoải mái chọn lựa 1 chú Dell Insprion vừa tầm với số tiền tối đa có thể dành cho việc mua công cụ cần thiết này về nhà. Một cách hiểu khác, Michael Dell biết chính xác làm thế nào để chiều lòng bất cứ một vị khách bước vào cửa hàng bán laptop Dell. Túi tiền của anh dù dày hay mỏng cỡ nào chúng tôi cũng có thể đáp ứng.

Trải qua 2 thập kỷ, không phải ai cũng thống kê và đặc biệt là nhớ hết được các model Dell Insprion đang phổ biến nhất vì quả thật nó quá nhiều. Nhưng điều đó không quan trọng, quan trọng là nếu bạn cần một chiếc máy tính xách tay, vô tình hay chủ đích bạn sẽ nghĩ tới Dell Insprion, và nếu bạn quan tâm nhiều hơn , chắc chắn Dell insprion sẽ có chiếc máy đáp ứng được nhu cầu của bạn.
Nhưng trong bài viết này, chúng ta sẽ đánh giá Insprion ở một góc độ khác, từ những sự cố không làm cho thương hiệu Dell vui vẻ chút nào

2. Dell Insprion quá nóng ?

Năm 2003, dell cho xuất xưởng 1 số dòng Insprion. Rất may lúc đó tôi còn chưa có tiền mua một chiếc, nếu không tôi sẽ rất dễ dính vào vấn đề quá nhiệt. Các dòng máy năm đó khi mới ra lò đã gặp ngay một kẻ thủ của máy tính nói chung – nhiệt độ. Do thiết kế tản nhiệt kém, sự cố đến từ thiết kế của luồng không khí phía dưới bo mạch chủ, nó hút bụi bẩn và làm tắc nghẽn tản nhiệt khiến không khí không thể đi qua để làm mát. Các mẫu bị ảnh hưởng bao gồm Dell Insprion 1100, 1150, 5100, 5150 và 5160. Điều buồn cười là mẫu Latitude 100L cũng bị ảnh hưởng vấn đề này, nhiều người suy đoán cho rằng mẫu Latitude cũng có thiết kế sao chép của Insprion 5150, và điều này cũng được minh chứng thêm qua lỗi bo mạch chủ được phát hiện sau đó.

Nhiệt độ quá nóng thì bạn biết điều gì xảy ra rồi đấy, hư hỏng bộ vi xử lý, card màn hình, bo mạch chủ là điều không thể tránh khỏi. Ít nhất hệ thống cúng sẽ bị tự ngừng  hoạt động và hơn 1 chút là cháy luôn.

Tản nhiệt kém sẽ làm các linh kiện rất nhanh hỏng

Tất nhiên, Dell phải thừa nhận vấn đề này, các máy tính được mang tới bảo hành sẽ phải được thiết kế lại 1 số bộ phận, ống dẫn nhiệt, quạt tản nhiệt  để giải quyết.

Thế nhưng không phải khách hàng nào cũng vui vẻ với điều đó, ngày 20/09, một chủ sở hữu Insprion 5150 ở Mỹ đã đưa ra 1 vụ kiện tập thể đối với Dell, việc giải quyết kết lúc với thỏa thuận trả lại 100% các chi phí sửa chữa liên quan tới các sản phẩm của người dùng và gia tăng thời gian bảo hành lên thêm 1 năm nữa.

Học tập từ việc đó, vào tháng 10 năm 2006, những khách hàng đã mua máy tính xách tay Dell Inspiron 1100, 1150, 5100, 5150 và 5160 đã nộp đơn kiện tập thể chống lại Dell, cáo buộc hành vi sai trái liên quan đến thiết kế, sản xuất, bảo hành, quảng cáo và bán những máy tính này. Một hành động tương tự đã bắt đầu ở Canada.

Có lẽ Dell không thiệt hại nhiều về kinh tế trong vụ việc này cho việc sửa chữa và bảo hành. Thế nhưng chắc chắn sự ảnh hưởng về mặt thương hiệu đã làm rất nhiều người quay lưng hay nghi ngờ về câu chuyện : phổ thông – bền – tốt của Insprion. Là cơ hội cho những dòng máy cùng phân khúc của đối thủ vượt lên như  acer Aspire, VivoBook và Zenbook của Asus, Pavilion và Envy của HP. IdeaPad của Lenovo và Satellite của Toshiba.
Từng có cơ hội nhanh chóng làm anh cả trong các dòng phổ thông nhưng sự cố này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tiến trình đó của Dell Insprion

 

3. Sự cố bo mạch chủ của Dell Insprion 5150

Riêng với mẫu Insprion 5150 và Latitude 100L ngoài vấn đề nhiệt , còn xuất hiện thêm một lỗi khá là khó mô tả.

Một lỗi thiết kế trong vị trí của một tab trên bảng C ở mặt dưới của máy tính xách tay đã dẫn đến sự cố này. Nếu dùng lực hơi mạnh 1 xíu thôi đặt lên góc trên cùng bên trái của máy tính xách tay đều khiến tab này ép vào bo mạch chủ và đặc biệt là chống lại chip “LVC14A”. Điều này làm cho mối hàn giữa chip này và bo mạch chủ bị đứt. Điều này khiến hệ thống bị tắt đột ngột do bất kỳ chuyển động nào của máy tính xách tay đại khái là dù bỏ tiền mua laptop nhưng bạn không nên mang nó đi lại nhiều vì nó sẽ gây ra lỗi này.  Trong một số trường hợp máy tính xách tay sẽ không khởi động lại được tức sẽ phải mang đi sửa, hẳn là vô cùng phiền toái. Dell đã thiết kế lại các mô hình sau này của 5150 để tránh vấn đề này. Vào tháng 1 năm 2007, một vụ kiện tương tự bắt đầu ở Canada về lỗi này.

Đây cũng là một vấn đề với Inspiron 1150, với cùng một con chip gây ra vấn đề với mối hàn bị hỏng.

4. Sự cố  thu hồi pin năm 2006

Nếu bạn thuộc thế hệ 7x, 8x hoặc đầu 9x thì rất có thể sẽ biết tới một vụ khủng hoảng truyền thông không hề nhẹ vào năm 2006 của Dell. Đây cũng không phải trường hợp đầu tiên Dell phải ra thông báo thu hồi pin như 284 nghìn viên 2001, và 22 nghìn vào tháng 12 năm 2005.

Nhưng mức độ số lượng của nó lần này lên tới 4.1 triệu viên cũng như về truyền thông vào thời điểm 2006 đã phát triển lan rộng quá nhiều so với thời 2001 do vậy thông tin được công chúng biết tới nhiều hơn. Chưa kể việc thu hồi pin lần này xảy ra đúng vào lúc họ đang bị chỉ trích về chất lượng và dịch vụ sản phẩm

Dell đã đăng thông báo cho nhiều khách hàng sử dụng máy tính xách tay của họ vào ngày 14 tháng 8 năm 2006, nói rằng pin Sony trên các mẫu sau có thể bốc cháy, hoặc thậm chí phát nổ

Các dòng bị ảnh hưởng

Dell Latitude: D410, D500, D505, D510, D520, D600, D610, D620, D630, D800, D810
Inspiron: 6000, 6400, 8500, 8600, 9100, 9200, 9300, 500m, 510m, 600m, 6400, E1505, 700m, 710m, 9400, E1705
Dell XPS: XPS, XPS Gen2, XPS M170, XPS M1710
Dell Precision: M20, M60, M70, M90

Người dùng của nhiều máy tính này được mua trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2004 đến ngày 18 tháng 7 năm 2006 đã nhận được khuyến cáo rằng họ nên tháo pin và chạy máy tính của mình bằng nguồn AC cho đến khi thay thế.  Pin có vấn đề do Sony sản xuất đã dẫn đến các chương trình thu hồi tại các công ty máy tính xách tay khác, bao gồm Hitachi, Toshiba, Lenovo (IBM) và Apple.  Tuy nhiên, ông lớn Dell vẫn là cái tên hàng đầu trong làng “thu hồi pin”.

Các quan chức của Dell từ chối công bố mức độ thiệt hại của lần thu hồi sản phẩm này, hay liệu Sony có phải trả một phần chi phí hay không. Hãng Sony cũng không đưa ra bình luận gì. Tuy nhiên, có thể Dell sẽ phải chịu thêm những phí tổn lớn hơn trong tương lai do doanh số bán máy tính xách tay bị ảnh hưởng bởi lần thu hồi này. Thực tế ngay tại Việt Nam vào thời điểm đó mọi người đều quay lưng hoặc cực kỳ cân nhắc đối với thương hiệu Dell. Có thể nói đây là cuộc khủng hoảng tổi tệ của Dell mặc dù không hoàn toàn là lỗi của họ.
Vì phía Sony không bình luận gì nên cũng không rõ trách nhiệm và thỏa thuận giữa 2 ông lớn này trong việc sử lý vấn đề hậu quả – chi phí của 4.1 triệu viên pin thu hồi kia.

Sự cố pin năm 2006 đã làm Dell thiệt hại rất lớn

5. Vấn đề dây nguồn cấp điện

Trở về 1 số năm trước đây, hầu hết các máy tính xách tay Dell đều có nguồn điện bên ngoài  (PSU) đặc biệt mà không thể thay thế bằng nguồn điện phổ thông của bên thứ ba.

PSU có cái gọi là UniqueWare ™Bộ nhớ chỉ bổ sung, được biết đến dưới loại DS2501. Nó là một chip nhớ mạch nguồn ký sinh được kết nối với chân nhận dạng trung tâm trong phích cắm, thông qua một dây dài 2m không được che chắn cùng với cáp PSU. Con chip này tạo ra một tín hiệu đặc biệt bằng cách sử dụng giao thức truyền thông 1 dây được gọi là “1-wire” để xác định PSU là một PSU Dell ban đầu.

Con chip này xử lý tất cả dữ liệu cần thiết để xác thực nếu nguồn điện không phải do Dell sản xuất hoặc cáp gần đầu nối bị hư hỏng sau một số lần sử dụng, PSU sẽ ngừng sạc pin và CPU chạy chậm hơn, mặc dù máy tính có thể hoạt động bình thường khi vẫn được cắm sạc. Nếu sự cố này xuất hiện khi khởi động, bạn sẽ nhận được thông báo “Không thể xác định loại bộ đổi nguồn AC. Hệ thống của bạn sẽ hoạt động chậm hơn và pin sẽ không sạc”được. Điều này sẽ tiếp tục cho đến khi PSU bên ngoài được thay thế.

Tận dùng vấn đề này, một số nhà cung cấp bên thứ ba cung cấp thiết bị thay thế với các nguồn cung cấp cụ thể cho máy tính Dell với giá thấp hơn giá của Dell.

Tuy nhiên cho đến nay đây không còn là vấn đề đối với Dell Insprion nói riêng và Dell nói chung. Hơn nữa, thực tế mà nói chúng ta cũng không bao giờ muốn sử dụng 1 cục sạc máy tính không phải chính hãng đồng thời không còn xịn sò phải không nào ?

6. Một số vấn đề khác của Dell Insprion

– Vấn đề màn hình bị kẻ sọc

Một số màn hình LCD máy tính xách tay 17 “Inspiron 8600, 9200, 9300, 6000, 1750 có lỗi sản xuất đường dọc. Các triệu chứng bao gồm từ các đường riêng lẻ đến toàn bộ thanh của màn hình với màu sắc bị đảo ngược. Hầu hết các vấn đề đều xuất hiện sau 2-4 năm của việc sử dụng.

Dell đã rất miễn cưỡng trong việc thay thế các tấm nền này sau khi được báo cáo, mặc dù có sự liên hệ trực tiếp giữa khách hàng thông qua nhà cung cấp tới họ. Ngay cả những khách hàng đi bảo hành cũng gặp khó khăn trong việc thay thế và màn hình mất rất nhiều thời gian cho lỗi này

– Vấn đề cảm biến ngủ đông ( chỉ xảy ra với 1 số máy phiên bản rất cũ)

– Sự cố bản lề LCD ( nguyên văn : LCD Hinge Detachment ) trên Insprion 7559 và 5547

7. Kết luận về Dell Insprion hiện tại

Hiện tại là 2020, khi mà Dell tung ra hàng loạt sự xuất hiện các phiên bản mới, công nghệ mới ngày càng chất , ngày càng cao cấp, cụ thể như sự ra đời của Dell XPS 9300 và Dell XPS 9500 với rất rất nhiều ưu việt.  Bên cạnh đó, Dell Insprion cũng đã trải qua nhiều năm mà không có một sự cố nào đáng kể.
Có lẽ những bài học khác nhau trong quá khứ đã giúp gã khổng lồ Dell nhận thức được rõ ràng, chính dòng máy phổ thông rẻ hơn nhưng số lượng người dùng đông đảo hơn gấp bội, nơi cạnh tranh khốc liệt giữa những thương hiệu công nghệ khắp thế giới mới là mỏ vàng thực sự. Miếng bánh này nhất định phải có mặt của Dell và phải là một miếng to.
Sự tập trung cải thiện và tỉ mỉ chi tiết trong quá trình thiết kế các dòng Dell Insprion những năm đổ lại đây đã dần dần xóa nhòa những sự cố trong quá khứ. Dell Insprion trở lại cuộc đua và nhanh chóng leo lên top đầu, hiện tại thì chưa quay về ngôi vương nhưng cũng không thua xa là bao nhiêu.
Và vì thế, thương hiệu Dell cũng đã được chấp nhận trở lại trong lòng người dùng, trở thành một lựa chọn khó có thể bỏ qua trong quá trình tham khảo mua một chiếc máy phổ thông.

Dell Insprion hiện tại rất ổn định và phù hợp với tất cả mọi đối tượng

Ở Dell Insprion, nó đủ thẩm mỹ để ta chấp nhận cân nặng và độ dày của máy, nó đủ phong phú về cấu hình để ta thoải mái chọn lựa dù bạn chỉ mua để dùng cho việc học , office, lướt web hay chơi game cho tới làm đồ họa nặng. Nó đủ chắc chắn để ta yên tâm mang đi lại và đủ rẻ để đáp ứng túi tiền khi mà ta cần tích kiệm.

Vì vậy, nếu cần một chiếc máy ngon – bổ – rẻ khi điều kiện kinh tế chưa cho phép hay chưa cần tới những loại cao cấp hơn, cấu hình đặc biệt hơn. Dell Insprion chính là một trong các lựa chọn tốt nhất của bạn.
Tại Lapcity có rất nhiều sản phẩm Dell Insprion phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên nổi bật như :

Dell Insprion 5593

Dell Insprion 3593

Với nhiều cấu hình khác nhau. Và bạn cũng có thể theo dõi fanpage của Lapcity để cập nhập những thông tin , bài viết hay mới nhất về máy tính Dell và các hãng khác nhé !

 

Bình luận và nhận xét về bài viết Dell Insprion và những bí mật không phải ai cũng biết