93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Dell XPS – đứa con hoàn hảo hay chỉ là đứa con cưng của Dell ?

932 lượt xem 09/22/2020

1. Dell XPS – thẩm mỹ và còn hơn thế

Ở thời điểm hiện tại, cái tên Dell XPS không hề lạ lẫm gì đối với người sử dụng máy tính xách tay thường xuyên. Và Dell XPS cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu của người dùng khi chọn mua máy tính xách tay. Nhất là trong trường hợp bạn thường xuyên phải đi lại, với những người thường xuyên phải mang máy tính giữa nhà – công ty thì vấn đề độ bền của máy vô cùng quan trọng.

Mặt khác, những người làm những công việc thường xuyên ra ngoài tiếp xúc khách hàng và trình bày sản phẩm – dịch vụ của mình trên máy tính thì còn thêm vấn đề thẩm mỹ, một chiếc máy thật đẹp, thật thẩm mỹ đem tới cho người nhìn cảm giác về cao cấp. Đồng thời với nó cũng nói lên con người sở hữu chiếc máy này có một phong cách làm việc cùng dịch vụ sản phẩm họ cung cấp cũng tương đương với những gì trên người họ sở hữu. “nhìn mặt mà bắt hình dong” không còn là điều lạ với chúng ta , cái nhìn ấn tượng ban đầu không chỉ về trang phục mà còn là những thiết bị bạn sử dụng.

Dell XPS luôn có nghĩa là một chiếc máy đẹp - nhẹ - tinh tế và cao cấp

Không phải tự nhiên mà XPS có được mội lợi thế định hướng rõ ràng khi một doanh nhân, một nhân viên văn phòng hiện đại hay một thiết kế viên thường xuyên phải ra ngoài, ngồi trình bày ý tưởng với khách hàng ở một địa điểm thuận tiện bất kỳ. Bản thân XPS ngay từ ban đầu đã được gã khổng lồ Dell hướng tới như một dòng máy tính chú trọng vào hiệu suất cao, dần theo thời gian, song song đảm bảo hiệu suất thì XPS được nâng lên là một dòng máy được ví có thể cạnh tranh với những  chú Macbook vô cùng mỹ lệ của nhà táo.

Đó là xét riêng về mặt mỏng – nhẹ và đẹp, một lợi thế khác của Dell XPS chính là hệ điều hành sử dụng là window. Macbook tuy đẹp đấy, nhưng nếu bạn cứ sử dụng quen word, exel hay 1 số phần mềm chuyên dụng cho dân văn phòng trên window thì ắt hẳn khi sử dụng Macbook sẽ luôn ước gì nó được như những phần mềm trên hệ điều hành cửa sổ.

Là cộng đồng xuất phát trước, có tính quen thuộc sử dụng nhiều hơn nên rất nhiều những phần mềm hay tính năng mà một người dùng window sẽ rất khó khăn nếu chuyển sang Mac Os. Vì lẽ đó, thêm một lợi thế lớn cho Dell XPS khi khách hàng vừa muốn một chiếc máy tính thẩm mỹ cao để tự tin đi muôn nơi, vừa lại muốn vẫn dùng các phần mềm quen thuộc trên win. Với những người dùng như vậy, Dell XPS có thể nói là ít đối thủ, là lựa chọn hàng đầu của khách hàng.

2. Dell XPS – Sự hình thành dòng máy tính nhanh

XPS ( Xtreme Performance System) cái tên đã nói lên đặc điểm hướng tới của dòng máy này ngay khi ra đời chính là vấn đề hiệu suất làm việc.
Bắt đầu ra đời năm 1990 trong bối cảnh Dell muốn tập trung vào  hoạt động kinh doanh của công ty hơn là người tiêu dùng. Tại thời điểm này, doanh thu hàng năm của Dell chưa tới 500 triệu USD, cũng là thời gian Michael Dell tham gia vào hầu hết cuộc họp và quyết định của công ty. Trong bối cảnh đối thủ lớn nhất của Dell lúc đó là Gateway. Vernon Weiss – giám đốc sản phẩm đã kết hợp với Brian Zucker quản lý về kỹ thuật và thiết kế nhanh chóng triển khai việc sản xuất và tiếp thị dòng sản phẩm mới.

Tháng 9 năm 1993, sự xuất hiện của dòng Dell XPS được công bố và lập tức thu hút vô số khách hàng, chỉ trong một tháng, nó đã vượt qua các đối thủ cạnh tranh nhanh chóng khi xuất hiện trên trang bìa của tạp chí PC/Computing số tháng 10/1993.

Trong 3 năm liên tiếp, vẫn dưới sự lãnh đạo tài tình của 2 nhà quản lý dòng sản phẩm này. Dell XPS  đã giành được hơn 100 bài đánh giá và bìa tạp chí, là hệ thống đầu tiên áp dụng công nghệ PC mới nhất hiện có và đưa nó đến tay người tiêu dùng với mức giá hấp dẫn.

Mặc dù ban đầu, XPS được giới thiệu là dòng máy tính nhanh, hiệu năng cực cao, phần cứng là cao cấp nhất và thích hợp với việc chơi cả những game nặng. Nhưng càng về sau, điều này không còn đúng nữa, sự nuông chiều của nhà Dell dành cho dòng XPS này nên vẫn quảng cáo nó như là một dòng máy dùng được cả việc chơi những trò chơi nặng.

Từ năm 97 tới năm 2001, song song với việc Dell trở thành gã khổng lồ trong ngành công nghệ, XPS bắt đầu biến thể dần chính xác chỉ còn là dòng máy tính nhanh – hiệu năng cao. Việc đáp ứng nhu cầu chơi game hay như một máy trạm với cấu hình khủng không còn là thế mạnh bổ xung cho cái tên XPS nữa.

Dell XPS x-men con quái vật trị giá 10.000 usd của dell

Dell đã cân nhắc mua lại thương hiệu Alienware từ 2002 nhưng cũng chưa thực hiện những bước đi rõ ràng, Dell vẫn cố gắng đẩy XPS trở lại là dòng máy phù hợp với việc giải trí game cho tới tận 2005 mới quyết định tách máy tính xách tay ra thành 2 dòng Insprion và XPS, từ đây cái tên XPS phân hóa trở thành dòng máy cao cấp, hiệu suất cao dành cho doanh nhân và người có điều kiện kinh tế tốt hơn.

Còn về việc giải quyết nhu cầu chuyên game của người dùng, 22 tháng 3 năm 2006, Dell mua lại Alienware , và sau đó như chúng ta đã biết, vào năm 2008, XPS tiếp tục được phát triển theo hướng hiệu xuất và thẩm mỹ. Studio XPS của Dell được tách ra từ XPS chung và được giới thiệu là dòng máy tính hiệu suất nhất, còn Alienware là dòng phù hợp nhất với việc chơi game. Cũng sau đó không lâu, vào ngày 2 tháng 6 năm 2009, M17x được giới thiệu là hệ thống mang nhãn hiệu Alienware / Dell đầu tiên.

Tới thời điểm này, có thể nói Dell đã phân hóa rất rõ ràng các dòng máy tính xách tay của mình cho từng đối tượng người dùng. XPS chính thức trở thành dòng máy hướng tới hiệu suất, thẩm mỹ dành cho doanh nhân và những người có công việc không yêu cầu 1 cấu hình quá nặng cho những công việc như thiết kế đồ họa, edit video ở mức độ cao. Hay được hiểu như dòng máy tính nhanh, thẩm mỹ cho những người đẳng cấp.

3. Những điều tạo lên sự đặc biệt của Dell XPS

Dành cho doanh nhân và những người đẳng cấp ! Đó là điều chúng ta vẫn thường nghe được về Dell XPS. Như đã phân tích phía trên, không phải tự nhiên mà XPS dần được khẳng định như vậy. Kể từ XPS 11 ( 9P33) xuất xưởng tháng 11 năm 2013 với một màn hình 11,6 inch có thể gập về phía sau gần như 360 độ để hoạt động như một máy tính bảng cùng hệ điều hành window ́8.1 và cpu Core i5 haswell. Cho tới XPS 12, 13, 14 và 15, dòng Dell XPS ngày càng khẳng định vị thế của mình đối với phân khúc khách hàng đã định hướng bằng việc liên tục cung cấp những model mới với hiệu suất cao, thẩm mỹ cải thiện từng chút một qua mỗi phiên bản . Ví dụ như ở thời điểm hiện tại, Dell XPS 9300 và XPS 9500 với nhiều cấu hình tùy chọn khác nhau có thể nói là hoàn hảo cho một doanh nhân hay dân văn phòng hiện đại, người tiếp thị cao cấp sử dụng.

Hãy điểm qua một số đặc trưng của dòng XPS ( xét trên dòng XPS đời 2020 mới nhất ) :

– Thuộc dòng Ultra book nên rất nhẹ và mỏng. Độ nặng chỉ từ 1.1 – 1.25 kg

– Khung chắn chắn được làm từ nhôm nguyên khối, mặt bên trong bao phủ bởi sợi Carbon

– Màn hình: Viền siêu mỏng, được tráng lớp kính Corning Gorilla Glass NBT tăng khả năng chống xước x10 màn các laptop thông thường. Màn hình tuyệt đẹp với độ sáng cao, IPS góc nhìn rộng

– Hiệu suất làm việc cao với chip thế hệ 10, RAM DDR4 tùy chỉnh 3200-3733 MHz, màn hình FHD+

– Độ phân giải màn hình : Full HD hoặc 4k ultra HD, sử dụng công nghệ IGZO (1) tăng mật độ hiển thị điểm ảnh, mịn hơn, sắc nét hơn

– Touchpad : Nhạy hơn, độ ma sát thấp hơn tạo cảm giác mịn hơn, thao tác dễ hơn. Dòng XPS càng về sau càng hướng tới mở rộng diện tích vùng Touchpad, đằng nào thì người dòng này đi ra ngoài cũng không quá nhiều người đem theo chuột cơ mà.

– Bàn phím : chicklet dạng full size có thêm LED nền, độ đàn hồi tốt giúp gõ nhanh và êm hơn cũng như dễ hơn trong môi trường thiếu sáng.

Từ 2019 - dòng XPS của Dell đã sử dụng CPU thế hệ 10

4. Suýt thì hoàn hảo

Video card có lẽ là điểm cẩn chú ý và là điểm yếu của XPS. Như đã phân tích, hướng đi từ đầu của XPS không còn đúng theo thời gian mà đã phân hóa tách ra. Nên nói tới một khiếm khuyết khiến cho Dell XPS không hoàn hảo chính là ở phần VGA. Với công việc sử dụng tài nguyên lớn , cần một chiếc máy xử lý tác vụ nặng và liên tục thì XPS không còn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Và cũng như vậy nếu bạn là một game thủ thích ngồi nơi công cộng. Hiệu suất cao của XPS có thể chỉ là dành cho một lượng tác vụ nhiều nhưng yêu cầu tài nguyên vừa đủ như vài phần mềm quản lý, lướt web, phần mềm chỉnh sửa ảnh và video nhẹ nhàng. Ngoài ra, XPS là một dòng máy khó hoặc không thể nâng cấp RAM, SSD . Tùy vào model và đời máy mà công việc này có thể được thực hiện bởi kỹ thuật viên hoặc không thể làm được với những phần đã gắn keo chặt vào khung máy.

Nói cho cùng, trên đời này không có thứ gì hoàn hảo được trong mọi hoàn cảnh và mục đích. Thế nhưng, đứa con cưng của Dell – XPS vẫn suýt hoàn hảo đơn giản từ xem xét việc mua một chiếc máy để “lấy le” với những người ngồi gần bạn trong một buổi sáng đẹp trời ở quán coffee nào đó, hay tính năng sử dụng của nó.
Tất nhiên để sở hữu sự suýt hoàn hảo này, bạn cũng phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để có thể cười tươi như hoa trên đường mang một chú XPS đời mới trở về nhà.

Và nếu ở đâu có giá Dell XPS rất tốt , sự uy tín cùng dịch vụ hậu mãi không thể yên tâm hơn. Vậy mời bạn đến Lapcity để được trải nghiệm cảm giác cầm, sờ, sử dụng một chú XPS nó phê pha tới mức nào với rất nhiều phiên bản bao gồm cả phiên bản Dell XPS 9300Dell XPS 9500 luôn có sẵn tại cửa hàng. Hoặc ghé qua fanpage của Lapcity để cập nhập những tin tức hay ho mới nhất về các dòng laptop cũng như các chương trình ưu đãi

Là doanh nhân hay nv văn phòng hiện đại thì Dell XPS là sự lựa chọn phù hợp

 

 

Bình luận và nhận xét về bài viết Dell XPS – đứa con hoàn hảo hay chỉ là đứa con cưng của Dell ?