93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Độ bao phủ màu sắc Surface Pro 8 – DCI-P3, sRGB của Surface Pro 8

486 lượt xem 04/17/2022

Theo một vài thông tin thì Adobe RGB, sRGB hay DCI-P3 là 3 thông số phổ biến trên thị trường dể đánh giá về độ bao phủ màu sắc của một chiếc máy tính. Với nhiều ưu điểm vượt trội nên trong thời gian gần đây DCI-P3 được sử dụng rộng rãi và trở thành một thông số để đánh giá liệu một chiếc máy tính đó mang lại cho người làm đồ họa độ bao phủ màu ra sao? Surface Pro 8 được định hình làm một trong dòng máy tính làm đô họa và câu hỏi xoay quanh liệu Surface Pro 8 có độ phủ màu sắc như thế nào?

1. Độ bao phủ màu là gì

Độ bao phủ màu sắc hay dải màu ( color Gamut) được biết là giới hạn màu sắc mà mắc người có thể theo dõi được. Các thiết bị hiện nay có độ phủ màu sắc như thế nào đạt bao nhiêu phần tram so với mắt người thường quan sát về màu sắc. Độ phủ màu sắc hay nói cách khác là khả năng tái tạo màu sắc mà các thiết bị có thể thực hiện được như máy ảnh, màn hình,….

2. Độ phủ màu sắc DCI -P3, sRGB là gì

sRGB hay Red Green Blue tập hợp các dải màu trong không gian mà mắt thường nhìn thấy được phát triển bởi HP và Microsoft năm 1996. Còn DCI – P3 ( Digital Cinema Initiative – Giao thức 3 )đối với chuẩn màu tiêu chuẩn với nghành công nghệ Hoa Kỳ có giá thành rẻ hơn và độ bao phú màu tốt hơn đến 25 % so với sRGB. Khi độ tái tạo màu sắc càng cao thì màu sắc càng sống động và chân thực.

So sánh giữa hai chuẩn màu sắc DCI – P 3 và độ bao phủ màu sRGB thì độ bao phủ màu DCI – P3 được ứng dụng phổ biến hơn hiên nay khi dải màu hiện thỉ nhiều hơn nên sống động hơn nhiều. Ngoài ra DCI – P3 sử dụng 10 bits để hiện thị màu nhỉnh hơn 8 bits của sRGB.

Hiện nay khi để nói về độ chính xác màu sắc hay cách khác là độ bao phủ màu tính trên dải màu DCI – P3 hay sRGB – 2 thông số phổ biến trong nghành độ họa bao gồm nghành công nghiệp phim ảnh, thiết bị máy móc kỹ thuật số, máy tính, …..

Độ phủ màu sắc DCI -P3, sRGB là gì

3. Độ bao phủ màu của Surface Pro 8

Các thông tin về độ phân giải của chiếc laptop Surface Pro 8 bạn sẽ khó longf mà tìm thấy kể cả trên trang chủ Microsoft. Tuy nhiên, một số tổ chức chuyên đánh giá revew về máy tính chuyên nghiệp nước ngoài luôn có trang đánh giá chi tiết về độ bao phủ màu của chiếc máy tính này. Nếu bạn muốn tìm kiếm chi tiết thông tin về độ phủ màu có thể tra cụm từ khóa sau: “Color gamut of Surface Pro 8”.

Theo thông tin mà chúng tôi tìm hiểu được, Surface Pro 8 có độ bao phủ màu đạt 99.89% sRGB xy và  84.95% xy DCI – P3 ( con số chính xác được nhiều trang uy tín khẳng định). Mặc dù có hai thông số về màu nhưng chúng tôi sẽ tập trung hơn vào thông số DCI – P3 ( thông số có độ bao phủ màu sắc sống động và sắc nét hơn so với các phiên bản còn lai). Thực sử mà nói còn số 84,95% là mộ con số cực kì ấn tượng nếu xét về khả năng tái tạo màu sắc.

Độ bao phủ màu của Surface Pro 8

sRGB Surface Pro 8

Tuy nhiên khi phải so sánh với kỳ phùng địch thử của nó là chiếc Macbook Pro 2021 thì chiếc máy Surface Pro 8 lép vế hoàn toàn – độ bao phủ màu sRGB xy đạt 99.94% và DCI P3 xy đạt 99.73%. Thực sự là một con số áp đảo hoàn toàn khi só sánh về khả năng tái tạo màu sắc. Phải khăng định môt điều màn hình Retina của Apple đã làm quá tốt – tạo nên một con quái vật thực sự trong ngành máy tính đồ họa.

Với khả năng tái tạo màu như vậy chiếc máy tính  này vẫn rất xứng đáng để có thể sở hữu với mức giá rẻ hơn 25 – 30 %. Đối tượng làm đồ họa với ngân sách thấp hơn và chuyên làm đồ họa vẫn có thể sử dụng.

Bài viết trên giải thích độ bao phủ màu Surface Pro 8 và các thông số bao phủ màu mà các bạn nên biết. Để đón xem seri mới về Surface Pro 8 các bạn có thể theo dõi trang Fanpage Lapcity.

Bình luận và nhận xét về bài viết Độ bao phủ màu sắc Surface Pro 8 – DCI-P3, sRGB của Surface Pro 8