93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Độ phân giải màn hình laptop – Câu hỏi thường gặp khi chọn mua laptop P3

1762 lượt xem 04/08/2022

Màn hình laptop chắc chắn là yếu tố quan trọng hàng đầu, thậm chí với nhiều người sẽ đặt vào ưu tiên chọn lựa hàng đầu khi chọn mua laptop.

Nhưng cũng có nhiều người chưa hoàn toàn nắm rõ về các độ phân giải màn hình laptop, từ đó dẫn tới chọn lựa chưa đúng. Vấn đề là chưa đúng ở đây không chỉ có nghĩa chọn màn hình yếu kém hơn mức cần thiết mà còn là chọn màn hình vượt mức cần thiết.
Không phải màn hình cứ tốt hơn cả mức cần là tốt, đôi khi nó gây ra bất lợi trong sử dụng và trực tiếp hơn là tốn kém chi phí không cần thiết. Vì màn hình máy tính xách tay càng tốt thì sẽ càng đắt tiền.
Trong bài viết này sẽ giải đáp nhanh 1 số câu hỏi liên quan tới màn hình máy tính xách tay cho những ai chưa biết để bạn dễ chọn lựa hơn.

1. Độ phân giải màn hình laptop là gì ?

Độ phân giải màn hình laptop (Native Resolution) là số Pixel chính là số pixel trong mỗi chiều có thể được hiển thị. Thường biểu diễn dưới dạng 2 con số là chiều dọc và chiều ngang của màn hình máy tính xách tay.

Ví dụ với màn hình có độ phân giải 1920×1080 nghĩa là 1 chiều sẽ có lần lượt 1920 pixel hiển thị trong 1 hàng/ cột và chiều còn lại là 1080 pixel hiện thị . Tổng số pixel của màn hình sẽ bằng dài nhân rộng như thông số ta đọc được.

độ phân giải màn hình laptop

 

Từ độ phân giải tiêu chuẩn người ta đặt tên các loại độ phân giải là SD, HD FHD,Full HD plus, 2k, 4K…

2. Pixel là gì ?

Pixel hiểu đơn giản là một điểm ảnh, đơn vị cơ bản nhất giúp hình ảnh có thể hiển thị trên màn hình của bạn. Nó có dạng lưới 2 chiều, 1 bức ảnh càng do nhiều pixel tạo thành thì khi đưa vào cùng 1 màn hình độ nét và chính xác sẽ càng tăng. Khoảng cách giữa các pixel càng thấp thì khi phóng to nên càng khó vỡ ảnh, nhòe ảnh cũng tức là độ nét ( độ phân giải màn hình laptop) càng cao.

một điểm ảnh trên module màn hình led

3. Độ phân giải màn hình laptop full HD và Full HD plus, 2k…là gì ?

Màn hình laptop full HD là để chỉ 1 màn hình có độ phân giải tiêu chuẩn 1920×1080. Đây cũng là tiêu chuẩn cao nhất của một màn hình máy tính xách tay trong một khoảng thời gian rất dài trước đây. Cũng là độ phân giải phổ biến nhất bạn có thể bắt gặp
Nhiều người dùng cũng hình thành thói quen cứ tiêu chuẩn màn hình Full HD là tốt nhất hoặc bắt buộc. còn thực tế, hiện nay thì rất nhiều màn hình laptop có độ phân giải cao hơn nhiều.

Độ phân giải full HD plus là độ phân giải có chiều cao không đổi, đạt 1080. Nhưng chiều ngang cao hơn mức 1920 ví dụ 2160×1080, 2280×1080…

Màn hình laptop Full HD nét hơn HD

Đối với độ phân giải 2k. Đây là độ phân giải màn hình laptop đã vượt qua tiêu chuẩn full HD cả 2 chiều. Thông thường ta thấy sẽ là độ phân giải 2560×1440 pixel. Nhưng cũng có định nghĩa theo tiêu chuẩn của DCI (Digital Cinema Initiatives), 2K là độ phân giải mở rộng 2048×1080, còn với độ phân giải 2560×1440 sẽ gọi là QHD

2K+ là một biến thể nâng cao của 2K (Quad HD+ hoặc QHD+), cũng có chiều cao như 2K nhưng chiều rộng của 2K+ lớn hơn với các độ phân giải phổ biến như: 3.200 x 1.800 pixels, 2.960 x 1.440 pixels, 3.120 x 1.440 pixels…

Các loại tiêu chuẩn màn hình tương đối sẽ được tổng hợp phía cuối bài

5. Làm thế nào để biết độ phân giải màn hình laptop ?

Để biết được độ phân giải màn hình laptop rất đơn giản là bạn nhìn vào thông số. Nếu không có thông số này, bạn có thể tìm kiếm trên google model của máy tính xách tay mình chọn để tìm thông số.
Nếu không có cả 2 , bạn có thể tìm bằng cách sau :

Chuột phải vào màn hình

Chọn tab Display Setting ( nằm thứ 2 từ dưới lên trên windows 10)

cách xem độ phân giải màn hình laptop

Tại đây bạn nhìn vào ô Display Resolution, bạn click vào và xem độ phân giải cao nhất là bao nhiêu. Bạn cũng có thể điều chỉnh tăng – giảm độ phân giải này chủ động trong đó.

6. Độ phân giải càng cao càng tốt ?

Trong hầu hết trường hợp, đúng là độ phân giải màn hình laptop càng cao thì càng tốt. Vì đơn giản là màn hình sắc nét hơn, bạn sẽ nhìn được rõ mọi chi tiết trên màn hình hơn, giải trí đẹp hơn. Ví dụ bạn xem một bộ phim 4K nhưng màn hình chỉ đạt độ phân giải là full HD. Vậy nó không thể hiện hết được độ sắc nét của các hình ảnh trên phim.
Nhưng 1 số trường hợp khác thì độ phân giải cao chưa phải là tốt. Bạn hiểu rằng 1 màn hình sẽ chứa toàn bộ lượng pixel theo độ phân giải đưa ra . Từ đó, với các hình ảnh có độ phân giải thấp sẽ trở lên rất bé.
lấy ví dụ như sau : Màn hình của bạn có độ phân giải 4K hay Ultra HD (UHD) có độ phân giải 3.840 x 2.160 pixels. Số lượng điểm ảnh lên tới 8,294,400 điểm ảnh.

Bạn xem 1 bức ảnh có độ phân giải chỉ là 640×480 pixels, điểm ảnh sẽ là 307,200.

Như vậy nhét bức ảnh này hiển thị trên màn hình laptop 4k của bạn, nó chỉ chiếm diện tích điểm ảnh là 0.03%. Cực kỳ nhỏ và khó xem. Còn bạn phóng to lên nó sẽ bị nhòe. Bạn có thể ví dụ bằng cách truy cập 1 video youtube trên màn hình full HD của mình và chỉnh độ phân giải video về 144 pixels và bạn sẽ thấy nó mờ như thế nào. So với ví dụ trên nó còn chênh lệch ít hơn nhiều đó.

Do vậy, để hiển thị mọi hình ảnh bạn thấy sắc nét, màn hình 4K sẽ thu nhỏ chúng lại tương  ứng với số điểm ảnh trên màn hình laptop. Và vì thế nhiều thứ rất khó xem. Nhất là bạn lại sở hữu 1 màn hình nhỏ như Dell XPS 13.3 inch chả hạn. Chính vì vậy những khách hàng mua màn hình 4k đa phần đều kèm mục đích xuất hình ảnh ra 1 màn hình phụ lớn hơn nhiều.

Chưa kể, độ phân giải càng cao, màn hình laptop càng tiêu tốn năng lượng nên pin sẽ hao nhanh hơn nhiều. Do vậy không phải lúc nào độ phân giải cao cũng tốt, mà bạn còn cần xem xét kích cỡ màn hình và nhu cầu sử dụng của mình. Tuy bạn có thể chủ động giảm độ phân giải màn hình xuống nhưng mua mà không dùng tới max chứng năng không những thừa thãi mà bạn sẽ phải trả hơn kha khá tiền cho màn hình có độ phân giải cao hơn. Độ phân giải từ full HD tới 2K , 2K+ sẽ là tốt nhất với các bạn có nhu cầu sử dụng phổ thông, văn phòng, doanh nhân…

7. sRGB là gì ? nó có quan trọng không ?

Khi chú ý về độ phân giải màn hình laptop. Nhiều khách hàng hay hỏi tới chỉ số sRGB. Vấn đề ở chỗ, nhiều người còn không rõ ý nghĩa hay độ cần thiết của sRGB với nhu cầu sử dụng của mình , chỉ là nghe người khác phải là sRGB cao, 100% thì mới mua. Điều này vô hình thành cản trở khiến bạn bỏ qua nhiều mẫu laptop tốt ưu hơn nhiều trong quá trình chọn mua laptop

sRGB viết tắt của Standard Red Green Blue, là tập hợp các dải màu mà ta có thể nhìn được còn được gọi là không gian màu ( color space)  hoặc color gamut ( độ phủ màu ). Nó được phát triển vào năm 1996 bởi HP và Microsoft nhằm mục đích chuẩn hóa màu sắc trên các loại màn hình điện tử không chỉ với máy tính xách tay. Hiện tại nó là không gian màu được sử dụng phổ biến nhất thế giới.

không gian màu của sRGB

Chuẩn sRGB cung cấp khoảng 16.7 triệu màu giúp các hình ảnh và màu sắc trên màn hình hiển thị chính xác nhất so với thực tế. Ví dụ bạn chụp 1 bức ảnh thì bức ảnh này sẽ nhìn giống màu thực tế tới bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào sRGB.

Khi 1 màn hình laptop có chỉ số bao nhiêu % sRGB là nó đang thể hiện rằng, màn hình laptop đó tái tạo được bao nhiêu % không gian màu theo tiêu chuẩn sRGB. Nói cách khấc là như thế này để các bạn dễ hiểu.

Ví dụ 1 màn hình chỉ đạt 50% sRGB thì tức không gian màu nó thể hiện sẽ bị giới hạn trong khoảng 8.4 triệu màu. Tức có nhiều màu sắc nó không tái tạo được, từ đó 1 số hình ảnh sẽ nhìn không thật như bản gốc.

Đối với người làm thiết kế đồ họa thì điều này đôi khi là thảm họa nếu dùng một màn hình laptop có độ phủ màu thấp. Như thiết kế ra 1 bức ảnh để in làm banner, nhưng vì màn hình không thể hiện chính xác màu sắc, lúc in ra màu nó bị khác hẳn gây ra xấu hơn. Do vậy các chỉ số sRGB hay cao hơn là chỉ số DCI-P3 , adobe RGB là yếu tố quan trọng với người làm đồ họa, vẽ yêu cầu chính xác về màu sắc.

Còn đối với người dùng thông thường, không cần sự chính xác về màu sắc thì sRGB thực chất không quá quan trọng. Nó chỉ giúp hình ảnh bạn xem, giải trí sống động hơn mà thôi. Thậm chí bạn cũng không thể nhận ra bằng mắt thường được nên không cần quan tâm tới chỉ số sRGB.

8. Kích thước của các màn hình , Inch màn hình laptop là gì ?

Đây là câu hỏi cũng rất nhiều người thắc mắc khi chọn mua laptop. Cũng nhiều người thắc mắc màn hình laptop 14 inch là dài bao , rộng bao nhiêu cm, rồi 13 inch, 12 inch… là bao nhiêu, khi nói laptop bao nhiêu inch thì nghĩa của nó là gì ?.

Đầu tiên, inch laptop nghĩa là gì ?

Đối với màn hình laptop , chỉ số bao nhiêu inch thực chất đang nói tới là đường chéo của màn hình . Chú ý là phần màn hình ( không tính tới viền ngoài ) của laptop đó.

laptop 14 inch dài rộng bao nhiêu

Lấy ví dụ 1 màn hình laptop 14 inch, bạn sẽ đo được đường chéo là 35.5cm, chia cho tỷ lệ chuyển đổi 1 inch là 2.54 bạn sẽ tìm được con số sát 14 inch

Để ước lược được kích cỡ dài, rộng của laptop ta còn cần biết về tỷ lệ màn hình

Tỷ lệ màn hình là gì ?

Tỷ lệ màn hình ( còn gọi là tỷ lệ khung hình) là chỉ số tương ứng khi so sánh độ dài của 2 cạnh màn hình laptop với nhau.

Tỷ lệ màn hình bạn có thể đọc được trong thông số màn hình khi chọn mua laptop. Tất nhiên với điều kiện nơi bạn đọc có viết nó ra. Nếu không bạn cũng dễ dàng tìm thấy bằng cách google. Hoặc dễ hơn như sau : bạn đi tìm ước số chung lớn nhất của độ phân giải màn hình.

Lấy ví dụ với màn hình full HD tiêu chuẩn có độ phân giải là 1920×1080. Bằng cách chia liên tục nhỏ xuống, bạn sẽ tìm ra ước chung lớn nhất của 2 con số này là 120. Chia cả 2 cho 120 ta có được 16 và 9. Đây chính là tỷ lệ màn hình của mẫu máy tính xách tay có màn full HD tiêu chuẩn hay còn ghi là 16:9.

Tức là khi cạnh dài là 16 thì cạnh chiều cao tương  ứng là 9.

Kích thước của các màn hình laptop

Khi bạn đã hiểu được tỷ lệ màn hình laptop và inch của laptop có nghĩa gì , cũng như nhìn vào ảnh trên ta có bài toán tính các cạnh của màn hình sẽ là :
tìm độ dài 2 cạnh của hình chữ nhật  khi biết độ dài đường chéo và tỷ lệ của 2 chiều ngang – dọc chữ nhật đó.

 

Từ đó ta tính được kích thước các màn hình laptop tương đối chuẩn. Ví dụ với dữ liệu tỷ lệ màn hình là 16:9 ( full HD)

  • Màn hình 14 inch : 31cm x 17.5 cm
  • Màn hình 15.6 inch : 34.7 x 19.5

kích thước màn hình laptop 15 inch

Và cũng qua đây ta hiểu được, độ dài, rộng của màn hình laptop còn phụ thuộc độ phân giải ( tỷ lệ màn hình ) của laptop đó chứ không phải cùng là 14 inch hay 13 inch thì kích cỡ sẽ như nhau về độ dài và rộng.

Một chú ý nữa, đây là đang nói tới phần màn hình laptop bên trong, còn phần viền ngoài màn hình thì lại tùy mẫu mà có độ dày khác nhau. Có mẫu độ dày rất lớn tới mỗi cạnh 2 bên lên tới 1-2 cm. Có mấu thì rất mỏng như Microsoft Surface. Có mẫu thì tràn viền hay gọi là viền vô cực như Dell XPS, viền màn hình gần như không tồn tại. Ví dụ màn hình 14 inch nhưng kích thước bên ngoài sẽ lớn hơn.

laptop 14 inch dài rộng bao nhiêu

 

9 . 1 số tên gọi và độ phân giải màn hình laptop phổ biển

Dưới đây LapCity xin tổng hợp 1 số tên gọi và độ phân giải màn hình laptop tương ứng phổ thông thường gặp. Lưu ý đây là mang tính tham khảo thường gặp vì dựa trên các tiêu chuẩn khác nhau có thể gọi tên khác nhau hoặc độ phân giải khác nhau.

*đối với màn hình có nhiều độ phân giải hay tên gọi sẽ viết cách nhau bởi dấu ( / )

Tên viết tắt thường gọi Tên đầy đủ ( nếu có) Độ phân giải ( Pixels)
QQVGA  / qqVGA Quarter-QVGA 160×120
QVGA/ qVGA Quad-VGA 320×240
WQVGA Wide-QVGA 360×240 / 400×240 / 428×240

VGA

 

Video Graphics Array 640×480
WVGA /WGA Wide-VGA 768×480 / 720×480 / 800×480
FWVGA / Full-WVGA Full Wide Video Graphics Array 854×480
SVGA / Super-VGA / UVGA Super Video Graphics Array hoặc Ultra Video Graphics Array 800×600 / 832×624
DVGA Double-size-VGA 960×640
qHD Quarter High Definition ( chính xác phải là quarter full High Definition) 960×540
XGA Extended Graphics Array 1024×768
SXGA Super Extended Graphics Array 1280×768
WXGA Wide Extended Graphics Array 1366×768 / 1360×768 / 1280×800
HD High Definition 1280×720
HD+ High Definition plus 1440×720 /  1480×720 / 1520×720…
FHD Full High Definition 1920×1080
FHD+ Full High Definition Plus 2160×1080 / 2280×1080 / 2340 x 1080…
QHD / 2k / Quad HD Quad High Definition 2560×1440
QHD+ / 2K+ / Quad HD+ Quad High Definition Plus 2960×1440 / 3120×1440 / 3200×1800
Ultra HD / 4K / UHD Ultra High Definition 3840×2160 / 4096×2160
UHD+ / 4K+ Ultra High Definition Plus 5120×2880
FUHD / 8K Full Ultra HD 7680×4320
QUHD Quad Ultra HD 15360×8640

Trên đây là phần 3 những câu hỏi và thắc mắc về độ phân giải màn hình laptop khi chọn mua laptop. Bạn có thể tiếp tục theo dõi các bài viết hữu ích trên fanpage của LapCity

Bình luận và nhận xét về bài viết Độ phân giải màn hình laptop – Câu hỏi thường gặp khi chọn mua laptop P3