93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Giá mua laptop sẽ đi về đâu – Hậu quả chiến tranh Nga và Ukraine

439 lượt xem 03/04/2022

Như chúng ta đã biết cuộc chiến giữa Ukraine và Nga đang dẫn đến rất nhiều hệ lụy cho nền kinh tế thế giới. Các nước Châu Âu vừa mới đây đã ra lệnh trừng phạt Nga về mặt kinh tế. Sau khi họp bàn họ đã quyết định loại 7 ngân hàng lớn của Nga ra khỏi hệ thống SWIFT – hệ thống thanh toán quốc tế với hơn 300 nước thành viên và hơn 17.000 các tổ chức trên toàn thế giới. Những ảnh hưởng mạnh mẽ không chỉ đến với các ngành hàng chủ lực như lương thực, thwucj phẩm mà giá laptop trong thời gian tới cũng sẽ chứng kiến mức tăng kỷ lục

Lapcity chúng tôi xin chia sẻ các các dự đoán về mức giá laptop trong thời gian tới đây.

1. Hậu quả của cuộc chiến tranh

Đầu tiên có thể kể đến sự tăng giá của xăng. Điển hình một lít xăng trước kia được bán với giá 25.350/lít thì giờ đây đang có giá 27.350 đồng/lít tương đương với 7 % dẫn đến chi phí vẫn chuyển cũng tăng theo.

Thứ hai, giá dầu và khí đốt trên thế giới tăng cao. Nga là một đất nước xuất khẩu dầu đứng thứ 2 chỉ sau Saudi Arabia có lượng dầu và khí đốt đang cung cấp cho thế giới 10% lượng dầu và khí đốt, tương đương 30 -40 % lượng cung cho Châu Âu. Việc cấm vận của Nato và các nước châu Âu về kinh tế cùng hành động đáp trả gay gắt đã khiến cho giá dầu tăng lên một cách kỷ lúc đạt 115USD/ thùng tăng 15,38 % chỉ trong vòng 10 ngày.

Mặc dù, phương Tây vẫn chưa cấm hoàn toàn ngành năng lượng của Nga nhưng nhiều lo ngại được đặt ra rằng Nga có thể cắt giảm xuất khẩu năng lượng khí đốt và dầu khí trong thời gian tới sang các nước khác. Nếu mọi việc tiếp tục thì giá dầu khí sẽ đạt đỉnh mới trong những tuần tới.

Giá laptop tăng từ 4 hệ lụy

Thứ ba, đứt gãy chuỗi cung ứng gây khó khăn phân phối hàng hóa. Mới đây lệnh cấm bay giữa Nga, Nato và các nước Châu Âu dẫn đến một thực trạng khả năng vận chuyển bị trì trệ dẫn đến đứt gãy chuỗi cung ứng. Thời gian giao nhận có thể kéo dài hơn bình thường kèm theo đó là giá dịch vụ vận chuyển sẽ tăng cao do phải đi đường vòng. Điển hình là giá nhôm đã tăng kỷ lục kể từ hồi năm 2008 – sau cuộc khủng hoảng dot com đến nay.

Điển hình như Intel – một gã khổng lồ trong nghành sản xuất chip dành cho máy tính đang có 10 nhà máy sản xuất có trụ sở tại Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ. Với việc không được vận chuyển qua không phận Nga Intel cũng đối mặt không thể đáp ứng nhu cầu đặt hàng của khách hàng. Nhiều hãng hàng không cố tìm cách để tìm trạm trung chuyển để có thể tiếp nhiên liệu trong hành trình bay khi không phận Nga trở thành cấm địa.

Thứ tư, Nga cũng là ông lớn cung cấp các vật liệu kim loại như nhôm, magie,…. Còn Ukraine hiện nay đang cung cấp 90 % đền neon bán dẫn cho Mỹ trong thị trường thiết bị bán dẫn. Cuộc chiến khiến cho Ukraine không thể tiến hành hoạt động sản xuất và khai thác. Còn về phía họ đang nhận nhiều lệnh cấm dẫn đến các nghành mang tính xuất khẩu tại Nga đang đối mặt rất nhiều khó khăn đặc biệt là xuất khẩu sang EU.

Thứ năm, Nga và Ukraine chiếm khoảng 30% lượng xuất khẩu lúa mỳ, gần 20% xuất khẩu ngô và 80% xuất khẩu dầu hướng dương của toàn thế giới đặc biệt là sang các nước liên minh Châu Âu. Điều này đẩy giá lương thực tại nhiều nước tăng cao. Cụ thể có thể kể tới Lybi, Li băng và nhiều các quốc gia khác.

Thứ sáu, Lượng khí đốt theo tổng thống Pháp nhận định là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất phân đạm phục vụ nhu cầu trồng trọt lương thực. Giá phân đạm tăng cao khiến lượng lương thực sản xuất ít đi đồng thời đẩy nhu cầu tiêu dùng giảm đi. Các nước như Mỹ, Canada, Brazil, Argentina và gần đây là Ấn Độ đang rơi vào vòng xoáy tăng giá.

2. Ảnh hưởng đối với giá máy tính

Với hàng loạt các hậu quả diễn ra ở trên, ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng chúng có tác động tiêu cực lên thị trường toàn cầu khiến giá cả tăng cao và gây ra tình trạng lạm phát trên toàn thế giới.

Đặc biệt là thị trường máy tính trên toàn thế giới cũng đang chịu rất nhiều tác động từ các hệ lụy của cuộc chiến này. Nhôm là một nguyên liệu chính làm vỏ và khung của các thiết bị máy tính đang có giá 3,824.00 USD / mt.

Từ đó, chúng tôi đưa ra dự đoán về mức tăng giá laptop trong thời gian tới :

  • Sự khan hiếm về vật liệu bán dẫn có thể đẩy giá các sản phẩm lền từ 10 – 15% do Nga cùng Ukraine cùng cung cấp các sản phẩm bán dẫn và tác động tâm lý của cuộc chiến khiến giá cả leo thang.
  • Chi phí vận chuyển có thể tăng 20 -30% do phải đi đường vòng tăng thêm giời gian và chi phí vận chuyển.
  • Giá các nguyên liệu cho phương tiện di chuyển cũng tăng cao từ 10 – 15 % do lượng cung thiếu hụt.
  • Với số lượng sản xuất ít hơn do nguồn nguyên liệu thiếu hụt các sản phẩm mới ra mắt số lượng ít hơn nhưng chi phí cố định cho một dây chuyền không đổi đẩy giá tăng 5 – 7%..

Ảnh hưởng đến giá Laptop trên thế giới

Nhìn chung, nếu tình hình này xảy ra lâu dài có thể khiến giá laptop mới đắt hơn bao giờ hết. Có thể nói bạn phải mua một chiếc máy tính với mức giá có thể đắt hơn từ 45 – 67 % so với giá trị gốc ban đầu. ( Có thể coi là đắt sắt ra miếng ) đối với một con máy mới được sản xuất và được phân phối đến điểm bán.

Với tình hình căng thẳng hiện nay, cũng không quá bất ngờ nếu sản phẩm mới được ra mắt có thể chậm trễ từ 2 – 4 tháng theo như dự kiến trước đó.

Thông tin mới nhất dành cho người yêu công nghệ của chúng tôi sẽ tiếp tục được cập nhập trên Fanpage của Lapcity.

Xem thêm:

Bình luận và nhận xét về bài viết Giá mua laptop sẽ đi về đâu – Hậu quả chiến tranh Nga và Ukraine