93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Hãy tự bảo dưỡng laptop để tăng độ bền

724 lượt xem 04/06/2021

Sau một thời gian sử dụng bạn sẽ thấy laptop của mình bị chậm hay giật lag mà không rõ lý do. Vậy làm sao để chiếc máy tính có thể hoạt động mượt mà như lúc mới mua về

Xóa một số ứng dụng không cần thiết trên laptop

Trong quá trình sử dụng bạn có thể vô tình hoặc cố ý tải khá nhiều ứng dụng về laptop . Và sau một thời gian số lượng ứng dụng đó không hề nhỏ. Nếu bạn ngồi nhìn lại con số có thể rất nhiều. Thậm chí có những ứng dụng bạn còn không hiểu tại sao nó lại có trên laptop của mình. Lý do là bởi vì đôi khi bạn lướt web họ yêu cầu bạn phải tải ứng dụng về mới có thể xem được. Và một vài lần như vậy là bạn đã có cả kho ứng dụng rác trong máy tính.

Bên cạnh đó còn một số ứng dụng mặc dù bạn chủ động tải về nhưng chỉ cần dùng lúc đó. Và nghĩ rằng sau này đôi khi sẽ cần nên cứ để đó. Nhưng nếu suy xét kỹ có khi cả năm bạn cũng không dùng đến nó. Việc cài nhiều ứng dụng như vậy càng về sau laptop của bạn sẽ càng châm lại mặc dù bạn không hề sử dụng đến đó. Lý do là vì khi bạn tải về ứng dụng cũng đã chiếm một phần bộ nhớ. Đồng thời có những ứng dụng chạy ngầm mà bạn không biết dẫn đến tốn ram và cpu vẫn phải làm việc để chạy ứng dụng đó.

Nên làm gì sau một thời gian sử dụng laptop

Xóa một số ứng dụng rác hoặc không dùng đến sẽ giúp laptop của bạn hoạt động hiệu quả hơn

Vì vậy lâu lâu bạn nên xem xét lại một lượt các ứng dụng trên laptop của mình. Nếu thấy cái nào không hay không hay thường xuyên sử dụng thì nên gỡ khỏi máy để máy nhẹ và hoạt động mượt mà hơn. Có một điều mà phần lớn mọi người thường không chú ý. Đó chính là một số ứng dụng được cài sẵn ngay khi bạn cài win về. Vì vậy bạn có thể xem xét gỡ luôn những ứng dụng mặc định trên hệ thống mà không cần thiết.

Cài lại win mới cho laptop

Phần lớn các laptop window hiện nay sau một thời gian sử dụng từ 6 tháng – 1 năm máy sẽ bắt đầu có hiện tượng chậm và giật lag. Các chuyên gia cho rằng máy tính của bạn có thể chạy mượt mà sau khi chạy win trong thời gian dài nếu như bạn không cài thêm bất kỳ ứng dụng và tải về bất cứ file tài liệu nào. Điều này dường như là bất khả thi đối với một người dùng laptop thông thường.

Nguyên nhân là do trong quá trình sử dụng bạn có tải về các file để cài đặt phần mềm, file tài liệu hay các file rác mà bạn vô tình tải về. Khi cài ứng dụng xong thì file bạn tải về vẫn còn và tạo ra hàng loạt các tập tin rác đi kèm. Các file tài liệu nhiều người không để ý thường xuyên lưu vào ổ C. Ổ thường chứa ứng dụng và hệ điều hành của laptop.

Khi ổ chứa phần mềm và hệ điều hành có dung lượng trống ít dần chắc chắn sẽ làm chiếc laptop của bạn chậm dần theo thời gian vì dung lượng của nó đã bị giới hạn đi rất nhiều. Nhiều người nghĩ rằng không ảnh hưởng quá lớn khi ổ đĩa vẫn còn dung lượng. Tuy nhiên đây lại là suy nghĩ rất sai lầm vì khi dung lượng càng ít thì khả năng xử lý và truy xuất thông tin ngày càng khó khăn. Đó là lý do phổ biến dẫn đến chiếc laptop của bạn bị chậm dần theo thời gian.

Nên làm gì sau một thời gian sử dụng laptop

Theo định kỳ 6 tháng đến 1 năm bạn nên chạy lại win cho laptop 1 lần

Đồng thời một lý do nữa cũng rất đáng chú ý đó chính là máy bị nhiễm các phần mềm độc hại. Một số người khi thấy laptop chậm hay tải ứng dụng về bị các phần mềm virus của hệ thống cảnh báo và họ cảm thấy phiền nên đã tắt hoặc gỡ chúng ra khỏi hệ thống. Điều này làm máy bạn có thể nhiễm một số phần mềm, tài liệu độc hại làm cho máy bạn cũng dần dần bị chậm lại.

Do đó theo chu kỳ thông thường từ 6 tháng đến 1 năm bạn nên cài lại win cho laptop của mình một lần để hệ điều hành của bạn trở nên sạch sẽ hơn. Bạn sẽ cảm thấy khác biệt đáng kể khi so sánh trải nghiệm trước và sau khi cài đặt mới lại hệ điều hành.

Vệ sinh máy tính định kỳ

Sau một thời gian sử dụng dù là chiếc laptop nào đi nữa cũng khó tránh khỏi tình trạng bị bám bụi ở phần cứng. Nhất là những bộ phận như quạt gió, phần lá đồng tản nhiệt vì chúng thường có nhiệt độ cao nên bụi dễ dàng bám hơn so với những bộ phận khác. Khi bụi bám vào những bộ phận tản nhiệt này của laptop. Điều mà ai cũng hiểu được đó là khả năng tản nhiệt của chiếc laptop sẽ bị hạn chế và giảm hiệu suất.

Cpu và Gpu là hai bộ phận thường tỏa ra nhiệt độ rất cao trong quá trình làm việc. Có khi lên tới cả trăm độ C. Chính vì vậy nếu như bộ phận tản nhiệt không tốt sẽ làm giảm hiệu năng của con chip và card đồ họa. Đó là điều khá dễ hiểu khi nếu nhiệt độ quá cao thì xung nhịp sẽ bị giảm làm khả năng xử lý thông tin của máy tính bị châm gây ra hiện tượng giật lag khi có các tác vụ nặng và đôi khi là những hoạt động cơ bản trên những chiếc máy có cấu hình yếu. Ngoài ra làm việc ở nhiệt độ cao cũng là cho tuổi thọ của cpu và gpu bị giảm đáng kể. Như bạn đã biết hầu hết laptop hiện nay đều hàn chết hai bộ phận quan trọng này trên main. Và nếu hỏng thì bạn sẽ phải thay cả bộ main với mức giá không hề rẻ.

Nên làm gì sau một thời gian sử dụng laptop

Vệ sinh laptop sẽ giúp hệ thống tản nhiệt hoạt động hiệu quả hơn

Chính vì điều này nên các nhà sản xuất máy tính khuyên nên vệ sinh laptop thường xuyên. Thông thường là 6 tháng nếu sử dụng nhiều. Nếu bạn sử dụng ít thì có thể để đến 1 năm. Nhưng phải làm định kỳ để đảm bảo chiếc máy của bạn có thể hoạt động một cách ổn định nhất. Bạn nên mang ra quán nếu như không có kinh nghiệm trong việc vệ sinh này.

Vì kh vệ sinh laptop người ta sẽ tra một lớp keo tản nhiệt khác thay vì lớp cũ đã bị cũ, hiệu quả tản nhiệt không còn cao nữa. Vì vậy nếu bạn tra keo không cẩn thận sẽ làm ảnh hưởng đến bộ phận khác trên laptop. Thay vì tự làm bạn có thể bỏ thêm 100-200k ra quán uy tín, người ta sẽ vệ sinh và tra lại keo cho bạn để chiếc máy hoạt động lại như lúc mới mua.

Của bền tại người, dù bạn có mua chiếc máy đắt và hiện đại đến đầu thì việc giữ gìn cẩn thận chiếc máy vẫn là việc cần làm nếu bạn muốn chúng sử dụng ổn đinh, mượt mà trong một thời gian dài.

Nếu bạn đang cần mua những chiếc laptop mới hoặc like new như Dell Xps, Dell Xps 2021, Dell, Asus, Lenovo… Có thể ghé thăm Lapcity – Hệ thống bán lẻ laptop uy tín để cập nhật các mẫu máy và chương trình khuyến mãi mới nhất.

Bình luận và nhận xét về bài viết Hãy tự bảo dưỡng laptop để tăng độ bền