93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Hệ điều hành Chrome OS là gì – Điểm khác biệt giữa ChromeOS vs Windows và MacOS – Ưu và nhược điểm của hệ điều hành này

3745 lượt xem 04/14/2022

Khi Microsoft sở hữu cho mình Windows còn Apple có hệ điều hành riêng dành cho hệ sinh thái của mình là Mac OS. Aphabet cũng không kém cạnh cũng có một hệ điều hành riêng dành cho mình là Chrome OS trên chiếc Chromebook khác hoàn toàn với hệ điều hành Windows trên Surface hay Dell…. Cùng tìm hiểu sâu hơn về hệ điều hành này nào.

1. Hệ điều hành Chrome OS là gì

Thực chất hệ điều hành Chrome OS là một hệ điều hành mở thiết kế dựa trên Gentoo Linux của Aphabet (công ty mẹ của công cụ tìm kiếm nổi tiếng nhất hiện nay Google) thiết kế. Chrome sử dụng Goole Chrome làm trình duyệt web chính và chủ yếu làm việc với các ứng dụng web. Hệ điều hành này được công bố vào 07/07/2009 và chiếc máy Chromebook đầu tiên chạy hệ điều hành này vào tháng 5 năm 2011.

Hệ điều hành này có thể sự các tiện ích được cài đặt sẵn trên Chrome chứ không phải các phần mềm thông thường hay có trên các dòng máy tính cài Windows hoặc Macbook. Công việc thường được thực hiện trên đám mây nên nhu cầu về mạng của hệ điều hành cao nếu bạn không muốn nó ngừng hoạt động. Hệ điều hành khởi động nhanh và rất nhẹ.

Chrome OS là gì

2. Ưu và nhược điểm của Chrome OS

– Ưu điểm của hệ điều hành ChromeOS

 • Miền phí và nhanh chóng

Đây là hệ điều hành miễn phí và mở so với hệ điều hành Windows hiện nay thì phần bản quyền thường có giá từ 800.000 – 1.000.000 đồng/năm. Code của hệ điều hành Chrome OS có sẵn trên Github nên người dùng có thể thay đổi tùy ý nếu phải so sánh với các hệ điều hành khác như Windows  hay Mac OS. Chỉ mất có 8 giẩy để tải toàn bộ hệ tải hệ điều hành nền lên.

 • Hệ điều hành nhẹ

Hệ điều hành ChromeOS rất nhẹ khi mọi công việc đều được thực hiện trên trình duyệt Google hay nói cách khác là trên điện toán đám mây. Phần mềm không chứa các ứng dụng nào trên phần cứng. Một trong ưu điểm khiến cho hệ điều hành này có thể ứng dụng cao trong giáo dục.

 • Bảo mật cao

Chrome OS có bảo mật vô cùng tốt khi nó có khả năng ngăn ngừa và cảnh báo với bất cứ website hay ưng dụng nào có chứa virus. Kể cả khi bạn mở nhầm phần mềm có virus thì rất ít khi chúng có cơ hội để thực hiện điều đó khi nó có tính năng duyệt web an toàn và mã hõa thực thi.

 • Giao diện thân thiện

Giao diện của hệ điều hành Chrome OS dễ dàng cho người dùng sử dụng khi phần lớn chúng là các ứng dụng có trên Google mà ai cũng đã gặp Google drive, Google Ảnh ,Google danh bạ,…. Hệ điều hành tự động cập nhật một cách dễ dàng mà không cần phải reset máy hay khởi động lại. Thời gian cập nhật cũng diễn ra nhanh chóng hơn nhiều so với các bản cập nhật trên Windows hay Macbook.

 • Tài khoản giám sát

Nếu con bạn sử dụng Chromebook để duyệt web thi phần mềm này có thể theo dõi các hành động của chúng trên Chrome OS tránh trường hợp chúng theo truy cập vào các thông tin không tốt.

 • Hỗ trợ Android app

Hệ điều hành ChromeOS hỗ trợ Android app nghĩa là bạn có thể chạy anddorid apps từ hệ điều hành này kèm theo Chrome extension có sẵn trên trinh duyệt Google.

 • Office apps phong phú, đầy đủ tính năng

Bạn có thể thực hiện các công việc văn phòng như spread, slide, drive, …. Tất cả có sẵn trên trình duyệt Chrome. Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy tính thì bạn cũng có thể sử dụng và truy cập được vào các ứng dụng này bình thường. Các ứng dụng Office trên máy tính thông thường có thể đồng bộ với Office online thông qua trình duyệt.

ưu điểm hệ điều hành ChromeOS

– Nhược điểm của hệ điều hành ChromeOs

 • Edit video và chỉnh sửa ảnh nâng cao

Chrome OS không hỗ trợ thực hiện chỉnh sửa ảnh và video nặng đây cũng là điều hiển nhiên khi mục đích chính của nó dành cho duyệt web và làm công việc nhẹ nhàng trên web. Nó vẫn có sẵn các ưng dụng giúp hỗ trợ làm đồ họa nhẹ nhàng.

 • Gaming

Hệ điều hành Chrome OS không thích hợp để chiến các dòng game dù là dòng game nhẹ do cấu tạo phần cứng và hệ điều hành mỏng nhẹ giúp làm việc trên đám mây. Ví dụ một vài game nhẹ như LOL, CS GO, ….  Tuy nhiên có một ngoại lệ là các game Android vẫn có thể chơi trên Chromebook. Ít ra nhà sản xuất cũng đem lại điều gí đó giải trí cho người sử dụng hệ điều hành này thay vì giờ lướt web và xem phim nhàm chán.

 • Internet tốc độ cao

Theo một thống kê 90% số lượng app và tiền ích trên Chrome cần phải liên kết với internet để có thể hoạt động được tại vì hệ điều hành này thường thực hiện nhiệm vụ trên đám mây. Phần lớn Chromebook có dung lượng nhỏ chỉ 30Mb và nếu bạn muốn xem phim thì bạn phải xem online trên YoutubeNetflix website.

Nhược điểm hệ điều hành ChromeOS

 • Ít phần mềm

Chúng ta biết rằng hai hệ điều hành nối tiếng nhất hiện nay là Windows và MAC OS chiếm lượng lớn người dùng và không xa lạ khi phấn lớn các phần mềm đều được phát triển và cài đặt trên hai hệ diều hành đó. Hệ điều hành Chrome OS có số lượng các ứng dụng khiêm tốn hơn rất nhiều nhưng cũng không kém tính phong phú.

 • Sử dụng RAM cao

Hệ điều hành sử dụng hệ điều hành Chrome OS thường chứa tiện ích của Google nên tiêu thụ khá nhiều RAM khi sử dụng. Đặc biệt, người dùng cài càng nhiều tiện ích thì lượng RAM càng lớn.

 • In

Không giống như viêc in trên các máy tính thông thường chúng ta thường cần phải có lượng drive của dòng máy in đó. In trên ChromeOS cần phải kết nối mạng với Google Could Print để có thể thực hiện được nó.

3. Đối tượng mà hệ điều hành này hướng tới

Đối tượng của hệ điều hành Chrome OS là người dùng để lướt web, kiểm tra email, lướt Facebook, …. Theo một thông kê thì có 2 lứa tuổi chính sử dụng là hcoj sinh và sinh viên nhỏ tuổi ngoài ra người già trên 60 tuổi. Hệ điều hành dễ dàng để thao tác và sử dụng, tính bảo mật tương đương hệ điều hành Windows và ít cần bảo hành sửa chữa thích hợp với lĩnh vực giáo dục.

Đối tượng mà Chrome OS hướng tới

4. Điểm khác biệt giữa Chrome OS với Windows và Mac OS

Giữa các hệ điều hành trên có điểm gì khác biệt. Đây thực sự là một câu hỏi lớn mà người sử dụng luôn đắn đo.

 • Hệ điều hành nhẹ và mượt mà không cần bất cứ một ứng dụng nào trên phần cứng mang đến khả năng khởi động nhanh chóng. Thời gian 3 giây là khoảng thời gian nhanh nhất mà hiếm có hệ điều hành nào có thể so sánh cùng.
 • Tính bảo mật cao khi khó bị nhiễm virus trong quá trình sử dụng khi phần lớn các ứng dụng đều được thực hiện và làm việc trên đám mây nên thông tin được bảo mật cao. Khi tải phần mềm chứa hoặc nghi ngờ virus thì hệ điều hành hay cụ thể là Google đưa ra cảnh báo.
 • Giao diện dễ dàng theo dõi với cửa sổ chứa các ứng dụng dành riêng của Google mà chúng ta có thể tìm thấy hệ điều Windows thông thường hoặc Mac OS.
 • Chiếc máy tính Chromebook cài hệ điều hành Chrome OS có mức giá khá rẻ chỉ $300 – $400 so với chiếc máy tính dùng hệ điều hành Windows hay cao cấp hơn là chiếc Macbook của hệ điều hành Mac OS.
 • Chỉ phục vụ chơi dòng game Android nhẹ nhàng. Đặc biệt, game thể loại PC không thể hoạt động trên hệ điều hành này. Ngoài ra, đối với nhu cầu chỉnh sửa ảnh cơ bản vẫn có thể thực hiện được thông qua một vài tiện ích và app nhưng các phần mềm như Photoshop, AI,… chưa thể cài đặt và sử dụng được trên hệ điều hành này.

Điểm khác biệt giữa Chrome OS với Windows và Mac OS

5. Có nên mua một chiếc máy tính Chromebook hệ điều hành Chrome OS

Mỗi dòng có một ưu điểm riêng để có thể thích ứng hay nói cách khác là phù hợp với đối tượng khác nhau. Hệ điều hành Chrome OS không thể chiến game mượt mà hay chơi các dòng game nhẹ nổi tiếng như LOL, PUBG, CS Go,…. Hay thậm chí nó còn không thể sử dụng để chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp và làm video. Điểm mạnh của nó đã được chúng tôi nếu rất chi tiết ở trên: giao diện mượt, chỉnh sửa ảnh nhẹ, hệ điều hành nhẹ và mượt mà, hỗ trợ tối đa duyệt web. Nhưng ưu điểm tưởng trừng như không mấy nổi bật nhưng lại là một trong tiêu chí cực kì phù hợp với đối tượng sinh viên và học sinh.

Tại sao tôi lại nói như vây. Việc sở hữu một chiếc máy tính có thể chơi game và làm được quá nhiều thứ khác nhiều khi không phải là một lựa chọn tốt dành cho học sinh. Chúng có thể sao nhãng học tập và sa đà và các thú vui không cần thiết khiến kết quả học tập đi xuống. Nhu cầu duyệt web, làm việc văn phòng, lướt facebook,… Với tài khoản giám sát cha mẹ có thể biết con của họ đã truy cập vào nội dùng gì có thể bảo vệ trẻ khỏi thông tin xấu trên hệ thống mạng hiện nay.

Bài viết trên chúng tôi đã giải thích hệ điều hành Chrome OS là gì, Ưu và nhược điểm của hệ điều hành này, sự khác biệt giữa Chrome OS với hệ điều hành khác. Hy vọng thông tin chúng tôi chia sẻ có thể  giúp quý vị lựa chọn một chiếc máy tính phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Để đọc thêm thông tin mới nhất các bạn theo dõi Fanpage Lapcity.

Bình luận và nhận xét về bài viết Hệ điều hành Chrome OS là gì – Điểm khác biệt giữa ChromeOS vs Windows và MacOS – Ưu và nhược điểm của hệ điều hành này