93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

IBM công bố công nghệ chip 2nm đầu tiên trên thế giới

892 lượt xem 05/10/2021

Con chip 2nm đầu tiên trên thế giới sẽ có khả năng tiết kiệm và mạnh mẽ hơn rất nhiều so với con chip 7nm hiện nay.

Con chip 2nm là gì?

Trước khi tìm hiểu con chip 2nm là gì chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm tiến trình nanomet của con chip để có thể hiểu rõ hơn không chỉ chip 2nm mà còn là chip 4nm, 5nm, 7nm. Cho đến thời điểm hiện tại thuật ngữ tiến trình 14nm, 10nm, và 7nm có vẻ như mang nhiều giá trị marketing hơn là giúp khách hàng hiểu thực sự về những con số này.

Để hiểu rõ hơn thì khi những con chip được thiết kế dưới dạng 2D thì con số nm thể hiện khoảng cách giữa hai cực Drain và cực Source. Còn bản thân những bóng bán dẫn sẽ có kích thước lớn hơn nhiều. Tuy nhiên đến khi người ta thu hẹp được khoảng cách này xuống mức thấp hơn 22nm thì dù có giảm được kích thước hơn nữa chúng cũng không mang quá nhiều ý nghĩa.

chip 2nm dau tien tren the gioi

Chính vì vậy các nhà sản xuất đã chuyển sang thiết kế Finfet tức thiết kế lại cấu tạo bóng bán dẫn theo mô hình 3D. Lúc này những con số số như 4nm, 7nm, 14nm không thực sự là kích thước của bóng bán dẫn nữa mà mang nhiều ý nghĩa marketing hơn. Tuy nhiên nếu giải thích sâu hơn thì sẽ khiến nhiều người dùng không hiểu được nên có lẽ cách giải thích dễ hiểu nhất về những con số này đó chính là những con số thể hiện kích thước của những bóng bán dẫn. Trong khi vấn đề quan trọng hơn đó chính là số lượng bóng bán dẫn có trên một mm vuông

Tuy nhiên dù là thế nào nhưng việc giảm được kích thước giữa các cực cũng sẽ giảm được kích thước con chip. Từ đó nâng cao mật độ giữa con chip trên cùng một diện tích silicon. Chính vì vậy có thể nói phần nào bạn đã hiểu được con chip 2nm là gì. Hiện nay phần lớn con chip được sản xuất dựa trên tiến trình 7nm. Con số khá lớn so với 2nm do Ibm vừa công bố.

Con chip 2nm có thể làm được những gì

Trong thứ 5 tuần vừa rồi Ibm đã công bố con chip 2nm đầu tiên của mình và cũng là đầu tiên trên thế giới. Theo như hãng công bố thì nó có thể chứa tới 50 tỷ bóng bán dẫn với kích thước con chip chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay. Đây có thể coi là một con số khá ấn tượng so với phần lớn con chip hiện nay. Với số lượng bóng bán dẫn lớn hơn đi kèm với kích thước nhỏ hơn hứa hẹn sẽ đem đến cho khách hàng một con chip mạnh mẽ.

Cụ thể để biết sâu hơn con chip 2nm sẽ làm được những gì. Qua những bài kiểm tra và đánh giá của mình Ibm cho biết con chip 2nm của họ có hiệu suất cao hơn tới 45% trong khi tiêu thụ lượng điện năng giảm tiows 75% tức giảm 3 phần 4 so với con chip dựa vào tiến trình 7nm phổ biến hiện nay. Điều này có nghĩa rằng những con chip 2nm chỉ tiêu thụ lượng điện năng bằng 1 phần 4 so với những con chip 7nm nhưng nhanh hơn tới 45%.

chip 2nm cua ibm cai thien dang ke ve suc manh và kha nang tiet kiem pin

Như vậy trên các thiết bị điện thoại di động, laptop. Thay vì 1 ngày sạc pin một lần, với những con chip 2nm mới 4 ngày bạn mới phải sạc lại điện thoại hay laptop 1 lần. Tất nhiên là sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhưng con chip vẫn giữ vai trò quan trọng hơn cả.

Để có thể làm ra con chop 2nm IBM có lẽ đã thay đổi thiết kế để có thể giảm được khoảng cách đến mức đáng kể như vậy. Ibm có thể đã sử dụng một quy trình mới thay vì dựa trên cách thiết kế finfet đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Con chip 2nm có thể được tạo ra bằng cách xắp xếp các bóng bán dẫn trên một bảng nano xếp chồng lên nhau. Đây có thể là cách tối ưu để ibm có thể giảm được kích thước lớn đến như vậy.

Vị trí của con chip 2nm trong thị trường chip hiện nay

Hiện nay con chip trên tiến trình 7nm đang được sử dụng phổ biến hơn cả trên những thiết bị di động. Tuy nhiên những nhà sản xuất chip cũng không ngừng cải thiện và nâng cấp sản phẩm của mình để có thể có những bước tiến đáng kể hơn. Cạnh tranh với những đối thủ sản xuất chip trên thị trường đang có thể coi là có nhu cầu rất lớn này.

Cái tên không thể bỏ qua đó là TSMC một nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới đang cung cấp lựa chọn tiến trình 5nm cho những khách hàng của mình. Đồng thời nhà sản xuất cũng đang nghiên cứu để đưa ra những con chip 2nm một cách nhanh nhất ra thị trường. Tất nhiên cho đến thời điểm hiện tại vẫn đang ở giai đoạn nghiên cứu.

Thêm một cái tên nữa đó chính là Sang Sung một ông lớn cũng có tên tuổi trên thị trường chip cũng đã giới thiệu con chip 3nm của mình vào đầu năm nay. Dù vậy thì con chip 2nm của Ibm giới thiệu vẫn là một bước tiến lớn trong làng công nghệ khi những con chip trong tương lai sẽ xử lý được nhiều tác vụ mạnh mẽ hơn nhưng lại tiêu thụ mức năng lượng ít hơn rất nhiều so với những thế hệ tiền nhiệm.

chip 2nm dang duoc nhieu nha san xuat phat trien

Tuy nhiên Ibm lại không phải là sản xuất chip mà hãng chỉ thiết kế ra. Do đó để thấy được những con chip 2nm phổ biến trên thị trường có thể bạn sẽ phải đợi một khoảng thời gian nữa khi những nhà sản xuất ibm có thể cải thiện năng lực sản xuất của mình theo yêu cầu của hãng và tình trạng khan hiếm chip hiện nay được cải thiện.

Tiến trình 10nm được sử dụng phổ biến trên laptop hiện nay

Trên laptop hiện nay hầu hết đang sử dụng con chip 10nm của intel nhưng như đã nói ở trên. Con số 7nm hay 10nm không quan trọng bằng việc mật độ bóng bán dẫn trên cùng một đơn vị diện tích. Và điều này thì intel lại làm rất tốt và không hề thua kém nhiều so với con chip 7nm thậm chí còn nhỉnh hơn. Do đó vẫn đảm bảo sức mạnh của con chip trên laptop trong những tác vụ hằng ngày.

Nếu đang có nhu cầu mua laptop Dell như Dell xps, Dell Xps 2021 bạn có thể đến với lapcity – Hệ thống bán lẻ laptop uy tín để lựa chọn và trải nghiệm máy trực tiếp để có được những đánh giá chân thực nhất. Ngoài ra hãy theo dõi fanpage lapcity để thường xuyên cập nhật những chương trình khuyến mại mới một cách nhanh nhất.

Bình luận và nhận xét về bài viết IBM công bố công nghệ chip 2nm đầu tiên trên thế giới