93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Intel Alder Lake sẽ đánh bại M1 Max và giành lại ngôi vương !

580 lượt xem 11/01/2021

Intel đã chính thức vén màn cho chip Alder Lake thế hệ thứ 12 của mình tại sự kiện Intel Innovation vào ngày 27 tháng 10. Có sáu bộ vi xử lý sẽ bắt đầu được phân phối ngày 4 tháng 11 tới đây. Để khởi động thế hệ mới, ba mẫu với hai biến thể sẽ được tung ra ngay màn dạo đầu, cũng như chipset Z690 mới.  Intel Alder Lake có hỗ trợ PCIe 5.0 và hỗ trợ DDR5.

Công nghệ lai trên Alder Lake

Alder Lake là vũ khí giúp Intel dành lại ngôi vương ?

Trước khi Alder Lake chính thức được công bố, trong vài năm qua, thị trường CPU đã có rất nhiều thay đổi và cạnh tranh. Những cải tiến của AMD trong những năm qua đã trở nên rõ ràng đến mức một lượng lớn người dùng vốn quen với chip Intel cũng đã bắt đầu xem xét các CPU Ryzen cho thiết bị tiếp theo của họ thay vì Intel. Việc Apple chuyển MacBook từ Kindle sang M1 tùy chỉnh của họ cũng là một cú đánh lớn vào thị trường cạnh tranh vô hình về khả năng xử lý của bộ phận quan trọng bậc nhất trên 1 chiếc máy tính.

Điều này đã khiến những nhãn hàng cao cấp như Dell XPS hay Surface phải xem lại chiến lược nhất là khi M1 Pro và M1 Max ra đời cách đây không lâu đã cho thấy sức mạnh xử lý khủng khiếp hơn cả. Điều này sẽ làm nhiều người dùng dù quen thuộc với hệ điều hành Window cũng phải xem xét lại việc chuyển rời sang sử dụng Macbook.
Thời điểm từ bây giờ, các nhãn hàng này sẽ buộc phải cạnh tranh hơn bao giờ hết về giá trị đồng tiền bỏ ra trên từng sản phẩm của họ cho mặt cấu hình cũng như tính năng. Thời gian vừa qua khi M1 Pro và M1 Max xuất hiện thường xuyên trên mọi tờ báo cũng như diễn đàn công nghệ. Dường như fan Window lép vế không có gì đem ra đấu tranh với sức mạnh đến từ 2 con chip này cả.

Đây là lý do tại sao mọi người đều hào hứng với sự chính thức xuất  hiện của Alder Lake mặc dù mới dừng ở các mẫu cho PC. Mặc dù trong 1 bài tin tổng hợp trước đây, Lapcity có tìm được những thông tin về dự kiến ra đời của Alder Lake – S ngay từ quý II năm 2021. Rất tiếc là tới tận thời điểm này Alder Lake bản cho PC mới xuất hiện. Chúng ta tin tưởng rằng các phiên bản dành cho laptop sẽ không yếu hơn nhiều và sẽ sớm xuất hiện.
Lịch trình ra mắt các đời chip Intel tiếp theo dự kiến

CPU hàng đầu của Alder Lake đang mang lại nhiều hy vọng vì điểm chuẩn bị rò rỉ của Core i9-12900K Alder Lake cho chúng ta thấy CPU nhanh hơn bao nhiêu so với đối thủ. Theo điểm chuẩn bị rò rỉ, hiệu suất đơn luồng tốt hơn nhiều so với Rocket Lake của Intel và nhanh hơn 20% so với AMD Ryzen 9 5950X. So sánh, hiệu suất đa lõi ngang bằng với các CPU Ryzen 5000 hàng đầu của AMD. Mặc dù so sánh các CPU cho máy tính bàn với CPU cho laptop hơi khập khiễng nhưng rõ ràng cũng đã vượt qua M1 Max tự hảo của đội ngũ nhà táo.

Trong khi suốt năm 2020 lần lượt bị đả kích mạnh mẽ từ AMD với con chip Ryzen 9 5950X sang 2021 là con chip M1 Pro & M1 Max từ Apple. Nhưng Intel đã ngay lập tức cho thế giới công nghệ thấy ai mới là vị vua trong ngành sản xuất chip.

sự vượt trội của AMD 5000 series
Nên nhớ dòng chip thế hệ thứ 12 Alder Lake này rất có thể là dòng chip duy nhất mà công nghệ sản xuất chỉ được áp dụng 1 đời . Cụ thể là công nghệ 10nm vì theo dự kiến của intel, thế hệ tiếp theo sẽ được sản xuất trên công nghệ 7 nm

Giá cả và ngày phát hành

Như đã nói phía trên, Intel Alder Lake sẽ được bắt đầu phát hành vào 4 tháng 11 tức chỉ vài ngày nữa. Và sớm thôi nó cũng sẽ có mặt tại Việt Nam. Dưới đây là 6 mẫu chip tiên phong trong đợt này

Cấu hình và giá chip intel Alder Lake mới

Ta có những con chip từ i5 với 10 nhân 16 luồng cho tới i9 với 16 nhân và 24 luồng. Bắt kịp thời đại, Alder Lake có hỗ trợ DDR5 – dòng ram mới mạnh mẽ hơn nhiều nhưng dự kiến giá cũng rất đắt hơn ( có thể đắt hơn thế hệ DDR 4 tới 50%) và đồng bộ với nó tất nhiên là hỗ trợ cả PCIe 5.0.

Cấu trúc ram DDR5

Thú vị hơn cả là mức giá trong bảng trên so với AMD. Với việc ra mắt bộ vi xử lý Ryzen 5000 , AMD đã tăng giá của những con chip hàng đầu của mình. Nếu so sánh i9-12900K với Ryzen 9 5950X của AMD – một con chip đang dẫn đầu từ ngày ra mắt với giá đề xuất là 799 USD. Nếu những tuyên bố về hiệu suất của Intel là đúng, thì Alder Lake i9-12900K sẽ có giá thấp hơn 200 USD so với chip tốt nhất của AMD mà lại còn mạnh mẽ hơn. Có lẽ cần 1 thời gian nữa khi các thông số và các bài thử nghiệm chính xác hơn ta mới có thể có 1 bài viết so sánh chính xác 2 con chip này. Hãy đón đọc nó trên Fanpage Lapcity

Đánh giá sức mạnh và hiệu suất

Các chip Alder Lake thế hệ thứ 12 của Intel sẽ mang kiến ​​trúc lai, sự kết hợp của các lõi hiệu suất cao lớn hơn được ghép nối với các lõi hiệu suất cao nhỏ hơn, lần đầu tiên cho máy tính để bàn chạy x86. Intel đã chia sẻ nhiều chi tiết kiến ​​trúc tại Intel Innovation  2021 , nhưng sau đó đã loại bỏ các chi tiết đầy đủ, bao gồm thông số kỹ thuật, giá cả và điểm chuẩn hiệu suất .

Tất cả bắt đầu với một cách suy nghĩ mới cho chip x86 bằng cách ghép nối các lõi hiệu suất cao và hiệu suất nhỏ hơn trong một chip duy nhất. Triết lý thiết kế nổi tiếng đó cung cấp sức mạnh cho hàng tỷ chip Arm, thường được gọi là Big.Little (Intel gọi cách triển khai của nó là Big-Bigger), nhưng đây là lần đầu tiên dành cho máy tính để bàn x86. Kiến trúc Golden Cove cung cấp năng lượng cho các lõi hiệu suất cao ‘lớn’ của Alder Lake, trong khi các lõi hiệu suất Atom ‘nhỏ’ đi kèm với kiến ​​trúc Gracemont. Intel khắc các lõi trên quy trình SuperFin nâng cao ‘Intel 7’, đánh dấu sự tiến bước đầu tiên của công ty dành cho CPU của máy tính để bàn kể từ khi các chip sản xuất trên nền14nm ra mắt sáu năm trước.

công nghệ lai trên CPU là gì

Dòng sản phẩm Alder Lake ban đầu của Intel bắt đầu với ba chip và các biến thể yếu hơn của chúng. Kẻ dẫn đầu là Core i9-12900K trị giá 589 USD, được Intel cho là ‘bộ xử lý chơi game nhanh nhất thế giới’, dẫn đầu về giá thành rẻ với 16 lõi và 24 luồng. Intel tuyên bố con chip này cung cấp mức tăng trung bình 13% thế hệ trước ( Rocket Lake) về hiệu suất chơi game, đánh bại hàng đầu Ryzen 9 5950X của AMD tới 30% khi chơi game và cung cấp hiệu suất gấp đôi so với người tiền nhiệm về khối lượng công việc tạo nội dung. Intel thậm chí còn tuyên bố mức tăng lên tới 84% khung hình / giây trong một số tình huống chơi game trực tuyến.

Alder Lake đại diện cho một sự thay đổi chiến lược lớn khi Intel tìm cách giành lại vị trí dẫn đầu về hiệu suất không bị kiểm chứng so với các bộ vi xử lý dòng Ryzen 5000 của AMD . Kiến trúc Zen 3 của AMD đã dẫn đầu trong các CPU tốt nhất dành cho chơi game và Điểm chuẩn CPU hệ thống phân cấp , một phần nhờ vào sức mạnh của số lượng lõi cao hơn của Ryzen. Đó là chưa kể đến áp lực từ bộ vi xử lý M1 của Apple có thiết kế lai tương tự như Alder Lake và đi kèm với những cải tiến hiệu năng đơn luồng riêng nhà táo. Dưới đây là 1 điểm chuẩn Benchmark 5 sớm cho con chip i9-12900K (lưu ý đây chưa phải là điểm chuẩn tốt nhất vì còn thiếu những phần cứng phù hợp với nó để có thể đo đạc chính xác nhất)

sức mạnh chip intel i9-12900k

Alder Lake của Intel mang đến những kiến ​​trúc mới đột phá và hỗ trợ các tính năng như PCIe 5.0 và DDR5, đi trước AMD và Apple trong công nghệ kết nối và cũng vượt xa số lượng lõi của Ryzen trong các thiết kế. Và tiến nhiên bản di động cho laptop hứa hẹn cũng sẽ vượt qua như vậy

Về bộ xử lý Intel Core i7-12700K 12 Core Alder Lake – phiên bản có lẽ sẽ được quan tâm nhiều nhất trong thực tế mua bán.  Điểm chuẩn CPU-z cho thấy Nhanh hơn tới 45% so với AMD Ryzen 7 5800X. Bộ vi xử lý này sẽ có 8 lõi Golden Cove, nhưng số lõi Gracemont sẽ được giới hạn ở 4. Như vậy sẽ có tổng cộng 12 lõi và 20 luồng. Các lõi P, còn được gọi là Golden Cove, sẽ hoạt động ở tần số cơ bản là 3,6 GHz với tần số tăng tối đa lên đến 5,0 GHz với 1-2 lõi hoạt động và đạt 4,7 GHz nếu tất cả lõi đang hoạt động. Các lõi E được gọi là Gracemont sẽ hoạt động ở tốc độ 3,8 GHz trên 1-4 lõi và lên đến 3,6 GHz khi tất cả các lõi được tải. CPU sẽ có 25 MB bộ nhớ đệm L3 với giá trị TDP được duy trì ở mức 125W (PL1) và 250W (PL2).

Và tất nhiên, tất cả 6 CPU sắp phát hành này đều có thể ép xung.

Tổng kết thông tin về Alder Lake đáng chú ý khác

  • Socket LGA1700 yêu cầu bo mạch chủ mới
  • Alder Lake SoC sẽ trải dài từ máy tính để bàn đến thiết bị siêu di động với xếp hạng TDP từ 9W đến 125W, tất cả đều được xây dựng trên quy trình Intel 7. Máy tính để bàn có tới tám lõi Hiệu suất (P) và tám lõi Hiệu quả (E) với tổng số 16 lõi và 24 luồng và tối đa 30 MB bộ nhớ đệm L3 cho một chip.
  • Alder Lake hỗ trợ DDR4 hoặc DDR5 (LP4x / LP5). Máy tính để bàn hỗ trợ x16 PCIe Gen 5 và x4 PCIe Gen 4 , trong khi thiết bị di động hỗ trợ x12 PCIe Gen 4 và x16 PCIe Gen 3, Thunderbolt 4 và Wi-Fi 6E.
  • Lõi Hiệu suất siêu phân luồng (P) mới của Intel, đi kèm với vi kiến ​​trúc Golden Cove được thiết kế cho hiệu suất đơn luồng có độ trễ thấp, đi kèm với IPC trung bình nhiều hơn 19% so với kiến ​​trúc Cypress Cove trong Rocket Lake . Nó cũng hỗ trợ AVX-512 và AMX (ISA nhân ma trận tập trung AI mới) cho các biến thể trung tâm dữ liệu (cả hai đều bị vô hiệu hóa trên chip tiêu dùng).
  • Lõi Hiệu quả đơn luồng (E) mới của Intel đi kèm với vi kiến ​​trúc Gracemont để cải thiện hiệu suất đa luồng và mang lại hiệu quả về diện tích đặc biệt (diện tích nhỏ) và hiệu suất trên mỗi watt. Bốn lõi nhỏ nằm trong cùng một khu vực với lõi Skylake và mang lại hiệu suất cao hơn 80% trong công việc phân luồng (ở cùng một công suất). Một lõi E đơn cũng mang lại hiệu suất cao hơn 40% so với lõi Skylake đơn luồng (ở cùng công suất) trong công việc đơn luồng (lưu ý áp dụng cho cả hai).
  • Quản lý luồng của Intel là một công nghệ dựa trên phần cứng đảm bảo các luồng được chỉ định cho các lõi P hoặc E một cách tối ưu hóa. Đây là công nghệ cho phép kiến ​​trúc lai.
  • Alder Lake không hỗ trợ AVX-512 trong bất kỳ điều kiện nào (được hợp nhất trong lõi P, không được hỗ trợ trong lõi E) để đảm bảo ứng dụng ISA đồng đều.
  • Bốn biến thể: -S dành cho PC để bàn, -P dành cho thiết bị di động, -M dành cho thiết bị tiêu thụ điện năng thấp, -L thay thế Atom, -N dành cho giáo dục (có thể là Chromebook)

Với những thông tin trên, tôi mong chờ những chiếc Dell XPS 2022  mới sẽ xuất hiện cùng với những con chip Intel thế hệ 12 trong khi cả năm 2021 chỉ thấy mỗi dell XPS 9305 nổi lên. Mặt khác, nhãn hàng Surface sẽ phải sớm xem xét việc update cho Surface Pro 8Surface Laptop Studio dòng chip mới quá nhiều ưu điểm này.

Bình luận và nhận xét về bài viết Intel Alder Lake sẽ đánh bại M1 Max và giành lại ngôi vương !