93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Intel cho rằng tình trạng thiếu chip có thể kéo dàn đến 2023

557 lượt xem 10/25/2021

Intel dự bảo rằng tình trạng thiếu chip có thế kéo dài cho đến đầu năm 2023 hoặc có thể lâu hơn

Nhu cầu chip lớn dẫn đến tình trạng khan hiếm chip của intel tăng cao

Thị trường PC và máy tính xách tay vẫn đang trong bối cảnh thiếu chip đang diễn ra. Mặc dù việc kiếm được một card đồ họa, bộ xử lý, máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay có giá hợp lý chưa bao giờ khó hơn bây giờ nhưng nhiều người hy vọng rằng tình hình sẽ thay đổi và tình hình sẽ được cải thiện. Thật không may, theo Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger sự thiếu hụt có thể kéo dài ít nhất cho đến năm 2023.

Gelsinger đã nói chuyện với CNBC trước khi công bố thu nhập quý 3 của Intel cho năm nay. Công ty tiết lộ rằng doanh thu của họ cho Nhóm Máy tính Khách hàng giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 9,7 tỷ đô la. Điều này bao gồm cả chip máy tính để bàn và máy tính xách tay. Theo CEO của Intel, nguyên nhân khiến doanh thu giảm bắt nguồn từ tình trạng thiếu chip.

intel dự báo chip có thể kéo dài đến năm 2023

Nhiều nhà sản xuất PC và người dùng máy tính xách tay đầy tham vọng đang mong chờ sự chấm dứt của tình trạng thiếu chip nhưng theo Intel tương lai đó thật ảm đạm.

“Bây giờ chúng tôi đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất; mỗi quý vào năm sau, chúng tôi sẽ ngày càng tốt hơn nhưng chúng sẽ không cân bằng cung cầu cho đến năm 2023, ”Gelsinger nói.

Dự đoán này kém hơn một chút so với suy đoán mà Intel đã chia sẻ vào đầu năm nay cùng với TSMC một xưởng đúc bán dẫn toàn cầu. Trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post, Gelsinger nói rằng tình hình sẽ mất một vài năm để giải quyết nhưng không chỉ ra rằng năm 2023 sẽ là năm kết thúc sớm nhất cho tình trạng thiếu chip.

Doanh số bán máy tính xách tay intel giảm

Một sự sụt giảm khác mà Intel phải gánh chịu là do doanh thu từ việc bán máy tính xách tay giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù nhu cầu về máy tính xách tay và các bộ phận PC cao hơn bao giờ hết nhưng sự thiếu hụt chip khiến các nhà sản xuất, bao gồm cả Intel không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Intel quy sự sụt giảm doanh thu này là do “các hạn chế của hệ sinh thái máy tính xách tay”.

Doanh số bán máy tính xách tay chậm lại không chỉ vì thiếu chip mà còn vì tình trạng thiếu phụ tùng nói chung. Gelsinger nói rằng sự kết hợp của các bộ phận máy tính xách tay đã đặt ra một vấn đề trong việc sản xuất số lượng lớn máy tính xách tay mới.

intel dự báo chip có thể kéo dài đến năm 2023

“Chúng tôi gọi đó là bộ khớp nơi chúng tôi có thể có CPU nhưng bạn không có màn hình LCD hoặc bạn không có Wi-Fi. Các trung tâm dữ liệu đặc biệt gặp khó khăn với một số chip nguồn và một số chip mạng hoặc ethernet, ”Gelsinger nói với CNBC.

Mặc dù Intel đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể trong doanh số bán các linh kiện máy tính để bàn, chủ yếu là bộ vi xử lý nhưng mức tăng doanh thu 20% không bù đắp được 5% mà Intel bị mất về doanh số bán máy tính xách tay. Với đại dịch đang diễn ra, cả thị trường PC và máy tính xách tay đều tăng trưởng chưa từng có và nhu cầu thị trường tăng cao không thể đáp ứng được. Điều đáng chú ý là Intel vẫn có tổng doanh thu tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Nếu dự báo của Intel là chính xác, chúng ta có thể đang ở trong tình trạng thiếu chip lâu hơn nhiều so với dự đoán của bất kỳ ai chỉ một năm trước. Giám đốc điều hành AMD Lisa Su và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cũng không thấy tình hình cải thiện trong ngắn hạn. Cả hai đều dự đoán năm 2022 là thời điểm mà sự thiếu hụt sẽ từ từ bắt đầu giảm bớt.

Mua laptop ở đâu uy tín thời điểm hiện tại?

Nếu bạn đang có như cầu mua surface pro 8 hoặc các mẫu laptop khác như DellDell XpsDell Xps 2021, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Intel cho rằng tình trạng thiếu chip có thể kéo dàn đến 2023