93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Intel đang gợi ý các khoản trợ cấp hàng tỷ đô để xây dựng nhà máy

525 lượt xem 05/05/2021

Có thể intel sẽ xây dựng thêm các nhà máy của mình ngoài Mỹ để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt chip set trầm trọng hiện nay nếu có các khoản trợ cấp

Intel và kế hoạch mở thêm các nhà máy mới ở châu Âu

Vì nguồn cung chip toàn cầu đang bị thiếu hụt nghiêm trọng, nhà sản xuất chip set hàng đầu thế giới – intel gần đây đã đưa ra kế hoạch mở thêm các nhà máy mới tại chậu Âu. Tuy nhiên nhà sản xuất này cũng để nghị chính phủ của các nước này có thể đóng góp 8 tỷ euro để hỗ trợ cho dự án này. Cụ thể

Theo Pat Gelsinger Ceo mới của intel cho biết sẽ đề nghị chính phủ các nước châu Âu trợ cấp 8 tỷ euro tương đương 9,7 tỷ đô la mỹ trước khi hãng xây dựng những nhà máy mới ở các quốc gia châu Âu này. Những quốc gia có thể được intel xây dựng nhà máy mới bao gồm: Đức, Bỉ, Luxembua, Hà Lan. Các quốc gia châu Âu chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này. Chính vì vậy tính khả thi của dự án cũng chưa được xác nhận. Nhưng có lẽ nếu dự án được tiến hành, nguồn cung chip set sẽ được cải thiện đáng kể trong 1 hoặc 1 vài năm tiếp theo.

Intel đang gợi ý các khoản trợ cấp hàng tỷ đô để xây dựng nhà máy của h

Hãng thậm chí còn đề nghị chính phủ Mỹ những chính sách tương tự để xây dựng thêm các xưởng đúc chip mới tại bang Arizona của nước này.

Intel đã phủ nhận việc Gelsinger đưa ra con số cụ thể. Tuy nhiên hãng vẫn cho rằng châu Âu vẫn nên đầu tư xây dựng các xưởng đúc để giảm sự phụ thuộc nguồn cung chip phần lớn đến từ các nước châu Á hiện nay.

Intel nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới

Có lẽ intel là một cái tên không quá xa lạ với phần lớn mọi người sử dụng laptop và pc hiện nay. Ngay cả khi một người không biết quá nhiều về công nghệ thì khi nhắc đến intel ít nhất họ cũng cảm thấy quen quen và đã từng nghe đến ở đâu đó.

Intel được thành lập năm 1968 là một trong những tập đoàn về công nghệ lâu đời nhất hiện nay. Đây là công ty sản xuất chip set lớn nhất thế giới tính theo doanh thu. Intel cũng được xếp hạng thứ 45 theo tạp chí fortune 500 vào năm 2020 có thể coi là công ty dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ. Đây cũng là công ty phát triển ra dòng vi xử lý theo kiến trúc x86 được sử dụng phổ biến trên laptop và PC hiện nay. Ngay cả đối thủ của họ là AMD hiện cũng đang sử dụng kiến trúc này.

nha may san xuat chip intel

Chính vì là nhà phát triển ra kiến trúc x86 nên hiện nay thị phần của intel về các con chip trong PC và laptop áp đảo so với những hãng con lại. Cụ thể đối với PC, intel chiếm tới 73,3% số chip sử dụng trên pc ở toàn thế giới. Con số này trên laptop thậm chí còn cao hơn là 80,4%. Số liệu được tính vào quý 2 năm 2011. Con số này ở thời điểm hiện tại cũng đã có thay đổi do sự trỗi dậy của Amd và kiến trúc Arm. Tuy nhiên nhìn chung intel vẫn chiếm thị phần chủ yếu ở thị phần PC và laptop.

Nguồn cung chip không đủ

Trong đại dịch vừa qua có thể nói toàn cầu đã có nhiều sự thay đổi lớn trong đó cũng có ngành công nghệ bị ảnh hưởng. Khi các nước bắt đầu tiến hành phong tỏa cả nước hàng loạt khiến cho người dân không thể đi làm dẫn đến các nhà máy không có công nhân để sản xuất. Bên cạnh đó khi người dân ở nhà nhu cầu học online, làm việc trực tuyến cũng tăng cao. Chính vì vậy nhu cầu về pc và laptop lại tăng hơn nữa. Chính vì vậy cầu vượt quá cung đã xảy ra hiện tượng thiếu hụt chip set nghiêm trọng.

Không chỉ những nhà sản xuất pc, laptop bị ảnh hưởng. Ngay cả những thương hiệu oto lớn như Ford, general moto… cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Dẫn đến hàng loạt các lĩnh vực khác bị ảnh hưởng. Cũng đã một năm trôi qua nhưng dường như tình trạng thiếu hụt chip vẫn chưa được cải thiện quá nhiều.

Trong thời gian vừa quan intel đã thực hiện hàng loạt các biện pháp để cải thiện nguồn cung chip set của mình như mở thêm các nhà máy mới. Nâng cấp giây chuyền sản xuất và khuyến khích công nhân làm tăng ca để gia tăng sản xuất. Tuy nhiên mặc dù thực hiện song song nhưng biện pháp này nhưng dường như vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu chip set lớn như hiện nay.

thieu hut chip intel cho cac thiet bi dien tu

Chính vì vậy những dự án táo bạo và lớn hơn cần được thực hiện để giúp giải quyết nhanh vấn đề thiếu hụt chip trầm trọng như hiện nay góp phần khôi phục lại nền kinh tế sau đại dịch.

Hiện nay một số mẫu laptop như Dell, Surface, Asus không còn sử dụng riêng chip của intel mà dần đang sử dụng song song cả chip amd. Điển hình như mẫu Surface laptop 4 vừa được ra mắt sử dụng cả phiên bản intel và Ryzen 4000 series của nhà Amd. Chính vì vậy khách hàng là người ngày càng được hưởng lợi khi cùng một số tiền nhưng giờ đây họ có thể nhận lại những con chip mạnh mẽ hơn.

Nếu đang có nhu cầu mua laptop Dell như Dell xps, Dell Xps 2021 bạn có thể đến với lapcity – Hệ thống bán lẻ laptop uy tín để lựa chọn và trải nghiệm máy trực tiếp để có được những đánh giá chân thực nhất. Ngoài ra hãy theo dõi fanpage lapcity để thường xuyên cập nhật những chương trình khuyến mại mới một cách nhanh nhất.

Bình luận và nhận xét về bài viết Intel đang gợi ý các khoản trợ cấp hàng tỷ đô để xây dựng nhà máy