93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Intel Rocket Lake sẽ phát hành vào quý I-2021- đã thua thì cho muộn luôn

754 lượt xem 10/21/2020

Intel Rocket Lake khi có thông tin vẫn luôn được fan Intel ngóng chờ, và thông tin về thời gian ra mắt không làm tôi thấy lạ. Cuộc chiến giành thị trường của Intel – AMD trong mảng lõi vi xử lý đã diễn ra nhiều năm với ưu thế vượt trội của Intel. Nhưng năm 2020 thì khác rồi, với cú ra đòn mạnh mẽ CPU AMD Ryzen 5000 Series vừa ra mắt 2 tuần trước, có vẻ như AMD đã quay lại cuộc chơi và tạm dẫn đầu khi có những 3 con CPU lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua mốc 600 điểm của bài kiểm tra Cinebench R20 (Single Core) và con CPU thế hệ 11 mới ra lò của Intel là 1185G7 chấp nhận vị trí thứ 4.

Như bài viết đã phân tích về sự kiện ra tay của AMD đánh vào dịp cuối năm đã không còn cơ hội cho Intel lật lại khi giờ đã là tháng 10. Vũ khí chuẩn bị của Intel : Rocket Lake , cái tên hoành tráng không thay đổi được tình thế là nó có thể yếu hơn AMD Ryzen 9 5950X.

Phải chăng vì thế không muốn ra sau mà lại thua kẻ đi trước nên Intel đã cho Rocket Lake ra đời vào tận quý I – 2021 để có thêm sự chuẩn bị ?

bài viết mang tính phỏng đoán và giải trí từ lapcity !

Thông tin không đầy đủ về Intel Rocket Lake

Vào sáng ngày 7-10-20 trên báo Medium Today ở mục Blog. John Bonimi – người đứng đầu bộ phận khách hàng PC – Workstatin & Gaming của Intel đã xác nhận việc Intel đưa Rocket Lake ra mắt vào quý I năm 2021.
Nhưng kỳ một điều là dù chắc chắn bài blog đã được chuẩn bị kỹ , kiểm duyệt từ Intel nhưng lại không đi sâu bất cứ chi tiết nào cụ thể về con chip này ngoài 1 số thông tin cơ sở đã được xác nhận từ lâu. Mọi thông tin đều trên cơ sở phỏng đoán của người dùng nhiều hơn là chính thức, cùng những thông tin “rò rỉ”. Và đấy – nếu là rò rỉ nghĩa là chưa xác định, mà chưa xác định thì vẫn còn có thể thay đổi nhiều khi nó ra mắt vào tận tháng 3 năm 2021.

Intel Rocket Lake có lẽ không phát huy được sức mạnh như cái tên

Chỉ có thông tin chắc chắn về việc Intel Rocket Lake Hỗ trợ giao thức Pcle 4 tức là băng thông gấp đôi Pcle 3.
Ngoài ra trên Intel Rocket Lake S sẽ sử dụng socket LGA 1200 giống trên Comet Lake S tức là người nào đã dùng bộ vi xử lý thế hệ 10 của hãng này muốn update lên phiên bản 11 sẽ không cần bỏ tiền cho 1 con mainboard mới.

Việc AMD ra mắt một loạt CPU mới cùng những bài test rõ ràng hơn bao giờ hết , biến 3 con chip của mình sử dụng cấu trúc Zen 3 thành 3 con chip khỏe nhất. So sánh trực tiếp thì AMD Ryzen 9 5950X đã vượt qua Core I9-10900K. Trở thành con chip khỏe nhất dành cho game thủ trên thế giới tại thời điểm hiện tại có lẽ đã đánh động làm việc những thông tin cụ thể của Rocket Lake cần được xem xét lại.

3 cpu mới của AMD đều vượt mức 600 điểm test
Khác với dự đoán ban đầu là chỉ trong năm nay Intel Rocket Lake sẽ ra mắt thì lại bị lui tới gần nửa năm vào tháng 3-2021. Trên tình thế này thì liệu Intel muốn nâng cấp gì thêm cho vũ khí của mình chăng ?
Thị phần cạnh tranh trong mảng CPU vốn nhiều năm nay thuộc về Intel dẫn đầu đã có dấu hiệu lung lay, điều này Intel khó mà chấp nhận được. Có lẽ chăng vào năm sau ta sẽ nhận được 1 con CPU khủng hơn nữa từ Intel trong nhiệm vụ lấy lại vị thế những con CPU khỏe nhất ?
Dù sao, trong cuộc đối đầu này thì việc xem xét từ giá cả tới hỗ trợ sẽ luôn theo hướng có lợi cho người dùng.

Về dự đoán giá cả Core i7 Rocket Lake SKU được cho là có giá dưới 400 đô la Mỹ, điều này sẽ đưa nó vào một vị trí rất cạnh tranh so với AMD Ryzen 9 5800X là SKU 8 lõi và 16 luồng sẽ được bán lẻ với giá cao hơn một chút là $ 449 US. Các SKU Core i5 Rocket Lake sẽ có giá bán lẻ khoảng $ 250- $ 300 US hoặc thấp hơn một chút so với AMD Ryzen 5 5600X. Tuy nhiên, AMD cũng có Ryzen 5 5600 được chuẩn bị cho ra mắt vào năm 2021 để đó có thể là đối thủ thực sự của Core i5-11600K.

Dù không có thông tin cụ thể về giá cả cho CPU Rocket Lake tại thời điểm này, nhưng thế hệ chip Comet Lake trước đó có sẵn từ $ 120 đến $ 550 và có khả năng Rocket Lake sẽ không đi quá xa khỏi phạm vi đó. Tuy nhiên, một số tính năng độc đáo của dòng Rocket Lake mà Lapcity cóp nhặt từ nhiều nguồn, nếu nó đúng thì có thể ảnh hưởng đến việc định giá theo những cách không mong muốn

Những thông tin nổi trội bên lề

Đầu tiên về CPU Intel Rocket Lake sẽ tương thích với bo mạch chủ Z490 và hoạt động được cả trên 400-series thấp hơn, vấn đề là chưa rõ nó sẽ hoạt động trên toàn bộ các bo mạch chủ 400 series hay lại chỉ hỗ trợ 1 số. Tuy nhiên thì các bạn nên chú ý là LGA 1200 sẽ không còn được hỗ trợ sau khoảng 2 thế hệ nữa, chỉ tới khi nó nhường chỗ cho socket LGA1700 ra đời trên dòng Alder Lake thế hệ 12 cũng ra mắt vào 2021 nếu không có gì thay đổi.

 

Vì thiếu thông tin nên đa phần các nhà phân tích và các fan đều cho rằng Intel Rocket Lake vẫn sử dụng tiến trình 14nm. Câu hỏi đặt ra là nó được xây dựng dựa trên cùng 1 kiến trúc Skylake như 5 thế hệ 14nm trước hay là sẽ dựa trên thiết kế vi kiến trúc Cove mới nhất của Intel ? Còn về khả năng sử dụng tiến trình 10nm được cho là chưa thể khả thi. Thông tin từ trước cho thấy Rocket Lake sử dụng backporting & hybrid để mang lại nhiều tính năng nhất cho kiến trúc 14nm , tối đa hóa trải nghiệm bao gồm như PCIexpress 4.0 ( 20 làn), hỗ trợ Thunderbolt 4 rời , đồ họa Xe Onboard mới nhất.

Các thông số kỹ thuật dự đoán khác bao gồm mạng Lan Ethernet 2,5 Gb, USB 3.2 và có thông tin là USB 4 được tích hợp, HDMI 2.0, giao thức wi-fi 6.

Đáng chú ý trong blog, Mr.John Bonini trích dẫn tần số bộ xử lý sẽ có hiệu suất cao cho việc chơi game và các ứng dụng phổ biến, đề cập đến các công nghệ Turbo Boost khác nhau của Intel. Trong cùng một đoạn, ông trích dẫn việc ép xung bộ vi xử lý của Intel từ 5GHz lên 7 GHz, không hề đề cập đến việc loại ép xung này không được thực hiện vì lợi ích của trò chơi hoặc quy trình làm việc. Bài đăng trên blog dường như cũng nảy sinh sự không thống nhất về vấn đề những game thủ thích ép xung và những game thủ bình thường. Lưu ý rằng bài đăng trên blog này cũng được đăng trên Medium Blog, chứ không phải trang web riêng của Intel.

Những tính năng và hỗ trợ trên intel rocket lake

Về vấn đề bảo mật thì  SGX của Intel dự kiến ​​sẽ không phải là một phần của Rocket Lake lần này. Xem xét các vấn đề bảo mật trong quá khứ và các mối đe dọa tiềm ẩn trong tương lai, điều này khá là là bất thường. Có thể Intel đang cập nhật bảo mật và thay thế SGX bằng một phiên bản mới mà các thông tin rò rỉ vẫn chưa được tiết lộ đầy đủ.

 

Về cấu hình, thứ mà chúng ta quan tâm nhất thì dù chưa được xác nhận nhưng có khả năng sẽ gồm 3 cấu hình sau :

  • Intel Core i9 vPRO thế hệ thứ 11 – 8 Core / 16 Thread, 16 MB Cache
  • Intel Core i7 vPRO thế hệ thứ 11 – 8 Core / 12 Thread, 16 MB Cache
  • Intel Core i5 vPRO thế hệ thứ 11 – 6 Core / 12 Thread, 12 MB Cache

Vâng, đây là số lõi và số luồng thấp hơn so với những gì chúng ta đã thấy từ các chip Intel gần đây, nhờ sự kết hợp lai giữa lõi Willow Cove và hiệu quả tăng lên tổng thể. Con chip 12 lõi, 16 luồng cũng rất hấp dẫn, cho thấy có lẽ Intel đang tìm cách tối đa hóa hiệu suất lõi đơn trên một số lõi, đồng thời cung cấp hiệu suất đa luồng cao hơn với những lõi khác.

Intel Rocket Lake chỉ dọn đường cho thế hệ 12 của Intel ?

 

Theo tôi, lý do tại sao bài đăng trên blog này lại xuất hiện ngày 7-10-2020, có hai phần. Thứ nhất, những rò rỉ chưa được xác nhận gần đây liên quan đến lộ trình của Intel đã đặt thế hệ vi xử lý máy tính để bàn tiếp theo chắc chắn vào khoảng Q1 / Q2 đó vào năm 2021. Bằng cách ra mắt và xác nhận thời điểm ra mắt Q1, Intel ít nhất cũng đưa những tin đồn đó lên sàn. Lý do thứ hai là do những gì đối thủ đang công bố: AMD có một bài thuyết trình liên quan đến Zen3 vào ngày 8 tháng 10 và chắc chắn Intel đã biết rõ các thông tin cũng như những con số của những chú Ryzen sử dụng cấu trúc Zen 3 lần này và vì vậy với phần chú thích của Intel, ít nhất chúng ta cũng biết điều gì đang xảy ra với cả đội xanh và đỏ.

 

Việc Intel Rocket Lake còn kha khá thời gian trước khi chính thức lên kệ kết hợp với bài blog không rõ ràng dẫn tới không ít người trong đó có tôi cho rằng có thể Roket Lake còn nhiều sự thay đổi nữa. Nhưng 1 số phỏng đoán khác lại cho rằng nó sẽ là như vậy. Vì vũ khí thật sự của Intel trong cuộc chiến đo độ mạnh của CPU có khả năng lại là Alder Lake-S có khả năng ra mắt vào quý II – 2021 sử dụng tiến trình 10nm. Như vậy thì việc Rocket Lake có thua kém AMD 5000 Series mới cũng không phải là vấn đề cho dù không được đẹp mắt cho lắm.

Lịch trình ra mắt các đời chip Intel tiếp theo dự kiến

Xem chừng các nhà kinh doanh và lắp đặt PC cũng như cộng đồng game thủ sẽ được một phen đau đầu về việc chọn ngay hay chờ đợi thêm thời gian nữa. Còn các bạn hãy nhớ like và follow fanpage của lapcity để cập nhập những bài viết thú vị như thế này nhé !

 

 

 

Bình luận và nhận xét về bài viết Intel Rocket Lake sẽ phát hành vào quý I-2021- đã thua thì cho muộn luôn