93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

CPU Intel thế hệ 11 Tiger Lake – Chi tiết và sức mạnh

1685 lượt xem 10/26/2020

CPU Intel Gen 11 Tiger Lake đã xuất hiện liên tục gần đây thông qua những laptop siêu mỏng nhẹ với chứng chỉ Evo của Intel.  Cùng một mẫu máy nhưng sự khác biệt giữa sử dụng chip Intel thế hệ 10 và bộ vi xử lý thế hệ thứ 11 là khá chênh lệch. Do đó các sản phẩm nhìn y như nhau cũng có giá chênh lệch nhau khá xa.
Vậy sức mạnh của con chip thế hệ mới này có gì đặc biệt khiến nó có thể đẩy giá thành sản phẩm lên cao như vậy ?

Intel Gen 11 Tiger Lake có rất nhiều ưu điểm

Tổng quan về Intel Tiger Lake

 Bỏ qua việc AMD vươn lên đứng đầu trong dòng CPU chơi game mạnh nhất thế giới bằng việc cho ra mắt bộ sản phẩm AMD Ryzen 5000 Series dùng cấu trúc Zen 3 trong thời gian vừa qua. Thì trên mặt trận laptop, CPU Intel Tiger Lake hay chip intel thế hệ thứ 11 sử dụng tiến trình mới SuperFin 10nm đã giành lại được vị thế về chip laptop sau suốt 1 thời gian dài bị chiếm lĩnh bởi chip renior Ryzen 4000 Series của hãng AMD.
Về cơ bản có thế nói tiến trình SuprerFin 10nm của Intel Tiger Lake mang lại tốc độ xung nhịp cao hơn, hiệu suất tăng 20% so với thế hệ trước của chính mình.
Ngay cả trong gói UP4 ( 4 chip) mặc dù chỉ giới hạn ở 4 nhân tám luồng từ phiên bản i5 và thấp hơn là 2 nhân 4 luồng ở phiên bản i3. Nhưng Intel đã tự tin tuyên bố chỉ cần các chip 4 nhân của Tiger Lake cũng đủ đánh bại Renoir 8 nhân của AMD ?

chip thế hệ 11 của Intel khỏe hơn AMD 4000 series

 

Hiệu năng Core i7-1185G7 so với AMD Ryzen 7-4800U

Cụ thể hơn, trong 1 số phép đo lường tiêu chuẩn. CPU Intel Gen 11 Tiger Lake đã có khá nhiều cải tiến lớn so với Ice Lake thế hệ trước. Tốc độ xung nhịp cao hơn, hiệu xuất cao hơn, hiệu xuất hỗ trợ đồ họa tăng gấp 2 với “Iris Xe”, hỗ trợ PCIe 4.0, hỗ trợ bộ nhớ LPDDR4x. Nhờ con chip này mà những máy tính sử dụng nó kết hợp với 1 số yếu tố đã đạt được chứng nhận chuẩn laptop Evo ( thế hệ thứ 2 của chứng nhận Project Athena). Ví dụ như con Dell XPS 13 9310 (2020) đã có mặt tại lapcity là một ví dụ

 

Sơ lược về Intel Tiger Lake 11th Gen

– Lõi:  Willow Cove – bao gồm các mẫu lõi tứ và lõi kép

– Đồ họa: Intel Iris Xe LP, chơi game 1080p nhanh hơn gấp 2 lần

– Quy trình: 10nm SuperFin giúp tăng đến 20% tần số xung nhịp

– Hỗ trợ LPDDR5 – LPDDR4x cho các mẫu đầu tiên

– PCIe 4.0 đầu tiên trong ngành dành cho laptop

– WifI 6 và Thunderbolt 4

– Ngày phát hành: bắt đầu từ tháng 10/2020

– Số lượng: Hơn 150 mẫu laptop đến từ các thương hiệu Dell, MSI, Acer, Asus, HP, Razer, Lenovo, Samsung và nhiều thương hiệu khác.

– Chứng nhận Intel Evo mới (Project Athena thế hệ thứ hai)

– Giá: Tất nhiên là tùy mẫu máy và tùy …người bán

những ưu điểm trên con chip thế hệ 11 mới của intel

Intel Gen 11th sử dụng lõi Willow Cove và 10nm SuperFin

Dành cho những ai chưa biết thì công nghệ 10nm SuperFin là việc thiết kế lại bộ nhớ cache, gia tăng hiệu xuất trên các lõi Willow Cove từ 10-20% so với Sunny Cove có thể xung nhịp lên tới 4.8 GHz

 

Lõi Willow Cove cho xung nhịp laptop lên đến 4.8GHz

 

Về lõi Willow Cove, nó giúp laptop của bạn tích kiệm năng lượng hơn. Như biểu dồ phía dưới, thậm chí khi chạy ở xung nhịp như nhau thì Willow Cove tốn ít điện năng hơn.

So sánh lõi Willow Cove nà Sunny Cove

 

UP3 Vvà UP4 thế chỗ U và Y

Giờ đây các nhà sản xuất phải chọn lựa Intel Gen 11 Tiger Lake UP3 tức là gồm 5 CPU hoặc UP4 gồm 4 CPU chứ không còn là U hay Y series nữa. Với UP3 thì hiệu suất sẽ cao hơn, dành cho laptop TDP 12-28W còn UP4 dành cho TDP 7-15W

Tiger Lake chia ra 2 dòng chip là UP3 và UP4

 

Cả Core i5 và  tùy chọn Core i7 đều là lõi tứ và có đồ họa Iris Xe. Đối với phiên bản Core i3 sẽ sử dụng lõi đôi và đồ họa tích hợp Intel UHD.
Vẫn tương đồng với chip thế hệ trước Ice Lake, ký hiệu G4 và G7 thế hiện khả năng đi kèm với khả năng tích hợp đồ họa của Tiger Lake nhưng nay là “Iris Xe”. Cụ thể hơn với G7 sẽ đi kèm với 80-96 EU còn G4 sẽ là 48EU. Càng nhiều EU thì hiệu suất về đồ họa sẽ càng cao hơn

Các chip Tiger Lake bao gồm 3 dòng Core i3, i5 và i7

Intel Tiger Lake UP3

 

Dòng UP3 có 5 chip

 

Giờ đây, các nhà sản xuất Laptop như Laptop Asus, Laptop Dell, Lenovo sẽ có thể dễ dàng điều chỉnh TDP trên sản phẩm của mình theo khả năng tản nhiệt của hệ thống họ tao ra. Thay vì chỉ có 1 giá trị TDP duy nhất như trước kia trên chip Intel, giờ đây sẽ có khoảng giá trị từ 12W-28W. Đây cũng là 1 tin tốt cho những nhà sản xuất

Core i7-1185G7 là chip dẫn đầu dòng sản phẩm UP3. Con chip này có xung nhịp cao nhất lên 4.8 GHz và thấp nhất 3.0 GHz, cả hai đều tăng mạnh 700 MHz so với chip thế hệ trước. Intel cũng đã đạt được một bước tiến lớn với xung nhịp cao nhất 4.3 GHz cho tất cả các nhân, giúp xử lý tốt các ứng dụng đòi hỏi năng suất cao.

Core i7-1185G7 cũng đi kèm với GPU Xe LP với đầy đủ 96 EU, vì vậy Intel đặt tên cho nó là Iris Xe. Đơn vị đồ họa chạy ở tốc độ 1.35GHz, tăng 250 MHz so với đồ họa thế hệ trước trên Core i7-1068NG7. Con chip này được trang bị 12MB bộ nhớ đệm L3 và hỗ trợ LPDDR4X-4266.

Vi xử lý Core i3-1115G4 là mẫu chip thấp nhất của dòng UP3 này. Chip 2 nhân/ 4 luồng này đi kèm với xung nhịp từ 3.0 GHz đến 4,1 GHz và tần số tất cả lõi tối đa là 4.1 GHz rất ấn tượng. GPU Xe LP của chip đi kèm với 48 EU và chạy ở tốc độ 1.25 GHz, đây là con số khá nhanh đối với một chip cấp thấp. Tuy nhiên, các chip này lùi từ hỗ trợ LPDDR4x-4266 xuống LPDDR4x-3733, điều này sẽ cản trở hiệu suất trong một số tác vụ.

Bộ xử lý Intel Tiger Lake UP4

 

Dòng UP4 có 4 chip

 

UP4 là dòng hiện hữu trong các laptop siêu mỏng, cao cấp nhưng không yêu cầu quá nhiều về vấn đề độ mạnh để làm những công việc to tát. TDP của 4 con chip thuộc UP4 chỉ dao động từ 7-15W.

Core i7-1160G7 là mẫu chip cao nhất của dòng này, đi kèm với 4 nhân/8 luồng kết hợp với đồ họa Iris Xe hoạt động ở xung nhịp từ 1.2-4.4 GHz, trong khi Core i3-1110G4 lõi kép cấp thấp hơn đi kèm với 48 Eus, xung nhịp đồ họa lên đến 1,1 GHz. Tất cả các kiểu UP4 đều hỗ trợ LPDDR4x-4266.

Giờ đây đã có thể chơi game AAA không cần card rời !

Theo trang Tom’s Hardware thử nghiệm về hiệu suất đồ họa thông qua các game mà trước đây khó nhai bằng chip Ice Lake đã cho ra kết quả rất khả quan. Giờ đây thời đại không cần card đồ họa rời mà vẫn chiến game nặng ngon lành dã mở ra bắt đầu từ chú Intel Tiger Lake này. GPU tích hợp Iris Xe của CPU thế hệ 11 đã giải quyết tốt các game AAA hàng đầu, đây cũng là minh chứng cho việc đánh bại Renior 4000 series của AMD. Theo kết quả khả quan thì sức mạnh GPU tích hợp Iris Xe này còn mạnh hơn cả GTX 1050 Ti – thật quá tuyệt vời

 

 

Game Far Cry New Dawn Game Shadow Of The Tomb Raider Game Red Dead Redemption 2 Game GTAV

 

 

Các ưu điểm khác của Tiger lake

Dù tốn điện năng hơn nếu dùng tới, nhưng việc Intel Tiger Lake Gen 11 đã trở thành dòng CPU laptop đầu tiên hỗ trợ PCIe 4.0 là một điều tích cực được đánh giá cao. Tốc độ truyền dữ liệu của PCIe 4.0 so với 3.0 không chỉ hơn 1 ít mà là gấp đôi. Điều này có nghĩa là thời gian CPU cần chạy ở mức năng lượng cao giảm 1 nửa, nhanh hết nóng hơn, bền hơn, pin cũng sẽ dùng được lâu hơn. Ngoài ra khả năng tắt hoặc chỉnh chủ động giao diện PCIe của Intel cung cấp đã cho chúng ta khả năng tắt  hoặc điều chỉnh trong trường hợp không cần thiết.

Intel Core Gen 11 TigerLake còn tích hợp các kết nối tốc độ cao như hỗ trợ Wi-Fi 6 (Gig+), Thunderbolt 4 và nhân xử lý dành riêng cho AI – Intel Gaussian & Neural Accelerator 2.0 (Intel GNA. Tính năng của GNA cùng công nghệ tăng cường xử lý các tác vụ máy học/học sâu Intel DL Boost: DP4a với những tác vụ như khử tạp âm, âm thanh môi trường khi thực hiện cuộc gọi video, xóa phông, làm nét, khử nhiễu ảnh, đổ màu, tự động tag ảnh … trên các ứng dụng phổ biến như Photoshop, Nero, Topaz…

Hiện tại hàng loạt hãng đã liên tiếp cho ra mắt những con Laptop thế hệ mới chuẩn Evo sử dụng Intel Tiger Lake. Thật đáng tiếc cho những ai mới mua một chiếc máy CPU thế hệ 10 gần đây. Được trải nghiệm một con laptop cao cấp siêu mỏng, siêu nhẹ nhưng lại có khả năng đồ họa không thua kém những con máy nặng nề cấu hình khủng chắc chắn là rất tuyệt vời.

Và bạn cũng có thể trải nghiệm điều đó bằng cách tới Lapcity với những con laptop đã trang bị Intel Tiger Lake đang nằm trên giá kệ tại cửa hàng Lapcity. Bạn có thể liên hệ trước qua fanpage lapcity để xem sản phẩm nào có sẵn nhé !

 

Tiger Lake sẽ hỗ trợ Wifi 6, Thunderbolt 4 và PCIe 4.0

 

 

 

Bình luận và nhận xét về bài viết CPU Intel thế hệ 11 Tiger Lake – Chi tiết và sức mạnh