93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Intel vượt mặt AMD: Hiệu suất cyra Ryzen 4000 sụt giảm mạnh khi dung pin

510 lượt xem 11/25/2020

Mới đây thương hiệu nhà Intel đã mạnh dạn tuyên bố rằng họ có thể chứng minh CPU Ryzen 4000 chậm hơn rất nhiều khi chạy các tác vụ thông thường trên laptop  khi sử dụng nguồn điện đầu vào và pin.

Đến lần này thì Intel đã còn chẳng ngại ngùng mà đã thẳng thắn tuyên bố rằng các CPU Ryzen 4000 của AMD phải chịu các sự sụt giảm mạnh về hiệu suất khi chạy bằng pin.

Họ có biết rằng các thử nhiệm đã phát hiện ra rằng nhiều máy tính xách tay Ryzen đã bị sụt giảm hiệu suất tới 48% khi chạy bằng pin thay vì cắm trực tiếp vào nguồn điện. Đại diện của công ty cũng cho viết là không có gì phải đáng ngạc nhiên khi các máy tính xách tay sử dụng Tiger Lake thế hệ thứ 11 của Intel cho thấy ít bị ảnh hưởng hơn nhiều.

Cho dù nếu bạn có những nghi ngờ về tuyên bố của Intl thì tương tự như việc McDonald’s tố Burger King bán phá giá hay Ford bóc mẽ Chevrolet – và vấn đề ở đây đó là Intel cho biết họ có số liệu rõ rang đế chứng minh được các khẳng định của mình.

 

Intel

 

Đưa ra tuyên bố thì tất nhiên Intel phải chứng minh được điều đó ở việc họ đã thử nghiệm 5 máy tính xách tay AMD khác nhau với 5 máy tính xách tay dung chip khác nhau để chạy các bài kiểm tra điểm chuẩn chung và khối lượng công việc riêng bằng các ứng dụng phổ biến như World, Excel và Acrobat. Và bạn có đoán được không khi các máy tính xách tay dựa trên chip Ryzen có xu hướng giảm tốc độ khi dung pin và luôn liên tục thực hiện điều chỉnh để tiết kiệm pin.

Một ví dụ khác cho hay Intel đã cho biết bằng cách sử dụng bài kiểm tra PCMark 10 Applications của UL để đo hiệu suất của một máy tính xách tay thực hiện các tác vụ dựa trên Microsoft Office 365 tiêu chuẩn, năm máy tính xách tay khác nhau dung Ryzen 4000 của các nhà cung cấp khác nhau đã giảm hiệu suất 38% khi dung pin so với khi cắm sạc.

Họ cũng đã tuyên bố các kết quả tương tự được phát hiện ra khi cho thực hiện nhiều nhiệm vụ và thử nghiệm khác nhau từ SYSMarrk đến WebXPRT cho đến các bài kiểm tra thực hiện các tác vụ như chuyển đổi và xuất bản tài liệu PowerPoint sang PDF hoặc nhập biểu đồ Excel vào Word.

Chưa dừng lại ở đó Intel còn cho biết là họ đã phát hiện ra rằng riêng với việc kết xuất 3D, CineBench R20 của Maxon lại không có hiện tượng bị sụt giảm hiệu suất. Để giải thích lý do đó thì Intel cho biết thử nghiệm của họ đã cho thấy rằng tất các các máy tính xách tay dựa trên Ryzen đều trì hoãn đáng kể việc tăng tốc độ xung nhịp trong vài ba giây. Vậy là với các nhiệm vụ mà khối lượng công việc lớn cần thực hiện trong vài giây hiệu suất của bộ xử lý của AMD sẽ bị suy giảm đáng kể. Tuy nhiên trong một thử nghiệm thì chỉ mất một vài phút để chạy, sức mạnh Core-cuch của Ryzen 4000 vẫn có thể tỏa sáng.

Mỗi bên có một lý luận, vậy bạn có nên tin Intel?

Khác xa so với thị trường quảng cáo khi CocaCola nói rằng Pepsi là kẻ hèn hạ thì có lẽ bạn chỉ nên coi đó là hành động tiếp thị sai hướng còn đối với trường hợp này thì các tuyên bố và dữ liệu của Intel cần được chứng minh thậm chí là bác bỏ bởi AMD hoặc một bên thứ ba nào đó.

Với yêu cầu của mỗi người vè việc dùng máy tính là hoàn toàn khác nhau chính vì thế mà chúng ta biết rằng đối với những công việc nhẹ hơn thì phụ thuộc vào tốc độ xung nhịp cao và tốc độ bùng nổ, bộ xử lý thế hệ thứ 11 của Intel chính là nền tảng được ưu tiên.

 

Intel

 

Thế nhưng Ryzen 4000 của AMD cũng là nền tảng khá được yêu thích cho những người cần nhiều lõi trong bộ xử lý để chỉnh sửa video hoặc mô hình 3D.

Do đó mà nếu bạn sử dụng nguồn điện đầu vào thay vì pin, gần như chẳng có vấn đề gì xảy ra cả. Trong trường hợp tuyên bố của Intel, vấn đề chỉ xảy ra khi laptop sử dụng pin là nguồn cung cấp năng lượng.

Còn đối với việc ngay cả khi điều đó được chứng minh là đúng, người tiêu dùng vẫn nên cân nhắc những ưu và khuyết điểm cho nhu cầu của chính mình. Khi bạn đã sẵn sàng chấp nhận pin kém hơn khi thực hiện các tác vụ văn phòng thông thường trên máy tính xách tay Ryzen 4000, để đổi lại một hiệu suất đa lõi cực nhanh khi cắm điện cho laptop, thì đó là một thỏa hiệp hợp lý.

Ngoài ra việc nếu bạn sẵn sàng chấp nhận hiệu suất đa lõi kém hơn khi cắm điện để có được hiệu suất rõ ràng nhanh chóng khi chạy bằng pin, thì Tiger Lake thế hệ thứ 11 của Intel là thứ dành cho mình.

Bạn có thể liên hệ qua Fanpage của Lapcity để được tư vấn các vấn đề về máy tính nhé.

 

Bình luận và nhận xét về bài viết Intel vượt mặt AMD: Hiệu suất cyra Ryzen 4000 sụt giảm mạnh khi dung pin