93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Intel XeSS là gì – Tính năng độc đáo trang bị Intel Arc Alchemist

888 lượt xem 08/01/2022

Như chúng ta cũng đã biết thì mẫu card đồ họa rời mà Intel ra mắt đó là Intel Arc. Chúng sử dụng một trong tính năng XeSS được đánh giá không hề thua kém DLSSNVIDIA cung cấp. Vậy liệu tính năng Intel XeSS này là gì? Các thức hoạt động của chúng ra sao ?

1. Intel XeSS là gì

Intel XeSS ( hay Xe Super Sampling ) là một tính năng nâng cấp card đồ họa được trang bị mẫu card đồ họa rời Intel Arc Alchemist. Nó hoạt động dựa trên tính năng trí tuệ nhân tạo giúp cải thiện chất lượng hình ảnh và tỉ lệ khung hình trên giây. Tính năng mới này của Intel cũng tương tự như DLSS đến từ nhà NVIDIA hoặc FreeSync mà từ AMD. Một đặc trưng cơ bản của tính này này là FPS cải thiện nhờ sự tham gia AI khiến cho chỉ số FPS ( tỉ lệ khung hình trên giây) sẽ không hề cố định mà điều chỉnh động nhưng luôn duy trì ở một mức tối ưu hơn nhiều so với mẫu đồ họa trước đây không có sự tham gia trí tuệ nhân tạo.

Kiểu Tỉ lệ phân giải
Ultra performance 2.3x
Performance 2x
Balanced 1.7x
Quality 1.5x
Ultra quality 1.3x

2. Cách thực hoạt động của tính năng này

Nguyên tắc hoạt động trước khi của GPU là thực hiện xử lý các công việc đồ họa hay các phép tính phức tạp dựa trên cấu trúc vật lý của phần cứng. Tuy nhiên khi có tham gia sự tham gia Ai và máy học khả năng tính toán màu sắc, ánh sáng phản hồi, tối ưu tỉ lệ khung hình,…. đã giảm thiểu việc xử lý thô sơ phần cứng trước kia. Ngoài ra,  các lõi ma trận XMX chạy theo thuật toán trí tuệ nhân tạo nâng cấp khung hình tham gia và cả quá trình sử lý. Chính điều này khiến sản phẩm card đồ họa thế hệ mới cắt giảm được thiết kế cồng kềnh trước đây nhưng hiệu quả xứ lý tăng lên vượt trội hàng chục lần.

Cách thực hoạt động của tính năng này Intel Xess

3. Thời điểm ra mắt

Intel đã ra mắt những mẫu card đồ họa phổ thông của họ trên thị trường Intel ARC A370M, Intel A350M, Intel Arc A750…  và một vài mẫu trong dòng Intel Arc từ phổ thông đến cao cấp khác. Hiện nay các mẫu card đồ họa từ phổ thông đến tầm trung của hãng đã xuất hiện trên thị trường và cũng được trang bị trên mẫu laptop Samsung Galaxy Book2 Pro. 

4. Intel XeSS hỗ trợ game nào ?

Hiện tại, đến nay không cúa quá nhiều tựa game hỗ trợ tính năng mới mà Intel cung cấp trên thị trường tuy nhiên cũng có một vài tựa game cụ thể Hitman 3, Death Stranding, …. Chúng ta có thể thấy tính năng mà Intel XeSS cung cấp cũng như tính năng FreeSync từ AMD.

Nói về độ biến thì FreeSync không thể nào so sánh được với DLSS. Tại sao lại như vậy? Đó là do NVIDIA đã rất khéo léo khi đóng gói chúng thành một tính năng mà chỉ cần trang bị card đồ họa của họ thì chúng sẽ tự động cài đặt và tích hợp tính năng này vào các tựa game. Ngược lại, cả AMD và Intel đang khá thô sơ khi muốn trang bị tính năng này thì nhà lập trình phải sử dụng chúng trong quá trình cài đặt.  Đấy có thể coi làm một nhược điểm mà Intel đang phải đối mặt nếu muốn mang tính năng của họ phổ biến hơn trên toàn thế giới .

Intel XeSS hỗ trợ game nào ?

5. Card đồ họa mà Intel Xess hỗ trợ hiện nay

Intel Xess hiện nay chỉ tương thích với một vài dòng card đồ họa trên thị trường cụ thể:

  • Intel Arc Alchemist (Xe-HPG)
  • Intel Xe-LP integrated graphics (11th-generation mobile)
  • AMD RX 6000 (RDNA 2)
  • Nvidia RTX 30-series (Ampere)
  • Nvidia RTX 20-series (Turing)
  • Nvidia GTX 10-series (Pascal

Intel nhằm để có thể mở rộng khả năng sử dụng như những gì mà FSR từ AMD cung cấp một gói Plugin hỗ trợ tên Unreal Engine giúp lập trình viên có thể dễ dàng tích hợp hơn trong quá trính tạo game . Chúng ta sẽ theo dõi liệu tính năng mới này liệu có thành công sánh với NVIDIA và AMD hay không trong thời gian tới hay không nhé!

Card đồ họa mà Intel Xess hỗ trợ hiện nay

Ngoài ra các bạn có thể truy cập Fanpage Lapcity để nhận thông tin mới nhất về công nghệ cũng như từ vấn từ phía tư vấn viên chúng tôi

Bình luận và nhận xét về bài viết Intel XeSS là gì – Tính năng độc đáo trang bị Intel Arc Alchemist