93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Internet explorer sẽ bị Microft khai tử vào năm 2022

433 lượt xem 05/05/2021

Internet exlporer vốn đã rất quen thuộc với rất nhiều người dùng window. Tuy nhiên theo thông tin mới nhất thì Microsoft sẽ không hỗ trợ trình duyệt này vào năm 2022.

Internet explorer là gì?

Internet explorer có tên viết tắt là IE là một dòng trình duyệt web được phát triển bởi Microsoft và là một thành phần vốn đã rất quen thuộc trong các hệ điều hành window từ năm 1995 cho đến này. Trình duyệt này đã được sử dụng rất nhiều kể từ khi nó ra đời. Bắt đầu từ năm 1999 internet explorer luôn được nhiều người dùng nhất trong đó đỉnh cao là vào những năm 2002-2003 khi thị phần của nó chiếm tới 95%. Có nghĩa là hầu hết người dùng máy tính đều sử dụng trình duyệt IE để làm việc.

internet explorer la gi

Đối với nhiều người ở thế hệ 8x hay đầu 9x thì trình duyệt internet explorer có lẽ đã rất quen thuộc với họ vì khi có internet sử dụng thì đang là thời kì đỉnh cao của trình duyệt này. Tuy nhiên qua thời gian với sự cạnh tranh của nhiều trình duyệt khác như chome, fire fox,… đã làm suy yếu dần chỗ đứng của IE trên thị trường.

Thông tin internet explorer sẽ bị khai thử trong thời gian không xa

Có thể bạn sẽ không tin nhưng dường như sự thật đúng như vậy. Internet explorer vốn được người dùng sử dụng phổ biến nhất khi chạy lại phần mềm win. Lúc khởi động lên để vào được internet có lẽ sự lựa chọn duy nhất của bạn có lẽ là trình duyệt internet explorer. Và phần mềm đầu tiên bạn tải vể lại oái oăm thay sẽ là một trình duyệt khác nhanh và mượt mà hơn là chome hay cốc cốc. Ví dụ như khi bạn mua một chiếc Dell Xps hay Dell Xps 2021 thì nếu cài đặt lại hệ điều hành nếu không có file phần mềm sẵn thì phần lớn người dùng sẽ sử dụng internet explorer để vào mạng và cài các phần mềm cần thiết.

Có thể thấy với giao diện và tốc độ duyệt web khá không thân thiện với người dùng nên số người lựa chọn internet explorer làm trình duyệt thường xuyên dường như càng ngày càng hiếm. Nếu ở Việt Nam có lẽ bạn sẽ rất khó có thể thấy được người dùng máy tính sử dụng trình duyệt này. Nó không khác gì mò kim đáy bể.

Có lẽ đây cũng là lý do lớn nhất khiến cho Microsoft đi đến quyết định khai tử trình duyệt internet explorer này. Khi số người sử dụng ngày càng ít đến một mức độ nhất định có lẽ hãng cũng không còn động lực nào để duy trì ứng dụng hay phần mềm đó. Đó cũng chính là lý do mà hệ điều hành window phone, win7, flash player hay một loạt những phần mềm khác đã lần lượt được công bố khai tử.

Theo thông báo mới nhất internet explorer không bị khai tử ngay mà nó sẽ ngừng hỗ trợ trên máy tính vào ngày 15 tháng 6 năm 2022. Tuy nhiên trước thời điểm đó microsoft 365 sẽ ngừng hỗ trợ cho internet explorer vào 17 tháng 8 năm nay. Có nghĩa là còn khoảng gần 3 tháng nữa.

Tuy nhiên dường như microsoft đã có sự chuẩn bị trước khi bạn có thể sử dụng interet explorer trong trình duyệt Microsoft Edge vốn đã được hãng đầu tư phát triển rất mạnh trong ít năm trở lại đây. Dường như giờ đây người dùng quen thuộc với Edge hơn rất nhiều so với internet explorer vì nó được Microsoft tối ưu rất nhiều. Thậm chí nhiều đánh giá còn cho thấy trình duyệt này có khả năng tiết kiệm ram hơn đáng kể so với chome vì nó được phát triển bởi cha đẻ của hệ điều hành window.

microsoft quyet dinh khai tu internet explorer

Edge giờ đây được tối ưu hơn nên giao diện cũng thân thiện với người dùng hơn nhiều so với internet explorer. Bạn có thể duyệt web nhanh hơn, an toàn hơn những tiện ích cũng khá thông minh khi nó đồng bộ tài khoản của người dùng. Bạn có thể mở nhiều tab hơn mà không cần quá lo lắng về mức ram máy tính của mình khi trình duyệt edge đã được tối ưu để tiết kiệm ram hơn.

Trong một bài đăng hôm thứ 4 microsoft cho biết “Microsoft Edge không chỉ là một trải nghiệm duyệt nhanh hơn, an toàn hơn và hiện đại hơn Internet Explorer mà còn có thể giải quyết mối quan tâm chính: khả năng tương thích cho các trang web và ứng dụng cũ hơn,”

Tất nhiên với những người sử dụng window 8.1 thì sẽ không cần phải lo lắng vì có lẽ internet explorer vẫn được hỗ trợ trên hệ điều hành này. Hãng sẽ khai tử trình duyệt trên window 10 trở đi.

Cách cài đặt IE trong Microsoft Edge

Thay vì sử dụng một trình duyệt riêng thì nay internet explorer đã được tích hơn trên trình duyệt Microsfot edge để bạn có thể lựa chọn nếu muốn sử dụng. Hiện tại việc cài đặt vẫn khá dễ dàng khiến ai cũng có thể làm được dù không biết quá nhiều về máy tính. Tất nhiên máy tính của bạn cũng cần phải có trình duyệt edge. Thông thường đây sẽ là trình duyệt mặc định của window. Nếu chưa cập nhật bản mới nhất thì bạn nên cập nhật để có được một trình duyệt mượt mà nhất.

cach cai internet explorer trong microsoft edge

Các cài đặt cũng khá đơn giản bạn. Đầu tiên bạn click chuột vào phần 3 chấm trên cùng bên tay phải. Sau đó chọn phần Setting>defaultbrowser. Sau đó bạn khởi chạy các trang web ở chế độ IE ở chế độ luôn luôn là bạn đã có thể sử dụng chế độ internet explorer như bình thường.

Tuy nhiên microsoft vẫn mong rằng khách hàng hàng sẽ sử dụng edge như một trình duyệt thay thế vì ở thời điểm hiện tại trình duyệt này đã được cải thiện hơn rất nhiều so với internet explorer và với giao diện của IE ở hiện tại khi mà hàng loạt các trình duyệt đang được tối ưu thì khó có thể tìm được động lực nào khiến cho người dùng tiếp tục sử dụng trình duyệt này dù yêu thích nó đến mấy.

Nếu đang có nhu cầu mua laptop Dell như Dell xps, Dell Xps 2021 bạn có thể đến với lapcity – Hệ thống bán lẻ laptop uy tín để lựa chọn và trải nghiệm máy trực tiếp để có được những đánh giá chân thực nhất. Ngoài ra hãy theo dõi fanpage lapcity để thường xuyên cập nhật những chương trình khuyến mại mới một cách nhanh nhất.

Bình luận và nhận xét về bài viết Internet explorer sẽ bị Microft khai tử vào năm 2022