93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Iris Xe chip đồ họa tích hợp giúp intel cạnh tranh trực tiếp với Amd

2392 lượt xem 05/10/2021

Iris Xe được coi là chiếc card đồ họa tích hợp mạnh mẽ nhất của intel giúp hãng cạnh tranh với những con chip Ryzen của Amd.

Sức mạnh của Card iris Xe vào thời điểm đầu ra mắt

Mặc dù những thông số trên lý thuyết của card đồ họa tích hợp Iris Xe khá ấn tượng và nó được đánh giá là mạnh gấp đôi của thế hệ trước. Đồng thời cũng được so sánh rất nhiều với chiếc card Mx330 của Amd. Tuy nhiên ngay vào thời điểm đầu ra mắt. Nhiều bài đánh giá và kiểm tra đã tiến hành trên những chiếc máy sử dụng con chip thế hệ thứ 11 của intel.

Qua những bài đánh giá điểm chuẩn cho thấy những chiếc máy sử dụng con chip tiger lake thế hệ 11 có chứa card đồ họa Iris Xe xảy ra lỗi. Và trong một số tựa game nó cũng gặp sự cố ảnh hưởng đến người dùng. Chính vì vậy có lẽ car iris Xe đã trở nên kém hấp dẫn hơn so với lựa chọn card GeForce Mx. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể là do phần mềm chưa được tương thích hoặc card iris Xe của intel còn chưa hoàn chỉnh ở một vấn đề nào đó.

Cho đến thời điểm hiện tại liệu hiệu năng của chúng đã được thay đổi hay chưa chúng ta cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết.

Những gì Card Iris Xe làm được ở thời điểm hiện tại

Ở thời điểm hiện tại tức vào quý 2 của năm 2021 có lẽ những gì mà card Iris Xe của intel làm được cũng khiến cho nhiều người phải bất ngờ. Những bài kiểm tra được đánh giá dựa trên hàng chục chiếc laptop sử dụng con chip mới nhất thế hệ thứ 11 từ i5 trở lên. Vì intel chỉ trang bị card đồ họa iris Xe cho những con chip i5 và i7 trở lên mà không trang bị trên i3. Việc đánh giá trên nhiều máy sẽ giúp đánh giá được khách quan và giảm thiểu tối đa sai số vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng xử lý đồ họa của một chiếc máy tính chứ không chỉ có card đồ họa.

Đối với những chiếc laptop gần đây khi sử dụng những phiên bản iris Xe đã được cập nhật intel đã giải quyết một số vấn đề để người dùng có thể chơi những tựa game họ thích một cách thoải mái và mượt mà hơn.

Khi chơi những tựa game phổ biến hiện nay tốc độ khung hình của iris xe có thể so sánh với chiếc card Radeon Rx Vega 8 4000. Tại sao lại so sánh với Vega 8 mà không phải những chiếc card khác? Dòng Radeon RX Vega 8 4000 được coi là chiếc card mạnh nhất dựa trên nền tảng Zen 2 của Amd. Tức nó là dòng card mạnh nhất của Amd ở thời điểm hiện tại.

Đối với Rx Vega Rx tích hợp khác như Vega 6,9,10 chúng đều có kết quả chậm hơn iris Xe với một khoảng cách khá lớn. Nếu như bạn không tin vào kết quả của 3D Mark thì những bài test trực tiếp trên những tựa game sẽ là bài kiểm tra chân thực nhất về khả năng xử lý đồ họa của máy tính. Và kết quả bài test trên tựa game Final Fantast XV cũng không có gì thay đổi khi các chỉ số cũng đều nghiêng về Iris Xe.

Nhiều người dùng thường thắc mắc về sức mạnh của card iris Xe max và iris xe 96 EU liệu chúng có sự chênh lệnh lớn. Những bài đánh giá cũng sử dụng để đánh giá những chiếc iris Xe khác nhau và kết quả cũng khá bất ngờ. Không giống như cái tên giưa iris Xe max và iris Xe 96 Eu không có sự chênh lệch quá nhiều về khả năng xử lý đồ họa. Chính vì vậy lần tới khi đi mua laptop bạn không cần phải quá bận tâm liệu nên chọn chiếc card đồ họa tích hợp nào.

Bạn có thể xem những chỉ số cụ thể qua những hình ảnh bên dưới

kiem tra card do hoa iris xe cac chi so qua nhung bai kiem tra danh gia card do hoa tich hop iris xe cac chi so qua nhung bai kiem tra cac chi so qua nhung bai kiem tra card do hoa iris xe va danh gia cac chi so qua nhung bai kiem tra

Intel đã cải tiến nhiều hơn trong những sản phẩm gần đây

Có thể nói cho đến thời điểm hiện tại card đồ họa tích hợp Iris Xe đã làm khá tốt nhiệm vụ của mình đó là giúp người dùng có thể xử lý những đồ họa ở mức vừa phải như chơi game hay thiết kế mà không cần đến một chiếc card đồ họa dời đến từ một thương hiệu khác. Vừa giúp tiết kiệm pin cho laptop lại góp phần tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Đồng thời cho thấy intel đã thay đổi rất nhiều để có thể cạnh tranh với đối thủ Amd về card đồ họa tích hợp. Điều mà vài năm trước đây dường như hãng khó có thể làm được. Giờ đây những chiếc ultrabook sử dụng card đồ họa tích hợp dường như là sự chọn hấp dẫn hơn so với card đồ họa GeForce MX.

Những chiếc máy đến từ thương hiệu nổi tiếng hiện nay như Dell, Asus, Hp cũng thường lựa chọn card đồ họa iris Xe trên những chiếc máy của mình như Dell Xps, Dell xps 2021… thay vì trang bị thêm những card Geforce MX như những phiên bản trước. Vì có lẽ hơn ai hết nhà sản xuất hiểu rõ sự chênh lệch giữa chúng là không nhiều và để tiết kiệm chi phí cho người dùng thì card iris Xe có lẽ đã đáp ứng phần lớn nhu cầu.

Nếu đang có nhu cầu mua laptop Dell như Dell xps, Dell Xps 2021 bạn có thể đến với lapcity – Hệ thống bán lẻ laptop uy tín để lựa chọn và trải nghiệm máy trực tiếp để có được những đánh giá chân thực nhất. Ngoài ra hãy theo dõi fanpage lapcity để thường xuyên cập nhật những chương trình khuyến mại mới một cách nhanh nhất.

Bình luận và nhận xét về bài viết Iris Xe chip đồ họa tích hợp giúp intel cạnh tranh trực tiếp với Amd