93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Sự khác biệt Surface Pro 8 Macbook Pro 13 inch – Nên mua chiếc nào ?

939 lượt xem 03/16/2022

Microsoft và Apple giờ đây cũng trở thành những kỳ phùng đich thủ với hai dòng máy cạnh tranh nhau vô cùng mạnh mẽ có thể kể đến là Surface Pro và Macbook Pro. Hiện nay chúng ta tiến hành so sánh giữa sự khác biệt Surface Pro 8 Macbook Pro 13 inch để thấy điểm khác nhau 2 dòng này. Để thỏa mãn câu hỏi là liệu chúng ta nên mua sản phẩm nào trong 2 loại sản phẩm trên và chúng có những ưu điểm gì. Bài viết này của Lapcity hy vọng có thể giải quyết được những câu hỏi này của quý vị.

1. Surface Pro 8 vs Macbook Pro 13 inch: Về thiết kế

Sự khác biệt đầu tiền giữa Surface Pro 8 và Macbook Pro 13 inch là về thiết kế.

Chiếc Surface Pro 8 được thiết kế như con lai giữa tablet và laptop được ra mắt vào 05/10/2021 trong khi Macbook Pro 13 inch M1 chip lại được giới thiệu 10/11/2020 là dòng sản phẩm máy tính nổi danh trên thị trường của Apple. Không khó để nhận ra khi nhìn vào vẻ ngoài với độ dành 1,56 cm và trọng lượng chỉ 2,1 kg với 16 inch và 1,4kg với 13 inch. Với thiết kế gập và tháo rời bàn phím đặc trưng tạo nên một chiếc tablet đặc chưng luôn là điều làm nên sự khác biệt mang đến một góc nhìn mới cho chiếc máy khi thiết kế với nhiều option gập. Surface Pro 8 luôn tạo cảm giác vô cùng tinh tế, gọn nhẹ và sang trọng cho người dùng – tôn lên dáng vẻ doanh nhân của họ.

Với thiết kế mỏng nhẹ nên chiếc Pro có lượng cổng sạc cực ít với 3 cổng bao gồm cổng Surface Connect, 2 x Thunderbolt 4 và giắc audio 3,5mm. Còn chiếc Macbook Pro thì có 2 x thunderbolt 4 và HDMI. Nhìn chung, chiếc Mac đang có lượng cổng khá ít nên việc sử dụng đòi hỏi người dùng cần phải trang bị thêm cáp chuyển đổi thêm để sử dụng. Với thiết kế của chiếc Macbook Pro thì không có nhiều điểm khác biệt so với Asus theo cảm quan cá nhân của mình.

Surface Pro 8 vs Macbook Pro 13 inch: Về thiết kế

 

2. Surface Pro 8 và Macbook Pro 13 inch: Xét cấu hình

Dòng Macbook Pro có lượng cung cấp 3 option dành cho khách hàng với 13 icnh, 14 inch và 16 inch. Đối với Macbook Pro 13 inch trang bị màn hinh Retina đặc trưng của Apple với đèn Led nền với công nghệ IPS. Độ phân giải 2560 x 1600 pixel (2K), 277 pixel mỗi inch với hàng triệu màu sắc. Độ sáng màn hình 500nits trải nghiệm tuyệt vời cho mắt

Trong khi chiếc Surface Pro 8 thì có đến 2 option cho khách hàng là 13 inch và 15 icnh. Với cấu hình 13icnh với độ phân giải 2880 x 1920 pixel và độ sáng 267 nits, tần suất làm mới 120 Hz.

Tổng thể nhìn chung, Macbook Pro 13 inch có màn hình với độ phân giải, độ sáng tốt hơn nhiều so với Surface Pro 8. Nếu phải chọn thì chiếc màn hình của Macbook Pro là thích hợp với công việc làm video, đồ họa với độ sai lệch màu thấp hơn đôi chút.

Surface Pro 8 vs Macbook Pro 13 inch: Xét cấu hình

3. Surface Pro 8 vs Macbook Pro 13 inch: Xét hiệu năng

So sánh về hiệu năng, chiếc Surface Pro 8 với chip i3, i5 và i7 thế hệ thứ 11, bộ xử lý đồ họa Inte lris Xe ( i5,i7), Intel UHD ( i3). Cụ thể là Core i3-1115G4, Core i5-1145G7, Core i7-1185G7.

Còn chiếc Macbook Pro 13 inch đang sở hữu con chip M1 Apple được phát triển dựa trên nền tảng ARM chuyên dành cho các dòng nhỏ gọn như điện thoại, máy tính bảng với  8 nhân và 4 lõi hiệu quả, 8 nhân GPu và 16 lõi Neual Engine giúp quá trình sử lý và edit video.

Theo benchmarks, Cinebench R23 cho thấy hiệu năng đơn lõi của Apple M1 thấp hơn đôi chút so với Intel i7-1185G7 1503 và 1538. Tuy nhiên hiệu năng đa lõi trong viêc xử lý các ứng dụng cần phân luồng cho thaays Apple M1 mạnh mẽ hơn.

Nhìn chung, chiếc macbook Pro đang có hiệu năng ấn tượng hơn trong việc sử lý nhiệm đa luồng hay nói cách khác đa nhiệm điển hình như làm video, đồ họa. Tuy nhiên khi được tích hợp thêm cả đồ họa Intel Iris Xe thì độ mạnh của 2 chiếc máy về hiệu năng được coi là tương đương nhau.

Ưu điểm của chiếc Macbook bao giờ cũng là khả năng làm video tuyệt vời mà họ đã tích hợp cho con chip của mình với Prores.

Surface Pro 8 vs Macbook Pro 13 inch: cấu hình

4. Surface Pro 8 vs Macbook Pro 13 inch: Về hệ điều hành

Hai chiếc máy này dùng 2 hệ điều hành khác nhau. Đối với hệ điều hành windows thì không có quá nhiều điều để nói khi nó quá phổ biến hiện nay với kho ứng dụng tích hợp một cách khổng lồ và hệ điều hành sư dụng tương đối mượt mà dù rằng vẫn có những lỗi ở các phiên bản cập nhật nhưng nó không ảnh hưởng quá lớn đến những người dùng sản phẩm

Trong khi hệ điều hành MacOs được đánh giá là mượt mà hơn cả khi được tối ưu riêng dành cho dòng sản phẩm Macbook của Apple , nhưng kho ứng dụng của Apple có số lượng ứng dụng ít như Final Cut dành cho dân làm phim, Xcode cho dân lập trình – đặc biệt là các lập trình viên iOS, các phần mềm, ứng dụng văn phòng khác hầu hết cũng có mặt trên macOS nhưng sẽ không đa dạng bằng Windows.

Surface Pro 8 vs Macbook Pro 13 inch: Về hệ điều hành

 

5. Surface Pro 8 và Macbook Pro 13 inch: Về dung lượng pin

So sánh về thời lượng sử dụng pin trên cả 2 con máy này có thể coi là kỳ phùng địch thủ 1 năm 1 mười khi chiếc Surface Pro 8 có dung lượng pin lên đến 16 h còn Macbook Pro 13 inch chỉ nhỉnh hơn đơi chút 17 inch.

 

6. Surface Pro 8 và Macbook Pro 13 inch: Về bàn phím và chuột

Chiếc  Surface Pro 8 được trang bị bàn phím  Surface Pro Signature có lớp vải Altancara đặc biệt của riêng Microsoft với hành trình phím độ sâu 1mm – hơi nông đối với hành trình gõ phím của nhiều người sử dụng.

Trong khi chiếc Macbook Pro bàn phím Backlit Magic Keyboard với touch bar gồm 4 phím vô cùng khác biệt.

Để đánh giá thì cả hai đều có những điểm riêng biệt trong cấu tạo bàn phím của riêng họ tạo nền những điểm vô cùng khác biệt giữa 2 hãng này so với các dòng sản phẩm khác. Xét về hành trình gõ phím thì chiếc keyboard của Macbook mang lại trải nghiệm tốt hơn cho bản thân mình còn về vị trí kê tay khá là thích tay của chiếc Surface Pro 8 luôn làm mình ưng ý.

Nếu để chọn một sản phẩm dành cho trình làm video thì mình vẫn sẽ luôn ưu tiên cho chiếc Macbook Pro 13 inch nhiều hơn khi có khả năng suất video cực nhanh và chất lượng của họ khi sở hữu chip M1 8 nhân GPU và 16 nhân Engine Neutral.

 

7. Đánh giá chung

Dựa vào sự phân tích trên, tôi tin là các bạn đều đã nắm được những ưu điểm cử từng 2 chiếc máy này.  Chiếc Surface Pro 8 có vẻ ngoài thon gon, hiệu năng khỏe hơn và hệ điều hành thông dụng thích hợp cho doanh nhân muốn có chiếc máy mỏng nhẹ vừa để dễ dàng di chuyển và phục vụ được công việc văn phòng. Trong khi Macbook Pro 13 inch có thể dùng để thiết kế và làm video lại luôn là ưu điểm của con chip này với ngoài hình cũng tương đối đẹp và khối lượng chỉ 1,4 kg thích hợp với người chuyên làm đồ họa, video hoặc mở nhiều tab cho công việc. Trên đây là 6 điểm khác biệt giữa Surface Pro8 và Macbook Pro 13 inch.

Để có thể đọc thêm thông tin mới nhất về dòng Surface các bạn truy cập Fanpage Lapcity nhé !

 Xem thêm:

Bình luận và nhận xét về bài viết Sự khác biệt Surface Pro 8 Macbook Pro 13 inch – Nên mua chiếc nào ?