93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Khi nào cần nâng cấp phần cứng cho laptop

409 lượt xem 06/22/2021

Trong laptop có một số bộ phận có thể thay thế hoặc nâng cấp được. Vậy khi nào người dùng nên thực hiện nâng cấp laptop để máy chạy ổn định hơn.

Những bộ phận có thể nâng cấp trong laptop

Để một chiếc laptop có thể hoạt động mượt mà và ổn định nó cần sự phối hợp của nhiều bộ phận một cách ăn ý với nhau. Các bộ phận quan trọng để giúp chiếc laptop có thể hoạt động được bạn có thể biết bao gồm CPU, card đồ họa, ram, ổ cứng và bộ nguồn. Bên cạnh đó còn một số chi tiết khác như main, bộ phận tản nhiệt….

Trong số các bộ phận quan trọng như CPU, card đồ họa, ram và ổ cứng chắc chắn không phải bộ phận nào cũng có thể nâng cấp hoặc thay thế một cách dễ dàng. Nhiều chiếc laptop mỏng nhẹ hiện nay như Dell Xps, Dell Xps 2021 bạn có thể không nâng cấp được bất kỳ phần cứng nào. Chính vì vậy trước khi quyết định mua máy cần phải tính toán kỹ được nhu cầu của mình.

Các bộ phận có thể nâng cấp trên laptop

Trong những chiếc laptop phổ thông hiện nay hai bộ phận là CPU và card đồ họa phần lớn là không thể nâng cấp và thay thế được vì nó còn ảnh hưởng nhiều đến những bộ phận khác. Hai bộ phận này được hàn liền trên main. Chính vì vậy nếu bạn cố gắng thay thế bằng cách tháo chúng ra và thay thế sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Có thể sẽ làm hỏng cả bộ main càng tốn kém hơn.

Hai phần cứng được nâng cấp phổ biến nhất ở laptop đó chính là ram và ổ cứng hay bộ nhớ trong. Hai bộ phận này cũng có vai trò khá quan trọng và ảnh hưởng đến tốc độ làm việc của laptop. Do đó nếu đến một mức nhu cầu nào đó chiếc máy tính xách tay của bạn bị chậm hoăc giật thì có thể xem xét nâng cấp hai bộ phận này.

Nâng cấp ram cho laptop

Bộ phận được khá nhiều người dùng quan tâm trước khi mua một chiếc laptop đó chính là Ram. Ram là bộ nhớ tạm của máy tính giúp cho CPU có thể truy xuất ngay được thông tin và xử lý một cách nhanh chóng. Dung lượng ram càng lớn thì bạn có thể sử dụng được càng nhiều ứng dụng khác nhau cùng một lúc.

Nếu bộ nhớ ram của bạn quá ít và bạn lại cần mở nhiều ứng dụng phần mềm cùng lúc thì máy sẽ xảy ra hiện tượng treo và không thể sử dụng được những phần mềm nào nữa. Giáp pháp trong trường hợp này đó là bạn cần phải tắt nguồn máy để ram được khôi phục lại từ đầu rồi có thể sử dụng được như bình thường.

Do đó nếu như bạn cần làm việc đa nhiệm nhưng dung lượng ram của bạn lại hạn chế thì bạn nên suy nghĩ đến việc nâng cấp thêm ram để làm việc một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên Ram cũng có rất nhiều loại và tùy vào từng máy sẽ phù hợp sử dụng cho những loại ram khác nhau.

Nâng cấp ram sẽ giúp laptop hoạt động ổn định hơn

Một số loại ram hiện nay như DDR, DDR2, DDR3… Mỗi máy sẽ có khe ram có kết cấu khác nhau để phù hợp cho những tiêu chuẩn ram này. Và khi bạn sử dụng loại DDR sẽ không thể cắm và khe DDR2 và DDR 2 cũng sẽ không cắm vào DDR3. Ví dụ như một số chiếc Dell Xps, Dell Xps 2021 sử dụng chuẩn Ram DDR4 thì những thanh ram DDR3 sẽ không thể lắp đặt được. Do đó nếu như bạn muốn tự nâng cấp ram tại nhà thì cần xác định xem laptop của mình phù hợp với tiêu chuẩn nào để tránh tình trạng mua về nhưng không thể sử dụng được.

Bạn cũng nên xác định mức dung lượng ram phù hợp với nhu cầu của mình. Ví dụ cần 8gb ram mà trong máy của bạn đã có thanh 4gb thì bạn chỉ cần nâng cấp thêm một thanh 4gb ram nữa là đủ. Hoặc bạn cần 12gb thì cũng chỉ cần nâng cấp thêm một thanh 8gb nếu như laptop đang có dung lượng ram là 4gb. Nhờ đó mà bạn sẽ tối ưu được chi phí khi nâng cấp ram thay vì mua một thanh ram lớn nhưng lại không sử dụng hết.

Bạn cũng cần lưu ý về thương hiệu vì hiện nay có rất nhiều những thanh ram không rõ nguồn gốc có chất lượng kém. Khi lắp vào laptop không đạt được hiệu quả như mong muốn. Thậm chí còn làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Vì vậy người dùng nên chọn  nơi uy tín để thay thế hoặc nâng cấp ram.

Nâng cấp dung lượng ổ cứng

Ổ cứng hay bộ nhớ trong có vai trò lưu trữ ứng dụng và hệ điều hành của laptop. Đồng thời bạn cũng có thể lưu dữ liệu như các video, file word, excel hình ảnh vào bộ phận này để khi cần có thể lấy ra sử dụng. Bộ nhớ trong cũng có vai trò không kém ram hay vi xử lý vì nó lưu trữ hệ điều hành của máy. Không có bộ nhớ trọng thì laptop cũng không thể hoạt động được.

Việc ổ cứng của bạn có dung lượng thấp và bạn lưu quá nhiều dữ liệu vào ổ C nơi thường lưu trữ hệ điều hành và ứng dụng sẽ làm cho máy hoạt động và chậm và kém ổn định hơn. Có hai lý do chính để người dùng quyết định nâng cấp bộ nhớ trong là dung lượng ổ cứng sắp hết và thay thế ổ SSD cho ổ HDD.

Vậy ổ SSD và ổ HDD là gì? Về bản chất thì hai ổ này đều có vai trò hoàn toàn giống nhau dùng để lưu trữ dữ liệu, phần mềm và hệ điều hành. Tuy nhiên tốc độ truy xuất dữ liệu ở hai ổ cứng này lại khác nhau. HDD là ổ cứng truyền thống nên thông thường tốc độ truye xuất dữ liệu khá chậm. Nhất là khi bạn khởi động máy hoặc mở một ứng dụng nào đó. Điều này đôi khi tạo ra cảm giác khó chịu cho khách hàng.

nang cap o ssd cho laptop

Còn ổ SSD hoạt động theo nguyên lý khác nên đem lại tốc độ xử lý nhanh hơn. Nhờ đó bạn có thể khởi động máy và ứng dụng một cách nhanh hơn hàng chục lần so với ổ HDD truyền thống. Đây cũng là lý do người ta muốn thay thế ổ HDD bằng ổ SSD.

Trong quá trình sử dụng người dùng cảm thấy ổ HDD quá chậm mỗi khi họ mở máy hoặc cần truy xuất thông tin. Vì vậy nên nâng cấp lên ổ SSD để máy có tốc độ xử lý nhanh hơn. Hoặc dung lượng bộ nhớ trong gần hết hoặc báo đỏ thì bạn cũng cân nhắc để nâng cấp thêm dung lượng để laptop hoạt động ổn định hơn.

Khi nâng cấp ổ cứng cho laptop bạn cũng cần lưu ý về dung lượng bạn muốn nâng cấp. Thông thường sẽ có các tùy chọn bao gồm 128gb, 256gb, 512gb, 1T…. Dung lượng càng cao thì giá thành càng đắt. Và cũng cần lưu ý đến chất lượng của ổ cứng. Tốt nhất bạn nên chọn thương hiệu có uy tín trên thị trường để mua dù chúng đắt hơn một chút.

Nâng cấp phần cứng laptop là điều nên làm. Tuy nhiên làm sao cho đúng cách thì người dùng cũng cần tìm hiểu, nghiên cứu và so sánh với nhu cầu sử dụng của mình sao cho có thể tối ưu được mức chi phí bỏ ra mà chiếc máy tính xách tay có thể hoạt động được mượt mà và ổn định.

Nếu bạn cần mua những dòng surface như, Surface Book, surface laptop, surface pro, surface go cùng với những chiếc laptop khác như Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Khi nào cần nâng cấp phần cứng cho laptop