93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Kiểm tra độ chai pin laptop – Lý do pin laptop chai nhanh

866 lượt xem 05/12/2022

Kiểm tra độ chai pin laptop rất đơn giản nhưng lại khá quan trọng và nhiều người chưa biết. Trong bài viết này, ngoài cách kiểm tra pin laptop, LapCity cũng sẽ tư vấn cho bạn 1 số lý do pin laptop chai nhanh để bạn phòng tránh.

1. Cách kiểm tra độ chai pin laptop

Kiểm tra pin laptop bằng lệnh CMD

Kiểm tra độ chai pin laptop bằng lệnh CMD là cực kỳ nhanh chóng và tiện dụng, chỉ 15-30s là bạn có thể kiểm tra được. Bạn thực hiện như sau :

 • B1: Ấn nút cửa sổ hoặc click vào nút start ở góc màn hình sau đó nhập lệnh CMD rồi ấn Enter để mở  cửa sổ Command Promt

Mở cửa sổ CMD

 • B2 : tại cửa sổ CMD màu đen bạn gõ lệnh powercfg /batteryreport rồi Enter
 • B3 : Lúc này sẽ có một đường link hiện ra, thường là C:User<user>batteryreport.html hoặc C:\baterry_report.html

Link kiểm tra pin laptop

Bạn copy đường link này và dán trên trình duyệt bất kỳ ấn enter là xem được. Bạn tham khảo cách đọc độ chai pin laptop ngay phía dưới đây.

Kiểm tra bằng phần mềm

Một cách khác cũng tiện không kém là bạn hãy cài sẵn 1 phần mềm đo lường các thông số máy, không chỉ kiểm tra độ chai pin laptop mà còn nhiệt độ và các thông số khác. Chúng đa phần đều miễn phí và thao tác cài đặt rất đơn giản. Ví dụ phần mềm CPUID HWMonitor

Sau khi cài đặt, mỗi khi cần kiểm tra bạn chỉ cần bật phần mềm này lên và kéo xuống phần dưới. Bạn sẽ tìm thấy ngay biểu tượng quả pin có chữ Primary . ở đây bạn sẽ xem được thông số chi tiết về độ chai pin laptop của mình

phần mềm kiểm tra độ chai pin laptop

Bạn để ý thêm chỉ số Wear Level . Đây là chỉ số chênh lệnh giữa Design Capacity ( lượng pin mà nhà sản xuất quả pin đã tạo ra ) và Full Charge Capacity  ( lượng pin thực tế tối đa hiện tại bạn có khi sạc đầy). Ví dụ Wear Level trên 50% nghĩa là pin của bạn đã chai hơn 50%, lúc này bạn nên nghĩ phương án để thay pin mới.

 

2. Độ chai pin laptop cao thì có nguy cơ gì ?

Khi độ chai pin laptop cao về cơ bản có những nguy cơ sau:

Thứ nhất, khi pin chai quá nhiều thì lượng thời gian sử dụng laptop mà không cần sạc của bạn sẽ giảm đáng kể. Nếu bạn không nắm được sẽ gây ảnh hưởng vô hình tới học tập hay công việc. Nhiều trường hợp là gây tổn hại nhất định.

Ví dụ bạn có một cuộc thuyết trình dự án với công ty đối tác. Bình thường laptop của bạn đạt 4h pin không cần sạc, nhưng vì đã chai trên 50% nên bạn đang trình bày thì hết pin, bạn lại chủ quan không đem theo sạc và ở đó cũng không có sạc laptop phù hợp. Bạn không có tài liệu trình bài và fail dự án. Hay đang ghi bài trên lớp, đang kiểm tra online thì hết pin chẳng hạn…

Nếu biết rõ độ chai pin laptop của mình, bạn có thể có các kế hoạch sử dụng laptop khi không có sạc chính xác hơn.

cách kiểm tra độ chai pin laptop

Thứ 2 : Khi pin laptop bị chai nhiều đồng thời dần dần sẽ phồng lên. Như một quả bóng bay nhỏ, vì thế nó chèn ép các linh kiện xung quanh và cả lớp vỏ laptop của bạn. Vì đa phần các laptop bây giờ được thiết kế cực kỳ vừa vặn, một linh kiện bất ngờ to – phồng lên sẽ phá vỡ thiết kế đó. Bạn cũng dễ dàng tìm thấy những ảnh hay hiện tượng này trên mạng

Thứ 3 : Khi độ chai pin laptop quá lớn, về cơ bản laptop đó phải sạc – xả liên tục qua quả pin đã chai hết đó. Lúc này nhiệt độ máy tăng rất cao, các nguy cơ cháy nổ là rất thường trực. Cũng đã có những trường hợp tai nạn đáng tiếc vì cháy nổ laptop mà có cả nguyên nhân là do pin laptop quá chai

3. Lý do pin laptop chai nhanh

Trong thực tế, độ chai pin laptop rất khó để biết được rõ lý do chủ yếu là từ đâu. Nhưng về cơ bản ta có thể xác định nguyên nhân gồm 1 hoặc nhiều cách sử dụng sai pin như sau :

 • Vừa dùng vừa sạc pin: Mặc dù hiện tại các loại pin đều là pin lipo hoặc pin lithium , có cơ chế tự ngắt sạc khi đầy. Nhưng không phải vì vậy mà có thể cắm sạc suốt vừa dùng vừa sạc liên tục. Điều này ít nhiều vẫn gây ra vấn đề pin vừa xả lại vừa sạc nên ảnh hưởng tới chai pin dù có thể ít.

 

 • Nguồn điện không ổn định: Đây là một vấn đề rất lớn với các thiết bị điện từ cách đây nhiều năm. Thậm chí hỏng thiết bị liên tục vì điện chập chờn. Hiện tại điện lưới đã ổn định hơn nhưng không có nghĩa nó hoàn toàn ổn định . Rất có thể khu vực bạn sinh sống – sạc pin điện không ổn định mà bạn không biết. Điều này làm lượng điện đầu vào thay đổi liên tục sẽ ảnh hưởng tới pin rất lớn và gây ra độ chai pin laptop tăng.

nguồn điện không ổn định có thể là lý do

 • Ổ cắm hoặc sạc laptop hỏng : Nó cũng tạo ra sự không ổn định về dòng điện và cường độ điện nên pin laptop sẽ chai rất nhanh.

 

 • Dùng cạn pin rồi mới cắm sạc : Đây là một suy nghĩ rất sai lầm. Bạn nên chỉ để pin ở mức 15-20% là cần sạc lại , không để gần hết sạch hoặc hết sạch pin mới sạc. Nếu để sập nguồn pin thậm chí đen đủi có thể rơi vào tình trạng “deep discharge” không thể sạc pin được nữa ( hỏng hẳn pin )
 • Cắm xả pin liên tục trong khi cường độ sử dụng cao : Nhiều người có thói quen cứ cắm sạc 1 lúc lại rút ra rồi sau đó 1 lúc lại cắm sạc trong khi laptop sử dụng cường độ cao. Điều này cũng tạo ra hiện tượng pin phải sạc và xả liên tục trong khi nhiệt độ cao sẽ dẫn tới chai pin.

 

 • Tản nhiệt hỏng hoặc hoạt động kém : Tản nhiệt tùy mỗi máy khác nhau mà có khả năng khác nhau, đồng thời cũng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như bụi bặm, cách đặt hay để laptop trên giường, đệm … Nếu hoạt động trong nhiệt độ cao nhiều thì độ chai pin laptop cũng tăng nhanh.
 • Không cho laptop nghỉ ngơi : nhiều người có thói quen liên tục để sleep hay hibernate quanh năm mà không bao giờ tắt hẳn. Điều này ngang với việc 1 số hoặc toàn bộ các linh kiện của máy phải hoạt động quanh năm. Trong đó đầu tiên chính là pin và từ đó gây ra chai pin laptop nhanh hơn.
 • Lý do cuối cùng : thời gian, dù bạn không sử dụng – sạc pin laptop sai nhưng thời gian dài thì pin laptop cũng sẽ chai dần. Nhưng thường cũng phải từ vài năm trở lên

 

4. Cần làm gì để pin laptop lâu chai ?

Để tránh độ chai pin laptop tăng nhanh , chúng ta chỉ cần làm ngược lại những lý do làm pin chai nhanh là được. Trừ vấn đề thời gian sử dụng không thể can thiệp.

 • Luôn sử dụng – cất trữ laptop ở vị trí cứng cáp – cao – thoáng, tuyệt đối không dùng trên chăn – đệm hay bề mặt mềm – khó thoát nhiệt. Những nơi có độ ẩm hay nhiệt độ cao
 • Khuyến khích trang bị thêm thiết bị tản nhiệt như đế tản nhiệt cho laptop
 • Sử dụng đúng dây – sạc laptop đi kèm, đúng chủng loại dành riêng cho model laptop của mình về điện áp. Cố gắng sạc pin ở những thời điểm điện ổn định.
 • Vệ sinh laptop tối thiểu 1 năm 1 lần để quét sạch bụi bặm, tránh bị giảm hiệu quả tản nhiệt
 • Hạn chế vừa dùng vừa sạc laptop trừ các trường hợp bắt buộc – gấp gáp
 • Không được sử dụng tới khi cạn nguồn hay sập nguồn mới sạc. Nên sạc khi pin còn từ 15-20% hoặc nhận được thống báo cần sạc của hệ thống
 • Tắt máy hoàn toàn khi không sử dụng trừ trường hợp tái sử dụng ngay sau đó 1 vài chục phút

Trên đây là cách kiểm tra độ chai pin laptop , lý do laptop chai pin nhanh và cách giữ pin laptop bền nhất khi sử dụng. Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn vui lòng liên hệ Fanpage của LapCity

Tham khảo thêm :

 

Bình luận và nhận xét về bài viết Kiểm tra độ chai pin laptop – Lý do pin laptop chai nhanh