93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Laptop bị vào nước cần phải làm gì ?

1491 lượt xem 09/03/2020

 

Nếu như bạn vô tình làm đổ nước vào chiếc máy tính của mình và vô cùng lo lắng khi không biết xử lý như thế nào thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể “cấp cứu” laptop một cách nhanh nhất có thể nhé.

  1. Các bước khắc phục tình trạng laptop bị ngấm nước

Các loại nước đều là kẻ thù lớn nhất của mọi thiết bị công nghệ điện tử trong đó có cả chiếc laptop. Nếu như máy tính bị ngấm nước sẽ là chậm chạp các vi mạch có sẵn trong máy. Đặc biệt có những trường hợp người dùng không thực hiện các thao tác “cấp cứu” kịp thời thì sẽ khiến chiếc laptop đó không thể nào cứu vãn được nữa. Do đó nếu gặp trường hợp này thì bạn chắc chắn phải thật sự bình tĩnh để xử lý theo các bước như theo hướng dẫn dưới đây

 

Máy tính xách tay bị đổ nước không còn là chuyện mới gặp

 

Bước 1: Tắt máy tính và lập tức ngắt kết nối nguồn điện

Việc máy tính bị ngấm nước sẽ dễ gây ra tình trạng chập điện. Chính vì vậy thời gian chính là yếu tố quyết định nhiều nhất đến việc cứu nguy cho chiếc laptop của bạn. Hãy tắt nguồn máy tính một cách nhanh nhất có thể bằng cách giữ nút nguồn. Để tránh việc chập cháy các vi mạch ở trong máy, hãy ngắt kết nối nguồn điện máy tính bằng cách tút cắm sạc ra khỏi máy tính xách tay.

Bước 2: Hãy di dời chiếc máy tính của bạn ra xa những chất lỏng khác

Điều này sẽ giúp tránh việc tiếp xúc với các chất lỏng khác. Bên cạnh đó việc này sẽ giúp giảm nguy cơ khả năng xảy ra trường hợp giật điện.

Bước 3: Hãy lật ngượ chiếc máy tính lại và tháo rời pin nếu có thể

Hãy nhanh chóng lật ngược chiếc máy tính và tiến hành tháo pin bằng cách trượt chốt khóa và nhẹ nhàng kéo pin ra khỏi chiếc laptop. Đối với một số chiếc máy tính khác như Macbook hoặc Surface thì phần thiết kế không thể nào có thể tháo được pin ra khỏi máy được.

Bước 4: Hãy rút toàn bộ phích cắm phần cứng ở bên ngoài.

Thực hiệt rút toàn bộ các thiết bị phần cứng bên ngoài cụ thể như sau:

Thiết bị USB (ổ đĩa flash, bộ điều hợp không dây, bộ sạc,…)

Thẻ nhớ

Bộ điều khiển: Chuột

Bộ sạc máy tính

 

Thêm lớp bảo vệ cũng là một lựa chọn không tồi bảo vệ laptop bị vào nước

 

Bước 5: Úp ngược chiếc máy tính trên bề mặt phẳng có lót khăn

Hãy mở chiếc laptop khoảng 45 độ nằm uso trên bề mặt phẳng có lót khắn. Hành động này sẽ giúp cho lượng nước trong máy tính chảy được bớt ra bên ngoài. Bạn cũng cần phải chú ý đó chính là bề mặt đặt khăn laptop phải khô ráo và không được ẩm ướt.

Bạn cũng có thể dùng kèm cả quạt điện để giúp chất lỏng có thể bay hơi nhanh hơn.

Bước 6: Dùng khăn khô lau sạch các chất lỏng trên laptop

Bạn cần chú ý đến những vị trí bao gồm mặt trước, mặt sau, vỏ laptop và bàn phím laptop. Để tránh lượng chất lỏng chảy ngược vào sâu bên trong laptop, hãy đảm bảo rằng laptop của bạn vẫn đặt úp một phần trong khi bạn làm việc này.

Khi làm đến bước này bạn hãy mang máy tính của mình tới cơ sở sửa chữa laptop một cách nhanh nhất có thể để được các nhân viên kỹ thuật kiểm tra và sửa chữa.

  1. Những lưu ý để bạn có thể bảo quản Laptop không bị ngấm nước

Việc chiếc laptop bị ngấm nước sẽ đem lại vô số những vẫn đề liên quan. Vì vậy bạn phải bảo quản laptop của mình thật an toàn. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn tránh khỏi việc laptop bị ngấm nước.

Hãy để laptop tránh xa các chất lỏng

Chuẩn bị những phụ kiện đi kèm như vỏ bàn phím bằng silicon hoặc nhựa trong, vỏ laptop chống nước cho nửa trên và dưới màng bảo vệ màn hình laptop chống nước.

Cố gắng để máy tính bên trong cái túi đựng chống nước nhằm tránh trường hợp trời mưa hay vô tình làm đổ nước.

Một thông tin khác nữa đó là chi phí sửa chữa cho máy tính tương đối là cao do đó bạn cần phải bảo quản laptop không bị dính nước một cách cẩn thận nhất có thể.

Hãy theo dõi fanpage lapcity để nhận được những tư vấn và thông tin hữu ích về laptop hàng ngày

Bình luận và nhận xét về bài viết Laptop bị vào nước cần phải làm gì ?