93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Laptop không nhận USB – Cách xử lý đơn giản nhất

1294 lượt xem 04/16/2021

Laptop không nhận usb là một lỗi không hiếm gặp trong quá trình sử dụng máy tính xách tay. Đây không phải là một lỗi lớn nhưng trong những thời điểm quan trọng thì lại thành 1 vấn đề nghiêm trọng. Ví dụ như sáng nay bạn thuyết trình trên lớp, hay tới công ty đối tác để thuyết trình một dự án. Bất ngờ , dữ liệu bạn đã chuẩn bị để sẵn trong usb lại không kết nối được với laptop mà đồng nghiệp đem theo.
Hoặc tệ hơn, rõ ràng đã kiểm tra rất kỹ nhiều lần nhưng khi sáng nay cắm vào thì toàn bộ dữ liệu trong USB bỗng biến mất. Thật là 1 thảm họa.

Mặt khác, đối với các dòng laptop siêu mỏng nhẹ như Surface, Dell XPS… do số lượng cổng kết nối thưởng rất hạn chế nên người dùng thường hướng tới lưu trữ dữ liệu nhanh qua các phương tiện online như Cloud Driver, DropBox… Nhưng theo thói quen trước giờ và tính chất giá rẻ lại chứa được lượng dữ liệu lớn. Nên USB vẫn là lựa chọn dùng để trao đổi, chuyển dữ liệu dễ dàng và phổ biến nhất. Đặc biệt nếu laptop không phải là dòng có LTE như Surface Pro X hay Surface Pro 7 Plus. Không thể cài đặt ngon lành 1 chiếc laptop cũ nếu không có mạng, trong khi bạn cần cài đặt các driver.

Với các máy tính xách tay cũ hơn hoặc có driver đặc trưng. Nghịch lý là bạn cần cài được driver để kết nối mạng và muốn có Driver thì lại cần có mạng. Lúc đó USB copy sẵn Driver card mạng là lựa chọn duy nhất của bạn.
Vậy khi USB không thể kết nối hay mất dữ liệu thì nguyên nhân do đâu và xử lý như thế nào ?

1. Restart lại laptop khi không nhận usb

Khi laptop không nhận usb , việc đầu tiên là hãy thử khởi động lại chiếc máy tính xách tay của bạn. Nghe như kiểu đập điều khiển TV khi nó không dùng được vậy. Nhưng hóa ra trong rất nhiều trường hợp lại đem lại hiệu quả bất ngờ.

laptop không nhận usb
Lý do là trong khi sử dụng lâu dài. Bạn thường cài đặt rất nhiều phần mềm, ứng dụng , game… Mỗi phần mềm hay game bạn cài đặt và chạy lại có rất nhiều các serices chạy ngầm cho dù sau khi sử dụng bạn đã tắt hẳn. Và từ đó có thể gây ra các lỗi xung đột giữa cá thành phần dẫn tới ảnh hưởng việc kết nối với USB. Việc khởi động lại máy tính xách tay giúp đưa máy của bạn trở về trạng thái ổn định nhất, khắc phục các xung đột này. Và nếu chỉ là vấn đề này thì thật may mắn và đơn giản, bạn đã xử lý xong sự cố laptop không nhận usb. Mà nếu không được thì cũng giúp laptop của bạn chạy ổn định hơn.

2. Cổng kết nối bị bẩn

Cái nguyên nhân laptop không nhận usb này thực tế lại rất ít người nghĩ tới. Sự thật phũ phàng đối với mọi thiết bị điện tử chứ không chỉ riêng laptop. Đó là lỗi từ các cổng kết nối, điểm kết nối bị bẩn.
Bản chất của việc kết nối  là sự tiếp xúc và chuyển giao dữ liệu – năng lượng thông qua các chân kết nối hoặc các phương thức khác. Nếu điểm tiếp xúc bị quá bẩn do bụi tích tụ lâu ngày, đóng két thì rõ ràng chúng không thể chạm vào nhau. Và thế là USB của bạn không thể kết nối với laptop. Tất  nhiên cách xử lý thì quá đơn giản là làm sạch rồi. Nhưng vấn đề là rất nhiều người không hề nghĩ tới nguyên nhân này khi có sự cố.

Cổng kết nối dễ bị bẩn

Ở các khe nhỏ như khe USB lại càng dễ gặp vấn đề này vì bụi bẩn khi đã dính vào rất khó để thoát ra , cũng như không thể nhìn thấy để chú ý tới tình trạng vệ sinh. Do vậy bạn hãy thử vệ sinh thật sạch các khe , chân kết nối giữa laptop và USB bằng tăm bông, cồn sạch… rồi thử lại. Rất có khả năng nó sẽ giải quyết ngay được vấn đề laptop không nhận usb của bạn đấy.

3. Laptop không nhận usb do bị khóa thiết bị

Một trong những nguyên nhân laptop không nhận usb gần như không ai nghĩ tới nhất đó là cổng kết nối bị khóa một cách chủ động bằng trình điều khiển trên hệ thống. Nói cách khác là chính chiếc máy tính xách tay đã bật trạng thái – chặn USB kết nối.

Dù vô tình hay cố ý thì trường hợp này không phải hiếm gặp. Không phải ai cũng luôn biết rõ mình đã điều chỉnh gì trên chiếc máy tính xách tay ngày nào cũng dùng. Nếu là lỗi này thì việc xử lý đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn hãy làm theo các bước sau :

Bước 1: Chuột phải vào biểu tượng This PC ( my computer) chọn Manage. Tại giao diện Computer Management chọn xuống phần Device Manage.

Cách 2: Ấn cửa sổ run và gõ lệnh devmgmt.msc >> Enter để mở thẳng giao diện Device Manage

Bước 2: Giao diện Device Manager hiện ra, các bạn nhấp đúp vào Universal Serial Bus controller sẽ thấy các cổng USB

Deivce manage

Bước 3: Nhấn chuột phải vào mục USB Composite Device và chọn Enable device

Và đây cũng là cách để bạn có thể tạm khóa cổng USB nếu cho người khác mượn máy mà không muốn họ cắm các thiết bị như USB vào vì lo sợ vấn đề Virus hoặc các vấn đề khác.

How to Turn off USB Ports in Windows 10 | USB Port Enable or Disable in PC  Laptop ~ Technical GNB

 

4. Laptop không nhận usb hoặc mất dữ liệu trong USB do virus

Nếu thực sự Virus là nguyên nhân khi laptop không nhận usb thì xin chia buồn với bạn. Đây là một  lỗi hàng đầu cũng như rất dễ mất dữ liệu trong USB. Đồng thời xử lý vấn đề này không đơn giản.

Đầu tiên, mặc dù ở đây chúng ta không đi sâu vào vấn đề virus gì, tại sao, cơ chế thế nào. Nhưng bạn có thể hiểu đơn giản, các virus đơn giản nhất cũng có thể thay thế, chèn lệnh hoặc ảnh hưởng tới dữ liệu và trạng thái kết nối USB. Và nếu chỉ là USB thì không có gì lớn. Nhưng điều tôi muốn nói là USB đã dính virus thì nếu nó đã kết nối trước đó hoặc dù mới kết nối lần đầu với laptop của bạn. Khả năng rất cao nó đã – sẽ lây nhiễm virus cho toàn bộ dữ liệu trong ổ cứng. Và lúc này việc laptop không nhận usb trở lên nhỏ bé khi bạn còn đang cần tìm cách xử lý virus dính trong toàn bộ máy kìa.

Laptop không nhận usb vì virus

Có nhiều kiểu virus ảnh hưởng tới dữ liệu và kết nối USB. Thường thấy nhất là hiện tượng tự ẩn danh mục. Đây là một loại virus khá khổ biến nhất là trước đây. Rất đơn giản nó lây nhiễm bằng cách tự ẩn danh mục thực sự chứa dữ liệu đi và tự tạo ra 1 danh mục giả mạo có tên gần giống với danh mục chứa dữ liệu. Bạn chỉ cần click đúp để mở như bình thường là nó có thể lây lan. Cách xử lý ngoài phần mềm diệt virus thì có thể dùng cách thủ công là mở USB bằng trình Windows Explorer thay vì click trực tiếp ( menu bên trái trong giao diện this PC ). Để chế độ nhìn thấy file ẩn và dùng phím Shift + Delete để loại trừ virus trong USB rồi mở bình thường.

Nghiêm trọng hơn sẽ là ngăn USB không cho kết nối với laptop bằng cách tự động Disable trình kết nối ( device manage trong phần phía trên) hoặc cách khác. Lúc này phương án xử lý là bạn cần quét sạch virus ra khỏi máy bằng các phần mềm chuyên dụng. Nếu sự lây lan quá lớn không thể xử lý được thì chỉ còn nước cài lại win và sau đó chạy phần mềm diệt virus thôi.

5. Máy Tính Của Bạn Bị Thiếu Hoặc Lỗi Driver

Một nguyên nhân nữa khiến laptop không nhận usb là vì thiếu hoặc lỗi Driver. Cũng như ở mục 3, bạn chuột phải vào trình điều khiển driver và chọn update driver. Tuy lỗi này rất ít thấy do khi cập nhập window 10 các trình điều khiển cũng được cập nhập. Nhưng không phải lúc nào nó cũng như vậy. Đây cũng là một lỗi làm nhiều laptop – máy tính bất chợt không kết nối được wi-fi hoặc mạng cắm dây.

Trên đây là 5 trường hợp và cách xử lý đơn giản nhất đối với hiện tượng laptop không nhận usb. Nếu gặp trường hợp khác bạn có thể gửi tin nhắn tới fanpage Lapcity để được hỗ trợ.

Bình luận và nhận xét về bài viết Laptop không nhận USB – Cách xử lý đơn giản nhất