93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Lịch sử hình thành gã khổng lồ Asus – Đứng thứ 5 trên thế giới

1387 lượt xem 03/03/2022

Asus (AsusTek Computer Inc) ngày nay không chỉ được biết đến là một gã khổng lồ trong sản xuất máy tính mà còn là cả trong lĩnh vực điện thoại. Không chỉ vậy, nó còn sản xuất rất nhiều các linh kiện và thiết bị khác trong lĩnh vực điện tử. Vào năm 2017, chú ngựa bay được xếp vào top 5 hãng sản xuất máy tính lớn thứ 5 trên thế giới.

Lapcity sau đây xin đề cập đến lịch sử hình thành và quá trình phát triển dòng sản phẩm máy tính của công ty.

1. Khởi đầu từ bán đảo – Đài Loan

  • Khởi nguồn

Đài Loan được biết đến trước đây thuộc địa phận của Trung Quốc trong thế chiến thứ 2, Đài Loan với đầy thăng trầm trong lịch sử. Theo lịch sử hình thành thì Asus được thành lập tại Đài Bắc vào năm 1989 ởi T.H. Tung, Ted Hsu, Wayne Hsieh và M.T. Liao. Bốn người đã từng làm việc tại Tập Đoàn Máy tính Acer – tập đoàn đa quốc gia về thiết bị điện tử và phần cứng máy tính của Đài Loan có trụ sở tại Tịch Chỉ, Tân Bắc, Đài Loan.

Khởi đầu với 4 cá nhân Asus giờ đây đang sở hữu đến hơn 17.000 nhân viên. Asus đã cố gắng phát triển trong năm đầu với khoản vốn nhỏ hẹp trong một căn hộ nhỏ nhưng với cá nhân có hàm lượng chất xám cao và kiên trì nỗ lực làm việc không mệt mỏi .

Jonney Shih hiện đang giữ chức vụ chủ tịch tại Asus và là một phần quan trọng trong phong cách điều hành và lãnh đạo làm nên 1 phần lịch sử huy hoàng của Asus nhưng ông đã không có mặt tại thời điểm Asus ra đời. Lúc bây giờ, ông đã giữ chức vụ kỹ sư trưởng tại Acer và ông giữ vị trí này trong suốt 12 năm. Sau cuộc họp bàn bốn người thành lập đã yêu cầu và mong muốn có sự giúp đỡ của Shih. Họ muốn ông giữ chức lãnh đạo của Asus một công ty khởi nghiệp được thành lập 4/1989.

Khởi nguồn công ty hàng tỷ đô Asus

  • Nguồn gốc cái tên Acer

Pegasus là cái tên đầu tiên họ muốn hướng đến – tên cho chú ngựa có cánh của thần thoại Hy Lạp. Đại diện cho sự tự do, trí tuệ. Nhưng có một lý do vô cùng đơn giản đã cải biến chủ ý và đựa họ đến định mệnh và con đường của sự giàu có làm nên tên tuổi Asus nổi tiếng khắp toàn thế giới đó là Chữ A xuất hiện trước Chữ P trong danh sách doanh nghiệp và danh mục. Có thể nói cái tên cũng nói lên tất cả đúng trong trường hợp này. Tuy nhiên Acer và Pegasus đều là cái tên để chỉ về chú ngựa có cánh này.

2. Khủng hoảng trong năm đầu tiên – Asus

Vào năm 1991, sau khi phát hiện bo mạch chủ của CPU Intel 486 bị lỗi, Asus đã giúp Intel sửa chữa nó mà không hề có thông tin gì về sản phẩm này của Intel từ trước. Từ đó, Asus đã nhận được các bản mẫu vi xử lý của Intel trước các hãng sản xuất phần cứng máy tính khác.

Đến năm 1992, Jonney Shih gia nhập đội ngũ bốn kỹ sư và nhận ra một thực trạng tồi tệ của công ty. Ông ta nói rằng ông ta đến trụ sở một ngày lúc 5:30 chiều và không thấy ai làm việc,đang làm việc tại thời điểm đó – thực trạng báo động với công ty khởi nghiệp mới chập chững bước đi.

Khủng hoảng trong năm đầu tiên

Tổ chất lãnh đạo và năng nổ làm việc, ông nhận ra rằng mình cần nhiều tài năng hơn để có thể phát triển thành một công ty thực sự lớn mạnh. Ông đã gọi điện cho từng sinh viên có trong danh sách tốt nghiệp tại trường học trước đây mà mình theo học để mời họ tham gia làm việc tại công ty.

3. Chiếc máy tính đầu tiên ra đời

Vào Năm 1995, Asus đã cho ra đời chiếc thẻ đầu tiên với 2 ổ cắm Intel Pentium PCI/ I – P54NP4 mang lại doanh thu đột phá cho công ty. Từ đó, Nhưng chú ngựa Hy Lạp đã vươn lên trở thành nhà sản xuất bo mạch hàng đầu trên thế giới.

Và sau đó 2 năm, Asus thể hiện tham vọng lấn sân sang thị trường máy tính trên toàn thế giới bằng việc mau lại bộ phận máy tính của Texas Instrument và sau đó chiêc máy tính đầu tiên của Asus đã được nghiên cứu và cho ra đời P6300.

Vào các năm tiếp theo, công ty cho ra đời thêm bo mạch hiệu suất tôt hơn Intel Pentium ASUS P2B . Năm 2000, trung tâm dịch vụ khách hàng được thành lập tại 6 nước là Trung quốc, Hà Làn và Cộng hòa Séc, Úc và Nhật Bản.

Không chỉ lấn sân sang lĩnh vực máy tính. Với khả năng sản xuất về bo mạch sẵn có của mình thì Asus còn lấn sang lĩnh vực sản xuất điện thoại, card đồ họa và rất nhiều các lĩnh vực khác.

4. Các dòng máy tính laptop của Asus

1. Asus ZenBook

Dòng máy tính laptop Asus ZenBook này được ra mắt vào 10/2011. Các mẫu máy tình khởi đầu với cấu hình là 12 inch có các thành phần tiết kiệm năng lượng kết nối và chỉ có bộ xử lý đồ họa tích trước khi được cải tiến thành dòng laptop 15 inch với bộ xử lý đồ họa rời và ổ đĩa quang. Đánh giá chung của các nhà phê bình lúc bấy giờ đây là dòng máy tính có chất lượng thấp và dung lượng pin yếu.

Đến cuối năm 2012, Asus đã giới thiệu dòng máy cảm ứng kết hợp với Window 8 được so sánh với Macbook Air. Máy tính Laptop Asus ZenBook chủ yếu cạnh tranh với các máy tính như Aspire của Acer, InspironXPS của Dell, Pavilion của HP, HP Stream và Envy, IdeaPad của Lenovo, Sens của Samsung và Satellite của Toshiba.

Zenbook Asus

2.Asus VivoBook

Máy tính Laptop Asus Vivobook có thiết kế mỏng nhẹ, tinh tế và mang lại cảm giác sang trọng cho người sử dụng. Với màu sắc đa dạng, Vivo mang đến hơi hướng hiện đại dành cho các bạn trẻ. Điểm cộng dành cho dòng sản phẩm là thiết kế màn hình NanoEdge tạo cảm giác màn hình lớn hơn hấp dẫn và đẹp mắt khi nhìn. Trong các dòng sản phẩm của Asus thì Vivobook có hiệu năng thuộc top đầu với dòng chip Intel i3, i5, i7 được trang bị mới nhất mang lại trải nghiệm mượt mà hơn cho người dùng.

VivoBook

3. Asus ExpertBook

Máy tính Asus ExpertBook là dòng sản phẩm mới của Asus được ra đời vào năm 2020. Chiếc đầu tiên được ra mắt là B9450 vào 20/04/2020. Hiện nay, dòng sản phẩm này đã ra mắt rất nhiều các mã. Điểm chung cua dòng sản phẩm là thiết kế mỏng nhẹ, nhiều tính năng bảo mật, cấu hình cao và công kết nối đầy đủ. Gần đây, Asus Expert Book B5 được ra mắt và tại Việt Nam đang có 2 phiên bản: với 1 loại thiết kế truyền thống và B5 Flip gập xoay 360 độ.

ExpertBook

4. Asus Republic Of Gamers (ROG Gaming)

Laptop Asus Republic Of Gamers là dòng laptop gaming dành riêng cho phân khúc là các game thủ với cấu hình mạnh mẽ, bộ xử lý và với chất lượng vượt trội với xung nhịp lớn, cache bộ nhớ đệm khủng, thêm vào đó nhiều chiếc laptop còn được trang bị CPU của máy tính để bàn, hoặc có khả năng ép xung. Dòng máy có thể cạnh tranh với Dell XPS, Surface Book,….

5. Asus EeeBook

Máy tính Asus EeeBook được thiết kế dành cho phân khúc là học sinh, sinh viên với mức giá phải chăng. Dòng sản phẩm bắt đầu vời Model X205XTA ( năm 2014). Đến năm 2017, EeeBook thành công với Asus VivoBook E Series và sau đó một vài máy đã được đổi tên thành Vivobook E series

Khung may được thiết kế bằng nhựa bóng trừ trackpad được làm bằng vỏ nhôm. CPU với hiệu suất thấp đời cũ của Qualcom. Theo đánh giá cá nhân của mình thì dòng máy này rất yếu và khó có thể đáp ứng được nhu cầu của học sinh để làm việc và nghe nhạc hay xem phim. Không chỉ vậy bộ nhớ của máy khá là ít. Việc mua một chiếc máy cũ sẽ là lựa chọn tốt hơn thay vì mua một con EeeBook

EeeBook asus

Bài viết trên chúng tôi tóm tắt ngắn gọn lịch sử hình thành của Asus và dòng máy tính laptop của họ trên thị trường hiện nay. Thông tin mới nhất dành cho người yêu công nghệ của chúng tôi sẽ tiếp tục được cập nhật trên Fanpage của Lapcity.

Xem thêm:

Bình luận và nhận xét về bài viết Lịch sử hình thành gã khổng lồ Asus – Đứng thứ 5 trên thế giới