93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Lựa chọn màn hình 4K hay HDR cho máy tính của bạn

1047 lượt xem 07/21/2021

Bạn nên lựa chọn màn hình máy tính có chất lượng 4K hay HDR cao để phục vụ cho nhu cầu sử dụng hàng ngày?

Màn hình máy tính 4K và HDR là gì

4K là chất lượng độ phân giải của màn hình. Đây là chất lượng khá cao. Nó thường mô tả tỷ lệ khung hình 16: 9 với độ phân giải 3.840 x 2.160. Các công ty đôi khi sáng tạo với tiếp thị, nhưng trong hầu hết các trường hợp, sẽ tuân thủ định nghĩa này.

Dải động cao(HDR) mô tả nội dung cung cấp phạm vi độ sáng và màu sắc rộng hơn so với trước đây có thể. Điều này cho phép các cảnh sáng hơn với nhiều độ tương phản và màu sắc hơn. Tuy nhiên, thuật ngữ này không phải lúc nào cũng đề cập đến một tiêu chuẩn cụ thể.

Màn hình máy tính 4K và HDR yếu tố nào cần thiết hơn

Câu trả lời là 4K hầu như luôn quan trọng hơn HDR. Hầu hết mọi người nên ưu tiên nhiều màn hình 4K hơn một màn hình cung cấp HDR nếu buộc phải lựa chọn giữa chúng.

4K không phải là độ phân giải đặc biệt phổ biến ngay cả trong các màn hình máy tính nó hiện đã được sử dụng khá nhiều. Màn hình 4K chính thống đầu tiên lên kệ tại cửa hàng vào năm 2013. Windows 10 được phát hành với hỗ trợ mở rộng giao diện tốt giúp độ phân giải 4K dễ sử dụng và đã nhận được các bản cập nhật bổ sung để cải thiện tỷ lệ theo thời gian. MacOS cũng có khả năng hỗ trợ tỷ lệ tuyệt vời cho độ phân giải 4K do Apple tập trung vào màn hình có mật độ điểm ảnh cao.

HDR ra đời sau và có tuổi đời ngắn hơn. AMD, Intel và Nvidia đã chuyển sang hỗ trợ nó vào năm 2016, nhưng Windows đã không thêm nút chuyển đổi HDR cho đến năm 2017. Windows vẫn không thể tự động phát hiện màn hình HDR và ​​bật các cài đặt thích hợp, mặc dù tính năng đó dự kiến ​​sẽ sớm ra mắt. Chứng nhận VESA DisplayHDR (hoàn toàn là tùy chọn) cung cấp một gợi ý về tiêu chuẩn hóa.

Lựa chọn màn hình máy tính 4K hay HDR

Những chương trình, phần mềm và game hỗ trợ màn hình 4K và HDR cũng khác nhau. Nội dung 4K không phổ biến nhưng nhìn chung rất dễ tìm. Hầu như tất cả các trò chơi, ngay cả những trò chơi đã vài năm tuổi, đều hỗ trợ độ phân giải 4K. Các dịch vụ phát trực tuyến video lớn cũng hỗ trợ độ phân giải 4K.

Hỗ trợ HDR ít phổ biến hơn. Chỉ những trò chơi mới nhất mới có khả năng nắm bắt được nó. Nhiều dịch vụ phát trực tuyến chưa hỗ trợ phát trực tuyến HDR tới máy tính và một số dịch vụ được thiết lập để thực hiện ngay cả khi có thể.

Ai nên quan tâm đến máy tính màn hình HDR?

Mặc dù phần lớn người dùng nếu để lựa chọn giữa HDR và 4K thì họ vẫn nên lựa chọn 4K hơn. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp lựa chọn màn hình HDR lại là một sự lựa chọn hợp lý. Bạn nên phân tích nhu cầu và mức tài chính của mình để lựa chọn được màn hình phù hợp.

Có hai trường hợp mà HDR trở nên quan trọng. Người tạo video quay nội dung HDR có thể muốn có một màn hình HDR tuyệt vời để chỉnh sửa. Điều này sẽ giúp bạn hiểu những gì người xem có màn hình HDR tuyệt vời sẽ nhìn thấy.

Các game thủ PC hiện đại, có chi phí thấp cũng nên quan tâm đến HDR. Một màn hình HDR tuyệt vời mang lại sự gia tăng đáng kể về chất lượng đồ họa cảm nhận. Đó là cải tiến lớn nhất mà bạn có thể thực hiện đối với hình ảnh của trò chơi.

Lựa chọn màn hình máy tính 4K hay HDR

Tuy nhiên, các kịch bản này cũng được hưởng lợi từ độ phân giải 4K. Thật khó để tưởng tượng một người tạo video quay ở HDR nhưng không phải 4K và những game thủ muốn có chất lượng hình ảnh tốt nhất có thể cũng sẽ khao khát 4K vì độ sắc nét và chi tiết vô song của nó.

Màn hình 4K sẽ phù hợp với phần lớn người dùng

Ở một khía cạnh nào đó, các nhà sản xuất màn hình máy tính và nhà phát triển phần mềm đã đưa ra lựa chọn cho bạn. Tất nhiên bạn sẽ muốn mua màn hình 4K HDR nếu nó hoạt động tốt cả hai, nhưng ít màn hình làm được điều đó và thiếu nội dung để xem.

Lựa chọn màn hình máy tính 4K hay HDR

Một màn hình 4K chất lượng như trên một số chiếc dell cao cấp như dell xps, dell xps 2021 khá hữu ích cho dù bạn có ý định sử dụng nó như thế nào như xem phim giải trí. Điều đó làm cho cuộc tranh luận 4K và HDR trở thành một lựa chọn dễ dàng cho hầu hết mọi người.

Nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc laptop đến từ các thương hiệu  như hp gồm Hp pavilion, hp notebook… hoặc những chiếc laptop đến từ thương hiệu Dell như Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Lựa chọn màn hình 4K hay HDR cho máy tính của bạn