93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Màn hình HD, Full hd, 2k, 4k trên laptop là gì?

2557 lượt xem 08/08/2021

Khi mua máy chắc hẳn bạn sẽ được tư vấn những màn hình với chất lượng hd, full hd hay 2k. Vậy những thông số này trên laptop có ý nghĩa gì?

Độ phân giải màn hình trên laptop là gì?

Trước khi tìm hiểu về các loại màn hình hd, full hd, 2k ta cùng đi tìm hiểu độ phân giải màn hình laptop là gì trước. Độ phân giải của màn hình là mật độ các điểm ảnh hay còn gọi là pixel hiển thị trên màn hình. Các điểm ảnh này được xếp theo các hàng và các cột với các thông số như 1920×1080, 1024×768….. Thông số ở đầu là hàng và thông số sau là cột.

Màn hình có độ phân giải càng cao thì hình ảnh hiện lên càng nét vì có nhiều điểm ảnh để hiển thị. Tất nhiên nó còn phụ thuộc vào kích thước màn hình của bạn. Cùng một độ phân giải nhưng màn hình to sẽ hiển thị hình ảnh kém chất lượng hơn so với màn hình nhỏ vì các điểm ảnh được phân tán nhiều hơn. Tuy nhiên đối với màn hình laptop độ chênh lệch về kích thước màn hình không lớn nên bạn rất khó để nhận ra điều này. Do đó bạn cũng chỉ cần quan tâm về độ phân giải của màn hình.

Độ phân giải màn hình laptop

Chất lượng hiển thị của màn hình còn phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố khác như độ sáng, tấm nền, màn hình LCD hay màn hình OLED… Tuy nhiên độ phân giải cũng là một trong những thông số quan trọng mà bạn cần quan tâm trước khi mua laptop vì màn hình hiển thị đẹp cũng sẽ nâng cao hiệu quả giải trí cũng như làm việc của bạn.

Màn hình HD trên laptop

Cách đây vài năm màn hình có độ phân giải HD được các nhà sản xuất sử dụng khá nhiều. Nhất là những chiếc máy phổ thông khoảng 15 triệu trở xuống. Trước đó những chiếc điện thoại di động thông minh cũng sử dụng màn hình HD là chủ yếu để tối ưu mức chi phí. Ví dụ như một số mẫu máy Dell inspiron, vostro. Tuy nhiên hiện nay có rất ít mẫu máy sử dụng màn hình có độ phân giải này do yêu cầu hiển thị của khách hàng ngày càng gia tăng.

Màn hình HD có độ phân giải 1280×760 pixel. Tuy nhiên không phải màn hình HD nào cũng có độ phân giải ở con số này mà sẽ có một số biến thể riêng ví sụ như 1366×768 pixel, 1024×768 tùy vào tỷ lệ màn hình mà nhà sản xuất sẽ đưa ra con số phù hợp xung quanh mức 1280×760 pixel. Ví dụ như màn hình tỷ lệ 3:4 sẽ có thông số khác với tỷ lệ màn hình 16:9 hay 16:10…

Độ phân giải màn hình laptop

Nếu ai không có nhu cầu quá cao về mặt hiển thị thì màn hình HD có chất lượng ổn và nó có mức giá khá rẻ. Hiện nay những mẫu laptop sử dụng màn hình hd sẽ có mức giá khoảng trên 10 triệu đồng một chút.

Màn hình chất lượng full hd trên laptop

Nghe đến màn hình full hd chắc hẳn bạn cũng có thể đoán ra chất lượng của nó sẽ hơn màn hình hd. Độ phân giải màn hình ở mức này đang được sử dụng khá phổ biến trên các thiết bị điện tử hiện nay như màn hình laptop, điện thoại. TV và nhiều thiết bị khác. Nhờ công nghệ phát triển nên chi phí sản xuất màn hình full hd cũng giảm xuống nên nó vươn lên trở thành màn hình được sử dụng phổ biến nhất.

Màn hình full hd có độ phân giải loanh quanh mức 1920×1080 pixel. Màn hình full hd được người dùng đánh giá là hiển thị hình ảnh khá sắc nét và màu sắc sống động nhờ có nhiều điểm ảnh hơn so với màn hình HD. Đồng thời cũng không tiêu thụ quá nhiều năng lượng. Một vấn đề quan trọng trên các thiết bị di động như laptop.

Ngoài ra màn hình full hd cũng có một số biến thể và người ta gọi là màn hình full hd+ trong đó tỷ lệ 1080 vẫn được giữ nguyên và thay đổi ở thông số đầu tiên. Một số thông số bạn có thể tham khảo như 2160 x 1080 pixels, 2280 x 1080 pixels, 2340 x 1080 pixels… Chất lượng màn hình full hd+ tốt hơn một chút so với màn hình HD vì nó được trang bị nhiều điểm ảnh hơn.

Màn hình 2k và màn hình 4K

Màn hình 2K được sử dụng trên những chiếc laptop cao cấp hơn như Dell xps, Dell xps 2021… Đồng thời nó cũng được trang bị trên một số chiếc laptop chuyên dụng như để chơi game hoặc thiết kế. Những người cần hiển thị màu sắc và hình ảnh với độ chính xác cao. Màn hình 2K có độ phân giải 2560×1440 pixel. Đây là mật độ điểm ảnh khá lớn nên có thể hiển thị lên màn ảnh những hình ảnh vô cùng sắc nét và chân thực. Cũng giống như màn hình full hd. Màn hình 2K cũng có một số biến thể được gọi là màn hình 2K+ với các thông số phổ biến như 2960 x 1440 pixels, 3120 x 1440 pixels.

Màn hình 2k trên laptop dell xps

Màn hình 4k hay còn gọi là màn hình ultra Hd. Để có thể dễ nhớ thì bạn có thể tưởng tượng màn hình 4K có chất lượng hiển thị cao gấp 4 lần so với màn hình full hd và gần gấp hai lần so với màn hình 2k. Cụ thể màn hình full hd có độ phân giải 3840×2160 pixel hoặc 4096 x 2160 pixel. Màn hình 4K có giá thành khá đắt nên nó cũng thường được trang bị trên những thiết bị cao cấp và mức tiêu thụ năng lượng cũng không hề nhỏ.

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho mình màn hình laptop với độ phân giải phù hợp. Nếu là nhu cầu sử dụng hàng ngày thì nên lựa chọn màn hình full hd là hợp lý nhất. Nó vừa có giá thành phải chăng lại có mức tiêu thụ năng vừa phải đồng thời chất lượng hiển thị cũng khá tốt. Nếu nhu cầu cao hơn thì có thể cân nhắc lựa chọn màn hình 2k hoặc 4K.

Nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc laptop đến từ các thương hiệu  như hp gồm Hp pavilion, hp notebook… hoặc những chiếc laptop đến từ thương hiệu Dell như Dell Xps, Dell Xps 2021 Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Màn hình HD, Full hd, 2k, 4k trên laptop là gì?