93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Microsoft vừa có bản cập nhật Windows 11 với một số thay đổi

336 lượt xem 12/09/2021

Windows 11 vừa có bản phát hành mới do Microsoft cung cấp cho kênh Dev với một số thay đổi đáng kể phù hợp và tiện ích hơn dành cho khách hàng.

Cách hoạt động của truy cập bằng giọng nói trong Windows 11 của Microsoft

Microsoft mô tả truy cập bằng giọng nói là một tính năng mới và một tính năng khác biệt với tính năng đọc chính tả đã có trong Windows một thời gian. Hai tính năng này tương tự nhau ở chỗ truy cập bằng giọng nói cũng sử dụng tính năng nhận dạng giọng nói để điều khiển MÁY TÍNH của bạn.

Nhưng trong khi tính năng đọc chính tả chủ yếu được sử dụng để tạo văn bản. Microsoft nói rằng truy cập bằng giọng nói có thể được sử dụng cho mọi thứ từ mở và chuyển đổi giữa các ứng dụng, duyệt web cũng như đọc và soạn thư.

Theo Microsoft, truy cập bằng giọng nói sẽ được kiểm soát bởi Settings > Accessibility > Speech within the Windows 11 Settings menu. Bạn sẽ cần điều hướng đến đây để bật “master switch”, có thể nói là để bật Voice Access. Sau khi nó được bật, rõ ràng bạn sẽ cần một micrô có sẵn (trên máy tính xách tay của bạn hoặc qua tai nghe hoặc tai nghe nhét tai) để điều khiển nó.

Microsoft có bản cập nhật windows 11 mới

Tại đây, bạn có thể bật truy cập bằng giọng nói theo một trong hai cách: thông qua phím tắt Alt + Shift + C hoặc bằng cách nói “Voice access wake up”. (Microsoft cho biết đó là cách duy nhất để bật Truy cập bằng giọng nói.) Bạn có thể tắt hoàn toàn tính năng này bằng cách nói “Turn off microphone” hoặc chỉ cần chuyển sang chế độ “sleep” bằng cách nói “Voice access sleep” hoặc “Mute”. Trong trường hợp sau, truy cập bằng giọng nói có thể được đánh thức lại bằng cách nói “Voice Access wake up” hoặc “Unmute”.

Microsoft có rất nhiều lệnh có sẵn có thể được sử dụng với truy cập bằng giọng nói, hầu hết các lệnh này được thiết kế để sử dụng cho những người cần các tùy chọn trợ năng bổ sung. Nhưng cũng có một số có thể được sử dụng như một phương thức cách của Microsoft để mô tả các cách khác nhau để tương tác với máy tính của bạn, bao gồm chuột và màn hình cảm ứng. Các lệnh được đề xuất bao gồm “Open Edge” hoặc “Open Word” hoặc “search trên [công cụ tìm kiếm] cho [cụm từ tìm kiếm],” cũng như các cách để điều hướng xung quanh tài liệu và thêm văn bản vào đó.

Nói chung, truy cập bằng giọng nói hoàn toàn không phải là thứ bạn cần sử dụng. Nhưng nó dường như cung cấp những cách tương tác mới với máy tính của bạn cho mọi người dùng chứ không chỉ những người cần hỗ trợ thêm.

Microsoft cải tiến điểm sáng trên bản cập nhật windows 11

Một trong những điều thú vị hơn để làm trong Windows là cá nhân hóa máy tính của bạn, sử dụng mọi thứ từ chủ đề đến âm thanh tùy chỉnh. Trong nhiều năm, Microsoft đã cung cấp khả năng tải xuống các gói chủ đề tùy chỉnh cho máy tính của bạn. Bạn cũng có thể tận dụng “image of the day” của Bing và đặt nó làm hình nền máy tính hàng ngày của bạn thông qua tiện ích của Microsoft . Bây giờ, Microsoft dường như đang làm cho tính năng thứ hai dễ tiếp cận hơn, thông qua Spotlight.

Microsoft cung cấp bản cập nhật mới

Nếu muốn, bạn có thể chỉ cần nhấp chuột phải vào màn hình của mình, sau đó chọn Cá nhân hóa> Nền> Bộ sưu tập tiêu điểm sau khi tải xuống bản dựng mới. “Bạn sẽ nhận được những bức ảnh máy tính để bàn mới tuyệt đẹp từ khắp nơi trên thế giới mỗi ngày và những thông tin thú vị về mỗi bức ảnh,” Microsoft nói.

Có vẻ như Spotlight cũng sẽ hoạt động tích cực hơn một chút: Cuối ngày, nền sẽ được thay thế bằng bộ sưu tập tối đa năm ảnh nền mới mà bạn có thể xem qua bằng cách nhấp vào biểu tượng Spotlight mới trên màn hình. Nhấp đúp vào biểu tượng sẽ mở ra trang đích với nhiều thông tin hơn về hình ảnh.

Biểu tượng widget biến đổi thành ‘tin tức và sở thích’

Nhiều thay đổi cũng sẽ đến với thanh tác vụ Windows 11. Dù sao không phải là khả năng thay đổi kích thước thanh tác vụ. Thay vào đó, Microsoft đang hoàn nguyên biểu tượng tiện ích Windows 11 về cơ bản là tiện ích thanh tác vụ “tin tức và sở thích” trên Windows 10 : một bản tóm tắt ngắn gọn về thời tiết bên ngoài.

Microsoft có bản cập nhật windows 11 mới

Microsoft cũng đang đẩy tiện ích Widget sang góc bên trái, nơi trình đơn Start được sử dụng. “Đối với những người dùng chọn căn chỉnh thanh tác vụ của họ ở bên trái, điểm nhập Widgets sẽ nằm ở bên phải của biểu tượng Chế độ xem tác vụ,” Microsoft cho biết – mặc dù không có thông tin về thời tiết và nhiệt độ.

Các cải tiến khác

Microsoft cũng đang mở rộng một số tính năng mà hãng đã công bố trước đó. Đầu tiên, Microsoft hiện đang đặt đồng hồ và lịch trên tất cả các màn hình cho tất cả người dùng nội bộ kênh Dev, thay vì tập hợp con đã thử nghiệm nó trước đó. Microsoft cũng đã hoàn thành quá trình chuyển đổi để đẩy hệ thống con Windows dành cho Linux (WSL) lên Microsoft Store, đồng thời điều chỉnh một số lệnh và tùy chọn thiết lập. (Để cập nhật lên phiên bản Store, bạn chỉ cần nhập wsl -update để bắt đầu.)

Microsoft cũng đã điều chỉnh menu ngữ cảnh trong File Explorer để đặt các lệnh thường được sử dụng ở phía trước và giữa, mặc dù chúng chỉ có sẵn cho các tệp .cer (chứng chỉ) và phông chữ trong bản dựng này.

Bạn có thể tham khảo thêm các dòng laptop như DellDell XpsDell Xps 2021Surface proSurface laptop, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Microsoft vừa có bản cập nhật Windows 11 với một số thay đổi