93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Một số loại card đồ họa bạn có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng

659 lượt xem 12/03/2021

Card đồ họa có vai trò quan trọng đối với người dùng chuyên nghiệp như chơi game hoặc thiết kế. Vậy nên bạn nên lựa chọn loại card nào?

Card đồ họa là gì?

Nhiều người khi mua laptop thường chỉ chú ý đến con chip của thiết bị nhưng họ quên rằng cũng có một bộ phận vô cùng quan trọng khác đó là card đồ họa. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm xử lý hình ảnh cho máy tính.

Nên lựa chọn card đồ họa nào

Có nghĩa rằng những gì bạn nhìn thấy trên màn hình sẽ do card đồ họa xử lý. Hình ảnh đẹp hay không sẽ ảnh hưởng lớn bỏi bộ phận này. Mọi người thường không chú ý đến bộ phận này vì phần lớn những chiếc laptop hiện nay được sử dụng card màn hình tích hợp. Tức nó sẽ được lắp bên trong con chip. Số còn lại là sử dụng card dời nhưng chiếm tỷ lệ không nhiều.

Vậy hiện tại có những loại card gì và bạn nên chọn loại nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng?

Card đồ họa Geforce GTX

Đối với các game thủ có lẽ họ không còn quá xa lạ với những chiếc card màn hình GTX. Vì phần lớn những chiếc laptop gaming hiện nay đều được trang bị những loại card này để chơi game một cách mượt mà và ổn định hơn.

Geforce là dòng card đồ họa đến từ Nvidia chuyên dùng để chơi game. Còn GTX là dòng sản phẩm hiệu năng cao dùng để chơi game và xử lý đồ họa. Tất nhiên nó vẫn sẽ thiên về chơi game nhiều hơn. Dòng card GTX sẽ có mức giá khá hợp lý so với phần đông mọi người nên nó cũng được nhiều người dùng ưa chuộng lựa chọn.

Ngoài laptop gaming thì hiện nay có một số laptop cơ bản cũng được trang bị card màn hình GTX do giá thành phải chăng giúp người dùng xử lý những tác vụ đồ họa một cách dễ dàng hơn.

Card đồ họa Geforce RTX

Dòng card đồ họa Geforce RTX được ra mắt lần đầu vào năm 2018 đến từ Nvidia. Đây là một sự thay đổi lớn của nhà sản xuất này sau nhiều năm với sự thống trị của dòng GTX. Card được sản xuất dựa trên kiến trúc “Turing” mới. Kiến trúc này sẽ giúp cho RTX đáp ứng được các nhu cầu chơi game ở mức hiệu năng cao và mượt mà.

RTX là viết tắt của cụm từ Ray Tracing Texel eXtreme, dòng card mới nhất của NVIDIA tích hợp công nghệ dò tia. Đây là kỹ thuật mới dàn cho card màn hình.

Nên lựa chọn card đồ họa nào

Kỹ thuật này tạo ra một hình ảnh bằng cách dò đường đi của ánh sáng thông qua các điểm ảnh trên một mặt phẳng ảnh và mô phỏng hiệu ứng của nó khi tương tác với các vật ảo xung quanh.

Real Time Tracing giúp chất lượng đồ họa của game trở nên sắc nét và chân thực hơn nhờ vào công nghệ rọi bóng, phản chiếu ánh sáng và nhiều hiệu năng khác.

Card màn hình Quadro

Bên cạnh những chiếc card đồ họa dùng để chơi game thì đối với những người có nhu cầu thiết kế đồ họa chuyên nghiệp hoặc thiết kế 3D một loại card mà họ không thể bỏ qua đó chính là Quadro. Dòng card này cũng đến từ thương hiệu nổi tiếng Nvida nhưng hướng tới đối tượng người dùng khác nhau.

Có thể nói về khả năng dựng phim và thiết kế đồ họa 3D thì khó có dòng card nào có thể so sánh với Quadro. Nó được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến giúp người dùng có thể làm những tác vụ nặng về đồ họa một cách dễ dàng.

Nên lựa chọn card đồ họa nào

Về kiến trúc thì card đồ họa Quadro và Geforce có nhiều điểm tương đồng. Nhưng Quadro được Nvidia hỗ trợ và tối ưu tốt hơn về mặt phần mềm nên nó làm việc mạnh mẽ hơn. Chính vì vậy giá thành của nó cũng cao hơn khá nhiều so với Geforce.

Qua phân tích từng dòng card màn hình có lẽ bạn cũng đã có đáp án riêng dành cho nhu cầu sử dụng của mình. Với những người có nhu cầu thiết kế đồ họa tầm trung thì những chiếc card Geforce vẫn có thể đáp ứng được tốt. Trong khi đó nếu cần thiết kế đồ họa ở mức cao hơn thì bạn nên lựa chọn Quadro.

Bạn có thể tham khảo thêm các dòng máy như DellDell XpsDell Xps 2021Surface proSurface laptop, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Một số loại card đồ họa bạn có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng