93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Một số mẹo giúp chiếc laptop của bạn hoạt động ổn định hơn

462 lượt xem 07/02/2021

Qua một thời gian sử dụng chắc hẳn chiếc laptop của bạn sẽ bị chậm hoặc hoạt động không ổn định. Sau đây là một số mẹo sẽ giúp thiết bị của bạn hoạt động ổn định và mượt mà hơn.

Laptop thường hoạt động kém hiệu quả sau một thời gian sử dụng

Hiện tượng laptop hoạt động không hiệu quả sau thời gian sử dụng khoảng 1 năm trở lên là hiện tượng khá phổ biến và được nhiều người dùng phản ảnh. Nếu bạn sử dụng những chiếc laptop gaming có cấu hình khỏe hoặc những chiếc máy trạm thì tình trạng này có thể lâu hơn. Đồng thời với những tác vụ thông thường với những thiết bị cấu hình cao chúng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều khi xử lý những tác vụ cơ bản.

Điều này ngược lại với những chiếc laptop có cấu hình yếu. Khách hàng có thể gặp phải hiện tượng máy bị chậm mỗi khi chuyển từ phần mềm này qua phần mềm khác. Hoặc thời gian mở ứng dụng lâu hơn. Một số ứng dụng trong quá trình chạy xảy ra hiện tượng giật lag hoặc out ra ngoài gây ra không ít khó chịu cho khách hàng và người sử dụng.

Laptop sau một thời gian sử dụng nhanh bị nóng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Có thể máy bạn có cấu hình quá yếu dẫn đến một số phần mềm mới không còn phù hợp hoặc do bạn chạy quá nhiều phần mềm cùng một lúc dẫn đến quá tải. Tuy nhiên còn một nguyên nhân cũng phổ biến không kém đó chính là sử dụng trong một thời gian nhưng bạn không chịu bảo dưỡng và vệ sinh máy dẫn đến hiện tượng máy nóng, giật và lag. Sau đây là một số mẹo bạn có thể áp dụng để giúp chiếc laptop của mình hoạt động ổn định hơn.

Cài lại hệ điều hành cho laptop

Hệ điều hành có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của laptop. Bạn sử dụng hệ điều hành windows 7 sẽ cảm thấy tốc độ khác so với hệ điều hành windows 10. Và bạn dùng hệ điều hành windows 10 được cài đã lâu và khi cài lại cũng cho trải nghiệm khác. Việc cài đặt lại hệ điều hành hiện nay là khá đơn giản hầu hết những ai có hiểu biết một chút về máy tính đều có thể thực hiện được. Hoặc bạn cũng có thể mang ra các cửa hàng sửa chữa laptop uy tín để họ cài lại.

Việc cài lại hệ điều hành sẽ giúp bạn giải phóng hầu hết dung lượng cho ổ C của laptop. Ỏ C thường là không gian lưu trữ chính cho hệ điều hành và phần mềm. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn lại thường lưu những file ảnh, tài liệu vào ổ này vì mặc định khi bạn tải một file nào đó từ trên mạng về máy tính thì chúng sẽ lưu vào ổ C. Theo thời gian dung lượng trống của ổ C giảm dần và nhiều khi báo động đỏ. Do đó đây là một trong những nguyên nhân khiến cho chiếc máy hoạt động ì ạch.

Cài đặt lại hệ điều hành cho laptop

Một nguyên nhân nữa đó chính là một số ứng dụng đôi khi chạy ngầm trong máy tính mà bạn không biết. Trong quá trình sử dụng laptop chắc hẳn bạn cũng không ít lần cài những phần mềm trên mạng về để sử dụng và không xóa chúng đi sau khi dùng xong. Trong số ứng dụng này sẽ có một vài ứng dụng chạy ngầm ờ hệ điều hành làm cho máy tính của bạn tốn thêm tài nguyên. Đây cũng là nguyên nhân làm giảm tốc độ của laptop.

Vệ sinh laptop thường xuyên

Một nguyên nhân cũng phổ biến không kém đó chính là bạn không vệ sinh laptop của mình thường xuyên. Máy tính sau một thời gian sử dụng sẽ rất dễ bắt những hạt bụi từ trong không khí đi vào. Nhất là ở phần hệ thống tản nhiệt do bộ phận này có nhiệt độ cao, đồng thời quạt tản nhiệt trong quá trình hoạt động cũng vô hình chung hút những hạt bụi xung quanh. Vì vậy sau khoảng vài tháng những bộ phận này sẽ bị bịt kín bởi bụi dẫn đến hoạt động bị kém hiệu quả.

Hệ thống tản nhiệt hoạt động kém hiệu quả dẫn đến cpu, gpu không được tản nhiệt và buộc chúng phải giảm xung nhịp. Điều này làm cho bạn không thể sử dụng hết được công năng của phần cứng. Đồng thười khi giảm xung nhịp máy tính cũng sẽ hoạt động không được ổn định.

Vệ sinh laptop thường xuyên

Do đó từ 6 tháng đến 1 năm bạn nên đến những cơ sở sửa chữa laptop uy tín để nhờ vệ sinh đồng thời thay keo tản nhiệt cho laptop. Việc thay keo tản nhiệt cũng rất quan trọng vì đây là chi tiết quan trọng giúp máy tính tản nhiệt hiệu quả. Sau một thời gian chất keo này sẽ bị khô và hiệu quả dẫn nhiệt từ cpu đến bộ phận tản nhiệt sẽ bị giảm đi đáng kể. Do đó mỗi lần vệ sinh máy bạn nên thay luôn keo tản nhiệt.

Nâng cấp phần cứng

Việc nhu cầu gia tăng sau một thời gian sử dụng laptop là rất bình thường. Ví dụ khi bạn là sinh viên nhu cầu sử dụng máy tính của bạn là rất cơ bản. Tuy nhiên lúc ra trường khối lượng công việc nhiều dẫn đến bạn phải làm nhiều tác vụ trên chiếc máy tính của mình hơn. Lúc này cấu hình của máy có thể phù hợp với nhu cầu trước đó của bạn. Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại chúng lại cần một cấu hình cao hơn.

Laptop hoạt động chậm và không ổn định đôi khi cũng do phần cứng không phù hợp. Có thể công việc của người dùng thay đổi dẫn đến họ cần thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc hơn so với trước kia. Mà thiết bị của họ thì lại chưa đủ mạnh để đáp ứng được những sự thay đổi. Ví dụ như chiếc laptop Dell Xps lúc đầu bạn mua chỉ có mức ram 4gb nhưng sau đó nhu cầu tăng lên thì nên nâng cấp lên ram 8 hoặc 12gb để sử dụng

Trong trường hợp này phương án tốt nhất là bạn nên nâng cấp phần cững cho laptop. Bộ phận bạn nên nâng cấp nhất đó chính là ram. Việc nâng cấp dung lượng ram sẽ giúp laptop hoạt động đa nhiệm một cách tốt và ổn định hơn rất nhiều. Giá của một thanh ram hiện nay cũng khá rẻ và hầu hết ai sử dụng laptop cũng có thể nâng cấp được bộ phận này.

Nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc laptop đến từ các thương hiệu  như hp gồm Hp pavilion, hp notebook… hoặc những chiếc laptop đến từ thương hiệu Dell như Dell Xps, Dell Xps 2021 Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Một số mẹo giúp chiếc laptop của bạn hoạt động ổn định hơn