93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Nên lựa chọn laptop màn hình 13 hay 15 inch là tốt nhất

3332 lượt xem 04/06/2021

Lựa chọn laptop 13 hay 15 inch luôn là điều mà khách hàng băn khoăn mỗi khi chuẩn bị sắm cho mình một chiếc máy tính mới.

13 và 15 inch là kích thước màn hình phổ biến hiện nay

Nếu như bạn đang chuẩn bị mua laptop và đang tìm hiểu về laptop thì có thể thấy hiện nay có hai kích thước màn hình chính mà bạn có thể lựa chọn. Thường các nhà sản xuất sẽ đưa ra hai kích thước là 13 hoặc 15 icnh. Tất nhiên sẽ có những kích thước màn hình khác như 11inch, 14 inch hay thậm chí to hơn là 17inch.

Sở dĩ hai kích thước màn hình này được làm phổ biến hơn cả vì nó đáp ứng được các nhu cầu của phần lớn khách hàng. Kích thước màn hình 11 hay 17 inch tất nhiên cũng vẫn sẽ có người cần sử dụng. Tuy nhiên số lượng là không nhiều. 11 inch đối với khách hàng thông thường là quá bé và nếu làm việc trong một thời gian dài họ sẽ bị mỏi mất vì phải thường xuyên căng mắt ra nhìn trên một kích thước màn hình nhỏ. Nhất là khi làm việc với những con số.

Nên lựa chọn laptop màn hình 13 hay 15inch là tốt nhất

Kích thước màn hình laptop 13 và 15inch được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Còn kích thước 17 inch lại quá to trên một chiếc laptop và cũng không quá nhiều khách hàng cần một chiếc màn hình lớn như vậy. Mặc dù màn hình càng to dùng càng thích nhưng to cũng đồng nghĩa với nặng và cồng kềnh. Điều mà khách hàng không muốn trên một chiếc laptop của mình.

Lựa chọn kích thước màn hình nào phụ thuộc chính vào nhu cầu của khách hàng

Có thể nói lựa chọn màn hình 13 hay 17 inch phụ thuộc chính vào nhu cầu sử dụng cũng như sở thích của khách hàng. Vì mỗi chiếc màn hình đều có những ưu và nhược điểm riêng, rất khó để có thể tư vấn cụ thể nên chọn kích thước màn hình nào thì tốt hơn. Vì vậy bạn cần xem xét ký các nhu cầu công việc, học tập cũng như giải trí của mình để đưa ra được quyết định phù hợp.

Có những người thường xuyên phải di chuyển và chỉ sử dụng những tác vụ văn phòng bình thường hoặc giải trí thông thường sẽ cần một chiếc laptop khác so với một người phải thường xuyên xử lý các tác vụ đồ họa nặng hay có nhu cầu chơi game thường xuyên. Hoặc một người coder hoặc kế toán đòi hỏi sự chính xác cao, khả năng hiển thị lớn để tránh nhầm lẫn với những con số.

Đặc điểm Laptop 13 inch

Ưu điểm lớn nhất của những chiếc laptop có màn hình 13 inch đó chính là về kích thước. Những chiếc laptop này thường có kích thước khá nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ. Thậm chí với công nghệ infinity được trang bị trên phần lớn các mẫu laptop hiện nay như Dell Xps, Dell Xps 2021 dù là giá rẻ giúp cho khách hàng có thể sở hữu một chiếc laptop 13 inch nhưng kích thước chỉ như 11inch của các chiếc máy cũ hơn.

Những người lựa chọn laptop 13inch thường có nhu cầu di chuyển thường xuyên. Cần một chiếc laptop thật mỏng nhẹ để làm sao có thể cầm đi dễ dàng nhất mỗi khi di chuyển. Đồng thời họ cũng thường chỉ dùng để xử lý các công việc văn phòng cơ bản như word, excel hay thỉnh thoảng có xem phim, giải trí nhẹ nhàng. Nên thông thường những chiếc laptop 13inch này sẽ được trang bị các con chip tiết kiệm tiện để tối ưu được thời gian sử dụng của máy.

Nên lựa chọn laptop màn hình 13 hay 15inch là tốt nhất

Kích thước Laptop dell xps 7390 khá nhỏ gọn và mỏng nhẹ

Thời gian sử dụng trên laptop 13 inch khá tốt từ 7-8 tiếng như trên các mẫu Dell Xps 2021. Có những chiếc vượt trội lên tới 10 tiếng đem lại cho khách hàng thời gian sử dụng lâu dài trong một lần sạc. Điều quan trọng nhất đó là bạn có thể mang đi đâu đó từ sáng đến tối mà không cần lo vấn đề pin và những chiếc sạc cồng kềnh kèm theo. Đây cũng là điểm mà khách hàng rất thích trên laptop 13 inch. Giả sử khi bạn có việc quan trọng như khách hàng gọi gấp. Thì việc duy nhất cần làm đó là cầm chiếc laptop lên và đi luôn. Trong khi những chiếc máy to hơn họ phải cầm cả một chiếc balo đựng sạc và phụ kiện khi cần dùng.

Tuy nhiên điểm trừ của chiếc máy đó là kích thước hiển thị nhỏ nên nếu ai không quen sẽ phải căng mắt ra nhìn. Điều này sẽ dẫn đến mỏi mắt và khó chịu. Bàn phím trên chiếc laptop 13inch cũng thường sẽ không được trang bị bàn full size nên đôi khi những ai cần gõ số nhiều sẽ gặp khó khăn và thường sẽ phải kiếm thêm một chiếc bàn phím dời.

Ưu nhược điểm của màn hình 15inch

Về mặt con số giữa laptop 13 và 15 inch không có sự chênh lệch nhiều. Nhưng trải nghiệm giữa hai màn hình lại hoàn toàn khác nhau. Trên một chiếc laptop thì màn hình 15inch đem lại cho khách hàng cảm giác hiển thị to hơn đáng kể. Từ đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu làm việc vì màn hình to sẽ giúp bạn nhìn mọi thứ hiển thị lên màn hình rõ và tổng quan hơn. Nhất là với những người thường xuyên phải làm việc với những con số.

Màn hình to cũng dẫn đến kích thước laptop khá to. Vì vậy nhà sản xuất cũng có thể chứ được nhiều linh phụ kiện bên trong hơn so với những chiếc laptop 13 inch nhỏ hơn. Ví dụ điển hình nhất đó chính là khả năng nâng cấp. Có nhiều chiếc laptop 13 inch nhỏ gọn, nhà sản xuất dường như hàn chết các linh kiện bên trong để tối ưu được không gian và làm chiếc máy tính trở nên nhỏ gọn hơn. Điều này có nghĩa rằng nếu một bộ phận nào đó bị hư hỏng bạn cũng khó sửa chữa. Đồng thời không có khả năng nâng cấp ram và ổ cứng. Điều này khá bất tiện nếu sau này nhu cầu công việc tăng và cần một phần cứng mạnh mẽ hơn.

Khả năng nâng cấp phần cứng laptop 15inch tốt

Trên những chiếc laptop 15inch thì ngược lại. Khả năng nâng cấp phần cứng là khá nhiều. Thông thường một chiếc laptop 15inch sẽ có một khe lắp ssd, một khe lắp hdd và có từ 2 khay ram trở lên. Do đó nếu như công việc của bạn cần thêm khả năng đa nhiệm hay lưu trữ dữ liệu thì cũng có thể nâng cấp một cách dễ dàng.

Hơn thế nữa thông thường những chiếc laptop 15inch thường có cấu hình mạnh mẽ để xử lý các tác vụ nặng như thiết kế đồ họa, render video chất lượng cao, các tựa game chuyên dụng nên cần nhiều không gian để lắp đặt thêm card dời và các bộ phận tản nhiệt. Ví dụ như những chiếc Dell Xps 15 thường có cấu hình mạnh mẽ hơn hẳn so với Dell Xps 13. Hơn thế nữa màn hình lớn cũng phục vụ tốt hơn các tác vụ kể trên so với màn 13 inch. Bạn sẽ khó thấy ai chơi game hay thiết kế trên các chiếc laptop nhỏ gọn 13 inch vì nó rất tù. Chơi game sẽ làm giảm sự hứng thú, còn thiết kế đôi khi không được như ý muốn vì màn hình quá nhỏ. Các chi tiết hiện lên chưa được rõ ràng.

Nên lựa chọn laptop màn hình 13 hay 15inch là tốt nhất

Khả năng nâng cấp phần cứng của laptop 15inch khá tốt

Do đó đối với những ai cần một chiếc laptop để làm các công việc chuyên dụng hay những người làm kế toán thường xuyên phải xử lý những con số thì một chiếc laptop 15inch sẽ là sự lựa chọn đúng đắn hơn cả. Bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa các con số ở dòng trên dòng dưới hoặc cột bên này hoặc cột bên kia. Mà trong kế toán chỉ nhầm 1 số thôi cũng có thể để lại hậu quả lớn.

Đồng thời kích thước lên nên laptop 15inch thường được trang bị bàn phím full size đem lại trải nghiệm gõ phím tốt hơn. Đồng thời nhập liệu cũng dễ dàng bì có phần số riêng ở phía bên tay phải. Touchpad ở từng hãng cũng làm to hơn so với laptop 13 để khách hàng có thể không cần chuột mà vẫn có thể thao tác mượt mà.

Dù là laptop 13 hay 15 inch thì chúng cũng có những tính chất, đặc điểm phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Chính vì vậy trước khi mua laptop bạn nên cân nhắc và suy nghĩ kỹ về nhu cầu của mình để lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Hiện nay lapcity đang cung cấp rất nhiều mẫu laptop cả 13 và 15 inch để khách hàng lựa chọn theo nhu cầu của mình. Một số mẫu như Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021, Asus, Lenovo…. Bạn có thể ghé thăm fanpage Lapcity – Hệ thống bán lẻ laptop uy tín để cập nhật, trải nghiệm sản phẩm và hưởng những chương trình khuyến mại mới nhất.

Bình luận và nhận xét về bài viết Nên lựa chọn laptop màn hình 13 hay 15 inch là tốt nhất