93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Nên lựa chọn laptop sử dụng chip Ryzen hay intel

3678 lượt xem 09/01/2021

Nhiều khách hàng băn khoăn không biết nên lựa chọn con chip Ryzen hay intel cho laptop thì phù hợp với nhu cầu của mình.

Con chip Ryzen trên laptop là gì?

Trong một vài năm trở lại đây người dùng laptop đã bắt đầu thấy xuất hiện một vài loại chip mới bên cạnh chip intel đã khá quen thuộc. Trong đó phổ biến hơn cả là con chip Ryzen đến từ Amd. Ngay cả những thương hiệu lớn như Dell, Asus, Hp cũng đang sử dụng loại chip này trên các sản phẩm của mình. Có lẽ đối với phần lớn khách hàng còn khá xa lạ với những con chip Ryzen và họ thường e ngại khi mua laptop sử dụng những con chip này.

Nên lựa chọn con chip Ryzen hay intel cho laptop

Con chip Ryzen là dòng chip được sử dụng trên các thiết bị laptop và pc cơ bản đến từ thương hiệu AMD. Đây là một thương hiệu cạnh tranh các con chip đối với intel. Nó cũng giống và cùng phân khúc với những con chip Core của intel. Tuy nhiên tuổi đời thì ngắn hơn. Những con chip Ryzen đầu tiên được ra đời vào năm 2017 và cho đến nay nó cũng đã phổ biến hơn rất nhiều. Và hiện tại chip Ryzen mới nhất là thế hệ thứ 5 trong khi intel đang chuẩn bị ra mắt con chip alder lake thế hệ thứ 12 của mình.

Amd trước kia cũng là một trong những đối thủ lớn của intel. Tuy nhiên sau một thời gian intel đã gần như chiếm thế độc quyền về sản xuất chip dành cho laptop. Gần đây Amd đã quay trở lại với các con chip dành cho máy tính để cạnh tranh với ông lớn intel.

Sự khác biệt của hai dòng chip Ryzen và intel trên laptop

Để so sánh sự khác biệt giữa hai dòng chip này trên laptop có lẽ chúng ta phải đi vào cụ thể từng con chip. Tuy nhiên để bạn có được cái nhìn tổng quan nhất thì chúng ta sẽ so sánh những đặc điểm khác nhau cơ bản để bạn có thể dễ dàng phân tích và đưa ra được quyết định của mình.

Về kiến trúc thì cả hai dòng chip đều sử dụng kiến trúc x86 của intel nên nó phù hợp dành cho những chiếc máy tính hơn là những thiết bị như điện thoại thông minh hay máy tính bảng. Tuy nhiên về cách thiết kế và quá trình sản xuất thì hai dòng chip này lại có những sự khác biệt lớn mà bạn có thể không biết.

Dòng chip Ryzen của Amd dù mới ra mắt nhưng đã được cải tiến lớn về tiến trình sản xuất. Ngay từ con chip đầu tiên nó đã được sản xuất với tiến trình 12 nm. Tiên tiến hơn so với 14nm của intel. Trước khi mang những con chip 7nm đến với laptop thì Amd đã mang những con chip này lên những chiếc máy tính để bàn của mình. Và cho đến thế hệ thứ 4 thì Amd đã mang công nghệ 7nm đầu tiên trên thế giới dành cho những con chip laptop.

Nên lựa chọn con chip Ryzen hay intel cho laptop

Intel cũng có sự cải tiến dành cho con chip trên laptop của mình nhưng có phần chậm hơn khi con chip mới nhất của họ đang sử dụng tiến trình 10nm. Tuy nhiên để nói nó thua kém hơn so với con chip Ryzen thì không phải. Đây chỉ là những con số trên lý thuyết. Thực tế tiến trình sản xuất bao nhiêu nm không quan trọng bằng việc có bao nhiêu bóng bán dẫn trên cùng một đơn vị diện tích.

Về số nhân và số luồng. Con chip Ryzen thường sẽ được trang bị nhiều nhân và luồng hơn so với intel. Chính vì vậy ở những tác vụ đòi hỏi xử lý đa nhân thì con chip Ryzen đem đến kết quả tốt hơn. Tuy nhiên qua các đánh giá thì con chip của intel lại xử lý những tác vụ đơn nhân tốt hơn. Nhưng phần lớn những tác vụ hiện nay đều cần xử lý đa nhân.

Cùng một phân khúc ví dụ như Ryzen 5 và intel core i5 thì con chip Ryzen thường có giá thành rẻ hơn vì nó mới tham gia vào thị trường đang muốn cạnh tranh về giá để chiếm lĩnh thị phần.

Nên lựa chọn con chip nào?

Câu hỏi nên lựa chọn con chip nào dành cho laptop cũng được nhiều khách hàng rất quan tâm. Với các nhu cầu cơ bản hàng ngày có lẽ bạn không cần quan tâm quá nhiều vì cả hai dòng chip này khi sử dụng những tác vụ văn phòng cơ bản đều có thể thực hiện tốt và không có nhiều sự chênh lệch.

Nếu bạn muốn có lợi về giá thì nên lựa chọn những con chip Ryzen vì mặt bằng chung chúng thường có giá tốt hơn so với các con chip intel. Nếu bạn không yên tâm về dòng chip mới và yêu thích intel thì dòng chip core sẽ phù hợp với bạn hơn và vẫn có thể đáp ứng tốt được những nhu cầu sử dụng của người dùng.

Nếu bạn đang có như cầu mua laptop với các mẫu DellDell XpsDell Xps 2021, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng

Bình luận và nhận xét về bài viết Nên lựa chọn laptop sử dụng chip Ryzen hay intel