93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Nên lựa chọn máy tính có card màn hình dời hay card tích hợp

554 lượt xem 07/22/2021

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn card màn hình dời hoặc card tích hợp để tối ưu chi phí và phù hợp nhất với mình.

Card màn hình dời và card tích hợp là gì?

Để có thể đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất bạn cần biết được hai loại card màn hình này là gì. Chúng có những đặc điểm nào khác nhau để từ đó phân tích và có được quyết định phù hợp. Card màn hình cũng là một trong những bộ phận rất quan trọng của một chiếc máy tính và nếu không có nó thì thiết bị của bạn cũng khó có thể hoạt động được.

Card màn hình là bộ phận chuyên xử lý những thông tin liên quan đến hình ảnh của máy tính như màu sắc, độ phân giải, độ bao phù màu… Nếu bạn chơi game thì một chiếc card đồ họa tốt sẽ giúp bạn xử lý hình ảnh mượt mà đem lại mức fps cao tạo ra cảm giác hiển thị mượt mà không bị giật, lác hoặc xuất hiện hiện tượng răng cưa.

Có hai loại card màn hình chính đó là card màn hình dời và card tích hợp được sử dụng. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của bạn.

Nên lựa chọn card màn hình dời hay card tích hợp

Card màn hình dời là loại card đồ họa được tích hợp trên một bo mạch riêng tách biệt với bo mạch của cpu. Do đo đó sử dụng nguồn tài nguyên riêng biệt không chung với cpu. Vì vậy thông thường bạn sẽ thấy những chiếc card màn hình dời thường ghi thêm thông số 4gb hoặc 8gb. Đó là mức ram được tích hợp trên chiếc card đó.

Bên cạnh card màn hình dời là card tích hợp. Đây là loại card được sử dụng rất phổ biến hiện nay phần lớn những chiếc máy tính phổ thông và ngay cả cao cấp cũng ngày càng được nhà sản xuất sử dụng loại card này.

Card đồ họa tích hợp là card màn hình được tích hợp ngay trên bo mạch chủ của máy tính. Đối với những chiếc laptop thì nó được tích hợp ngay trên cpu và sử dụng chung tài nguyên với cpu như Ram. Card đồ họa tích hợp được intel sử dụng trên hầu hết những con chip của mình với loại card mới nhất là iris Xe có trên những thiết bị cao cấp như Dell Xps, Dell xps 2021.

Ai nên sử dụng card đồ họa tích hợp?

Card tích hợp có một ưu điểm vượt trội so với card màn hình dời đó chính là kích thước. Vì được tích hợp trực tiếp trên cpu nên kích thước của loại card này dường như rất nhỏ và không làm mất thêm không gian diện tích trên bo mạch chủ. Vì vậy những chiếc máy tính mỏng nhẹ hiện nay đều sử dụng card tích hợp là chủ yếu.

Đồng thời vì sử dụng chung tài nguyên với cpu nên lượng điện năng tiêu thụ cũng như lượng nhiệt tỏa ra cũng tiết kiệm và hạng chế hơn. Vì vậy cũng giúp nâng cao thời lượng sử dụng cho máy tính. Tuy nhiên nhược điểm của loại card này đó chính là vấn đề hiệu năng. Card màn hình tích hợp thường có hiệu năng không cao khi xử lý những tác vụ nặng.

Nên lựa chọn card màn hình dời hay card tích hợp

Chính vì lý do này nên những người lựa chọn card màn hình tích hợp thông thường là những khách hàng phổ thông có nhu cầu sử dụng không quá đặc biệt. Nếu bạn là học sinh, sinh viên, người làm văn phòng hay những người có nhu cầu di chuyển cao cần một chiếc máy mỏng nhẹ thì những chiếc card màn hình tích hợp vẫn sẽ khá dư giả để đáp ứng được nhu cầu sử dụng hàng ngày.

Nếu bạn sử dụng những card tích hợp mới nhất như iris xe thì bạn có thể thiết kế 2D nhẹ nhàng và chơi những tựa game với mức fps ở mức trung bình. Tuy nhiên tất cả chỉ dừng lại ở đó. Nếu bạn cần xử lý những tác vụ mạnh mẽ hơn thì card màn hình tích hợp khó có thể đáp ứng dược.

Card màn hình dời dành cho ai?

Card màn hình dời thường sẽ có kích thước khá lớn. Nhất là đối với những chiếc card dời có hiệu năng cao. Vì vậy nên những chiếc máy có card dời thường có kích thươc to hơn một chút. Đồng thời lượng điện năng và mức nhiệt chúng tỏa ra cũng lớn hơn. Giá thành của những chiếc máy có card dời cũng cao hơn so với card đồ họa tích hợp.

Tuy nhiên nhược điểm này cũng tạo nên ưu điểm của card màn hình tích hợp đó chính là hiệu năng của nó. Vì sử dụng tài nguyên riêng cùng với lượng điện năng tiêu thụ cao nên hiệu năng của card màn hình dời khá mạnh mẽ. Và mạnh hơn đáng kể so với card tích hợp. Chính vì vậy chúng có thể xử lý nhiều tác vụ đồ họa phức tạp như thiết kế 3D, những tựa game nặng.

Nên lựa chọn card màn hình dời hay card tích hợp

Vì những lý do trên nên nếu bạn là người dùng có ngành nghề đặc thù như xây dựng, kiến trúc sư hoặc là người chuyên phải sử dụng những phần mềm thiết kế nặng, thiết kế 3D thì một chiếc máy tính có card màn hình dời mới có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp thì một chiếc card màn hình dời cũng là lựa chọn hàng đầu và dường như là bắt buộc nếu như bạn muốn có được trải nghiệm chơi game chân thực và ổn định nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc laptop đến từ các thương hiệu  như hp gồm Hp pavilion, hp notebook… hoặc những chiếc laptop đến từ thương hiệu Dell như Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Nên lựa chọn máy tính có card màn hình dời hay card tích hợp