93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Nên lựa chọn ổ cứng HDD hay ssd cho laptop

1278 lượt xem 07/08/2021

Ổ cứng hay bộ nhớ trong là một  bộ phận không thể thiếu trên một chiếc laptop. Vậy giữ HDD và SSD thì bạn nên chọn loại nào?

Ổ cứng HDD trên laptop là gì?

Ổ cứng HDD có lẽ bạn cũng được nghe nhiều nhất là ở thời điểm một vài năm về trước khi chúng còn được sử dụng phổ biến trên laptop và PC. HDD là viết tắt của cụm từ Hard Disk Drive đây là loại ổ cứng lưu trữ dữ liệu trên các tấm đĩa hình tròn được phủ một lớp từ tính. Ổ HDD nói riêng và bộ nhớ trong nói chung có một đặc điểm đó là sẽ không bị mất dữ liệu mỗi khi bị mất năng lượng. Đây là điểm khác biệt cơ bản giúp mọi người phân biết giữa ram và bộ nhớ trong.

Hiện nay vẫn có khá nhiều những chiếc laptop và PC được trang bị ổ HDD như những chiếc laptop Dell inspiron, Dell Vostro hay asus. Thậm chí có những chiếc máy có thể trang bị nhiều ổ cứng như những dòng máy trạm. Ổ cứng HDD vận hành theo nguyên lý khi người dùng tiến hành truy xuất hoặc lưu dữ liệu sẽ có một động cơ nhỏ quay đĩa được phủ từ tính để đọc và ghi dữ liệu. Chính vì vận hành theo nguyên lý này nên so với SSD thì chúng có tốc độ chậm hơn khá nhiều.

Ổ cứng hdd trên laptop

 

Ổ HDD thông thường có kích thước khá lớn. Dù công nghệ phát triển mạnh và đã rút ngắn đáng kể được kích thước của bộ nhớ trong này nhưng để đáp ứng được tiêu chuẩn trên những chiếc laptop mỏng nhẹ như Dell xps hay Dell Xps 2021 thì nó vẫn chưa đủ tiêu chuẩn. Vì vậy sản phẩm thường được trang bị trên các dòng máy phổ thông hoặc trung cấp có thiết kế truyền thống.

Về độ bền ổ cứng HDD thường sẽ gặp trục trặc với vấn đề hỏng vật lý. Có nghĩa là nó có thể hỏng trục quay hoặc đĩa bị xước sẽ gây ra mất dữ liệu. So với Ssd thì ổ cứng hdd có độ bền kém hơn. Tuy nhiên nó lại có mức giá rẻ hơn khá nhiều so với ổ hdd nên vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn.

Bộ nhớ trong SSD cho laptop

Mặc dù nhiều khách hàng không biết đến cái tên SSD quá nhiều trên laptop tuy nhiên trong một vài năm trở lại đây các nhà sản xuất đang dần sử dụng ổ ssd thay thế cho hdd truyền thống. Ổ ssd là tên viết tắt của Solid State Drive là một loại phương tiện lưu trữ dữ liệu liên tục trên bộ nhớ flash ở trạng thái rắn. Nghe có vẻ khá phức tạp nhưng có thể hiểu nôm ra nằng ssd không có bộ phận để truy xuất dữ liệu nên gọi nó là ổ cứng thể rắn.

Nguyên lý hoạt động của ssd khá phức tạp để có thể hiểu một cách đơn giản nhất bạn có thể hiểu tưởng tượng ra cách chúng lấy dữ liệu mỗi khi người dùng cần truy xuất. Nếu như mỗi lần truy xuất dữ liệu ổ hdd sẽ tiến hành quay ổ đĩa để tìm dữ liệu đó hiển thị cho người dùng. Tuy nhiên ổ ssd thì không cần làm như vậy. Khi bạn truy xuất dữ liệu dường như nó có thể biết ngay dữ liệu của bạn ở đâu và có thể hiển thị ngay lập tức. Do đó tốc độ của Ssd nhanh hơn rất nhiều so với hdd. Thậm chí có thể nhanh hơn đến hàng chục lần.

ổ cứng ssd trên laptop

Độ bền của ssd cũng bền hơn so với hdd rất nhiều vì nó không bị hỏng do những tác nhân vật lý và kích thước của nó cũng nhỏ hơn. Vì vậy khi hoạt động nó không gây ra tiếng ồn và tiết kiệm năng lượng hơn. Do đó những chiếc máy mỏng nhẹ như Dell xps, Dell xps 2021 chỉ sử dụng ổ ssd để lưu trữ.

Nhược điểm duy nhất của ổ ssd đó chính là giá thành. Giá thành của một ổ ssd thường cao hơn gấp 2-3 lần so với ổ hdd vì nó sử dụng nhiều công nghệ hiện đại hơn. Đây cũng là yếu tố khiến cho người dùng băn khoăn nhất không biết nên lựa chọn bộ nhớ trong nào để phù hợp cho laptop

Nên lựa chọn ổ SSD hay HDD

Sau khi đi tìm hiểu cơ bản về hai loại ổ cứng này chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời ở phần tiêu đề đó là nên lựa chọn bộ nhớ trong nào cho laptop đang sử dụng hoặc với laptop mới mua?

Ổ hdd có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với ssd nhưng tốc độ xử lý dữ liệu lại kém hơn. Đối với những chiếc laptop mỏng nhẹ hiện nay như Dell Xps, Dell Xps 2021 bạn dường như không có lựa chọn ổ hdd trên những mẫu máy này vì nhà sản xuất chỉ cho phép bạn lắp đặt ổ ssd.

Đối với những chiếc laptop cho phép bạn lựa chọn một trong hai ổ thì bạn nên lựa chọn bộ nhớ trong nào. Phương án phù hợp cũng như tối ưu nhất về chi phí mà người dùng lựa chọn đó chính là trang bị cả hai ổ. Thông thường ưu điểm tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh của ổ ssd sẽ được tận dụng khi khởi động máy và mở dữ liệu. Vì vậy bạn chỉ cần trang bị một ổ ssd 128gb để lưu trữ hệ điều hành và các ứng dụng cho chiếc laptop của mình.

nên lựa chọn ổ cứng nào cho laptop

Đối với những người cần lưu trữ một lượng dữ liệu lớn thì không nên lựa chọn ổ ssd với dung lượng cao vì sẽ rất tốn kém mà không tận dụng hết được ưu điểm của nó. Thông thường lưu trữ dữ liệu như ảnh, video, tài liệu bạn sẽ không cần phải truy cập nhanh. Do đó có thể lựa chọn ổ HDD 1T với giá thành hợp lý hơn. Như vậy với việc trang bị hai ổ cứng cùng lúc bạn sẽ tối ưu được bài toán về chi phí cũng như hiệu quả sử dụng.

Tất nhiên nếu có điều kiện thì bạn nên trang bị ổ ssd để có được trải nghiệm sử dụng hoàn hảo nhất.

Nếu bạn cần mua những dòng surface như, Surface Book, surface laptop, surface pro, surface go cùng với những chiếc laptop khác như Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Nên lựa chọn ổ cứng HDD hay ssd cho laptop