93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Nên lựa chọn phiên bản Surface laptop 4 dùng chip Amd hay intel

1791 lượt xem 04/18/2021

Surface laptop 4 được Microsoft ra mắt với các phiên bản sử dụng chip intel và Amd trên cả màn hình 13,5 inch và 15 inch. Vậy nên lựa chọn phiên bản chip nào thì phù hợp.

Các phiên bản surface laptop 4 được microsoft ra mắt

Trong đầu tuần vừa qua Surface laptop 4 đã được ra mắt kế thừa sản phẩm tiền nhiệm là surface laptop 3 vốn được khách hàng đón nhận rất tích cực. Phiên bản Surface laptop 4 này vẫn giữ nguyên thiết kế của laptop 3 và các cổng kết nối cũng không có sự thay đổi. Chất liệu cũng được hoàn thiện bằng nhôm và một số được làm bằng vải Alcantara cao cấp. Có thể nói về phần bên ngoài không có quá nhiều sự thay đổi vì thiết kế của phiên bản cũ đã quá đẹp và xuất sắc. Sự thay đổi phần lớn từ bên trong của chiếc máy.

Nên lựa chọn phiên bản Surface laptop 4 dùng chip Amd hay intel

Trên Surface laptop 4 có hai sự đáng chú ý hơn cả đó chính là có khả năng được bộ nhớ Ssd thay vì đã bị gắn chết trên main như các phiên bản trước. Đồng thời tất cả các phiên bản 13,5 icnh hay 15 inch đều được trang bị cả chip Amd và intel thay vì con chip Amd chỉ được sử dụng trên chiếc máy 15inch như Surface laptop 3. Các phiên bản năm nay được Microsoft trải khá rộng nên khách hàng rất dễ dàng lựa chọn cho mình được chiếc máy phù hợp nhất cho nhu cầu học tập, làm việc và mức tài chinh. Sau đây là mức giá cũng như các phiên bản mà Microsoft công bố:

13,5 inch

 • AMD Ryzen 5 4680U, RAM 8GB, SSD 256GB: $999 (Giá hãng)
 • AMD Ryzen 5 4680U, RAM 16GB, SSD 256GB: $1.199 (Giá hãng)
 • Intel Core i5-1135G7, RAM 8GB, SSD 512GB: $1.299 (Giá hãng)
 • Intel Core i5-1135G7, RAM 16GB, SSD 512GB: $1.499 (Giá hãng)
 • Intel Core i7-1185G7, RAM 16GB, SSD 512GB: $1.699 (Giá hãng)
 • Intel Core i7-1185G7, RAM 32GB, SSD 1TB: $2.299 (Giá hãng)

15 inch

 • AMD Ryzen 7 4980U, RAM 8GB, SSD 256GB: $1.299 (Giá hãng)
 • AMD Ryzen 7 4980U, RAM 8GB, SSD 512GB: $1.499 USD (Giá hãng)
 • AMD Ryzen 7 4980U, RAM 16GB, SSD 512GB: $1.699 (Giá hãng)
 • Intel Core i7-1185G7, RAM 16GB, SSD 512GB: $1.799 (Giá hãng)
 • Intel Core i7-1185G7, RAM 32GB, SSD 1TB: $ 2.399 (Giá hãng)

Khác biệt chính giữa hai con chip Amd và intel trên surface laptop 4

Nếu bạn để ý kỹ có thể thấy có một sự khác biệt lớn nhất giữa hai con chip đến từ hai thương hiệu lớn này đó chính là đến từ thế hệ. Đối với chip intel Microsoft đã sử dụng cho Surface laptop 4 thế hệ chip Tiger lake thế hệ thứ 11 mới và mạnh mẽ nhất. Còn trên con chip Amd được trang bị phiên bản Surface edition của chip Ryzen 4000. Sẽ có sự khác biệt về sức mạnh của hai con chip này nhưng nhìn chung nó vẫn khá mạnh cho nhu cầu sử dụng hàng ngày của khách hàng.

Nên lựa chọn phiên bản Surface laptop 4 dùng chip Amd hay intel

Vì chưa có máy thực tế để sử dụng và trải nghiệm nên rất khó để đánh giá được con chip nào mạnh mẽ và mượt mà hơn. Tuy nhiên nhìn vào các thông số cũng có thể đoán được rằng con chip intel tiger lake sẽ đem lại hiệu năng xử lý đồ họa mạnh mẽ hơn với card đồ họa tích hợp Iris Xe được các chuyên đánh giá rất cao. Đồng thời mức giá giữa các phiên bản sử dụng những con chip amd và intel cũng có sự chênh lệch trong khoảng từ 100-300$. Tất nhiên khi về đền Việt Nam con số chênh lệch có thể sẽ nhiều hơn. Đây cũng là điều mà nhiều khách hàng cũng văn khoăn khi lựa chọn Surface laptop 4.

Nên lựa chọn chip intel hay AMD

Chính vì có sự khác biệt giữa hai con chip nên ngay trong tài liệu kỹ thuật về Surface laptop 4 Microsoft đã đưa ra những lời khuyên cho người dùng nên lựa chọn phiên bản nào phù hợp với nhu cầu học tập và làm việc của bản thân họ. Đây là lời khuyên của chính nhà sản xuất nên độ chính xác và uy tín cũng sẽ cao hơn so với một bên thứ 3 tự đánh giá và trải nghiệm sản phẩm. Nên khách hàng có thể yên tâm để chọn sản phẩm cho mình.

Nhìn vào các phiên bản Surface Laptop 4  mà Microsoft công bố bạn có thể thấy nếu thích mức giá có mức thấp nhất thì có thể chọn phiên bản sử dụng chip của Amd với mức giá khởi điểm chưa đến 1000$. Còn nếu bạn muốn một chiếc máy có mức lưu trữ và ram cao nhất thì lựa chọn bản dùng chip của intel với mức ram tối đa lên tới 32Bg và 1T ssd. Tất nhiên đây cũng là phiên bản có mức giá cao nhất lên tới 2400$ gấp hơn 2 lần so với chiếc máy có mức giá thấp nhất.

Tất nhiên đó là đánh giá đầu tiên khi nhìn vào các phiển bản và thông số mà Microsoft đưa ra. Đi sâu vào phân tích microsoft cho biết nếu bạn thường xuyên sử dụng những phần mềm cần những hiệu suất đa luồng cũng như thời lượng pin sử dụng cao thì surface laptop 4 dùng chip Amd sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Phiên bản surface edition của Ryzen 4000 đã được tùy chỉnh để phù hợp với phần cứng và phần mềm trên Surface laptop 4 chính vì vậy sự tương thích và khả năng tiết kiệm pin hơn so với phiên bản intel là điều mà không cần phải bàn cãi nhiều.

Nên lựa chọn phiên bản Surface laptop 4 dùng chip Amd hay intel

Còn nếu bạn ưu tiên sử hiệu suất sử dụng luồng đơn thì con chip intel lại có lợi thế hơn cả vì hiệu suất đơn luồng trên các con chip core i được đánh giá cao hơn các con chip đến từ Amd. Rất nhiều bài thử nghiệm và đánh giá cũng công nhận điều này.

Hiện nay một số ứng dụng cũ thường ưu tiên sử dụng một luồng trong khi làm việc. Tuy nhiên một số ứng dụng mới hơn lại thường yêu cầu hiệu suất đa luồng nhiều hơn như render video hay các công việc liên quan đến thiết kế.

Microsoft còn cho biết thêm về các đối tượng nên sử dụng: “Surface laptop 4 trang bị con chip Ryzen surface edition đem lại khả năng xử lý đa luồng mạnh mẽ và vượt trội khiến nó là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người làm công việc thường xuyên phải sử dụng đa nhiệm nhiều.”. “Còn trên phiên bản intel tiger lake ưu tiên cho những nhà phát triển, nhà khoa học, nhà khoa học dữ liệu và những người làm các ngành nghề tương tự vì nó được trang bị bộ vi xử lý đồ họa (GPU) tích hợp Iris Xe mạnh mẽ hơn và hiệu suất đơn luồng nhanh và ổn định hơn.”

Qua đó ta có thể thấy những phiên bản sử dụng chip Ryzen Amd trên surface laptop 4 được Microsoft hướng đến những đối tượng khách hàng phổ thông tức phần lớn khách hàng của họ. Còn trên phiên bản intel thì hướng đến những khách hàng cụ thể, chuyên nghiệp hơn. Điều này cũng chứng minh về lâu dài những con chip Amd sẽ là ưu tiên chính của hãng thay vì sử dụng con chip đến từ nhà intel.

Hiện nay Surface laptop 4 vẫn chưa về đến Việt Nam. Nếu bạn thích những dòng Surface hay các dòng laptop khác như Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021, lenovo, Asus… hãy đến ngay lapcity để trải nghiệm cũng như tham khảo rất nhiều mẫu máy tại đây. Ngoài ra tại fanpage Lapcity – Hệ thống bán lẻ laptop uy tín cũng thường xuyên cập nhật các chương trình khuyến mại hấp dẫn dành cho khách hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Nên lựa chọn phiên bản Surface laptop 4 dùng chip Amd hay intel