93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Nên lựa chọn Surface Pro 6 bản i5 hay i7?

1248 lượt xem 05/12/2021

Năm 2018 Microsoft cho ra mắt Surface Pro 6 với hai phiên bản i5 và i7. Đây cũng là điều mà khách hàng băn khoăn không biết mình nên lựa chọn sản phẩm nào cho phù hợp.

Sự khác biệt giữa hai con chip i5 và i7 trên Surface pro 6

Sức mạnh của một chiếc máy tính phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như bộ nhớ trong, ram, ssd card màn hình hay thậm chí là cả hệ thống tản nhiệt. Tuy nhiên yếu tố quyết định lớn nhất có lẽ là bộ xử lý trung tâm CPU của bộ máy. Và đối với những người không hiểu quá chuyên sâu về máy tính họ cũng thường chỉ để ý đến con chip của chiếc máy đó chứ cũng không quan tâm quá nhiều.

Và khi ra mắt Surface Pro 6 với hai phiên bản i5 và i7 điều mà khách hàng quan tâm nhất cũng đến từ hai con chip này. Và có lẽ điều khác biệt chủ yếu của hai phiên bản cũng đến từ sức mạnh của hai con chip. Chúng ta cùng xem những thông số kỹ thuật của hai con chip để có được cái nhìn tổng quan nhất về sức mạnh của chúng

I5 8250U:

 • Số lõi: 4
 • Số luồng: 8
 • Tần số cơ sở của bộ xử lý: 1.60 GHz
 • Tần số turbo tối đa: 3.40 GHz
 • Bộ nhớ đệm: 6 MB Intel® Smart Cache
 • TDP: 15 W

I7 8650U:

 • Số lõi: 4
 • Số luồng: 8
 • Tần số cơ sở của bộ xử lý: 1.90 GHz
 • Tần số turbo tối đa: 4.20 GHz
 • Bộ nhớ đệm: 8 MB Intel® Smart Cache
 • TDP: 15 W

Có cùng số nhân và số luồng và cùng gấp đôi so với thế hệ tiền nhiệm. Tuy nhiên có sự khác biệt rõ rệt ở phần xung nhịp của con chip và bộ nhớ đệm. Đây cũng là hai yếu tố có tác động lớn đến khả năng vận hành của một con chip CPU trong surface pro 6.

Nên lựa chọn Surface Pro 6 bản i5 hay i7?

Với việc xung nhịp ở mức tối thiểu và mức tối đa của con chip core i7 đều lớn hơn ở core i5 cho ta thấy rằng. Ở những tác vụ nhẹ nhàng như dùng office hay lướt wed cho đến những tác vụ mạnh hơn như thiết kế đồ họa hay render video thì surface pro 6 với con chip i7 đều xử lý tốt hơn so với i5. Tuy nhiên ở tần số thấp có sự chênh nhau không quá lớn nên sự khác biệt có thể sẽ không rõ ràng. Và đôi khi những tác vụ nhẹ nó còn chưa sử dụng hết được sức mạnh của con chip i5 dẫn đến không có sự khác biệt ở những thao tác thông thường.

Tuy nhiên khi đến những tác vụ nặng con chip i7 của surface pro 6 sẽ thể hiện khả năng tốt hơn nhờ có xung nhịp tối đa lên tới 4.2GHZ so với 3.4GZ ở i5. Đồng thời nhờ có bộ nhớ đệm lớn hơn dẫn đến khả năng xử lý thông tin cũng tốt hơn. Nhờ đó mà tạo nên sự khác biệt đáng kể giữa hai sức mạnh của con chip.

Khác biệt trong thiết kế của Surface Pro 6 phiên bản i5 và i7

Không chỉ có sự khác biệt về con chip. Giữa Surface Pro 6 bản i5 và i7 còn sự khác nhau nhỏ nhưng cũng khá quan trọng khác đó chính là bộ phận tản nhiệt. Với phiên bản i5 Microsoft không trang bị quạt tản nhiệt cho chiếc Tablet này để giảm khối lượng và tăng sự êm ái trong quá trình hoạt động của sản phẩm. Chính vì vậy khi sử dụng phiên bản i5 người dùng dường như không có bất kì lý do nào để phàn nàn về sự êm ái của nó. Đây cũng chính là lý do nhiều người lựa chọn surface Pro vừa có thể dùng để giải trí như một chiếc Tablet nhưng cũng có thể làm việc như một chiếc latop nhưng êm ái hơn nhiều.

Nên lựa chọn Surface Pro 6 bản i5 hay i7?

Còn trên phiên bản Surface pro 6 i7 vì có sức mạnh lớn hơn dẫn đến trong quá trình sử dụng. Nó sẽ tỏa ra nhiều nhiệt năng hơn. Nếu không có một bộ phận tản nhiệt tốt sẽ làm giảm hiệu năng hoạt động của sản phẩm do khi đến một nhiệt độ cao CPU sẽ bị giảm xung nhịp. Đồng thời nhiệt độ cao cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Không ai muốn dùng một sản phẩm mà khi cầm lên nó quá nóng. Điều này còn làm giảm tuổi thọ của con chip và các bộ phận khác của chiếc Tablet này.

Việc trang bị thêm quạt tản nhiệt làm cho khối lượng của Surface pro 6 bản i7 nặng hơn so với i5 một chút. Tuy nhiên sự khác biệt này là không quá lớn. Có thêm quạt tản nhiệt giúp cho bản i7 hoạt động một cách mượt mà và ổn định hơn trong một thời gian dài. Tuy nhiên về độ êm ái sẽ không bằng bản i5 vì có tiếng ồn của quạt.

Lựa chọn sản phẩm nào phụ thuộc vào nhu cầu của bạn

Sự khác biệt về phần cứng cũng dẫn đến sự khác biệt của giá bán mỗi sản phẩm. Đồng thời cũng sẽ có những phiên bản surface pro 6 bộ nhớ khác nhau của i5 và i7. Đối với i5 bản cao nhất chỉ dừng lại ở 8gb, ssd 256gb. Còn trên i7 cao hơn đáng kể khi phiên bản cao nhất có tới 16gb ram và 1T ssd. Do đó giá thành của sản phẩm cũng có sự chênh lệch không hề nhỏ.

Nếu bạn chỉ muốn có một chiếc Tablet vừa để giải trí và xử lý những công việc không quá nặng như một chiếc laptop văn phòng thì bản Surface pro 6 i5 sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn hẳn. Số tiền chênh lệch có thể mua thêm phụ kiện như chiếc bút slim pen để có những trải nghiệm tốt hơn.

Còn nếu bạn là người làm trong lĩnh vực thiết kế hay di chuyển nhiều và cần một thiết bị di động mạnh mẽ một chút thì Suface pro 6 i7 sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn. Tất nhiên sẽ phải bỏ ra một khoản tiền nhiều hơn để sở hữu nó.

Bạn có thể trải nghiệm trực tiếp các sản phẩm Surface pro, Surface go và nhiều sản phẩm Surface khác tại lapcity. Nếu đang có nhu cầu mua laptop Dell như Dell xps, Dell Xps 2021 bạn có thể đến với lapcity – Hệ thống bán lẻ laptop uy tín để lựa chọn và trải nghiệm máy trực tiếp để có được những đánh giá chân thực nhất. Ngoài ra hãy theo dõi fanpage lapcity để thường xuyên cập nhật những chương trình khuyến mại mới một cách nhanh nhất.

Bình luận và nhận xét về bài viết Nên lựa chọn Surface Pro 6 bản i5 hay i7?