93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Ngỡ ngàng trước diện mạo mới của ThinkPad X12

628 lượt xem 04/20/2021

ThinkPad X12 hiệu năng ổn nhưng ngoại hình thì lại hơi bất ngờ

Bạn có thể xếp hàng hầu hết các mẫu ThinkPad trong vài năm qua và người mua máy tính xách tay bình thường có thể gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa chúng. Lenovo có giao diện, cảm nhận và các tính năng của dòng kinh doanh cao cấp của mình theo hướng khoa học và nó đã thu hút được một lượng người hâm mộ tận tâm khi làm như vậy.

Trong năm qua, Lenovo đã thực hiện một số nỗ lực để chuyển gói ThinkPad sang các yếu tố hình thức ít truyền thống hơn, di động hơn, từ X1 Nano mỏng như dao cạo sang X1 Fold đắt tiền nhưng đột phá . Với ThinkPad X12 có thể tháo rời, công ty một lần nữa nhắm trực tiếp vào dòng Surface Pro của Microsoft . Như bạn có thể đã tìm ra từ tên của nó, X12 Detachable là máy tính bảng Windows 12,3 inch mang thương hiệu ThinkPad và trông giống ThinkPad với bàn phím có thể tháo rời.

 

ThinkPad X12

 

Khi bạn đã biết về thông tin đó, sẽ không có nhiều điều về X12 Detachable khiến bạn ngạc nhiên. Nó có nhiều điểm mạnh giống như những người anh em ThinkPad của nó, bao gồm màn trập máy ảnh, bộ nhấp chuột rời, bàn phím nub và phối màu đen-đỏ mà người hâm mộ ThinkPad sẽ biết và yêu thích. Nó cũng đi kèm với một số nhược điểm duy nhất vốn có trong yếu tố hình thức của nó – màn hình nhỏ, bàn phím nông, cổng hạn chế, v.v. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc PC có thể tháo rời với các tính năng dành cho doanh nghiệp và thông số kỹ thuật mạnh mẽ, thì không có lý do gì mà X12 Detachable lại không có trong danh sách của bạn.

Mua một chiếc máy xách tay, có thể tháo rời đôi khi có nghĩa là ảnh hưởng đến thông số kỹ thuật và hiệu suất, nhưng điều đó chắc chắn không phải là trường hợp ở đây. X12 có thể tháo rời đi kèm với bộ vi xử lý thế hệ thứ 11 mới nhất của Intel và chạy Windows 10 Pro. Mẫu cơ sở có MSRP là 1.819 đô la nhưng hiện được niêm yết ở mức 1.091 đô la. (Đây chỉ là cách Lenovo thực hiện giá của họ – đừng nghĩ về nó quá khó.) Nó đi kèm với Core i3-1110G4, 8GB RAM (được hàn) và 256GB dung lượng lưu trữ.

Core i5-1130G7 cung cấp các tiện nghi khác nhau của dòng Thế hệ thứ 11, bao gồm đồ họa tích hợp Xe mạnh mẽ của Intel và hỗ trợ Thunderbolt 4 và Wi-Fi 6. Sử dụng nó là một trải nghiệm tốt, mượt mà: Tôi không thể tưởng tượng được rằng bất kỳ ai sử dụng X12 cho doanh nghiệp tiêu chuẩn làm việc với các tab Chrome, phát trực tuyến, thu phóng cuộc gọi và những thứ tương tự sẽ gặp phải bất kỳ vấn đề nào về hiệu suất. Quạt của ThinkPad liên tục chạy trong quá trình sử dụng của tôi, nhưng nó không đủ lớn để gây khó chịu và thiết bị không bao giờ nóng lên.

 

ThinkPad X12

 

Đây không phải là máy tính xách tay bạn muốn sử dụng cho bất kỳ loại game nặng nào, nhưng đồ họa Iris Xe có thể giúp bạn thực hiện các công việc sáng tạo nhẹ nhàng hơn. Tôi đã sử dụng thiết bị để xử lý và chỉnh sửa nhẹ hàng loạt ảnh và mặc dù đó không phải là trải nghiệm thú vị nhất mà tôi từng có, nhưng nó hoàn toàn khả thi đối với các nhu cầu nghiệp dư của tôi. Tất nhiên, bất kỳ ai làm công việc đồ họa chuyên nghiệp đều nên xem xét một hệ thống có GPU.

Bàn phím và bút của X12 đều tốt và nằm trong số các phụ kiện tốt hơn mà tôi đã sử dụng với PC có thể tháo rời. Bút stylus, nằm trong một vòng lặp tiện dụng ở phía bên phải của bàn phím, không gây cho tôi bất kỳ vấn đề nào và có hai nút mà bạn có thể ánh xạ theo sở thích của mình trong phần mềm Cài đặt bút của Lenovo. Các phím hơi chật chội và phẳng, như thường thấy với bàn phím folio, nhưng nhìn chung, việc gõ phím là một trải nghiệm thoải mái. Chúng cũng có đèn nền, điều mà bạn không thấy trên mọi bàn phím có thể tháo rời.

Bàn di chuột hơi nhỏ (tôi thường nhấn chuột khi cuộn) và không phải là mượt nhất xung quanh, nhưng điều đó cũng ngang bằng với loại thiết bị này. Nếu bàn di chuột không phải là thứ của bạn, bạn có thể sử dụng TrackPoint ở giữa bàn phím.

Logo ThinkPad ở góc dưới cùng bên phải của bàn phím có thể tháo rời ThinkPad X12.

Một phần khác của khung máy đáng gọi là màn hình 1920 x 1280. Giống như dòng Surface Pro, X12 có tỷ lệ khung hình 3: 2, đây là tỷ lệ khung hình yêu thích của tôi (vâng, tôi có một điều yêu thích). Nó rộng hơn nhiều so với màn hình 16: 9 truyền thống, cung cấp không gian dọc hơn đáng kể. Viền trên và cạnh bên có phần thô ráp, điều này có thể khiến một số người không hài lòng, nhưng điều đó có thể hiểu được vì thiết bị này cũng có nghĩa là hoạt động thường xuyên như một máy tính bảng (và bạn cần một thứ gì đó để cầm).

Bản thân bảng điều khiển cũng khá đẹp. Nó rất sáng, đạt tối đa 380 nits trong thử nghiệm của tôi, đủ để sử dụng ngoài trời và trong các cài đặt sáng khác (miễn là bạn không làm công việc sáng tạo). Nó bao phủ 73% phổ DCI-P3, ngang bằng với những gì chúng ta đã thấy từ Surface Pro 7 Plus . Tất cả các video và trang web đều trông tuyệt vời, với màu sắc tươi sáng và không quá chói.

 

ThinkPad X12

 

X12 có một số tính năng bảo mật hiện đại, hầu hết sẽ được các khách hàng doanh nghiệp quan tâm. Có một đầu đọc dấu vân tay phù hợp trên chip, cho phép tất cả đăng ký, lưu trữ và xác thực xảy ra trong chính cảm biến, cũng như chip dTPM 2.0 và BIOS tự phục hồi của Lenovo, mà Lenovo đảm bảo “sẽ phục hồi và tự phục hồi khi bị hỏng hoặc bị tấn công ác ý. ” Giống như những chiếc ThinkPad trước đây, X12 cũng có một camera IR hỗ trợ nhận dạng khuôn mặt Windows Hello và bao gồm một màn trập vật lý để chặn nó để bảo mật. Tôi sẽ lưu ý rằng cửa trập hơi nhỏ và khó hoán đổi qua lại, ngay cả với những ngón tay nhỏ bé của tôi. (Cũng không có màn trập cho máy ảnh mặt sau.)

Một lĩnh vực mà Lenovo đang tụt hậu so với Microsoft là khả năng nâng cấp. Surface Pro 7 Plus đi kèm với một ổ SSD có thể tháo rời dễ dàng truy cập. Theo phân tích từ các chuyên gia tại Tom’s Hardware , SSD của X12 rất khó để có được và làm như vậy có thể sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của nó . Điều này có thể sẽ không phải là yếu tố quyết định đối với hầu hết người tiêu dùng nhưng có thể là một cân nhắc quan trọng đối với một số người dùng doanh nghiệp.

ThinkPad X12 có thể tháo rời có pin khá nhỏ 42Wh. Vì vậy, tôi rất ngạc nhiên khi thấy nó kéo dài bao lâu – đặc biệt là kể từ X1 Fold, máy tính bảng mang nhãn hiệu ThinkPad cuối cùng mà tôi đánh giá, trung bình dưới 5 giờ cho một lần sạc. Với màn hình có độ sáng khoảng 200 nits, sử dụng X12 làm trình điều khiển hàng ngày của tôi cho các tab Chrome, phát trực tuyến Spotify, cuộc gọi Zoom, v.v., tôi trung bình mất khoảng bảy giờ 50 phút để sạc. Đây là điều đúng đắn về những gì đồng nghiệp Tom Warren của tôi nhận được từ Surface Pro 7 Plus và nó có nghĩa là bạn sẽ gần trọn một ngày với X12 nếu khối lượng công việc của bạn tương tự như tôi.

 

ThinkPad X12

 

Tôi nghĩ Lenovo đã làm được những gì họ đặt ra với ThinkPad X12 có thể tháo rời. Thiết bị tạo ra một trường hợp rõ ràng cho chính nó như một hệ thống với hiệu suất, chất lượng xây dựng và các tính năng kinh doanh của một chiếc ThinkPad trong một kiểu dáng di động và linh hoạt độc đáo. Các khu vực yếu kém của nó không phải là thảm họa và cũng không phải là những khu vực mà các thiết bị có thể tháo rời khác hoạt động tốt hơn nhiều. Và nó đi kèm với một số lợi ích độc đáo, bao gồm bộ tính năng kinh doanh của Lenovo, bàn phím và bút cảm ứng đi kèm.

Khi so sánh X12 với Surface Pro 7 Plus, yếu tố thứ hai là thứ thực sự đóng dấu thỏa thuận đối với tôi. Giá trị của các tính năng doanh nghiệp tương ứng của hai máy tính xách tay và lợi ích về khả năng nâng cấp có thể sẽ khác nhau giữa các công ty. Nhưng đối với một người tiêu dùng như tôi, thực tế là các phụ kiện bạn cần được bao gồm trong giá của X12 khiến nó trở thành một thỏa thuận tốt hơn đáng kể so với đối thủ cạnh tranh Microsoft mà không có quá nhiều nhược điểm. Và nếu bạn là một người hâm mộ ThinkPad đang hy vọng về một chiếc máy có khả năng tháo rời với tất cả các tính năng yêu thích của mình, thì mong muốn của bạn chắc chắn đã trở thành hiện thực

Mọi thông tin khác sẽ được cập nhập trên Fanpage Lapcity

 

Bình luận và nhận xét về bài viết Ngỡ ngàng trước diện mạo mới của ThinkPad X12