93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Nguyên nhân khiến laptop Dell xps hoạt động bị nóng

3111 lượt xem 05/27/2021

Laptop Dell Xps hoạt động trong một thời gian có hiện tượng nóng ở bệ tỳ tay. Nguyên nhân đơn giản mà bạn không ngờ tới.

Bạn sử dụng Dell Xps trong thời gian dài mà không vệ sinh

Nhiều khách hàng thường sử dụng laptop Dell Xps thường không có thói quen bảo dưỡng. Thường cứ sử dụng cho đến khi laptop có hiện tượng quá tải thì mới bắt đầu đem máy đến quán sứa. Nếu may thì chỉ cần vệ sinh bảo dưỡng là máy có thể hoạt động bình thường. Còn nặng thì có thể hỏng một số bộ phận trên main. Có thể sẽ phải thay main tốn rất nhiều chi phí.

Khách hàng sử dụng Dell Xps thường cho rằng máy thỉnh thoảng khá nóng. Nhất là phần bệ tỳ tay khi gõ phím khá khó chịu. Lúc đầu mua về thì máy hoạt động khá mát mẻ tuy nhiên sau khoảng 6 tháng đến 1 năm thì mới bắt đầu xuất hiện hiện tượng này. Ngay cả những chiếc Dell Xps 2021 cũng có thể xuất hiện hiện tượng này nếu sử dụng quá nhiều.

laptop dell xps lau khong ve sinh dan den qua nhiet

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể khá đơn giản. Do bạn dùng lâu ngày không vệ sinh và nơi bạn ở lại cạnh đường cái hoặc công trường đang xây dựng. Mật độ bụi trong không khí cao hơn và bám vào trong các bộ phận của máy. Laptop Dell Xps trong quá trình hoạt động thông thường do có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ phòng và quạt gió hoạt động nên nó sẽ hút các hạt bụi từ bên ngoài vào.

Chính vì vậy sau một thời gian sử dụng bụi sẽ bám vào quạt gió của Dell Xps là bộ phận đầu tiên. Sau đó là những thanh đồng giúp tản nhiệt. Chính vì vậy lâu không vệ sinh máy sẽ làm giảm đáng kể hiệu suất tản nhiệt của laptop Dell Xps dẫn đến hiện tượng máy bị nóng.

Ngoài ra một chi tiết khá quan trọng đó chính là keo tản nhiệt. Việc bạn sử dụng keo tản nhiệt trong một thời gian dài mà không thay thế sẽ làm cho lớp keo này bị khô. Do đó hiệu quả dẫn nhiệt giữa CPU đến thanh đồng bị giảm đáng kể. Vì vậy khi sử dụng khoảng 6-12 tháng thì bạn nên đi vệ sinh máy và tra keo tản nhiệt một lần.

Hỏng quạt tản nhiệt của Dell Xps

Như đã nói ở phần trên quạt tản nhiệt là bộ phận quan trọng để giúp không khí trong laptop Dell Xps lưu thông tốt hơn. Từ đó làm giảm nhiệt độ của máy tính khi làm việc trong một thời gian dài. Khi laptop của bạn có hiện tượng nóng lên bất thường thì cũng là dấu hiệu cho thấy có thể chiếc quạt tản nhiệt của laptop bạn đã bị hỏng.

Quạt tản nhiệt bị hỏng sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả tản nhiệt của Dell Xps. Nó làm cho thanh đồng dẫn nhiệt từ CPU ra không thể hạ được nhiệt độ. Từ đó làm nhiệt độ thanh đồng và CPU có sự chênh lệch không nhiều khiên laptop nóng lên nhanh chóng. Thậm chí máy quá nhiệt sẽ làm hỏng một số bộ phận của laptop. Nhiều trường hợp thường sẽ bị hỏng card wifi dẫn đến máy không thể vào được mạng.

laptop dell xps lau khong ve sinh dan den qua nhiet

Bạn có thể phỏng đoán được nếu quạt tản nhiệt hỏng thông qua một số dấu hiệu như máy nóng nhưng không nghe thấy quạt tản nhiệt kêu. Quạt thổi to nhưng sờ vào khe hút gió không thấy có hơi nóng phả ra. Thậm chí bạn nghe thấy những âm thanh lọc cọ trong quá trình quạt chạy. Khi gặp hiện tượng này tốt nhất bạn nên mang ngay laptop Dell Xps ra ngay cửa hàng sửa chữa uy tín để họ kiểm tra lại chất lượng và khắc phục một cách sớm nhất. Tránh ảnh hưởng đến những bộ phận khác.

Sử dụng nhiều phần mềm nặng trên Dell Xps

Trong kết cấu của Dell Xps thì CPU và GPU sẽ là những bộ phận tỏa ra nhiều nhiệt  nhất trong quá trình sử dụng. Thông thường những chiếc Dell Xps 2021 mỏng nhẹ chỉ sử dụng CPU và không trang bị card dời. Chúng sẽ được trang bị trên những máy 15inch có cấu hình cao. Tuy nhiên trong cả hai trường hợp thì CPU vẫn là bộ phận tỏa nhiệt chính của laptop.

Đôi khi trong quá trình sử dụng bạn mở quá nhiều phần mềm chạy song song với nhau. Không những vậy bạn lại sử dụng những phần mềm nặng như thiết kế và render video. Điều này làm cho CPU phải làm việc nhiều hơn dẫn đến nó cũng tỏa ra nhiều nhiệt lượng. Chính vì vậy bạn cũng sẽ cảm thấy nóng hơn ở phần bệ tỳ tay do nhiệt chưa thoát ra hết ở bên ngoài.

Hiện tượng này cũng sẽ phổ biến hơn ở những chiếc máy mỏng nhẹ, cấu hình phù hợp với tác vụ văn phòng nhưng người dùng lại bắt nó xử lý những phần mềm nặng làm CPU quá tải dẫn đến tỏa nhiều nhiệt. Để khắc phục hiện tượng này bạn nên tắt những phần mềm không sử dụng đến. Nếu đang làm việc nặng thì hãy để laptop nghỉ ngơi một chút rồi làm việc tiếp để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Nhiệt độ ngoài trời cao

Vào những hôm mùa hè oi bức bạn sử dụng laptop Dell Xps cũng sẽ có cảm giác nóng bất thường. Nhất là khi bạn đang sử dụng chúng ở ngoài trời, trong lớp học hay đặt lên đùi. Trời nóng làm cho chênh lệch nhiệt độ của môi trường và laptop không nhiều. Do đó khả năng giảm nhiệt cũng bị ảnh hưởng dù bạn sử dụng hệ thống tản nhiệt tốt như thế nào.

Để giải quyết được vấn đề này bạn nên tìm chỗ râm mát để sử dụng laptop Dell Xps, tắt một số phần mềm không cần thiết để máy hoạt động mát và êm hơn. Hạn chế để lên đùi vì sẽ làm hạn chế đáng kể khẳ năng tản nhiệt của laptop. Trong trường hợp bất đắc dĩ không thể thực hiện biện pháp trên thì bạn nên để máy nghỉ ngơi một chút rồi làm việc tiếp.

Trên đây là một số nguyên nhân làm Dell Xps, Dell Xps 2021 bị nóng bất thường trong quá trình làm việc bạn có thể tham khảo và khắc phục.

Nếu đang có nhu cầu mua laptop Dell như Dell xps, Dell Xps 2021 bạn có thể đến với lapcity – Hệ thống bán lẻ laptop uy tín để lựa chọn và trải nghiệm máy trực tiếp để có được những đánh giá chân thực nhất. Ngoài ra hãy theo dõi fanpage lapcity để thường xuyên cập nhật những chương trình khuyến mại mới một cách nhanh nhất.

Bình luận và nhận xét về bài viết Nguyên nhân khiến laptop Dell xps hoạt động bị nóng