93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Nhu cầu sử dụng ram trên laptop bao nhiêu là đủ

520 lượt xem 09/03/2021

Ram là một bộ phận không thể thiếu khi bạn sử dụng laptop. Vậy với nhu cầu của bạn thì cần dung lượng ram bao nhiêu?

Ram trên laptop là gì?

Trên một chiếc laptop bạn đang sử dụng có khá nhiều bộ phận dùng để lưu trữ bộ nhớ như ổ cứng, ram, bộ nhớ đệm. Ram là tên viết tắt của random access Memory. Có thể coi đây là một bộ nhớ tạm thời dùng để lưu trữ những thông tin ngay tức khắc bạn đang sử dụng. Và sau khi tắt máy hoặc bị ngắt điện đột ngột bộ nhớ ram này sẽ tự động xóa toàn bộ dữ liệu trước đó.

Nên sử dụng bao nhiêu ram trên laptop

Theo nguyên lý hoạt động thì Cpu sẽ không lấy trực tiếp dữ liệu thông tin từ ổ cứng mà nó sẽ lấy từ bộ nhớ Ram. Do đó có thể coi đây là bộ phận trung gian giúp cpu có thể xử lý thông tin một cách nhanh hơn. Sở dĩ có điều này vì tốc độ truy xuất dữ liệu của Ram nhanh hơn hàng chục lần so với tốc độ của bộ nhớ trong dù đó là ssd hay hdd.

Ram trên laptop hiện nay có khá nhiều mức tùy vào từng nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn những thiết bị có bộ nhớ ram phù hợp.

RAM 2GB trên laptop

Đối với các laptop Windows hiện đại RAM 2GB sẽ cảm thấy chậm. Bạn sẽ không thể chạy nhiều chương trình đồng thời ít nhất là có nhiều hơn một vài tab trình duyệt mở cùng một lúc. Ngày nay hầu hết các laptop Windows đều có 4GB làm cấu hình cơ bản.

Nếu vì lý do nào đó mà bạn gặp phải một chiếc máy tính xách tay chỉ có RAM 2GB có lẽ là một mẫu giá rẻ cũ hơn đang được bán cũ thì điều đó chỉ đáng giá nếu bạn có thể ngay lập tức nâng cấp nó lên 4GB RAM trở lên.

Đối với Chromebook Ram 2GB vẫn sẽ giới hạn số lượng tab trình duyệt mà bạn có thể mở nhưng số lượng đó là có thể sử dụng được

Laptop có Ram 4GB

Những người mua sắm bình dân có thể bắt đầu với 4GB RAM cho laptop Windows. Kết hợp với một ổ SSD để lưu trữ bạn sẽ có được một chiếc máy tính đáp ứng xử lý trơn tru các vấn đề cơ bản ví dụ có một số chương trình cường độ thấp cộng với một số tab trình duyệt mở cùng lúc. Khi có thể hãy tìm các mẫu máy tính xách tay có thể nâng cấp dung lượng ram. Bạn có thể bắt đầu với 4GB làm cấu hình cơ bản của mình sau đó bổ sung thêm bộ nhớ sau nếu cần.

Nên sử dụng bao nhiêu ram trên laptop

Laptop Chromebook có RAM 4GB sẽ dễ dàng xử lý một số lượng lớn tab trình duyệt. Vì vậy khi đứng trước lựa chọn bộ nhớ nhiều hơn hoặc ổ lưu trữ nhanh hơn hãy chọn ổ lưu trữ nhanh hơn. Nó sẽ làm cho trải nghiệm ChromeOS nói chung mượt mà hơn.

RAM 8GB

Hầu hết những người có ngân sách vừa phải khoảng hơn 15 triệu cho một máy tính xách tay nên nhắm đến Ram ít nhất 8GB. Nhiều người dùng laptop chuyên nghiệp cũng đề xuất dung lượng bộ nhớ này cho hầu hết những người làm công việc văn phòng và các tác vụ cơ bản khác cũng như các game thủ. Đặc biệt nếu bạn đang xem một mẫu máy có RAM hàn và không thể nâng cấp nó sau này . Bạn nên có đủ dung lượng để có thể thoải mái sử dụng trong suốt thời gian hoạt động của máy.

Đối với Chromebook bạn thường chỉ thấy RAM 8GB trên các mẫu sang trọng hơn. Nó không hoàn toàn cần thiết nhưng nó sẽ góp phần mang lại trải nghiệm đáp ứng cao về tổng thể vì các thành phần khác trong hệ thống như vậy có xu hướng ngang bằng với các laptop Windows tương tự. Điều tương tự cũng áp dụng cho các mẫu có RAM 16GB.

RAM 16GB

Với mức ram 16gb bạn có thể đã thoải mái sử dụng trong nhu cầu hằng ngày đối với phần lớn người sử dụng laptop. Nếu bạn là người làm văn phòng thì dù là ở công việc nào thì đây cũng là mức ram khá dư giả. Bạn có thể mở vài file excel cùng hàng chục các tab trình duyệt mà không cần phải lo lắng dung lượng ram có thể bị đầy và máy có thể bị đơ. Một số mẫu máy dell cao cấp như Dell xps, Dell xps 2021 cũng đã được trang bị mức ram này.

Nên sử dụng bao nhiêu ram trên laptop

Hay đối với những game thủ không chuyên thì đây cũng là một mức ram mà họ có thể chơi được phần lớn các tựa game hiện nay và đi kèm với đó là các tab chrome để nghe nhạc hay đọc tin tức. Tất nhiên nếu nhu cầu nhiều hơn thì sẽ cần dung lượng ram lớn hơn.

Với những người sáng tạo nội dung (và những người luôn mở hàng chục tab trên nhiều trình duyệt) thì 16GB là nơi bắt đầu. Tức là bạn nên mua những chiếc laptop có sẵn 16gb ram và có thể nâng cấp.

Laptop có dụng lượng 32gb Ram trở lên

Những người cân nhắc RAM nhiều hơn 16GB nên tích cực sử dụng các chương trình được biết đến là ngốn bộ nhớ hệ thống hoặc yêu cầu bộ nhớ đó để có hiệu suất tối ưu ví dụ: trình chỉnh sửa video làm việc trên các dự án nhạy cảm về thời gian. Nhiều chuyên gia thường muốn trả nhiều tiền hơn nếu nó cắt giảm thời gian hoàn thành nhiệm vụ.

Những game thủ chuyên nghiệp cũng cần tới mức ram này để chơi các tựa game nặng đòi hỏi dung lượng bộ nhớ ram cao. Các mẫu máy gaming chuyên nghiệp hiện nay cũng đã trang bị dung lượng ram lên tới 32 gb và có thể nâng cấp thêm

Nếu bạn đang có như cầu mua laptop với các mẫu Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng

Bình luận và nhận xét về bài viết Nhu cầu sử dụng ram trên laptop bao nhiêu là đủ