93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Những cách giúp bạn làm việc tốt hơn trên Windows 10

620 lượt xem 08/24/2020

Có thể bạn đã rất quen thuộc với Windows 10 nhưng bạn dã thật sự tận dụng được tối đa những tính năng khả dụng của hệ điều hành này hay chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.

Có một điều mà bạn cần phải hiểu đó là hệ điều hành Windows 10 rất giống với hệ điều hành Windows 8 và hện Win 10 cũng có hai giao diện lập trình phần mềm (API) và cả hai đều rất thiết yếu đối với thế giới công nghệ thông tin liên tục thay đổi. Trong đó phiên bản SPI dành cho những phần mề truyền thống được vận hàng bởi một con chuột. Trong phiên bản mới hơn dành cho những phần mềm có thể điều khiển màn hình cảm ứng trên máy tính bảng và những thiết bị cảm ứng 2 trong 1.

Phải nói rằng Win 10 rất dễ sử dụng trong đó các thành phần chính như Start menu, một thanh tác vụ (taskbar) và các icon trên màn hình có thể click vào vẫn không hề thay đổi, mặc dù phần cài đặt bổ sung có một chút thay đổi. Có thể những kiến thức dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng Win 10 một cách tốt hơn.

  1. Sử dụng thanh công cụ

 

Có một cách nhanh và dễ dàng nhất để chạy ứng dụng trên Win 10 đó là ghim ứng dụng đó vào thanh taskbar, đây là nơi mà bạn có thể nhìn thấy ứng dụng cần mở dể hơn và chỉ cần 1 click chuột. Có thể ghim ít nhất là 9 ứng dụng thường dùng nhất bởi bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt để có thể mở ứng dụng một cách nhanh nhất mà không cần tới chuột. Ngoài ra nhấm phím Window trên bàn phím và một phím số, ứng dụng theo thứ tự số bạn vừa ấn sẽ được mở lên. Ví dụ bạn ấn tổ hợp phím Windows + 5, ứng dụng thứ 5 tính từ phía nút Start trên màn hình sẽ được mở. Sắp xếp các ứng dụng theo cách riêng của bạn và bạn sẽ phương pháp này rất tiện dụng.

Ngoài ra có những phương pháp khác để chạy một ứng dụng mà bạn không thường sử dụng trên Windows 10. Trong đó cách truyền thống thường dùng là đặt các icon của các ứng dụng lên màn hình desktop. Bạn cũng có thể thử ghim icon của ứng dụng đó lên Start menu, tạo một ô thông tin di động (Live Tile), thường là giao diện hình hộp. Việc này sẽ làm icon ứng dụng lớn hơn và dễ ấn hơn và các icon ứng dụng cũng không xuất hiện bừa bộn trên màn hình và chúng cũng không bị đẩy xuống đáy menu dài dòng.

  1. Nhanh chóng mở các tệp tin

Win 10 cũng có tính năng “jump list” như trên Win 7. Nếu như khi nhấn chuột phải vào phần File explorer, jump list sẽ hiện lên với một số những file bạn đã mở gần đây. Bạn cũng có thể lựa chọn một cách khác để mở các tệp tin cần thiêt là chọn trong bảng chọn “quick access” trong File explorer. Ngoài ra để truy cập các file bận đã mở là qua tính năng Task view. Ở tính năng này sẽ hiển thị hàng trăm ứng dụng bạn đã mở trong vài ngày gần đây.

Ở phần File explorer chỉ hiển thị các tập tin mặc định như “documents” hay “pictures”, thì bạn có thể cuộn chuột lên, tìm đến phần “quick access”. Vậy bạn cần mở một tệp tin một cách nhanh chóng, nhấn chuột phải vào nó và chọn mục “pin to quick access” để đánh dấu và đưa file đó vào phần “quick access” (hoặc bạn có thể chọn “pin to Start”).

Nếu như bạn muốn thay đổi các phần cài đặt mặc định, mở File explorer, chọn thẻ view, click chuột vào mũi tên hướng xuống, sau đó chọn “change folder and search options” ở phần menu phía dưới. Một bảng lựa chọn sẽ hiện lên và bạn sẽ thấy dòng đầu tiên của bảng này viết: “open the explorer to:”, từ đó bạn có thể lựa chọn hiển thị phần this PC hoặc quick access mỗi khi mở File explorer.

  1. Sử dụng Task view

 

Thêm một tính năng mới của Windows 10 có thể sẽ rất hữu dụng khi bạn muốn mở lại phần việc bạn đang làm việc trước đó chỉ với một bước click đơn giản lên ảnh thumbnail của phần công việc đó trên chức năng Task view của Windows 10, hay dễ hiểu hơn là chức năng thể hiện dòng thời gian làm việc trên máy tính của bạn. Ngoài ra bạn có thể mở Task view lên bằng cách ấn vào biểu tượng màu trắng bên cạnh ô tìm kiếm trên thanh Taskbar, hoặc ấn tổ hợp phím Windows + Tab.

Ở phần Task view lưu lại các ảnh thumbnail của những file bạn đã dùng gần đây theo thứ tự thời gian, thường thì ta sẽ dễ dàng nhận ra và nhấn vào những ảnh thumbnail hơn là phải tìm chọn một file trong một menu dài đầy chữ.

  1. Nhiều Desktop ảo

 

Phần Task view cho phép bạn mở nhiều màn hình desktop ảo cùng một lúc trên Windows 10 bằng việc lựa chọn “new desktops”. Việc này giúp bạn có thể mở lên nhiều desktop khác nhau với nhiều công việc khác nhau trên mỗi desktop để tránh việc bị nhầm lẫn. Mỗi một desktop ảo mới để có thanh taskbar, biểu tượng ứng dụng và hình nền như nhau do đó chức năng này giúp bạn không phải tốn thêm tiền mua thêm 3 hay 4 chiếc màn hình khác.

 

Bình luận và nhận xét về bài viết Những cách giúp bạn làm việc tốt hơn trên Windows 10