93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Những câu hỏi thường gặp khi chọn mua laptop phần 2 – chế độ bảo hành laptop ?

1204 lượt xem 03/28/2022

Cách chọn mua laptop luôn là câu hỏi thường trực rất quan trọng khi bạn bắt đầu tìm kiếm sản phẩm phù hợp với nhu cầu và kinh tế hiện có của mình. Trong quá trình này có rất nhiều câu hỏi được đặt ra và ở mỗi người đều khác nhau. Đặc biệt là về chế độ bảo hành laptop.
Không những thế, mỗi một người tư vấn cho bạn cũng có thể có những câu trả lời khác nhau. Vậy đâu mới là những tư vấn đúng trong cách chọn mua laptop.
Series bài viết này sẽ tiếp tục hỗ trợ các bạn những câu trả lời đầy đủ nhất có thể trong rất nhiều câu hỏi về cách chọn mua laptop.
Ở phần 1 : Những câu hỏi thường gặp khi chọn mua Laptop, Lapcity đã giải đáp 1 số vấn đề liên quan tới nhận định hãng laptop nào tốt nhất. Phần 2 này mình sẽ giải đáp tập trung vào các câu hỏi liên quan tới chế độ bảo hành laptop .

1. Bảo hành chính hãng là gì ?

Khi chọn mua laptop ai cũng sẽ cần quan tâm tới bảo hành. Và bạn sẽ bắt gặp rất nhiều kiểu bảo hành khác nhau . Hình thức bạn nghe thấy nhiều nhất và quan tâm nhất chính là bảo hành hãng . Vậy bạn cần hiểu bảo hành hãng là như thế nào ?
Về bản chất, Bảo hành chính hãng được hiểu là hãng sản xuất laptop sẽ đứng ra chịu trách nhiệm bảo hành nếu sản phẩm bị lỗi do qua trình sản xuất. Bạn mua laptop hãng nào thì hãng đó sẽ đứng ra bảo hành thông qua các trung tâm bảo hành của mình trên toàn thế giới.

2. Chế độ bảo hành laptop theo quốc gia như BH Dell Việt Nam là gì ?

Đã có Bảo hành chính hãng  thì tại sao lại còn có bảo hành hãng VN ( viết tắt của Việt Nam ). Nó khác gì so với Bảo hành chính hãng  ? Ví dụ khi chọn mua laptop bạn sẽ được tư vấn là : máy này có bảo hành Dell VN hoặc Bảo hành chính hãng Dell VN .
Bảo hành chính hãng  của 1 hãng gắn liền với 1 quốc gia được hiểu là tại quốc gia đó có các trung tâm bảo hành của hãng đó.
Mình lấy ví dụ Dell có 4 trung tâm bảo hành ở Việt Nam. Vậy bạn mua laptop Dell có bảo hành Dell VN có thể đem tới bất kỳ trung tâm nào trong 4 trung tâm này, thậm chí có thể gọi điện để được bảo hành tại nhà.
Trong 1 ví dụ khác , như Microsoft Surface, cũng được bảo hành hãng 1 đổi 1 trong 12 tháng với bất cứ Surface nào còn new nguyên seal và còn thời hạn bảo hành. Nhưng hãng này hiện chưa có trung tâm bảo hành ở VN , do vậy, thông qua đơn vị bán laptop uy tín. Sản phẩm lỗi sẽ được gửi sang trung tâm bảo hành ở gần nhất ( Singapore ) . Sau khi được bảo hành hoặc đổi , sản phẩm sẽ được chuyển về cho bạn.

Cách chọn mua laptop giá tốt

Như vậy bạn cần phân biệt rõ Bảo hành chính hãng Bảo hành chính hãng Việt Nam

3. Bảo hành chính hãng sẽ được bảo hành toàn cầu ?

Bạn cũng cần hiểu rõ câu trả lời vấn đề này trong Bảo hành chính hãng .

Nếu 1 laptop chỉ gán mác Bảo hành chính hãng chung chung thì về cơ bản nó được bảo hành toàn cầu, và khi đó bạn có thể đem tới bất cứ trung tâm bảo hành (TTBH) của hãng đó ở đâu. Kể cả bạn đi công tác nước ngoài thì không bị hạn chế về mặt địa lý trong Bảo hành chính hãng .

Nhưng nếu Laptop của bạn mua chế độ bảo hành lại gắn với quốc gia ví dụ :Laptop Asus bảo hành hãng Việt Nam. Thì bạn lại chỉ có thể mang tới các trung tâm bảo hành tại Việt Nam. Tức là bạn ra nước ngoài mang theo máy bị lỗi thì bạn không thể bảo hành tại TTBH hãng ở nước đó.

4. Tại sao Bảo hành chính hãng VN lại không được bảo hành toàn cầu.

Trong Bảo hành chính hãng  phía trên, bạn sẽ thắc mắc Bảo hành chính hãng VN mà không được bảo hành tại nước khác là tại sao.
Lý do cụ thể mình không hoàn toàn chắc chắn nhưng bạn có thể tham khảo 2 ý sau :

 • Laptop ở mỗi nước có giá khác nhau cũng là lý phụ thuộc rất nhiều yếu tố, linh kiện , vận chuyển, nhân sự, chi phí duy trì TTBH cũng khác nhau nên trong giá bạn mua laptop bảo hành hãng VN đã bao gồm giá trị này. Sang nước khác giá cả và các chi phí nó khác nhau. Đây cũng là lý do tại sao laptop có bảo hành hãng giá cao hơn laptop chỉ bảo hành tại cửa hàng bán ra, vì trong đó đã có chi phí duy liên quan tới duy trì TTBH hãng.
 • Bản chất các TTBH cần chi phí duy trì chính là nguồn thu từ việc bán hàng tại quốc gia đó và thông qua 1 đơn vị ủy quyền của hãng – trung tâm của hãng ở quốc giá đó. Nói nôm na rằng họ không liên quan gì tới đơn vị hay trung tâm của hãng ở quốc gia khác nên họ không thể nhận bảo hành 1 sản phẩm được bán ở quốc gia khác. Đây cũng là lý do các hãng sẽ thường có thêm 1 gói bảo hành đặt tên khác nhau, bạn cần trả thêm tiền, và lợi ích của nó là bạn có thể gia tăng thời gian bảo hành dài hơn mức mặc định hoặc được bảo hành ở mọi quốc gia. Vẫn là liên quan tới chi phí để vận hành các TTBH khác nhau cho chiếc laptop của bạn.

Chế độ bảo hành laptop Dell

5. Chế độ bảo hành Laptop nào ưu việt hơn ?

Trong 2 Bảo hành chính hãng  là chính hãng và chính hãng theo quốc gia nhìn chung Bảo hành chính hãng  theo quốc gia ưu việt hơn. Nếu không thì giá cả của laptop có chế độ này đã không đắt hơn. Nó hơn/ kém ở những điểm sau :

 • Được bảo hành tại nhà hoặc nếu mang ra trung tâm cũng được bảo hành nhanh chóng hơn vì không phải chờ đợi gửi máy đi – về sang quốc gia khác như chế độ Bảo hành chính hãng
 • Linh kiện cần thay mới hầu như sẽ có sẵn hoặc có rất nhanh
 • Cùng ngôn ngữ nên trao đổi – giao tiếp sẽ dễ dàng hơn
 • Có tổng đài nên dễ dàng hỏi đáp các vấn đề bảo hành hơn
 • Giá cả luôn cao hơn khá nhiều so với sản phẩm bảo hành hãng chung.

Tất nhiên vẫn có những khoảng thời gian hay trường hợp ngoại lệ. Ví dụ tại các thời kỳ thiếu linh kiện hay nhân sự, Bảo hành chính hãng tại VN còn chậm hơn là gửi máy đi trung tâm bảo hành nước ngoài rồi gửi về. 2 năm 2020 và 2021 có nhiều trường hợp là như vậy do tình trạng thiếu linh kiện và nhân sự do Covid 19.

Chế độ bảo hành laptop Acer

Ngoài ra chưa chắc bạn đã được bảo hành nhanh vì còn theo đúng các qui trình bảo hành của TTBH hãng. Nhiều vấn đề nhỏ bạn đem ra cửa hàng bán laptop uy tín đã chọn như Lapcity còn nhanh hơn rất nhiều.

 

6. Tại sao máy có chế độ bảo hành laptop VN lại có giá đắt hơn ?

Nếu bạn đã nắm được về Bảo hành chính hãng  thông qua các câu trả lời phía trên. Bạn có thể vẫn thắc mắc rằng chế độ bảo hành VN giá cao hơn bảo hành toàn cầu.

1 số lý do có thể như sau :

 • Chi phí xây dựng, duy trì các TTBH ở 1 quốc gia cụ thể thay vì tập trung chỉ ở vài TTBH lớn trên thế giới. Giống như bạn có 1 cửa hàng lớn tại TT thành phố giờ mở rộng ra nhiều cửa hàng nhỏ hơn ở các tỉnh, vậy chi phí trên các cửa hàng đó bị phát sinh tăng lên chứ chi phí trên TT ban đầu không hề bị tăng lên.
 • Chi phí duy trì TTBH ở quốc gia khác rẻ hơn ở VN do liên quan tới nhiều yếu tố. Tổng thế là chi phí duy trì bảo hành / mỗi laptop giảm xuống
 • Sản lượng bán laptop ở các nước lớn nhiều hơn cũng có thể là nguyên nhân chi phí duy trì bảo hành / mỗi laptop giảm
 • Giá laptop ở quốc gia khác rẻ hơn nhiều so với VN nên tổng cuối cùng giá vẫn rẻ hơn mua ở VN ( giống như ô tô vậy )

Chế độ bảo hành laptop Asus

7. Vậy chỉ nên mua máy có Bảo hành chính hãng VN

Không hẳn là đúng. Đúng là Bảo hành chính hãng  VN ưu việt hơn và bạn sẵn sàng chi ra thêm 1 vài triệu để nhận lấy lợi ích này. Nhưng không cần cứng nhắc. Lý do là vì :

 • Không phải các mẫu bạn muốn luôn có bảo hành Việt Nam. Nhiều mẫu mà đơn vị ủy quyền không nhập hoặc không được phân phối từ hãng t chỉ có các đơn vị nhập khẩu mới có mẫu bạn cần. Nếu bạn khăng khăng mua máy bảo hành VN thì rất nhiều mẫu bạn ưng sẽ không thể mua được.
 • Tỷ lệ lỗi trên 1 laptop là rất nhỏ, việc thêm 1 vài triệu để yên tâm chế độ bảo hành trong trường hợp bạn bị hạn chế kinh tế sẽ cần xem xét để tích kiệm.
 • Trung tâm bảo hành có thể ở rất xa bạn vì không phải tỉnh nào hay chỗ nào cũng đặt được TTBH. Thậm chỉ 1 quốc gia chỉ thường có 1 vài TTBH. Nếu bạn ở xa thì việc gửi máy tới TTBH và chờ đợi theo qui trình có khi còn chậm hơn nhiều so với ra cửa hàng bạn mua để xử lý hoặc gửi đi nước ngoài bảo hành. Miễn là nơi bạn mua là địa điểm mua laptop uy tín như Lapcity.
 • Cuối cùng, bạn hay ai mua hàng đều muốn được chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất. Nếu đã có địa chỉ mua laptop uy tín rồi thì bảo hành ở đâu cũng không quan trọng. Vì đơn vị bán hàng sẽ hỗ trợ và đồng hành với bạn trong suốt quá trình sử dụng và không chỉ dừng ở vấn đề bảo hành. Vì vậy hãy xem xét thật kỹ khi chọn mua laptop.

cửa hàng bán laptop uy tín hà nội

Mong rằng bài viết này đã giải đáp thêm phần nào cho các bạn về Bảo hành chính hãng  hãng. Bạn có thể đặt thêm câu hỏi hoặc đóng góp ý kiến thêm cho bên mình thông qua Fanpage của Lapcity

Bình luận và nhận xét về bài viết Những câu hỏi thường gặp khi chọn mua laptop phần 2 – chế độ bảo hành laptop ?