93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Những câu hỏi thường gặp khi chọn mua laptop phần 1

1275 lượt xem 03/25/2022

Chọn mua Laptop không hề dễ dàng . Đây là điều mình khẳng định đối với những bạn chưa có thời gian tìm hiểu về laptop  nhiều hay không hoạt động trong ngành sản phẩm laptop.
Tại sao nói nó không hề dễ, bởi vì không chỉ việc bạn nhận biết được 1 số nhãn hàng, 1 số cấu hình là xong , mà bên trong còn rất nhiều thông tin bạn có thể bỏ sót.
Mặt  khác, rất nhiều người cũng tìm hiểu kỹ hơn về từng chủng loại đời máy, đời linh kiện gắn kèm với máy vẫn có thể có những lựa chọn không chính xác về mặt sử dụng tối ưu.

Series này của Lapcity sẽ cố gắng giải đáp phần nào các câu hỏi từ đơn giản tới phức tạp trong việc giải quyết câu hỏi cách chọn mua laptop đúng với nhu cầu sử dụng. Hãy cùng theo dõi series này trên fanpage , website cũng như kênh youtube của Lapcity nhé !

 

1. Chọn mua laptop hãng nào tốt

Chọn mua laptop như thế  nào

Đây là câu hỏi rất thường gặp khi một người  mới chọn mua laptop. Bản thân câu hỏi này cũng có nghĩa nhưng nếu xét thực tế thì lại vô nghĩa.
Lý do là vì tên hãng laptop bản chất chỉ là cái tên đại diện cho công ty đó, không có ý nghĩa so sánh. Nó giống như tên của bất cứ thứ gì, như tên của chính bản thân các bạn vậy.
Ở mỗi hãng laptop có nhiều dòng laptop, mỗi dòng laptop lại có rất nhiều model theo từng năm, ở mỗi model lại có rất nhiều cấu hình. Mỗi dòng laptop tùy theo chiến lược phát triển của hãng mà hướng tới 1 nhóm đối tượng phù hợp.

Do vậy trong 1 hãng laptop sẽ có dòng giá rẻ dành cho những khách hàng có tài chính tích kiệm và có những dòng cao cấp dành cho người có điều kiện kinh tế tốt. Dòng cao cấp của hãng này có thể tốt hơn 1 chút so với dòng cao cấp của hãng kia , dòng trung cấp của hãng này có thể chỉ ngang ngửa với dòng giá rẻ của hãng khác… mà đấy mới chỉ là dòng laptop.

Mỗi dòng laptop sẽ có những đặc điểm chung nhất định về vật liệu xây dựng, thiết kế, chất lượng màn hình… từ đó ảnh hưởng tới độ bền, độ mỏng nhẹ, độ thẩm mỹ của dòng máy đó. Xét chi tiết vào từng máy thì lại có những  yếu tố khác ảnh hưởng tới sự khác biệt của từng model trong cùng 1 dòng máy. Chưa kể tới yếu tố các đời laptop càng về sau thường sẽ càng tốt hơn so với bản tiền nhiệm vì công nghệ xây dựng lên chiếc laptop luôn được phát triển – nâng cấp hàng năm. Từ đó ta xét rộng ra, có những mẫu laptop thuộc dòng trung cấp nhưng chất lượng lại không kém , thậm chí vượt qua dòng cao cấp nếu đời sản xuất khác nhau.

Vì vậy câu hỏi Laptop hãng nào tốt không thể trả lời, ngay cả câu hỏi dòng laptop nào tốt nhất trong 1 hãng cũng rất khó để khẳng định.
Thực tế bạn chỉ có thể đánh giá một mẫu laptop cụ thể – cấu hình cụ thể có đủ tốt so với nhu cầu và mong muốn sử dụng của bạn, thêm nữa là đã tối ưu với kinh phí bạn có hay chưa mà thôi.
Vì vậy đừng nên hỏi hay khẳng định về việc laptop hãng nào tốt nữa nhé ! Đồng thời để chọn mua laptop đúng bạn nên tìm hiểu các hãng – các dòng laptop chứ không nên chỉ tin hoặc nghe theo lời khuyên là hãng laptop nào tốt nhất.

2. Vậy tại sao lại có quan niệm laptop hãng nào tốt

Trước khi chọn mua laptop, thường bạn sẽ tham khảo những người quen, đã dùng laptop nhiều năm để hỏi và dễ dàng nhận được câu trả lời là nên mua laptop hãng nào. Và như phần trên mình đã tư vấn, đây vốn là một quan niệm sai.
Vậy tại sao mọi người hay có quan niệm là hãng laptop nào tốt như vậy ?

Thứ nhất là vì thói quen sử dụng, một người dùng một mẫu laptop, chỉ là 1 mẫu cụ thể trong rất nhiều , cực kỳ nhiều laptop nhưng dùng lâu dài lại thấy ổn định, không lỗi vặt. Hoặc dùng qua vài mẫu máy của cùng 1 hãng và cũng may mắn không rơi vào chiếc nào có lỗi. Vậy là theo quan điểm cá nhân dễ dàng khẳng định hãng laptop này là tốt nhất. Tất nhiên đây chỉ là nhận định cá nhân – lại còn dựa trên chỉ 1 hoặc 1 vài máy laptop cụ thể không thể nào có tính chính xác được.

laptop dell luôn được coi là dòng hàng đầu ở VN

Thứ hai , laptop hãng nào hơn hãng nào còn xuất phát từ một vấn đề thậm chí không phải quan điểm, mà chính xác phải nói là hiểu biết hạn chế về lịch sử các hãng laptop. Trên thực tế, các hãng laptop lần lượt vào Việt Nam , và tất nhiên hãng nào vào trước, sớm nhất sẽ chiếm lĩnh được thị trường ban đầu nhiều nhất – nhiều người biết tới nhất. Dựa trên điều này nhóm người dùng này có suy nghĩ là hãng laptop này lâu đời nhất. Nói như các dòng Laptop Dell gia nhập thị trường Việt Nam sớm hơn hầu hết, do vậy từ những người dùng thế hệ trước chỉ biết tới – nghe tới – sử dụng tới hãng laptop này. Và đây là quan niệm rất cố hữu khẳng định dòng laptop dell là tốt nhất khi chọn mua laptop. Trên thực tế nó chỉ là thông tin dựa trên gọi là nhận định cá nhân của một nhóm người dùng chỉ tiếp xúc 1 2 máy laptop ( chưa dược là mẫu – model nhé, chỉ là 1 máy trong vô số máy của 1 model ).  Như vậy lời tư vấn này chỉ mang tính số lượng đông nhất nhưng không hề mang tính đúng nhất.

Đánh giá asus zenbook q408ug

Thứ ba, theo phong trào. Kiểu như tất cả xung quanh bạn dùng Laptop Asus nhưng bạn lại đi mua Laptop HP. Rất dễ bạn sẽ rơi vào tình trạng bị lời khuyên – chê là Laptop HP của bạn không tốt bằng Laptop Asus. Thực tế nó là thế này, 1 2 người đầu tiên dùng Asus thấy ổn, khuyên người thứ 3, thứ 4… càng về sau càng nhiều người dùng lại khuyên người tiếp theo dùng Asus. Cái này tạm gọi là mua theo phong trào, vì quá nhiều người đều khẳng định nó tốt nên bạn nghe theo. Mà thực tế chỉ do thông tin lại dựa trên chỉ 1 hay 1 vài máy cụ thể.

Thứ 4 – hiểu biết. Sự thật mất lòng rằng thực tế những người tư vấn sơ sơ bạn quen biết hầu như chẳng biết gì nhiều về laptop. Không phải tất cả nhưng thực sự rất ít người hiều sâu về laptop trừ khi làm trong ngành hoặc có sở thích lớn với đa dạng các dòng laptop. Bạn cứ thử hỏi người tư vấn là “phân biệt các đời chip intel thế nào ?”, hậu tố chip Intel khác nhau ra sao ? , các đời chip Intel hơn nhau chỗ nào ? Bus ram hơn kém thì ảnh hưởng gì tới laptop… mà xem. Rất ít người trả lời được, vì cơ bản họ không thực sự hiểu biết về laptop mà chỉ mang tính khẳng định cá nhân mơ hồ. Và sự hạn chế tìm hiểu này còn mở rộng ra rằng họ chưa từng tìm hiểu và trải nghiệm hết các hãng laptop. Từ đó dễ khẳng định sai, một hãng laptop cao cấp hàng đầu như Microsoft Surface dễ dàng bị họ đánh giá là 1 hãng lạ, chắc không tốt bằng hãng nào đó mà họ đã biết từ lâu…

4 điều trên dẫn tới nhận định – quan niệm sai lầm khi chọn mua laptop là khẳng định ngay hãng nào tốt nhất. Mà bạn nghe theo thì sẽ chọn mua sai laptop đúng nhu cầu và tối ưu

3. Dòng laptop dell nào tốt nhất ? Dòng laptop Asus nào tốt nhất ?…

Nhiều bạn khi chọn mua laptop đã tự tìm hiểu sơ sơ hoặc dựa trên lời khuyên, kinh nghiệm của người khác tư vấn mà chỉ định một hãng laptop. Tạm bỏ qua phần sai trong việc khẳng định hãng laptop nào tốt nhất như ở trên đã nói tới. Chúng ta đi sâu hơn cụ thể vào 1 dòng laptop theo hướng sở thích chọn mua laptop của bạn.

Như đã nói qua phía trên, mỗi dòng laptop trong cùng 1 thương hiệu đều có đặc điểm chung nhất định. Nhưng điều này không phải là tất cả các mẫu trong cùng 1 dòng sẽ tương tự nhau về mặt chất lượng – độ sang trọng – mỏng nhẹ ( mình chưa nói tới cấu hình ).

Vì trong cùng 1 dòng laptop sẽ có nhiều series, mỗi series lúc này mới thực sự có những đặc điểm chung nổi bật để từ đó phù hợp với từng yêu cầu của người dùng. Bản chất là giúp người dùng dễ hướng lựa chọn hơn trong rất nhiều model laptop khác nhau.

chọn mua laptop tốt tại lapcity

Lấy ví dụ Laptop Dell – dòng máy Dell Inspiron. Trong vài năm gần đây hãng này phân ra khá rõ ràng. Đầu series 3000 sẽ là đầu giá rẻ nhất trong dòng máy này, đặc điểm cụ thể của nó luôn là vỏ nhựa cứng, giá rẻ , chất lượng xây dựng sẽ không thể bằng các dòng laptop vỏ kim loại. Tiếp theo là Dell Inspiron 5000 series sẽ luôn luôn là vỏ nhôm, chất lượng vật liệu cao hơn, mỏng nhẹ hơn, dễ dàng nâng cấp, giá từ phổ thông đến cao. Rồi tới dòng Dell Inspiron 7000 Series, về bản chất là cao cấp và mỏng nhẹ hơn dòng 5000 1 chút, tuy nhiên cũng lại tùy từng model máy cụ thể mới có thể so sánh. Rồi có dòng Dell Inspiron G series – dòng máy chuyên để chơi game giá rẻ, đặc điểm chính là giá rẻ và luôn có card rời có các thông số chuyên hướng tới việc chơi game hơn là làm đồ họa…

Như vậy bạn có thể thấy rõ ngay trong 1 dòng laptop cụ thể của 1 hãng cụ thể cũng còn rất nhiều nhánh nhỏ hơn, chưa nói tới từng mẫu , đời laptop khác nhau về năm sản xuất lại có sự hơn kém nhau có thể rất nhiều.
Do vậy câu hỏi hay sự khẳng định dòng laptop nào tốt nhất cũng là một câu hỏi không chính xác, bạn lưu ý khi chọn mua laptop đây không phải là thông tin khẳng định đúng được và nếu bạn tin theo rất dễ dẫn tới chọn mua sai laptop tối ưu cho mình

4. Vậy chọn mua dòng – hãng laptop phù hợp nhất bằng cách nào ?

Để chọn mua laptop phù hợp với mình theo dòng – hãng máy. Việc đầu tiên là bạn cần đọc. Chỉ cần dành ra 1 thời gian ngắn thôi bạn có thể dễ dàng nhận định mình cần tham khảo các dòng máy và hãng  máy nào theo các bước sau :

  • Bước 1: Bạn nhận định mình thích hãng laptop nào nhất ( nếu bạn có sở thích – hảo cảm với hãng đó ) , hoặc liệt kê ra các hãng laptop mà bạn đều thấy có vẻ ổn so vơi sở thích của các bạn
  • Bước 2: Bạn tìm kiếm trên google với cụm từ như là : phân biệt các dòng + tên hãng laptop bạn đã chọn hoặc tương tự. Kết quả trả về sẽ có rất nhiều bài tổng hợp, so sánh nhanh các dòng và đối tượng hướng tới của các dòng laptop trong 1 hãng bạn đã chú ý.

Sau khi đọc 1 số nội dung khác nhau của từng dòng laptop , bạn bắt đầu có cái nhìn định hình rằng trong mỗi hãng bạn chọn thì dòng laptop cụ thể nào sẽ là phù hợp với mình và kinh phí             bạn cócửa hàng bán laptop uy tín lapcity

  • Bước 3: Bạn tìm tới đơn vị bán laptop uy tín như Lapcity để xin tư vấn qua online. Bạn nêu nhu cầu của mình muốn tìm các dòng laptop này , với kinh phí khoảng này và nhu cầu sử dụng hiện tại – nhu cầu sử dụng trong tương lai như thế này.
    Với các đơn vị bán laptop uy tín như Lapcity, tư vấn viên cũng biết rất nhiều và rõ ràng về laptop cũng như nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu các dòng laptop bạn cần mua có sẵn, bạn sẽ được tư vấn kỹ hơn để lựa chọn ra cuối cùng một mẫu laptop cụ thể phù hợp với cả túi tiền và khả năng sử dụng lâu dài.
  • Bước 4: Bạn có thể lặp lại bước 3 nhiều lần, sau đó đối chiếu so sánh để không chỉ chọn  mua mẫu laptop nào mà còn là mua ở đơn vị nào.

Trên đây là 1 số hỏi và câu trả lời đầu tiên cho seri những câu hỏi thường gặp khi chọn mua laptop mong là sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn đang tìm mua laptop giá tốt.

Bình luận và nhận xét về bài viết Những câu hỏi thường gặp khi chọn mua laptop phần 1