93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Những điều bạn nên biết về nhiệt độ CPU

472 lượt xem 12/14/2021

Khi bạn làm việc với cường độ trong cao cpu của bạn sẽ nhanh chóng nóng lên. Vậy nhiệt độ CPU bao nhiêu thì bạn nên cho chúng nghỉ?

Nhiệt độ tốt nhất cho CPU của bạn là gì?

Nhiệt độ tối đa được hỗ trợ khác nhau giữa các bộ xử lý. Khi CPU đạt đến một ngưỡng nhiệt độ nhất định nào đó. Hệ thống sẽ tự ngắt để đảm bảo nó không bị hỏng do nhiệt độ cao. Nhẹ hơn thì con chip sẽ tự giảm hiệu năng và máy cả bạn sẽ chạy chậm hơn. Trong cả hai trường hợp này thì bạn nên để máy nghỉ một lúc để nhiệt độ mát hơn.

Dướ đây là một số khung nhiệt độ CPU bạn có thể tham khảo và có thể dùng một số phần mềm để đo nhiệt độ của bộ phận này.

Dưới 60 ° C : Bạn đang chạy rất tốt!

60 ° C đến 70 ° C : Vẫn chạy tốt nhưng ấm hơn một chút. Cân nhắc làm sạch bụi khỏi máy tính của bạn nếu nhiệt độ CPU tiếp tục tăng theo thời gian.

Những điều về nhiệt độ cpu bạn nên biết

70 ° C đến 80 ° C : Nhiệt độ này nóng hơn mức bạn muốn chạy trừ khi bạn đang ép xung. Nếu không, hãy chắc chắn kiểm tra để đảm bảo rằng quạt của bạn đang hoạt động và không có bụi bẩn làm tắc nghẽn luồng không khí của hệ thống.

80 ° C đến 90 ° C : Hiện tại chúng ta đang trở nên quá nóng để có được sự thoải mái lâu dài. Kiểm tra phần cứng của bạn để tìm quạt bị hỏng hoặc tích tụ bụi và nếu bạn đang ép xung, hãy quay lại cài đặt của bạn đặc biệt là điện áp nếu bạn đã chỉnh nó. Một ngoại lệ đáng chú ý: Đôi khi chúng tôi thấy các bộ vi xử lý máy tính xách tay mạnh mẽ hơn đạt mức thấp 80 trong các phiên chơi game khi được cắm vào, tại thời điểm đó chúng bắt đầu điều chỉnh hiệu suất trở lại. Điều này được mong đợi nhưng nếu nhiệt độ vượt quá 85 ° C, hãy lo lắng.

Trên 90 ° C : Nguy hiểm, Will Robinson!

Cách giảm nhiệt độ CPU của bạn

Nếu bạn thường xuyên gặp phải nhiệt độ CPU cao, có một số bước bạn có thể thực hiện để thử và khắc phục sự cố.

Đầu tiên, dọn dẹp máy tính của bạn. Nhiệt độ CPU cao thường do nhiều năm bụi bẩn tích tụ bên trong máy tính làm tắc nghẽn quạt và các đường dẫn khí quan trọng. Bạn có thể tham khảo một số bài viết về vệ sinh máy tính của Lapcity.

Khi vệ sinh máy tính, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các quạt của bạn đang hoạt động chính xác,  hướng đúng hướng và không có lỗ thông hơi nào trong máy tính của bạn bị chặn. (Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng  quạt máy tính của bạn được thiết lập để có hiệu suất làm mát tối đa.)

Những điều về nhiệt độ cpu bạn nên biết

Hy vọng rằng điều đó sẽ khắc phục được sự cố. Nếu không, các bước chuyên sâu hơn sẽ được thực hiện theo thứ tự. Keo tản nhiệt truyền nhiệt từ CPU của bạn sang bộ làm mát của nó có thể đã bị khô nếu bạn sử dụng máy tính được vài năm. Điều đó có thể khiến nhiệt độ CPU tăng đột biến.

Loại bỏ lớp keo tản nhiệt cũ bằng cồn tẩy rửa và bôi một lớp mới có thể giúp hạ nhiệt độ xuống một lượng lớn. Bạn có thể tìm thấy những ống thuốc dán nhiệt nhỏ hoặc dạng keo trên mạng với nhiều thương hiệu uy tín.

Nếu tất cả những điều đó không giúp ích được gì, thì giải pháp làm mát của bạn có thể không theo kịp nhiệt độ tỏa ra của CPU, đặc biệt nếu bạn đang ghép nối bộ làm mát stock hoặc bộ làm mát khiêm tốn của bên thứ ba với các chip cao cấp hơn và gấp đôi nếu bạn đang ép xung. Có thể phải mua một bộ làm mát CPU mới.

Giải pháp tốt nhất là bạn nên vệ sinh máy tính định kỳ sẽ giúp nhiệt độ CPU của bạn ổn định. Nó cũng là cách dễ dàng cùng chi phí rẻ nhất cho phần lớn người dùng.

Mua laptop ở đâu uy tín hiện tại?

Bạn có thể tham khảo thêm các dòng laptop như DellDell XpsDell Xps 2021Surface proSurface laptop, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Những điều bạn nên biết về nhiệt độ CPU